Hệ thống tương tác của Polkadot được tạo ra như thế nào thông qua Parachains

Hệ thống tương tác của Polkadot được tạo ra như thế nào thông qua Parachains

Một trong những vấn đề trung tâm đối đầu với nhiều hệ sinh thái blockchain đầu tiên là thiếu khả năng tương tác, với các chuỗi biệt lập có ít tiện ích hơn và tạo ra vấn đề khi dữ liệu cần được chuyển giữa chúng. Vấn đề này vẫn tồn tại trong phần lớn lịch sử ban đầu của blockchain, cho đến khi tạo ra các hệ thống giao thức tìm cách giải quyết khả năng tương tác.

Polkadot đã tìm cách giải quyết khả năng tương tác, cung cấp khuôn khổ cho phép các chuỗi khác nhau giao tiếp trực tiếp với nhau thông qua hệ thống chuỗi song song kết nối với nhau của nó. Đóng vai trò là cầu nối giữa các chuỗi khối, Polkadot nhanh chóng trở thành người chơi cốt lõi trong thế giới tiền điện tử, hệ sinh thái của nó cung cấp khả năng mở rộng và tiện ích rất cần thiết cho những chuỗi thiếu các tính năng cốt lõi này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá Polkadot, chứng minh parachains là gì và vạch ra những lợi ích mà chúng mang lại. Hãy bắt tay ngay vào nó.

Parachain trong thế giới của Polkadot là gì?

Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể nghĩ về parachain như một cách gửi dữ liệu từ nơi này đến nơi khác. Nếu bạn có hai blockchains lớp 1 biệt lập chạy cạnh nhau, một parachain có thể tiếp cận khoảng cách và kết nối hai blockchain. Thay vì là hai thực thể riêng biệt, một parachain cho phép giao tiếp qua các cấu trúc blockchain khác nhau, cho phép luồng dữ liệu trôi chảy.

Cùng với dữ liệu, việc kết nối hai chuỗi cũng có nghĩa là một trong hai chuỗi được kết nối đó giờ đây có thể tận dụng lợi thế của chuỗi kia và sử dụng tài nguyên của nó. Ví dụ: Ethereum là một trong những hệ sinh thái blockchain lớn nhất xung quanh, nhưng nó nổi tiếng là có phí gas cao và tốc độ giao dịch chậm. Do đó, nhiều người coi Ethereum là một hệ thống không có khả năng mở rộng, vì nó không thể quản lý đủ các giao dịch trong một giây nhất định để làm cho nó hoạt động hiệu quả.

  Phân tích giá XRP, Zilliqa, Dogecoin, Polkadot ngày 03 tháng 4

Tuy nhiên, bằng cách kết nối Ethereum với một chuỗi có tiềm năng xử lý nhiều giao dịch hơn trên mỗi phần, thông qua hệ thống parachain do Polkadot cung cấp, Ethereum sau đó sẽ có quyền truy cập vào sức mạnh giao dịch của họ, tăng cường hiệu quả của hệ thống nhà trong khi cung cấp các lợi ích cộng sinh cho cả hai.

Trong khi các parachains có thể được sử dụng để tăng hiệu quả của hệ thống, chúng có thể được áp dụng hơn nữa để tăng tiện ích của blockchain. Đây là một trong những trọng tâm của Polkadot, với các chuỗi mà họ ghép nối để mang lại các tính năng mới cho hệ thống của họ, như bảo mật bổ sung, các tính năng người dùng khác hoặc cấu trúc DeFi.

Lợi ích của parachains là gì?

Áp dụng parachains trong thực tế, cả hai chuỗi được kết nối đều được thiết lập để hưởng lợi từ kết nối. Mặc dù hai chuỗi có thể được kết nối cho một mục đích cụ thể, đặc biệt là khi một trong các chuỗi thiếu tính năng hoặc chức năng mà chuỗi kia vượt trội, thì cũng có những lợi ích chung của việc kết nối.

Bên cạnh khả năng mở rộng và khả năng tương tác đã nói ở trên, đó là:

  • Dễ phát triển – Chất nền là một trong những bộ công cụ xây dựng trung tâm trong thế giới blockchain. Bằng cách kết nối với hệ thống này thông qua các parachains, người dùng của chuỗi được kết nối sau đó có thể xây dựng bằng cách sử dụng các hệ thống Chất nền được xây dựng trước này. Điều này làm cho việc xây dựng mất một phần thời gian so với khi xây dựng từ đầu, tăng hiệu quả của các cấu trúc blockchain mới một cách triệt để.
  • An ninh – Tạo ra các giải pháp an ninh toàn diện từ đầu là công việc khó khăn. Bằng cách kết nối chuỗi khối với hệ thống bảo mật trước khi xây dựng thông qua cấu trúc parachain của Polkadot, chuỗi có thể khởi chạy mạng của mình với ít lo ngại về bảo mật hơn, sử dụng các triển khai bảo mật toàn diện mà Polkadot cung cấp.
  • Tính linh hoạt – Một phần của sự đổi mới là đảm bảo rằng các nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ blockchain ở mức độ lớn nhất có thể. Khi các nhà xây dựng blockchain chỉ có một blockchain để làm việc, mức độ mà họ có thể chế tạo và tạo ra một sản phẩm độc đáo bị hạn chế nghiêm trọng. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng parachains, các nhà phát triển blockchain có thể truy cập vào một nhóm lớn hơn các hệ thống lớp 1, cho phép họ tạo ra các hệ thống phức tạp hơn bằng cách dựa trên các chức năng khác nhau.
  • Hệ thống parachain của Polkadot mang lại tiềm năng đáng kinh ngạc cho hệ sinh thái blockchain, với những lợi ích trên chỉ mới làm nổi bật bề mặt của những gì có thể được thực hiện với parachains.
  Bitmain ra mắt công cụ khai thác Bitcoin Antminer S19 XP Hyd. với công suất khổng lồ 255 TH/s

Đấu giá vị trí Parachain

Mặc dù lợi ích của parachains là rất lớn, nhưng thực sự có rất nhiều cạnh tranh để tham gia vào hệ thống Polkadot này. Polkadot cho thuê vị trí trên Chuỗi chuyển tiếp trong bất kỳ khoảng thời gian nào từ 1-96 tuần, với những người đã có vị trí có thể gia hạn khi kết thúc hợp đồng thuê blockchain của họ.

Để giành được một vị trí trong hệ sinh thái này, các blockchain phải giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá trên chuỗi, với một lượng DOT được khóa lại trong suốt thời gian thuê. Hệ thống nào có thể huy động được số lượng DOT lớn nhất từ ​​cộng đồng của họ sẽ được trao vị trí đánh bạc.

Sự tập trung vào cộng đồng buộc các dự án blockchain phải chứng minh công nghệ tốt nhất của họ, tập hợp những người sử dụng nền tảng của họ vào hỗ trợ cộng đồng và huy động vốn từ cộng đồng. Do những lợi ích phong phú của việc kiếm được parachain, các cuộc đấu giá này thường có sự cạnh tranh gay gắt.

Vào ngày 6 tháng 5, một cuộc đấu giá cho khe cắm Polkadot parachain thứ 16 đã đóng lại, mang lại chiến thắng cho Polkadex. Polkadex là một hệ sinh thái DeFi được xây dựng trên Substrate, với mục đích chính là cung cấp một vị trí duy nhất, nơi cả các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung được kết hợp thành một. Polkadex cung cấp một giải pháp mới cho các nhà giao dịch tiền điện tử muốn sử dụng nhiều hệ thống giao dịch khác nhau cùng một lúc.

  Binance đầu tư 200 triệu đô la vào Forbes để nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về Bitcoin

Sự hỗ trợ của cộng đồng đằng sau Polkadex thật đáng kinh ngạc, với dự án là phiên đấu giá parachain đầu tiên vượt qua 90% giới hạn mục tiêu trong Đợt 3. Với tư cách là một cộng đồng, đám đông Polkadex đã cho vay tổng cộng 13,8 triệu đô la DOT, tương đương với khoảng 973.000 mã thông báo DOT. Khoản tài trợ cho vay này được lấy từ khoảng 6.000 người tham gia, thể hiện mức độ mà cộng đồng thực sự tham gia vào dự án.

Khi Polkadex tham gia vào hệ sinh thái Polkadot thông qua parachain của họ, chức năng của hệ sinh thái này tiếp tục phát triển, với parachains thậm chí còn trở nên hữu ích hơn cho các đối tác blockchain của họ.

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất