NFT là gì và hoạt động như thế nào?

NFT là gì và hoạt động như thế nào?

NFT sử dụng công nghệ blockchain để xác thực quyền sở hữu đối với tác phẩm nghệ thuật vật lý và tài sản kỹ thuật số, nhưng một số người đặt câu hỏi về lượng lớn năng lượng cần thiết.

Gần đây đã có khá nhiều xôn xao trong thế giới công nghệ và nghệ thuật về NFT và tiền điện tử . NFT là viết tắt của Non- Fungible Token (tài sản không thể thay thế), có thể là một thuật ngữ không quen thuộc cho một mã kỹ thuật số duy nhất trong một chuỗi khối không dễ thay thế, nhưng biết được định nghĩa chung này vẫn có thể để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Dưới đây là tổng quan về NFT là gì, cách chúng hoạt động và lý do tại sao những mã thông báo kỹ thuật số vô hình này được bán với giá hàng nghìn (thậm chí hàng triệu) đô la.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là gì?

Các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT là tài sản mật mã trên một chuỗi khối có mã nhận dạng duy nhất và siêu dữ liệu phân biệt chúng với nhau. Không giống như tiền điện tử , chúng không thể được mua bán hoặc trao đổi ở mức độ tương đương. Điều này khác với các mã thông báo có thể thay thế như tiền điện tử, chúng giống hệt nhau và do đó, có thể được sử dụng làm phương tiện cho các giao dịch thương mại.

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

  • NFT là các mã thông báo mật mã duy nhất tồn tại trên một chuỗi khối và không thể sao chép.
  • NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các mặt hàng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuậtbất động sản.
  • “Mã hóa” các tài sản hữu hình trong thế giới thực này cho phép chúng được mua, bán và giao dịch hiệu quả hơn đồng thời giảm xác suất gian lận.
  • NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho danh tính cá nhân, quyền tài sản và hơn thế nữa.

Cấu trúc riêng biệt của mỗi NFT có tiềm năng cho một số trường hợp sử dụng. Ví dụ, chúng là một phương tiện lý tưởng để đại diện kỹ thuật số các tài sản vật chất như bất động sản và tác phẩm nghệ thuật. Bởi vì chúng dựa trên blockchain, NFT cũng có thể được sử dụng để loại bỏ trung gian và kết nối nghệ sĩ với khán giả hoặc để quản lý danh tính. NFT có thể loại bỏ các bên trung gian, đơn giản hóa các giao dịch và tạo ra các thị trường mới.

Vào đầu tháng 3, một nhóm NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã được bán với giá hơn 69 triệu đô la. Vụ mua bán này đã thiết lập một tiền lệ và kỷ lục cho những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được bán đắt nhất cho đến nay. Tác phẩm nghệ thuật là ảnh ghép bao gồm 5.000 ngày đầu tiên làm việc của Beeple.

Beeple bán NFT với giá 69 triệu đô la

Phần lớn thị trường NFT hiện tại tập trung vào các bộ sưu tập, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, thẻ thể thao và hàng hiếm. Có lẽ không gian được quảng cáo rầm rộ nhất là NBA Top Shot, một nơi thu thập các khoảnh khắc NBA được mã hóa không thể thay thế ở dạng thẻ kỹ thuật số. Một số thẻ này đã được bán với giá hàng triệu đô la. Gần đây, Jack Dorsey của Twitter đã tweet một liên kết đến phiên bản mã hóa của tweet đầu tiên từng được viết trong đó anh ấy viết “chỉ cần thiết lập twttr của tôi.” Phiên bản NFT của dòng tweet đầu tiên đã được đặt giá thầu lên đến 2,5 triệu đô la.

Dòng tweet dưới dạng NFT dài 20 ký tự của CEO Twitter Jack Dorsey được ‘chốt giá’ 2,9 triệu USD

Hiểu NFT

Giống như tiền vật chất, tiền điện tử có thể thay thế được, tức là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi, cái này lấy cái khác. Ví dụ, một Bitcoin luôn có giá trị bằng một Bitcoin khác. Tương tự, một đơn vị Ether luôn bằng một đơn vị khác. Đặc tính có thể thay thế này làm cho tiền điện tử phù hợp để sử dụng như một phương tiện giao dịch an toàn trong nền kinh tế kỹ thuật số.

  LOAK hợp tác với Splinterlands và Waka Flocka Flame để tạo trò chơi điện tử NFT

NFTs thay đổi mô hình tiền điện tử bằng cách làm cho mỗi mã thông báo là duy nhất và không thể thay thế, do đó khiến cho một mã thông báo không thể thay thế được bằng một mã thông báo khác. Chúng là đại diện kỹ thuật số của tài sản và được ví như hộ chiếu kỹ thuật số vì mỗi mã thông báo chứa một danh tính duy nhất, không thể chuyển nhượng để phân biệt với các mã thông báo khác. Chúng cũng có thể mở rộng, có nghĩa là bạn có thể kết hợp một NFT này với một NFT khác để “lai tạo” NFT thứ ba, duy nhất.

Cũng giống như Bitcoin , NFT cũng chứa thông tin chi tiết về quyền sở hữu để dễ dàng xác định và chuyển giao giữa những người nắm giữ mã thông báo. Chủ sở hữu cũng có thể thêm siêu dữ liệu hoặc thuộc tính liên quan đến nội dung trong NFT. Ví dụ: mã thông báo đại diện cho hạt cà phê có thể được phân loại là thương mại công bằng. Hoặc, các nghệ sĩ có thể ký vào tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ bằng chữ ký của chính họ trong siêu dữ liệu.

NFT được phát triển từ tiêu chuẩn ERC-721. Được phát triển bởi một số người cùng chịu trách nhiệm về hợp đồng thông minh ERC-20, ERC-721 xác định giao diện tối thiểu – chi tiết quyền sở hữu, bảo mật và siêu dữ liệu – cần thiết để trao đổi và phân phối mã thông báo trò chơi. Tiêu chuẩn ERC-1155 đưa khái niệm này đi xa hơn bằng cách giảm chi phí giao dịch và lưu trữ cần thiết cho NFT và kết hợp nhiều loại mã thông báo không thể thay thế vào một hợp đồng duy nhất.

Có lẽ trường hợp sử dụng nổi tiếng nhất cho NFT là của cryptokitties. Ra mắt vào tháng 11 năm 2017, cryptokitties là đại diện kỹ thuật số của những con mèo có đặc điểm nhận dạng độc đáo trên blockchain của Ethereum. Mỗi con mèo là duy nhất và có giá bằng ether. Chúng sinh sản với nhau và tạo ra con cái mới, có các thuộc tính và giá trị khác nhau so với bố mẹ của chúng. Trong vòng vài tuần ngắn ngủi sau khi ra mắt, cryptokitties đã thu hút được một lượng người hâm mộ đã chi 20 triệu đô la để mua, cho ăn và nuôi dưỡng chúng. Một số người đam mê thậm chí đã chi tới 100.000 đô la cho nỗ lực này.

Bộ sưu tập CRYPTOKITTIES NFT nổi tiếng

Mặc dù trường hợp sử dụng cryptokitties nghe có vẻ tầm thường, nhưng những trường hợp thành công có ý nghĩa kinh doanh nghiêm trọng hơn. Ví dụ, NFT đã được sử dụng trong các giao dịch cổ phần tư nhân cũng như các giao dịch bất động sản. Một trong những ý nghĩa của việc cho phép nhiều loại mã thông báo trong một hợp đồng là khả năng cung cấp ký quỹ cho các loại NFT khác nhau, từ tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản, thành một giao dịch tài chính duy nhất.

Tại sao NFT lại quan trọng?

Các mã thông báo không thể thay thế là một sự tiến hóa so với khái niệm tương đối đơn giản về tiền điện tử. Hệ thống tài chính hiện đại bao gồm các hệ thống giao dịch và cho vay phức tạp đối với các loại tài sản khác nhau, từ bất động sản đến hợp đồng cho vay cho đến tác phẩm nghệ thuật. Bằng cách cho phép các đại diện kỹ thuật số của các tài sản vật lý, NFT là một bước tiến trong việc phát minh lại cơ sở hạ tầng này.

  3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

Để chắc chắn, ý tưởng về các biểu diễn kỹ thuật số của tài sản vật chất không phải là điều mới lạ và cũng không phải là việc sử dụng nhận dạng duy nhất. Tuy nhiên, khi những khái niệm này được kết hợp với những lợi ích của một blockchain chống giả mạo của các hợp đồng thông minh, thì chúng sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ để thay đổi.

Có lẽ, lợi ích rõ ràng nhất của NFT là hiệu quả thị trường. Việc chuyển đổi tài sản vật chất thành tài sản kỹ thuật số hợp lý hóa các quy trình và loại bỏ các bên trung gian. Các NFT đại diện cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc vật lý trên chuỗi khối loại bỏ nhu cầu về đại lý và cho phép các nghệ sĩ kết nối trực tiếp với khán giả của họ. Họ cũng có thể cải thiện quy trình kinh doanh. Ví dụ: NFT cho một chai rượu vang sẽ giúp các tác nhân khác nhau trong chuỗi cung ứng tương tác với nó dễ dàng hơn và giúp theo dõi nguồn gốc, sản xuất và bán của nó trong toàn bộ quy trình. Công ty tư vấn Ernst & Young đã phát triển một giải pháp như vậy cho một trong những khách hàng của mình.

Các mã thông báo không thể thay thế cũng rất tuyệt vời để quản lý danh tính. Hãy xem xét trường hợp hộ chiếu thực cần được xuất trình tại mọi điểm xuất nhập cảnh. Bằng cách chuyển đổi hộ chiếu cá nhân thành NFT, mỗi hộ chiếu có đặc điểm nhận dạng riêng biệt, có thể hợp lý hóa quy trình nhập và xuất cảnh cho các khu vực pháp lý. Mở rộng trường hợp sử dụng này, NFT cũng có thể được sử dụng để quản lý danh tính trong lĩnh vực kỹ thuật số.

NFT cũng có thể dân chủ hóa đầu tư bằng cách phân chia nhỏ các tài sản vật chất như bất động sản. Việc phân chia tài sản bất động sản kỹ thuật số cho nhiều chủ sở hữu dễ dàng hơn nhiều so với một tài sản thực. Đạo đức về token hóa đó không cần bị ràng buộc đối với bất động sản; nó có thể được mở rộng sang các nội dung khác, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, một bức tranh không nhất thiết phải luôn có một chủ nhân duy nhất. Tương đương kỹ thuật số của nó có thể có nhiều chủ sở hữu, mỗi chủ sở hữu chịu trách nhiệm về một phần của bức tranh. Việc sắp xếp như vậy có thể làm tăng giá trị và doanh thu của nó.

Khả năng thú vị nhất đối với NFT nằm ở việc tạo ra các thị trường và hình thức đầu tư mới. Hãy xem xét một mảnh bất động sản được chia thành nhiều phần, mỗi phần có các đặc điểm và loại bất động sản khác nhau. Một trong các khu có thể nằm cạnh bãi biển trong khi khu khác là khu phức hợp giải trí và khu khác là khu dân cư. Tùy thuộc vào đặc điểm của nó, mỗi mảnh đất là duy nhất, có giá khác nhau và được biểu thị bằng NFT. Giao dịch bất động sản, một công việc phức tạp và quan liêu, có thể được đơn giản hóa bằng cách kết hợp siêu dữ liệu có liên quan vào mỗi NFT duy nhất.

Decentraland, một nền tảng thực tế ảo trên chuỗi khối của Ethereum, đã thực hiện một khái niệm như vậy. Khi các NFT ngày càng trở nên phức tạp hơn và được tích hợp trong cơ sở hạ tầng tài chính, thì có thể thực hiện cùng một khái niệm về các mảnh đất được mã hóa, khác nhau về giá trị và vị trí, trong thế giới thực.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Một số ví dụ về mã thông báo không thể thay thế là gì?

Các mã thông báo không thể thay thế có thể đại diện kỹ thuật số cho bất kỳ tài sản nào, bao gồm các tài sản chỉ trực tuyến như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tài sản thực như bất động sản. Các ví dụ khác về nội dung mà NFT có thể đại diện bao gồm các vật phẩm trong trò chơi như hình đại diện, đồ sưu tầm kỹ thuật số và phi kỹ thuật số, tên miền và vé sự kiện.

  Chainalysis ra mắt công cụ giám sát tiền điện tử bị trừng phạt

Tôi có thể mua NFT bằng cách nào?

Nhiều NFT chỉ có thể được mua bằng Ether, vì vậy việc sở hữu một số loại tiền điện tử này — và lưu trữ trong ví kỹ thuật số — thường là bước đầu tiên. Sau đó, bạn có thể mua NFT qua bất kỳ thị trường NFT trực tuyến nào, bao gồm OpenSea, Rarible và SuperRare.

Các mã thông báo không thể thay thế có an toàn không?

Các mã thông báo không thể thay thế, sử dụng công nghệ blockchain giống như tiền điện tử, nói chung là an toàn. Bản chất phân tán của các blockchains khiến NFT khó bị hack, mặc dù không phải là không thể. Một rủi ro bảo mật đối với NFT là bạn có thể mất quyền truy cập vào mã thông báo không thể thay thế của mình nếu nền tảng lưu trữ NFT ngừng hoạt động.

NFTs & Biến đổi khí hậu

Một câu trả lời cho Tweet của Dorsey về NFT, chỉ ra phàn nàn phổ biến rằng việc đúc NFT gây ra ô nhiễm. Mặc dù điều này không chính xác về mặt kỹ thuật, nhưng nó có thể liên quan đến lượng năng lượng tương đối lớn cần thiết, với một số ước tính 76 kilowatt giờ cho mỗi NFT trong khi những người khác tính toán cao tới 340 kilowatt giờ được sử dụng. Ngay cả khi ước tính công suất thấp hơn, điều này cũng đủ để sạc đầy Tesla Model 3 với tùy chọn tầm xa, cung cấp phạm vi 353 dặm (568 km). Đó là một lượng điện năng đáng kể được sử dụng và hầu hết việc sản xuất điện vẫn dựa vào nhiên liệu hóa thạch, do đó tạo ra ô nhiễm.

Theo truyền thống, một số tác phẩm được bán bằng mã thông báo vật lý hoặc các tài liệu đã ký để xác nhận quyền sở hữu. NFT khó làm giả hơn nhiều, vì vậy có giá trị ở đó, nhưng một điểm hợp lý để đặt câu hỏi liệu có nên sử dụng một số công nghệ khác hay không do những mối quan tâm cấp bách và quan trọng hơn liên quan đến biến đổi khí hậu. Có một số điều trớ trêu là phí được tính cho các giao dịch trên nền tảng chuỗi khối Ethereum được gọi là gas. Ngành công nghiệp blockchain đã nhận thức được vấn đề này và công việc đang được thực hiện để giảm năng lượng tiêu thụ cho NFT và các giao dịch khác, do đó, xung đột với các nỗ lực môi trường có thể giảm đáng kể trong tương lai.

Công nghệ chuỗi khối, tiền điện tử và NFT chắc chắn gắn liền với nhau. Một số hình thức tiền điện tử được yêu cầu để mua NFT và cả hai sản phẩm kỹ thuật số vô hình đều dựa trên mạng blockchain. Bitcoin hoặc Ethereum có thể thay thế được, vì có thể thay thế và trao đổi dễ dàng. Ví dụ, một bitcoin bằng một bitcoin và có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi. Mặt khác, NFT không thể thay thế và giao dịch cho một NFT khác có thể có hoặc có thể không vì mỗi NFT có thể đại diện cho một mặt hàng khác nhau và có các giá trị khác nhau. Sự cố Banksy bị đốt cháy được đề cập ở trên là một hành động có chủ đích, với việc chủ sở hữu nói rằng giá trị từ mảnh vật chất đã được chuyển sang NFT bằng cách đốt bản gốc. NFT khá thú vị và mặc dù chúng đã tồn tại được vài năm, sự chú ý đã tăng lên đáng kể trong vài tuần qua.

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất