Khác nhau giữa Utility Token và Equity Token

Khác nhau giữa Utility tokens và Equity tokens

So sánh Token với Coin

Mặc dù đồng tiền (Coin) và mã thông báo (Token) nằm trong phạm vi rộng lớn hơn của tiền điện tử (Crypto), nhưng sự khác biệt nhỏ về kỹ thuật giữa hai loại tiền này làm cho mỗi loại trở nên độc đáo và đảm bảo rằng các nhà đầu tư hiểu được những điểm khác biệt này.

Mặc dù Token và Coin phần lớn giống nhau từ góc độ người dùng cuối, nhưng có những khác biệt kỹ thuật về cách chúng được xây dựng trên một chuỗi khối mà điều quan trọng là phải hiểu.

Làm cho vấn đề trở nên ngạc nhiên hơn đối với các nhà đầu tư mới, mã thông báo tiền điện tử có thể được phân loại thành ba loại:

Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ tập trung vào sự khác biệt giữa mã thông báo tiện ích và vốn chủ sở hữu và cách những điểm khác biệt này sẽ thúc đẩy việc ra quyết định khi đầu tư.

Mã thông báo tiện ích Utility Token là gì?

Thường được phát hành trong một ICO, mã thông báo tiện ích Utility Token cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo các dịch vụ đặc quyền và không được coi là khoản đầu tư vì chúng mang tính đầu cơ và hoạt động giống như các công cụ quảng cáo cho công ty phát hành.

Thường được kết hợp với các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO – initial coin offerings), mã thông báo tiện ích Utility Token là một loại tài sản mật mã đặc biệt nhằm mục đích chủ yếu là kiếm được các khoản tiền cần thiết để phát triển một dự án tiền điện tử. Các nhà đầu tư có thể mua các mã thông báo tiện ích Utility Token này bằng các loại tiền điện tử khác nhau hoặc thậm chí là tiền tệ fiat và giá thường không đổi trong giai đoạn đầu.

Các mã thông báo tiện ích Utility Token này, sau khi được mua, được lưu trữ trong một ví tiền điện tử được liên kết với người mua và có thể được sử dụng để truy cập các dịch vụ do dự án blockchain cung cấp.

Hơn nữa, mã thông báo tiện ích Utility Token không đại diện cho bất kỳ cổ phần sở hữu nào trong dự án đang được đầu tư và thay vào đó, cho phép chủ sở hữu mua hoặc bán các mã thông báo cơ bản trên cơ sở ưu đãi.

Giá trị của mã thông báo tiện ích Utility Token thường dao động, tùy thuộc vào nhu cầu đối với dự án và có thể tạo ra lợi nhuận cho người mua mã thông báo nếu dự án kết thúc đạt được mục đích dự định với thành công hợp lý.

Bitcoin có phải là một mã thông báo tiện ích Utility Token không?

Được coi là tiền điện tử phổ biến nhất và cũng là đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất, Bitcoin được thiết kế để trở thành một loại tiền kỹ thuật số thuần túy để trao đổi ngang hàng.

  Mastercard đăng ký 15 nhãn hiệu cho metaverse và NFT

Các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) được mã hóa thành các giao thức phần mềm của các chuỗi khối tương ứng của chúng và có các tài sản kỹ thuật số có nguồn gốc từ hệ sinh thái của chúng. Do đó, BTC được coi là một loại tiền điện tử theo nghĩa chân thực nhất của nó và được sử dụng để chuyển giá trị tiền tệ trên mạng ngang hàng của Bitcoin.

Mặt khác, mã thông báo tiền điện tử có một hành vi giao dịch là kết quả của việc được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh thay vì được tích hợp vào phần mềm blockchain.

Tương tự, nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu Ripple (XRP) có phải là một mã thông báo tiện ích hay không. XRP và BAT (Basic Attention Token) về cơ bản là mã thông báo ERC-20 chạy trên mạng Ethereum, trong đó XRP được sử dụng để tạo điều kiện cho các giải pháp thanh toán cấp doanh nghiệp của Ripple, nhanh hơn, minh bạch và tiết kiệm chi phí hơn so với các dịch vụ tài chính truyền thống.

BAT đang thúc đẩy nền tảng quảng cáo riêng tư toàn cầu của trình duyệt Brave, có 54 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và 1,4 triệu người sáng tạo đã được xác minh, hưởng lợi từ một trong những dự án blockchain thành công nhất cho đến nay. Cả hai đều là những ví dụ cổ điển về mã thông báo tiện ích Utility Token đã tăng gấp nhiều lần về giá kể từ khi ICO của họ do giá trị to lớn mà chúng đã tạo ra kể từ khi ra mắt.

Khác nhau giữa Mã thông báo Security Token và Utility Token

Mã thông báo bảo mật Security Token đại diện cho quyền sở hữu của công ty chính và khác với mã thông báo tiện ích Utility Token ở cách giá trị của chúng được tạo ra. Được quy định bởi các cơ quan chính phủ cung cấp dịch vụ giám sát trên thị trường tài chính, chúng được coi là an toàn hơn nhiều và mang lại lợi nhuận tương ứng với hoạt động tài chính của tổ chức phát hành.

Mã thông báo bảo mật Security Token có khả năng trở thành một trong những trường hợp đáng khích lệ nhất cho công nghệ blockchain. Trái ngược với mã thông báo tiện ích Utility Token, đã được thảo luận ở trên, mã thông báo bảo mật Security Token đại diện cho quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số hoặc thậm chí vật chất như bất động sản hoặc bất kỳ thứ gì khác hữu hình.

Đại diện cho một phương pháp duy nhất để các công ty huy động vốn trên thị trường tiền điện tử, mã thông báo bảo mật Security Token cho phép các công ty bán cổ phiếu ở dạng kỹ thuật số hoặc dưới dạng vốn chủ sở hữu được mã hóa và cung cấp cơ hội sở hữu cho một số lượng lớn các nhà đầu tư ở mức đầu vào thấp.

  Coinbase chứng kiến ​​sự cố ngừng hoạt động lớn

Những mã thông báo này đại diện cho sự hội tụ của ngành tài chính truyền thống và thị trường tiền điện tử mang tính cách mạng, nơi các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các doanh nghiệp không phải tiền mã hóa trong khi tận hưởng những lợi ích do mã thông báo mật mã mang lại.

Tuy nhiên, không giống như mã thông báo tiện ích Utility Token, mã thông báo bảo mật Security Token được quy định bởi các cơ quan như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vì chúng đại diện cho quyền sở hữu thực sự đối với các tài sản cơ bản.

Sau đó, mã thông báo bảo mật Security Token được phát hành thông qua quy trình cung cấp mã thông báo bảo mật STO (Security Token Offering) và có thể đại diện cho một giá trị tiền tệ rất nhỏ của công ty hoặc công ty, giúp một nhóm dân cư phân tán về địa lý có thể sở hữu thực thể cơ bản hơn so với các dịch vụ cung cấp trên thị trường chứng khoán truyền thống.

Mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token là gì?

Được coi là một tập hợp con của mã thông báo bảo mật Security Token, mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token cung cấp vô số lợi ích cho chủ sở hữu mã thông báo của họ, khiến chúng trở nên phù hợp với các nhà đầu tư tiền điện tử muốn tham gia vào quá trình ra quyết định của công ty phát hành.

Mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token đại diện cho vốn chủ sở hữu trong một tài sản cơ bản, thường là cổ phiếu của một công ty, với tất cả các điều khoản và điều kiện được ghi lại trên blockchain. Hơn nữa, chúng được điều chỉnh bởi luật chứng khoán của quốc gia nơi công ty phát hành đặt trụ sở và đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp cho các nhà đầu tư của mình.

Mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token được phát hành thông qua quy trình cung cấp mã thông báo vốn chủ sở hữu TOP (Token Offering Process) cũng mang lại cho chủ sở hữu của họ lợi ích khi biểu quyết minh bạch về các vấn đề của công ty phát hành thông qua blockchain, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng nhà đầu tư giành được quyền kiểm soát tương ứng với cổ phần của họ.

Một ứng dụng của các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum tuân theo tiêu chuẩn ERC-20, mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token cho phép chủ sở hữu trở thành cổ đông trong công ty phát hành mã thông báo và tất cả số tiền đầu tư được liên kết với hoạt động của công ty.

Người nắm giữ mã thông báo duy trì quyền nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức và giá trị của mã thông báo thường không liên quan đến nhu cầu của nó trên thị trường tiền điện tử mà là với hiệu suất của công ty phát hành.

Một số ví dụ về mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token bao gồm Enegra (EGX) và BFToken, đã hoạt động tốt kể từ khi niêm yết.

  Vinfast công bố giá đăng ký Pin tại Mỹ và kích hoạt trao đổi NFT Vinfirst

Mã thông báo Utility Token so với Equity Token

Các nhà đầu tư quen thuộc với khái niệm đầu tư vốn cổ phần sẽ thấy mã thông báo vốn là một phần mở rộng của quá trình suy nghĩ giống như các đợt chào bán công khai ban đầu trong khi những người có nhu cầu mạo hiểm hơn có thể mạo hiểm đầu tư vào các mã thông báo tiện ích mà họ tin tưởng.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa mã thông báo tiện ích Utility Token và vốn chủ sở hữu Equity Token là thực tế là mã thông báo trước đây không được quy định khi chúng cung cấp quyền truy cập vào một dịch vụ chứ không phải là một khoản đầu tư cụ thể vào tài sản hoặc công ty cũng như mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token.

Tuy nhiên, đối với những người đặt câu hỏi liệu mã thông báo tiện ích Utility Token có thể được giao dịch hay không, câu trả lời là chúng tương tự như mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token ở khía cạnh này và có sẵn để giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau.

Tuy nhiên, để trả lời liệu mã thông báo tiện ích Utility Token có phải là khoản đầu tư tốt hay không, bất kỳ khoản tiền nào được đưa vào mã thông báo tiện ích Utility Token cần phải được cân nhắc dựa trên triển vọng của dịch vụ được cung cấp bởi công ty phát hành và sự gia tăng tiềm năng của nhu cầu để tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu mã thông báo.

Mặt khác, mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token được quy định và phát hành bởi các công ty hiện tại đã kinh doanh và cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền biểu quyết cho phép họ tham gia vào công việc của công ty.

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử mới làm quen, có vẻ như thận trọng hơn khi đầu tư vào mã thông báo vốn chủ sở hữu Equity Token vì chúng là một phần mở rộng của cổ phiếu vốn chủ sở hữu trên thị trường chứng khoán truyền thống và là một khái niệm dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn tin tưởng vào triển vọng của một dự án blockchain như XRP và muốn đạt được lợi thế từ người di chuyển sớm, thì việc đầu tư tiền của bạn vào một ICO token tiện ích có thể có lợi hơn và thúc đẩy làn sóng nhu cầu để tạo ra lợi nhuận cao trong quá trình này.

Hãy nhớ rằng các mã thông báo tiện ích Utility Token không được coi là một bảo mật và do đó, sẽ có rủi ro cao hơn khi đầu tư. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là phải đọc tất cả các điều khoản và điều kiện trước khi đầu tư tiền và hiểu các khoản phí áp dụng được tính khi mua lại hoặc trong khi giao dịch các mã thông báo này trên các sàn giao dịch khác nhau có sẵn trong thị trường tiền điện tử.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất