Chuỗi khối (Blockchain) hoạt động như thế nào?

Chuỗi khối (Blockchain) hoạt động như thế nào?

Internet hứa hẹn một kỷ nguyên tự do phi tập trung, nhưng ngày nay chúng ta vẫn phụ thuộc rất nhiều vào những người chơi tập trung như chúng ta đã làm trong thời đại tương tự.

Nhiều quy trình vận hành hệ thống tài chính toàn cầu của chúng ta và thế giới nói chung vẫn chỉ dựa trên giấy tờ và có nguy cơ do con người sai sót từ các cơ quan quản lý tập trung. Công nghệ chuỗi khối ở đây để thay đổi điều đó.

  • Blockchain là một cơ sở dữ liệu phi tập trung, chống giả mạo
  • Blockchain là một hệ thống khéo léo để đảm bảo sự tin tưởng lẫn nhau và sự đồng thuận tập thể
  • Tiền điện tử như Bitcoin chỉ là một trong nhiều ứng dụng của blockchain
  • Hợp đồng, danh tính kỹ thuật số, hậu cần, chỉ về mọi loại tài sản và hơn thế nữa cũng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng blockchain

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối) là một loại cơ sở dữ liệu đặc biệt. Các giao dịch không bị chi phối bởi một bên duy nhất, mà toàn bộ lịch sử giao dịch được ghi lại trong một công nghệ sổ cái phân tán (DLT – Distributed Ledger Technology), phi tập trung.

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) an toàn và mạnh mẽ, do đó lý tưởng để lưu trữ và xử lý thông tin nhạy cảm. Khía cạnh mang tính cách mạng đằng sau blockchain là các quy trình không được hoàn thành bởi một mà bởi nhiều máy tính cùng một lúc.

  Transactions Per Second (TPS) là gì? Tìm hiểu 'Giao dịch mỗi giây' trong blockchain

Bitcoin là một ứng dụng điển hình. Niềm tin vào Bitcoin được bảo đảm thông qua một sổ cái phi tập trung, bất biến không được điều hành bởi một công ty hay chính phủ mà bởi một cộng đồng máy tính độc lập trên toàn thế giới.

Tất cả các máy tính đều nằm trong cùng một mạng, được gọi là mạng ngang hàng (peer-to-peer). Trong ngành, mô hình này thường được gọi là “mô hình tin cậy phân tán”.

Một hình mẫu của sự tin tưởng

Blockchain cung cấp công nghệ đột phá với tiềm năng thay đổi internet và thậm chí cả thế giới vì nhiều lý do. Khi chúng tôi đi sâu hơn vào cách hoạt động của các blockchain, bạn sẽ ngày càng dễ dàng hiểu chính xác lý do tại sao.

Mỗi nút chứa một hình ảnh hoàn chỉnh của mạng blockchain.

Ai có thể được tin cậy trong không gian kỹ thuật số, nơi mọi thứ có thể dễ dàng bị sao chép và hầu hết người dùng đều ẩn danh? Blockchain có thể giúp giải quyết câu hỏi cấp bách này.

Một chuỗi khối không được cập nhật và xác thực bởi một cá nhân, mà bởi hàng trăm, hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu thành viên cộng đồng trong các khung thời gian thông thường.

Thay vì một bên trung tâm như công ty, chính phủ hoặc ngân hàng, toàn bộ mạng blockchain đồng ý về một “thực tế” được chia sẻ, tức là lịch sử đầy đủ của mọi giao dịch đã từng diễn ra trong mạng. Thỏa thuận này được gọi là sự đồng thuận.

  Blockchain Trilemma là gì? Tìm hiểu 'Bộ ba bất khả thi' của blockchain

Bởi vì mọi giao dịch đơn lẻ đã từng diễn ra trong mạng đều được ghi lại và lưu trữ vĩnh viễn, nên không thể thay đổi lịch sử sổ cái hoặc gửi cùng một giao dịch hai lần (tức là chi tiêu gấp đôi ).

Sự chắc chắn này tạo ra sự tin tưởng lẫn nhau.

Nói cách khác, những người tham gia mạng lưới blockchain thậm chí không cần phải tin tưởng lẫn nhau vì không người dùng đơn lẻ nào có thể gian lận toàn bộ hệ thống.

Công nghệ chuỗi khối phù hợp với các giao dịch giữa các bên cần xác minh và vĩnh viễn, chẳng hạn như hợp đồng, quyền sở hữu tài sản trí tuệ, nhận dạng và tất nhiên, tiền điện tử như Bitcoin .

Blockchain hoạt động như thế nào?

Để đảm bảo rằng lịch sử giao dịch của mạng lưới không bị thao túng bởi bất kỳ ai, cộng đồng đằng sau mạng lưới phải đồng ý về một “thực tế” chung.

Trong một chuỗi khối, các giao dịch được lưu trữ trong các khối (block), với mỗi khối mới được tạo đề cập đến khối trước khối đó với một số nhận dạng duy nhất được gọi là “hash – băm”. Các khối này tạo thành một chuỗi (chain), do đó có tên là “blockchain”. Chuỗi này tiếp tục vô thời hạn.

Trong trường hợp của các blockchain như Bitcoin, sự tin tưởng dựa trên các tính năng công nghệ như thực tế là tất cả các khối đều có thể được công chúng xem. Không có giao dịch nào được thêm vào một khối mà không được xác minh trước bởi người khai thác – một loại máy tính đặc biệt trong mạng. Bằng cách này, cộng đồng đảm bảo rằng không có giao dịch gian lận nào được ghi lại trong một chuỗi khối.

  Trò chơi Blockchain là gì?

Do đó, một blockchain thậm chí có thể được sử dụng bởi các bên không nhất thiết phải tin tưởng nhau để kinh doanh vì họ biết các giao dịch của họ là chống giả mạo.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất