PAXG và Tether Gold: 2 đồng tiền điện tử Stablecoin được hỗ trợ bởi vàng

PAXG và Tether Gold: 2 đồng tiền điện tử Stablecoin được hỗ trợ bởi vàng

Một lớp tiền điện tử non trẻ thích chấp nhận rủi ro đang lấn át một thị trường rộng lớn hơn bị tê liệt bởi chiến tranh và lạm phát.

Đồng tiền được hỗ trợ bởi vàng là các biến thể mới hơn của “stablecoin”, thường được gắn với đồng đô la để chế ngự sự biến động. Đồng lớn nhất, Pax Gold hoặc PAXG, đã tăng 7,4% vào năm 2022, trong khi đối thủ chính là Tether Gold đã tăng 8,5%.

Ngược lại, bitcoin đã mất hơn 13% và ether giảm 20%.

Everett Millman, trưởng nhóm phân tích thị trường tại Gainesville Coins, cho biết: “Một trong những mối quan tâm chính của nhiều người mới làm quen với tiền điện tử là nó không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì. “Vì vậy, gắn chúng hoặc liên kết chúng với một hàng hóa trong thế giới thực, điều đó thực sự có ý nghĩa”.

Việc tiếp cận với vàng, một hàng rào truyền thống chống lại biến động địa chính trị và lạm phát, không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, nhu cầu về tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng là mới.

Stablecoin, một loại tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, đã nổi lên như một phương tiện trao đổi phổ biến, thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch đang tìm cách chuyển tiền. Ví dụ: hoán đổi các loại tiền ổn định lớn lấy bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác sẽ dễ dàng hơn so với việc hoán đổi tiền truyền thống như đô la Mỹ lấy bitcoin.

  Elon Musk đăng 1 tweet lạ trên Twitter ẩn ý về Satoshi Nakamoto

Theo Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Tether, Tether Gold đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư lớn hơn, bao gồm cả những “cá voi” với 1 triệu đô la tiền điện tử trở lên, sử dụng mã thông báo để đổi một phần tài sản nắm giữ của họ thành vàng.

“Nhiều nhà đầu tư của chúng tôi đã tham gia vào tiền điện tử, nhưng quan tâm đến việc không có toàn bộ tài sản của họ bằng tiền điện tử hoặc bằng đô la, và đang tìm kiếm các tài sản có khả năng chống lạm phát hơn như vàng”, ông nói.

Tuy nhiên, các đồng tiền được hỗ trợ bằng vàng vẫn là một sự mới lạ trong thị trường tiền điện tử hiện tại – PAXG và Tether Gold chỉ mới hơn hai năm tuổi – với tính thanh khoản thấp và ít chắc chắn về vận may dài hạn của chúng.

PAXG đã chứng kiến ​​giá trị thị trường của nó tăng gần gấp đôi lên 627 triệu đô la trong năm nay, trong khi Tether Gold đã tăng 9% lên trên 209 triệu đô la. Để so sánh với người anh em tám năm tuổi của mình, Tether được chốt giá bằng đô la – đồng ổn định lớn nhất thế giới – có vốn hóa thị trường hơn 83 tỷ đô la.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, khối lượng giao dịch vàng PAX hàng ngày dao động trong khoảng 10 triệu đô la đến 520 triệu đô la trong tháng qua, so với khối lượng ether dao động trong khoảng 8,7 tỷ đô la đến 25 tỷ đô la trong tháng 4. Khối lượng giao dịch 24 giờ của Tether được chốt bằng đô la dao động trong khoảng 35 tỷ đến 92 tỷ đô la.

  FlokiPup Token - Tiền điện tử Meme Coin tiếp theo

Stablecoin được hỗ trợ bằng vàng đã củng cố độ tin cậy của tiền điện tử

Những người hoài nghi cho rằng PAXG, được phát triển bởi công ty Paxos, và Tether Gold chỉ đơn thuần nổi lên sau một cơn sốt tìm vàng rộng rãi; thực sự họ đã theo dõi giá vàng vật chất, tăng khoảng 8,5% trong năm nay. PAXG tăng 4,5% kể từ ngày 23 tháng 2, một ngày trước khi Nga xâm lược Ukraine, so với 4% của vàng.

Quỹ giao dịch trao đổi SPDR Gold Shares, do State Street Global Advisors quản lý, tăng 7,6% vào năm 2022.

Alex Thorn, người đứng đầu nghiên cứu toàn công ty cho Galaxy Digital ở New York, cho biết: “Bản thân các token (vàng tiền điện tử) không phải là bất biến. Chúng thực sự chỉ là IOU sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain”.

Ông cho biết các nhà đầu tư sẽ phải xác định xem liệu họ có nên có cùng mức độ tin tưởng vào các công ty đứng sau PAXG và ETF vàng hay không.

“Cả hai đều là vàng tổng hợp về cơ bản được hỗ trợ bởi việc nắm giữ vàng. Có lẽ lòng tin là một phần của điều mà mọi người sẽ cân nhắc khi quyết định liệu chúng ta có thể tin tưởng Paxos giống như cách chúng ta tin tưởng State Street hay không”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ những đồng tiền như vậy nói rằng họ mang lại sự dễ dàng cho việc sở hữu vàng mà không phải lo lắng về việc tích trữ một đồng xu vật chất hoặc thanh, đồng thời loại bỏ các yêu cầu ký quỹ tối thiểu thường được yêu cầu để giao dịch vàng trên các thị trường truyền thống.

  Cách Moon.Art tạo ra một thị trường an toàn, bổ ích trong NFT Art

Ví dụ, PAXG yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu tương đương 0,01 ounce vàng, khoảng 20 đô la, so với 184 đô la mà một nhà đầu tư sẽ trả cho mỗi cổ phiếu của SPDR Gold ETF.

Millman tại Gainesville Coins cũng lập luận rằng các stablecoin được hỗ trợ bằng vàng đã củng cố độ tin cậy của tiền điện tử.

Ông nói: “Một trong những lời chỉ trích chính về tiền điện tử là chúng rất dễ bay hơi. Do đó, ý tưởng hỗ trợ mã thông báo bằng một mặt hàng ổn định”. “Cuộc hôn nhân giữa hai thứ đó thực sự cũng có thể củng cố niềm tin vào tiền điện tử”.

Theo: Thomson Reuters.

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất