Người Úc đã mất 700 triệu đô la cho các vụ lừa đảo đầu tư vào năm ngoái, chủ yếu là tiền điện tử

Người Úc đã mất 700 triệu đô la cho các vụ lừa đảo đầu tư vào năm ngoái, chủ yếu là tiền điện tử

Vào năm 2021, người Úc đã mất hơn 1,8 tỷ đô la cho các vụ lừa đảo – và đó chỉ là những gì đã được báo cáo với các cơ quan chính phủ. ACCC ước tính thiệt hại thực tế là khoảng 2 tỷ đô la. Hầu hết những trò lừa đảo này, không gây ngạc nhiên cho ai, là những trò lừa đảo đầu tư, bao gồm cả miền Tây hoang dã là tiền điện tử.

Trong báo cáo Lừa đảo Nhắm mục tiêu hàng năm mới nhất của ACCC, cơ quan giám sát cho biết 701 triệu đô la bị mất cho các vụ lừa đảo đầu tư, 227 triệu đô la cho các trò gian lận chuyển hướng thanh toán (chẳng hạn như một hóa đơn email giả yêu cầu thanh toán vào một tài khoản ngân hàng khác) và 142 triệu đô la cho các vụ lừa đảo tình cảm. Nhưng như ACCC đã lưu ý: “chỉ có khoảng 13% nạn nhân báo cáo cho Scamwatch, rõ ràng là những con số này đánh giá thấp mức độ của những trò gian lận này”.

Tiền điện tử có vấn đề về lừa đảo

Sự phổ biến và cường điệu của tiền điện tử đã dẫn đến sự gia tăng thiệt hại cho các vụ lừa đảo đầu tư. Đồng thời, tiền điện tử cũng đang trở thành phương thức thanh toán ưa thích trong tất cả các loại lừa đảo, ACCC cho biết.

ACCC đã sử dụng báo cáo của mình để kêu gọi quy định về ngành công nghiệp non trẻ.

  DigiThree Labs thỏa thuận đối tác bằng chứng khái niệm với LCX Exchange

Tôi hy vọng rằng… các biện pháp quản lý sẽ làm chậm sự phát triển của các trò gian lận tiền điện tử ở Úc. Chúng tôi cũng rất vui khi thấy Google thực hiện các bước để giải quyết những kẻ lừa đảo khai thác nền tảng của họ với thông báo gần đây rằng họ sẽ thực hiện các thay đổi đối với chính sách quảng cáo của mình và yêu cầu các nhà quảng cáo muốn quảng bá dịch vụ tài chính ở Úc hoàn thành quy trình xác minh và chứng minh rằng họ được cấp phép bởi ASIC” lời mở đầu của báo cáo, do chủ tịch ACCC Delia Rickard chấp bút, cho biết.

Điều đó nói rằng, vẫn còn nhiều việc cần phải làm để ngăn chặn các trò gian lận trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số”.

Lừa đảo Ponzi và các kế hoạch kim tự tháp cũng gia tăng vào năm 2021. ACCC đã liệt kê chúng là riêng biệt với các trò gian lận tiền điện tử, nhưng vẫn dưới biểu ngữ ‘đầu tư’. Báo cáo cho biết Scamwatch đã nhận được hơn 2.000 báo cáo với khoản lỗ gần 8 triệu đô la cho các kế hoạch Ponzi.

Một số số liệu thống kê về lừa đảo nổi bật

Vào năm 2021, hơn 1,8 tỷ đô la Mỹ đã bị mất bởi những trò gian lận. Đã có tổng cộng 286.622 báo cáo được thực hiện cho Scamwatch của ACCC trong thời gian này. Những người trên 65 tuổi cảm thấy mất mát nhiều nhất, họ cũng báo cáo nhiều nhất cho Scamwatch. Chỉ 0,9% những người tiếp cận với Scamwatch dưới 18 tuổi.

  Bộ sưu tập NFT tỷ phú ảo Forbes được bán tại FTX vào ngày 13 tháng 4

Hầu hết các trò gian lận được thực hiện qua điện thoại, sau đó là tin nhắn. Cho chúng ta một lý do khác để đơn giản là không trả lời cuộc gọi.

Tuy nhiên, nó không chỉ là lừa đảo tiền điện tử, với ACCC lưu ý rằng từ ngày 2 tháng 8 đến ngày 31 tháng 12, Scamwatch đã nhận được 26.496 báo cáo về tin nhắn văn bản Flubot với 10.743 đô la trong khoản lỗ được báo cáo. Tổn thất tổng hợp cho các trò gian lận truy cập từ xa là 112 triệu đô la vào năm 2021.

Theo: gizmodo – Ảnh: Getty Images

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất