Mã thông báo bí mật Secret Tokens và Secret Bridges là gì?

Mã thông báo bí mật Secret Tokens và Secret Bridges là gì?

Mã thông báo bí mật Secret Tokens

Mã thông báo bí mật là gì?

Mã thông báo bí mật là một khái niệm mạnh mẽ – chúng có thể lập trình được như ERC-20 và có thể sử dụng trong các ứng dụng, nhưng chúng vẫn ở chế độ riêng tư theo mặc định như Monero và các đồng tiền tương tự. Chúng có thể đại diện cho các tài sản ngoài chuỗi hoặc chúng hoàn toàn có nguồn gốc từ Secret Network (Mạng bí mật). Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo, mã này sau đó có thể được chuyển giữa các ví và được sử dụng trong các Smart Contracts (Hợp đồng thông minh).

Khi tương tác với Mã thông báo bí mật, tất cả các giao dịch (bao gồm cả người nhận và số tiền được chuyển) và số dư luân phiên được giữ mã hóa, đảm bảo cả tính ẩn danh và bí mật. Các cá nhân phải tạo viewing key (khóa xem) để tiết lộ các giá trị này và có thể chọn chia sẻ khóa này với các bên thứ ba để biết các tình huống tuân thủ.

Cần lưu ý rằng việc đúc và đốt Mã thông báo bí mật là các giao dịch công khai và có thể được quan sát trên chuỗi. Ví dụ: việc đúc sSCRT sẽ yêu cầu SCRT là một mã thông báo công khai.

Hình ảnh minh họa coin riêng tư và coin public
Hình ảnh minh họa coin riêng tư và coin public

Mã thông báo bí mật Tiêu chuẩn (SNIP-20)

SNIP-20, là một đặc điểm kỹ thuật cho các ‘Mã thông báo có thể thay thế riêng’ tư dựa trên CosmWasm trên Secret Network. Tên và thiết kế dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 & ERC-777 của Ethereum và một tập cha của CW-20 CosmWasm. Các bổ sung chính cho thông số kỹ thuật này so với thông số kỹ thuật CW-20 chủ yếu dành cho các tính năng tập trung vào quyền riêng tư và như vậy sẽ cố gắng duy trì khả năng tương thích.

  American Idol sẽ có NFT được xây dựng dựa trên thẻ giao dịch kỹ thuật số của thí sinh

Viewing Keys là gì?

Tầm nhìn của Secret Network là tạo ra một môi trường với quyền riêng tư theo mặc định. Điều này có nghĩa là các cá nhân nên có quyền kiểm soát mức độ riêng tư trái ngược với sự minh bạch hoàn toàn hoặc quyền riêng tư hoàn toàn. Điều này cũng rất quan trọng để xây dựng một hệ sinh thái tài chính tuân thủ.

“Viewing Keys – Khóa xem” được sử dụng để xác thực danh tính của một người nào đó truy vấn một tài khoản cụ thể. Chúng có thể được tạo để cho phép các bên thứ ba, bao gồm các hợp đồng khác, xem số dư của một cá nhân. Những điều này sẽ đặc biệt quan trọng trong môi trường hiện tại để cho phép các cá nhân cung cấp dữ liệu có liên quan cho người kiểm tra, ví và người khám phá khi người dùng chọn chia sẻ thông tin này.

Mã thông báo bí mật Secret Tokens có thể làm gì?

Đã có một số cách sử dụng Secret Tokens trong hệ sinh thái Secret Network. Bao gồm các:

  • Mở khóa quyền riêng tư có thể lập trình cho các mã thông báo được hỗ trợ trên các blockchain khác thông qua Secret Bridges (Cầu nối bí mật)
  • Giao dịch, tiết kiệm và đầu tư vào ứng dụng Tài chính bí mật, bảo vệ quyền riêng tư DeFi được xây dựng trên Secret Network (Mạng bí mật)
  • Đào SecretNFTs, NFTs với siêu dữ liệu riêng tư được xây dựng trên Secret Network.
  Bộ sưu tập NFT tỷ phú ảo Forbes được bán tại FTX vào ngày 13 tháng 4

Có nhiều sản phẩm khác đang được phát triển sẽ tận dụng thêm tiềm năng của Mã thông báo bí mật cho DeFi, NFT và hơn thế nữa.

Secret Bridges

Secret Bridges là gì?

Cầu nối bí mật kết nối Mạng bí mật với các mạng blockchain khác để cho phép chủ sở hữu từ các hệ sinh thái khác nhau tạo ra các phiên bản bảo vệ quyền riêng tư của tài sản của họ, được gọi là Mã thông báo bí mật.

Mã thông báo bí mật là một khái niệm mạnh mẽ – chúng có thể lập trình được như ERC-20 và có thể sử dụng trong các ứng dụng, nhưng chúng vẫn ở chế độ riêng tư theo mặc định như Monero và các đồng tiền tương tự. Sau khi tài sản vượt qua Cầu bí mật dưới dạng Mã thông báo bí mật, chúng có thể được sử dụng trên các ứng dụng Secret DeFi vốn là riêng tư theo mặc định và có thể tương tác với nhiều kênh, có nghĩa là chúng hỗ trợ tài sản trên các hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Secret đã cho phép một số token trên Ethereum và Binance Smart Chain được di chuyển và hoán đổi riêng tư trên các chuỗi. Các cầu nối mới sẽ cung cấp cùng một quyền truy cập và chức năng cho các mạng blockchain khác.

Hình ảnh minh họa Secret Bridges nối các Secret Network với các mạng blockchain khác
Hình ảnh minh họa Secret Bridges nối các Secret Network với các mạng blockchain khác

Làm thế nào tôi có thể tin tưởng Secret Bridge hoạt động?

Cầu nối bí mật sử dụng 3 trong số 5 quy trình ủy quyền nhiều ký tự. Điều này có nghĩa là 3 trong số 5 bên được tin cậy vận hành cây cầu bắt buộc phải chấp thuận một giao dịch qua cây cầu. Những nhà khai thác cầu này là những nhà khai thác đặt cược rất có uy tín – Figment, Staked, B-Harvest, Citadel.one và Enigma.

Người điều hành cầu Bridge có trách nhiệm theo dõi chuỗi các sự kiện mới. Khi một sự kiện mới được tìm thấy, một trong những người điều hành cầu nối sẽ đề xuất một giao dịch, sau đó sẽ được những người điều hành khác xác nhận. Quy trình ủy quyền nhiều ký tự làm cho Cầu bí mật bị xâm phạm khó khăn hơn đáng kể bằng cách loại bỏ một điểm lỗi duy nhất liên quan đến việc chỉ có một người phê duyệt duy nhất.

  GoldenDAO của Andrew Yang đã giúp nâng cao tinh thần cho người Mỹ gốc Á

Trung tâm quyền riêng tư có thể tương tác với Multichain

Nhiệm vụ của Secret Network là trở thành trung tâm quyền riêng tư có khả năng tương tác đa chiều. Tầm nhìn tương lai này liên quan đến nhiều blockchain khác nhau với các mục đích cụ thể, tất cả đều được hưởng lợi từ việc có thể sử dụng dữ liệu cá nhân một cách an toàn và bảo mật. Secret Network đã cung cấp quyền truy cập vào quyền riêng tư có thể lập trình cho nhiều mạng blockchain. Khi các Cầu nối bí mật mới được phát triển, Mạng bí mật sẽ tiếp tục mở rộng và củng cố hơn nữa dấu ấn của nó với tư cách là trung tâm bảo mật cho tất cả các blockchain.

Secret Network đã cung cấp quyền truy cập vào quyền riêng tư có thể lập trình cho nhiều mạng blockchain
Secret Network đã cung cấp quyền truy cập vào quyền riêng tư có thể lập trình cho nhiều mạng blockchain

Xây dựng những Secret Bridge

Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng cầu nối giữa Mạng bí mật và các blockchain khác, hãy tham gia cộng đồng nhà phát triển của Secret Network! Nhóm của Secret Network đang làm việc với một số nhà phát triển để xây dựng Cầu bí mật mới trên nhiều hệ sinh thái khác nhau và Secret Network rất muốn cộng tác và chia sẻ tài nguyên với bạn.

Bằng cách xây dựng các cầu nối, bạn có thể làm cho quyền riêng tư có thể lập trình được đối với các mạng blockchain mới và giúp Secret Network mở rộng dấu ấn của mình với tư cách là trung tâm bảo mật đa kênh cho tất cả các blockchain.

Theo: Secret Network

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất