Yield Farming là gì? Tìm hiểu Canh tác năng suất là gì?

Yield Farming là gì? Tìm hiểu Canh tác năng suất là gì?

Thế giới của DeFi rất phức tạp, nhưng một số người dùng đã học được các chiến thuật để làm cho tiền điện tử của họ tạo ra nhiều thu nhập nhất có thể

Canh tác năng suất (Yield Farming) là quá trình sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi) để tối đa hóa lợi nhuận. Người dùng cho vay hoặc mượn tiền điện tử trên nền tảng DeFi và kiếm tiền điện tử để đổi lại dịch vụ của họ.

Những người nông dân năng suất (Yield farmers) muốn tăng sản lượng năng suất của họ có thể sử dụng các chiến thuật phức tạp hơn. Ví dụ: những người nông dân năng suất (Yield farmers) có thể liên tục chuyển tiền điện tử của họ giữa nhiều nền tảng cho vay để tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

Thông tin nhanh:

  • Canh tác năng suất (Yield Farming) là quá trình chủ sở hữu mã thông báo (token) tối đa hóa phần thưởng trên các nền tảng DeFi khác nhau.
  • Những người nông dân năng suất (Yield farmers) cung cấp tính thanh khoản cho các cặp mã thông báo khác nhau và kiếm phần thưởng bằng tiền điện tử.
  • Các giao thức canh tác năng suất (Yield Farming) hàng đầu bao gồm Aave, Curve Finance, Uniswap và nhiều giao thức khác.
  • Canh tác năng suất (Yield Farming) có thể là một hoạt động rủi ro do giá cả biến động, kéo thảm (rug pull), hack hợp đồng thông minh (smart contract) và hơn thế nữa.

Làm thế nào để canh tác năng suất (Yield Farming) hoạt động?

Nuôi trồng lợi nhuận (Yield Farming) cho phép các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng cách đặt tiền xu (coin) hoặc mã thông báo (token) vào một ứng dụng phi tập trung hoặc dApp. Ví dụ về dApp bao gồm ví tiền điện tử, DEX, phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung và hơn thế nữa.

Những người nông dân có lợi nhuận thường sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để cho vay, mượn hoặc đặt cọc để kiếm lãi và đầu cơ vào sự thay đổi giá. Việc canh tác năng suất (Yield Farming) trên DeFi được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh (Smart Contract)- các đoạn mã tự động hóa các thỏa thuận tài chính giữa hai hoặc nhiều bên.

Các hình thức canh tác năng suất (Yield Farming):

  • Nhà cung cấp thanh khoản – Liquidity provider: Người dùng gửi hai đồng tiền vào một DEX để cung cấp tính thanh khoản cho giao dịch. Các sàn giao dịch tính một khoản phí nhỏ để hoán đổi hai mã thông báo được trả cho các nhà cung cấp thanh khoản. Phí này đôi khi có thể được thanh toán bằng mã thông báo nhóm thanh khoản (LP – liquidity pool) mới.
  • Cho vay – Lending: Chủ sở hữu tiền điện tử hoặc mã thông báo có thể cho người vay mượn tiền điện tử thông qua một hợp đồng thông minh và kiếm được lợi nhuận từ lãi suất trả cho khoản vay.
  • Vay – Borrowing: Người nông dân có thể sử dụng một mã thông báo này làm tài sản thế chấp và nhận một khoản vay khác. Sau đó, người dùng có thể nâng cao sản lượng với số tiền đã vay. Bằng cách này, người nông dân giữ số tiền nắm giữ ban đầu của họ, có thể tăng giá trị theo thời gian, đồng thời thu được lợi nhuận từ số tiền họ đã vay.
  • Đặt cược – Staking: Có hai hình thức đặt cược trong thế giới của DeFi. Hình thức chính là trên các blockchain bằng chứng cổ phần, trong đó người dùng được trả lãi để cam kết mã thông báo của họ với mạng để cung cấp bảo mật. Thứ hai là đặt cược mã thông báo LP kiếm được từ việc cung cấp DEX với tính thanh khoản. Điều này cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận gấp đôi, vì họ được trả tiền để cung cấp tính thanh khoản bằng mã thông báo LP mà sau đó họ có thể đặt cược để kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.
  Ransomware là gì? Tìm hiểu Phần mềm tống tiền là gì?

Tính toán thu được từ canh tác năng suất (Yield Farming)

Lợi tức kỳ vọng thường được tính hàng năm. Lợi nhuận tương lai được tính trong suốt một năm.

Hai phép đo thường được sử dụng là tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR – annual percentage rate) và tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APY – annual percentage yield). APR không tính đến lãi kép – lợi nhuận tái đầu tư để tạo ra lợi nhuận lớn hơn – nhưng APY thì có.

Hãy nhớ rằng hai phép đo chỉ là phép chiếu và ước lượng. Ngay cả những lợi thế ngắn hạn cũng khó được dự báo chính xác. Tại sao? Canh tác năng suất là một ngành có tính cạnh tranh cao, nhịp độ nhanh với các biện pháp khuyến khích thay đổi nhanh chóng.

Nếu chiến lược canh tác năng suất thành công trong một thời gian, những người nông dân khác sẽ đổ xô để tận dụng lợi thế của nó, và cuối cùng nó sẽ không mang lại lợi nhuận đáng kể.

Vì APR và APY là các chỉ số thị trường lỗi thời, DeFi sẽ phải xây dựng các tính toán lợi nhuận của riêng mình. Lợi nhuận dự kiến ​​hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày có thể có ý nghĩa hơn do tốc độ nhanh chóng của DeFi.

Các giao thức canh tác năng suất (Yield Farming) phổ biến

Curve Finance

Curve là nền tảng DeFi lớn nhất về tổng giá trị khóa (TVL), với gần 19 tỷ đô la trên nền tảng này. Với thuật toán tạo thị trường của riêng mình, nền tảng Curve Finance sử dụng nhiều hơn các khoản tiền bị khóa hơn bất kỳ nền tảng DeFi nào khác – một chiến lược có lợi cho cả người đăng ký và nhà cung cấp thanh khoản.

Curve cung cấp một danh sách lớn các nhóm stablecoin có APRs tốt được liên kết với tiền mặt. Curve giữ APR của nó ở mức cao, dao động từ 1,9% (đối với mã thông báo lỏng) đến 32%. Miễn là các mã thông báo không bị mất chốt, các nhóm stablecoin khá an toàn. Có thể hoàn toàn tránh được tổn thất vĩnh viễn vì chi phí của chúng sẽ không thay đổi đáng kể so với nhau. Curve, giống như tất cả các DEX, có nguy cơ mất mát tạm thời và thất bại hợp đồng thông minh.

Curve cũng có mã thông báo riêng của mình, CRV, được sử dụng để quản trị cho Curve DAO.

Aave

Aave là một trong những nền tảng nuôi dưỡng năng suất stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất, với hơn 14 tỷ đô la giá trị bị khóa và giá trị thị trường hơn 3,4 tỷ đô la.

Aave cũng có mã thông báo gốc của riêng mình, AAVE. Mã thông báo này khuyến khích người dùng sử dụng mạng bằng cách cung cấp các lợi ích như tiết kiệm phí và quyền biểu quyết quản trị.

Người ta thường thấy các nhóm thanh khoản hoạt động cùng nhau khi nói đến việc canh tác năng suất. Đồng đô la Gemini, có APY tiền gửi là 6,98% và APY đi vay là 9,69%, là đồng ổn định có thu nhập cao nhất có thể truy cập trên Aave.

Uniswap

Uniswap là một hệ thống DEX cho phép trao đổi mã thông báo mà không cần tin tưởng. Các nhà cung cấp thanh khoản đầu tư tương đương với hai mã thông báo để tạo ra một thị trường. Các nhà giao dịch sau đó có thể giao dịch chống lại nhóm thanh khoản. Đổi lại việc cung cấp thanh khoản, các nhà cung cấp thanh khoản nhận được phí từ các giao dịch diễn ra trong nhóm của họ.

  Byzantium Fork là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp Byzantium của Ethereum

Do tính chất không ma sát của nó, Uniswap đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất để hoán đổi mã thông báo không tin cậy. Điều này rất hữu ích cho các hệ thống nông nghiệp năng suất cao. Uniswap cũng có mã thông báo quản trị DAO của riêng mình, UNI.

PancakeSwap

PancakeSwap hoạt động tương tự như Uniswap, tuy nhiên, PancakeSwap chạy trên mạng Binance Smart Chain (BSC) hơn là trên Ethereum. Nó cũng bao gồm một số tính năng bổ sung tập trung vào trò chơi. Trao đổi mã thông báo BSC, nhóm đặt cược thu lãi, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và thậm chí một trò chơi cờ bạc trong đó người chơi đoán giá tương lai của Binance Coin (BNB) đều có trên PancakeSwap.

PancakeSwap phải chịu những rủi ro tương tự như Uniswap, chẳng hạn như lỗ tạm thời do biến động giá lớn và hợp đồng thông minh thất bại. Nhiều mã thông báo trong nhóm PancakeSwap có vốn hóa thị trường nhỏ, khiến chúng có nguy cơ bị lỗ tạm thời.

PancakeSwap có mã thông báo riêng được gọi là CAKE có thể được sử dụng trên nền tảng và cũng được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất cho nền tảng.

Rủi ro trong canh tác năng suất (Yield Farming)

Canh tác năng suất là một quá trình phức tạp dẫn đến rủi ro tài chính cho cả người đi vay và người cho vay. Khi thị trường hỗn loạn, người dùng phải đối mặt với nguy cơ mất mát tạm thời và trượt giá.

Một số rủi ro liên quan đến canh tác năng suất như sau:

Kéo thảm (Rug Pulls)

Rug Pulls là một dạng lừa đảo rút tiền, trong đó một nhà phát triển tiền điện tử thu tiền của nhà đầu tư cho một dự án và sau đó từ bỏ nó mà không trả lại tiền cho nhà đầu tư. Theo một báo cáo nghiên cứu của CipherTrace, những vụ lừa đảo kéo tấm thảm và những trò gian lận khác mà nông dân đặc biệt dễ bị tổn thương, chiếm khoảng 99% vụ lừa đảo lớn trong nửa cuối năm 2020.

Rủi ro quy định

Quy định về tiền điện tử vẫn còn nhiều bất ổn. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã tuyên bố rằng một số tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, đặt chúng trong phạm vi quyền hạn của mình và cho phép nó điều chỉnh chúng. Các cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ các trang web cho vay tiền điện tử tập trung như BlockFi, Celsius và các trang web khác. Hệ sinh thái cho vay và cho vay DeFi có thể bị ảnh hưởng nếu SEC tuyên bố chúng là chứng khoán.

Mặc dù điều này là đúng, nhưng DeFi được thiết kế để miễn nhiễm với bất kỳ cơ quan trung ương nào, bao gồm cả các quy định của chính phủ.

Biến động

Biến động là mức độ mà giá của một khoản đầu tư di chuyển theo một trong hai hướng. Một khoản đầu tư dễ bay hơi là một khoản đầu tư có sự dao động giá lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi các mã thông báo bị khóa, giá trị của chúng có thể giảm hoặc tăng và đây là một rủi ro rất lớn đối với nông dân, đặc biệt là khi thị trường tiền điện tử trải qua một đợt giảm giá.

Trong thời kỳ biến động cao, các nhà cung cấp thanh khoản có thể bị tổn thất tạm thời (impermanent loss). Điều này xảy ra khi giá của mã thông báo trong nhóm thanh khoản thay đổi, sau đó thay đổi tỷ lệ mã thông báo trong nhóm để ổn định tổng giá trị của nó.

  Lợi ích của blockchain

Ví dụ :

Alice gửi 1 ETH và 2.620 DAI (stablecoin đô la Mỹ: 1 DAI = 1 đô la) vào nhóm thanh khoản vì giá trị của một ether là 2.620 đô la (tại thời điểm viết bài). Giả sử nhóm chỉ có ba nhà cung cấp thanh khoản khác, những người đã gửi cùng một số tiền vào nhóm, nâng tổng giá trị của nhóm lên 4 ETH và 10.480 DAI, hoặc 20.960 đô la.

Mỗi nhà cung cấp thanh khoản này được hưởng 25% quỹ của nhóm. Nếu họ muốn rút ở mức giá hiện tại, mỗi người sẽ nhận được 1 ETH và 2.620 DAI. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi giá ETH giảm?

Nếu giá ETH bắt đầu giảm, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch đang bán ETH cho DAI. Điều này làm cho tỷ lệ của pool thay đổi để nó có nhiều ETH hơn. Tỷ lệ chung của Alice sẽ vẫn là 25%, nhưng giờ cô ấy sẽ có tỷ lệ ETH so với DAI cao hơn. Giá trị 25% cổ phần của cô ấy giờ sẽ có giá trị thấp hơn so với khi cô ấy gửi tiền ban đầu vì các nhà giao dịch đang bán ETH của họ với giá trị thấp hơn so với khi Alice thêm thanh khoản vào nhóm.

Đây được gọi là khoản lỗ tạm thời bởi vì khoản lỗ chỉ được thực hiện nếu thanh khoản được rút khỏi nhóm. Nếu nhà cung cấp thanh khoản quyết định giữ tiền của họ trong nhóm, giá trị thanh khoản có thể hòa vốn hoặc không theo thời gian. Trong một số trường hợp, phí thu được từ việc cung cấp tính thanh khoản có thể bù đắp những tổn thất tạm thời.

Hack hợp đồng thông minh

Hầu hết các mối nguy liên quan đến canh tác năng suất đều liên quan đến các hợp đồng thông minh làm nền tảng cho chúng. Tính bảo mật của các hợp đồng này đang được cải thiện thông qua kiểm tra mã tốt hơn và kiểm tra của bên thứ ba, tuy nhiên, các vụ hack trong DeFi vẫn còn phổ biến.

Người dùng DeFi nên tiến hành nghiên cứu và thẩm định sử dụng trước khi sử dụng bất kỳ nền tảng nào.

Các câu hỏi thường gặp

  • Năng suất canh tác (Yield Farming) có lãi không?

Có. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào số tiền và công sức bạn sẵn sàng bỏ ra để canh tác năng suất. Mặc dù một số chiến lược rủi ro cao hứa hẹn mang lại lợi nhuận đáng kể, nhưng chúng thường đòi hỏi sự hiểu biết kỹ lưỡng về các nền tảng DeFi, giao thức và chuỗi đầu tư phức tạp để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để kiếm một số thu nhập thụ động mà không cần đầu tư nhiều tiền, hãy thử đặt một số loại tiền điện tử của bạn vào một nền tảng hoặc nhóm thanh khoản đã được kiểm tra thời gian và đáng tin cậy và xem số tiền đó kiếm được là bao nhiêu. Sau khi bạn đã hình thành nền tảng này và phát triển sự tự tin, bạn có thể chuyển sang các khoản đầu tư khác hoặc thậm chí mua token trực tiếp.

  • Năng suất canh tác (Yield Farming) có rủi ro không?

Canh tác rủi ro mang một số rủi ro mà các nhà đầu tư nên hiểu trước khi bắt đầu. Lừa đảo, hack và thua lỗ do biến động không phải là hiếm trong không gian canh tác năng suất DeFi. Bước đầu tiên đối với bất kỳ ai muốn sử dụng DeFi là nghiên cứu các nền tảng được thử nghiệm và đáng tin cậy nhất.

Theo: blockworks

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất