Impermanent Loss là gì? Tìm hiểu về ‘Tổn thất tạm thời’ trong AMM

Impermanent Loss là gì? Tìm hiểu về 'Tổn thất tạm thời' trong AMM

Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) là một trong những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến DeFi – cụ thể hơn là các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) và các nhóm thanh khoản (Liquidity Pool). DeFi nhằm mục đích tự động hóa thị trường tài chính, hạn chế quyền lực của các thực thể trung tâm và làm cho thị trường trở nên bao trùm hơn. Nhưng vì vẫn còn là những ngày đầu và hầu hết các giao thức DeFi chưa được kiểm tra căng thẳng đầy đủ, các vấn đề có thể xảy ra.

Cung cấp thanh khoản cho các nhóm thanh khoản (Liquidity Pools) giúp thị trường hoạt động và có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) nhưng điều quan trọng là phải hiểu rủi ro khi chơi DeFi của một người. Bài học này sẽ dạy bạn về tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) và tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trong thế giới DeFi.

Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) là gì?

Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) là sự khác biệt về giá trị giữa hai trường hợp – chỉ đơn giản là nắm giữ mã thông báo và gửi mã thông báo vào nhóm thanh khoản (Liquidity Pool) của AMM. Điều này xảy ra khi các mã thông báo đã ký gửi của bạn có giá trị thấp hơn khi rút khỏi nhóm thanh khoản so với khi bạn chỉ giữ các mã thông báo. Và giá trị chênh lệch càng nhiều thì ‘tổn thất tạm thời’ càng lớn.

  Khác nhau giữa Utility Token và Equity Token

Trên thực tế, thuật ngữ ‘Tổn thất tạm thời’ là khá sai lầm. Bạn không bị mất tiền theo nghĩa truyền thống mà ngược lại, các token đã gửi của bạn có giá trị thấp hơn so với khi bạn chỉ giữ chúng mà không làm gì cả.

Bạn càng cung cấp nhiều mã thông báo biến động cho nhóm thanh khoản, thì khả năng bạn gặp phải tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) càng cao. Ví dụ: nếu bạn gửi một altcoin vốn hóa thấp, thì có thể xảy ra khoản lỗ tạm thời. Vì vậy, nếu bạn là một LP muốn giảm thiểu khả năng mất mát tạm thời (Impermanent Loss) của mình, gửi tiền stablecoin sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) giúp tránh các khoản lỗ

Các giao thức DeFi chia sẻ phí giao dịch của họ và các mã thông báo của nhà cung cấp Thanh khoản (LP) bản địa với LP để đổi lại những đóng góp của họ. Nếu bạn là một LP, những khoản lợi nhuận này có thể cho phép bạn giữ lợi nhuận cuối cùng của mình ngay cả khi bạn bị tổn thất tạm thời. 

Do đó, tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) không phải lúc nào cũng dẫn đến tổn thất thực tế trên chiến lược DeFi của bạn. Ngay cả khi bạn đã trải qua mất mát tạm thời, phần thưởng mã thông báo vẫn có thể giúp bạn chơi DeFi có lãi thông qua các khoản phí kiếm được.

  Liquidity Pool (LP) là gì? Tìm hiểu 'Nhóm thanh khoản' trong tiền điện tử

Cũng cần lưu ý rằng tổn thất tạm thời chỉ được thực hiện khi bạn rút các mã thông báo của mình khỏi nhóm thanh khoản – trước đó, chúng chỉ là lý thuyết. Giả sử bạn đã đặt cược (staking) vào một nhóm thanh khoản và đang mong đợi bị lỗ vì sự biến động của thị trường.

Trong trường hợp này, bạn có thể đợi những thay đổi của thị trường để loại bỏ các khoản lỗ tiềm ẩn trước khi rút các mã thông báo của mình, do đó loại bỏ cơ hội thua lỗ tạm thời.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về sự tổn thất tạm thời (Impermanent Loss)

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một ví dụ về tổn thất tạm thời xảy ra khi các mã thông báo đã rút có giá trị thấp hơn các mã thông báo đơn giản đang được giữ.

Các nhóm thanh khoản thường yêu cầu nhà cung cấp thanh khoản thêm các cặp mã thông báo dựa trên tỷ lệ 50:50. Nếu bạn muốn thêm 1 ETH vào nhóm thanh khoản ETH/USDT, bạn cũng phải thêm số lượng USDT tương đương. Giả sử 1 ETH = 100 USDT, bạn phải gửi 100 USDT. Và nếu toàn bộ nhóm chứa tổng cộng 10 ETH và 1.000 USDT, thì phần của bạn là 10%.

Nếu giá ETH tăng lên 200 USDT sau khi bạn gửi tiền, bạn sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận 100 USDT mà bạn sẽ kiếm được nếu bạn giữ các mã thông báo đã gửi trong ví của mình thay vì đặt chúng vào nhóm thanh khoản. Trong trường hợp này, tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) của bạn là 100 USDT.

  Automated Market Maker (AMM) là gì? Tìm hiểu công cụ tạo lập thị trường tự động

Bạn có thể tính toán khoản lỗ tạm thời bằng cách so sánh số tiền bạn nhận lại từ nhóm thanh khoản với giá trị bạn sẽ nhận được nếu bạn giữ các mã thông báo của mình mà không có khoản tiền gửi vào nhóm thanh khoản. Nhưng hãy nhớ rằng khoản lỗ có thể chỉ là tạm thời và bạn có thể đã kiếm được một khoản kha khá từ phí giao dịch.

Nhưng tại sao? Trong ví dụ này, chúng tôi đã xác định rằng 10% tổng phí giao dịch được tích lũy trong nhóm đặt cược thuộc về bạn. Giả sử rằng giá của ETH vẫn giữ nguyên và khối lượng giao dịch trong nhóm thanh khoản vẫn ở mức 100 ETH kể từ khi đặt cược của bạn, bạn sẽ kiếm được số token trị giá 0,3 ETH để cung cấp doanh thu. Vì các nhóm thanh khoản thường thanh toán phí theo cặp bạn cung cấp, 0,3 ETH tương đương với 0,15 ETH và 15 USDT. 

Các khoản phí này có thể đánh bại những tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) mà bạn có thể phải đối mặt khi rút token. Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn không rút mã thông báo và tiếp tục tận hưởng phần thưởng trong khi chờ thời điểm rút tốt hơn.

Theo: huobi

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất