Tether (USDT) là gì? Tại sao Tether luôn giữ ở 1 đô la

Tether (USDT) là gì? Tại sao Tether luôn giữ ở 1 đô la
  • Tether (USDT) là tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới theo giá trị thị trường. Và nó khiến một số nhà kinh tế – bao gồm cả một quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang – lo lắng.
  • Chủ tịch Fed Boston, Eric Rosengren gần đây đã nâng cao cảnh báo về tether (USDT), gọi tiền điện tử là một rủi ro ổn định tài chính tiềm ẩn.
  • Một số nhà đầu tư cho rằng việc mất niềm tin vào Tether (USDT) có thể là “Thiên Nga Đen” của tiền điện tử, một sự kiện không thể đoán trước sẽ tác động nghiêm trọng đến thị trường.

Tether (USDT) là tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới theo giá trị thị trường. Và nó khiến một số nhà kinh tế – bao gồm cả một quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – lo lắng.

Tháng trước, Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren , đã lên tiếng cảnh báo về tether (USDT), gọi đây là một rủi ro tiềm ẩn về ổn định tài chính. Trong khi đó, một số nhà đầu tư cho rằng việc mất niềm tin vào Tether có thể là “ thiên nga đen ” của tiền điện tử , một sự kiện không thể đoán trước sẽ tác động nghiêm trọng đến thị trường.

Các vấn đề xung quanh Tether có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới tiền điện tử non trẻ. Và các nhà kinh tế ngày càng lo sợ rằng nó cũng có thể tác động đến các thị trường ngoài tiền tệ kỹ thuật số. Đây là những gì bạn cần biết:

Tether (USDT) là gì?

Rất có thể bạn đã nghe một hoặc hai điều về bitcoin. Nhưng những gì về tether (USDT)?

Giống như bitcoin, tether (USDT) là một loại tiền điện tử. Trên thực tế, nó là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ ba thế giới theo giá trị thị trường. Nhưng nó rất khác so với bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Tether (USDT) là một loại tiền điện tử dựa trên blockchain có các mã thông báo đang lưu hành được hỗ trợ bởi một lượng đô la Mỹ tương đương, làm cho nó trở thành một đồng ổn định với giá được chốt là 1 đô la Mỹ. Stablecoin theo dõi các loại tiền tệ fiat truyền thống, như đồng đô la, đồng euro hoặc yên Nhật, được giữ trong một tài khoản ngân hàng được chỉ định.

Mã thông báo Tether (USDT), được phát triển bởi sàn giao dịch tiền điện tử BitFinex, là mã thông báo gốc của mạng Tether và được giao dịch dưới biểu tượng USDT.

Tether được biết đến như một loại tiền ổn định. Đây là các loại tiền kỹ thuật số được gắn với tài sản trong thế giới thực – ví dụ như đô la Mỹ – để duy trì giá trị ổn định, không giống như hầu hết các loại tiền điện tử được biết là dễ bay hơi. Ví dụ, Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la vào tháng 4 năm 2021 và kể từ đó đã giảm gần một nửa giá trị.

Tether được thiết kế để gắn với đồng đô la. Trong khi các loại tiền điện tử khác thường biến động về giá trị, giá của Tether thường tương đương với 1 đô la. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng và sự dao động về giá trị của dây buộc đã khiến các nhà đầu tư lo sợ trong quá khứ.

  Bitcoin vượt qua 47.000 đô la, Ether, Solana tăng

Các nhà giao dịch tiền điện tử thường sử dụng tether để mua tiền điện tử, như một sự thay thế cho đồng bạc xanh. Điều này về cơ bản cung cấp cho họ một cách để tìm kiếm sự an toàn trong một tài sản ổn định hơn trong thời điểm thị trường tiền điện tử biến động mạnh.

Tuy nhiên, tiền điện tử không được quản lý và nhiều ngân hàng tránh kinh doanh với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số do mức độ rủi ro liên quan. Đó là nơi mà stablecoin có xu hướng xuất hiện.

Hiểu biết về Tether (USDT)

Tether (USDT) thuộc về một loại tiền điện tử được gọi là stablecoin nhằm mục đích giữ cho định giá tiền điện tử ổn định, trái ngược với sự dao động rộng được quan sát thấy trong giá của các loại tiền điện tử phổ biến khác như Bitcoin và Ethereum . Điều đó sẽ cho phép nó được sử dụng như một phương tiện trao đổi và một phương thức lưu trữ giá trị, thay vì được sử dụng như một phương tiện đầu tư mang tính đầu cơ.

Tether (USDT) đặc biệt thuộc về loại tiền ổn định được thế chấp bằng fiat. Điều này có nghĩa là một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, đồng euro hoặc đồng yên, hỗ trợ mỗi đồng tiền điện tử đang lưu hành. Các danh mục stablecoin khác bao gồm stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử, sử dụng dự trữ tiền điện tử làm tài sản thế chấp hoặc các stablecoin không được thế chấp. Các stablecoin không được thế chấp không có bất kỳ tài sản thế chấp nào nhưng hoạt động theo cách tương tự như ngân hàng dự trữ để duy trì nguồn cung cấp mã thông báo cần thiết, tùy thuộc vào tình hình kinh tế.

Tether (USDT) được thiết kế đặc biệt để xây dựng cầu nối cần thiết giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử, đồng thời cung cấp sự ổn định, minh bạch và chi phí giao dịch tối thiểu cho người dùng. Nó được neo với đô la Mỹ và duy trì tỷ lệ 1-1 với đô la Mỹ về mặt giá trị. Tuy nhiên, không có sự đảm bảo nào được cung cấp bởi Tether Ltd. cho bất kỳ quyền mua lại hoặc đổi Tether thành tiền thật – nghĩa là Tether không thể đổi thành đô la Mỹ.

Theo một nghiên cứu của CryptoCompare, một nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử toàn cầu, giao dịch bitcoin với Tether vẫn đại diện cho phần lớn BTC được giao dịch thành fiat hoặc stablecoin. Vào tháng 2 năm 2021, 57% giao dịch bitcoin được thực hiện bằng USDT.

Tether (USDT) vẫn là một nguồn thanh khoản chính cho thị trường tiền điện tử.

Tether (USDT) được ra mắt với tên gọi RealCoin vào tháng 7 năm 2014 và được đổi tên thành Tether vào tháng 11 bởi Tether Ltd., công ty chịu trách nhiệm duy trì lượng tiền dự trữ của tiền pháp định. Nó bắt đầu giao dịch vào tháng 2 năm 2015.

Tại sao Tether (USDT) lại gây tranh cãi?

Một số nhà đầu tư và nhà kinh tế đang lo lắng rằng nhà phát hành của tether không có đủ dự trữ đô la để biện minh cho việc neo giá đô la của nó.

  Thị trường tiền điện tử có một thứ gọi là 'chỉ số sợ hãi và tham lam'

Vào tháng 5, Tether (USDT) đã chia nhỏ lượng dự trữ cho stablecoin của mình. Công ty tiết lộ rằng chỉ một phần nhỏ trong số cổ phiếu nắm giữ – chính xác là 2,9% – là tiền mặt, trong khi phần lớn là thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn không có bảo đảm.

Theo JPMorgan, điều đó sẽ đưa Tether vào top 10 công ty nắm giữ thương phiếu lớn nhất thế giới. Tether đã được so sánh với các quỹ thị trường tiền tệ truyền thống – nhưng không có bất kỳ quy định nào.

Với số token trị giá hơn 60 tỷ đô la đang được lưu hành, Tether có nhiều tiền gửi hơn của nhiều ngân hàng Hoa Kỳ.

Từ lâu đã có những lo ngại về việc liệu tether có được sử dụng để thao túng giá bitcoin hay không, với một nghiên cứu cho rằng mã thông báo này đã được sử dụng để hỗ trợ bitcoin trong những đợt giảm giá quan trọng trong đợt biểu tình năm 2017.

Vào tháng 11 năm 2017, Tether bị cáo buộc đã tấn công với số tiền Tether trị giá 31 triệu đô la bị đánh cắp, sau đó một đợt hard fork đã được thực hiện. Vào tháng 1 năm 2018, nó đã gặp phải một trở ngại khác khi việc kiểm tra cần thiết để đảm bảo rằng dự trữ trong thế giới thực được duy trì chưa bao giờ diễn ra. Thay vào đó, họ tuyên bố chia tay với công ty kiểm toán, sau đó họ đã bị các cơ quan quản lý ban hành trát đòi hầu tòa. Lo lắng về việc liệu công ty, bị cáo buộc thiếu minh bạch, có đủ dự trữ để hỗ trợ đồng tiền này hay không đã lan rộng.

Vào tháng 4 năm 2019, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã cáo buộc iFinex Inc., công ty mẹ của Tether Ltd. và nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, đã che giấu khoản lỗ 850 triệu đô la của khách hàng và quỹ công ty từ các nhà đầu tư. Hồ sơ tòa án cho biết những khoản tiền này đã được trao cho một thực thể Panama có tên Crypto Capital Corp. mà không có hợp đồng hoặc thỏa thuận, để xử lý các yêu cầu rút tiền của khách hàng. Bitfinex bị cáo buộc đã lấy ít nhất 700 triệu đô la từ dự trữ tiền mặt của Tether để che giấu lỗ hổng sau khi số tiền bị mất tích.

Trong một tuyên bố, các công ty cho biết các hồ sơ “được viết với đức tin xấu và có nhiều xác nhận sai. Ngược lại, chúng tôi đã được thông báo rằng số tiền Crypto Capital này không bị mất mà trên thực tế đã được thu giữ và bảo vệ. Chúng tôi đang và đã và đang tích cực làm việc để thực hiện các quyền và biện pháp khắc phục hậu quả của chúng tôi và giải phóng những khoản tiền đó. Đáng buồn thay, văn phòng Tổng chưởng lý New York dường như đang có ý định phá hoại những nỗ lực đó nhằm gây bất lợi cho khách hàng của chúng tôi”.

Token Tether có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến bao gồm Binance, CoinSpot, BitFinex và Kraken.

Sự lây lan thị trường

Các nhà phân tích tại JPMorgan trước đây đã cảnh báo rằng sự mất niềm tin đột ngột vào tether có thể dẫn đến “cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn”.

  Cardano (ADA) chuẩn bị cho một động thái mạnh khi Tether tích hợp USDC vào chuỗi khối của nó

Nhưng cũng có những lo ngại rằng việc rút tiền tether tăng đột ngột có thể dẫn đến khả năng lây lan thị trường, ảnh hưởng đến các tài sản ngoài tiền điện tử.

Vào tháng 6, Rosengren đã đề cập đến Tether và các loại stablecoin khác là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính.

“Những stablecoin này đang trở nên phổ biến hơn” anh ấy nói trong một bài thuyết trình.

“Một cuộc khủng hoảng trong tương lai có thể dễ dàng được kích hoạt khi chúng trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn của thị trường tài chính, trừ khi chúng tôi bắt đầu điều chỉnh chúng và đảm bảo rằng thực sự có sự ổn định hơn rất nhiều cho những gì đang được tiếp thị cho công chúng như một stablecoin”, Rosengren thêm.

Fitch Ratings cảnh báo việc mua lại hàng loạt token tether đột ngột có thể gây mất ổn định thị trường tín dụng ngắn hạn.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Hoa Kỳ cho biết: “Ít rủi ro hơn do các đồng xu được hỗ trợ hoàn toàn bằng các tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao, mặc dù các nhà chức trách vẫn có thể lo ngại nếu dấu vết có khả năng xảy ra trên toàn cầu hoặc toàn hệ thống”.

“Trong khi các stablecoin sử dụng dự trữ phân đoạn hoặc áp dụng phân bổ tài sản có rủi ro cao hơn có thể gặp rủi ro lớn hơn”.

Tether không phải là stablecoin duy nhất hiện có, nhưng cho đến nay nó là đồng lớn nhất và phổ biến nhất. Những đồng khác bao gồm USD Coin và Binance USD.

Tether được sử dụng để làm gì?

Tether rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử vì nó cung cấp một cách để tránh sự biến động cực lớn của các loại tiền điện tử khác. Hơn nữa, việc có USDT (trái ngược với đô la Mỹ) sẽ loại bỏ chi phí giao dịch và sự chậm trễ làm ảnh hưởng đến việc thực hiện giao dịch trong thị trường tiền điện tử.

Làm cách nào để mua Tether (USDT)?

Token Tether có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến bao gồm Binanace, CoinSpot, BitFinex và Kraken .

Ưu điểm của Token Tether (USDT) là gì?

Tether (USDT) cung cấp một cách để các nhà đầu tư tránh được sự biến động mạnh của các loại tiền điện tử khác. Bằng cách chuyển giá trị sang USDT, một nhà giao dịch có thể giảm rủi ro gặp phải việc giá tiền điện tử giảm đột ngột. Việc chuyển BTC sang Tether cũng nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với đô la Mỹ.

Tether (USDT) có phải là Stablecoin không?

Đúng vậy, Tether là stablecoin đầu tiên và nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Các stablecoin khác bao gồm True USD (TUSD), Pazos Standard (PAX) và USD Coin (USD)…

Làm thế nào để Tether (USDT) duy trì ở mức 1 đô la?

Mặc dù Tether đã giảm xuống dưới 1 đô la trước đó (và tăng trên 1 đô la), đồng stablecoin này vẫn có thể giữ nguyên giá trị của nó vì nó được gắn với một quỹ tiền tệ fiat phù hợp và được hỗ trợ 100% bởi dự trữ của Tether.

Theo: cnbc và investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất