Ponzi Scheme là gì? Tìm hiểu kế hoạch gian lận Ponzi

Ponzi scheme là gì Tìm hiểu kế hoạch gian lận Ponzi

Một chương trình đầu tư gian lận liên quan đến việc sử dụng khoản thanh toán thu được từ các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó

Kế hoạch Ponzi là gì?

Một chương trình Ponzi được coi là một chương trình đầu tư gian lận. Nó liên quan đến việc sử dụng các khoản thanh toán thu được từ các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư trước đó. Những người tổ chức các chương trình Ponzi thường hứa đầu tư số tiền họ thu được để tạo ra lợi nhuận siêu thường với ít hoặc không có rủi ro.

Tuy nhiên, trên thực tế, những kẻ lừa đảo không thực sự có kế hoạch đầu tư tiền. Mục đích của họ là trả tiền cho những nhà đầu tư sớm nhất để làm cho kế hoạch trông đáng tin cậy. Do đó, một kế hoạch Ponzi yêu cầu một dòng tiền liên tục để duy trì chính nó. Khi ban tổ chức không còn có thể tuyển thêm thành viên hoặc khi một tỷ lệ lớn các nhà đầu tư hiện tại quyết định rút tiền, kế hoạch sẽ sụp đổ.

Phá vỡ các kế hoạch Ponzi

Kế hoạch Ponzi chỉ đơn giản là một loại lừa đảo đầu tư, trong đó các nhà đầu tư được hứa hẹn lợi nhuận đáng kể. Các công ty tham gia vào kế hoạch Ponzi tập trung toàn bộ sự chú ý của họ vào việc thu hút khách hàng mới. Một khi những người mới tham gia đầu tư, tiền sẽ được thu lại và được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư ban đầu dưới dạng “lợi nhuận”.

Tuy nhiên, một sơ đồ Ponzi hay kế hoạch Ponzi không giống như một sơ đồ kim tự tháp (Pyramid Schemes). Với chương trình Ponzi, các nhà đầu tư tin rằng họ đang kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Ngược lại, những người tham gia vào một chương trình kim tự tháp nhận thức được rằng cách duy nhất họ có thể kiếm được lợi nhuận là tuyển thêm người vào chương trình này. Ở một mức độ lớn, các kế hoạch Ponzi là những mánh khóe đầu tư.

  Spotify đang thử nghiệm một tính năng hồ sơ NFT

Cờ đỏ của kế hoạch Ponzi

Hầu hết các lược đồ Ponzi đều có một số thuộc tính chung như:

  1. Hứa hẹn về lợi nhuận cao với rủi ro tối thiểu

Trong thế giới thực, mọi khoản đầu tư mà người ta thực hiện đều mang theo một số mức độ rủi ro. Trên thực tế, các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao thường mang nhiều rủi ro hơn. Vì vậy, nếu ai đó đề nghị một khoản đầu tư với lợi nhuận cao và ít rủi ro, thì đó có thể là một giao dịch quá hời. Rất có thể nhà đầu tư sẽ không thấy bất kỳ lợi nhuận nào.

  1. Lợi nhuận quá ổn định

Các khoản đầu tư luôn gặp biến động. Ví dụ, nếu một người đầu tư vào cổ phiếu của một công ty nhất định, sẽ có lúc giá cổ phiếu tăng, và lúc khác lại giảm. Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư nên luôn nghi ngờ về các khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận cao một cách nhất quán bất kể điều kiện thị trường biến động.

  1. Các khoản đầu tư chưa đăng ký

Trước khi vội vàng đầu tư vào một kế hoạch, điều quan trọng là phải xác nhận xem công ty đầu tư có được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoặc các cơ quan quản lý nhà nước hay không. Nếu nó được đăng ký, thì nhà đầu tư có thể truy cập thông tin liên quan đến công ty để xác định xem nó có hợp pháp hay không.

  1. Người bán không được cấp phép
  Luno ra mắt Quỹ mạo hiểm để đầu tư vào hơn 200 công ty khởi nghiệp tiền điện tử mỗi năm

Theo luật liên bang và tiểu bang, một người phải có một giấy phép cụ thể hoặc được đăng ký với một cơ quan quản lý. Hầu hết các kế hoạch Ponzi giao dịch với các cá nhân và công ty không có giấy phép.

  1. Các chiến lược bí mật, tinh vi

Người ta nên tránh các khoản đầu tư bao gồm các thủ tục quá phức tạp để có thể hiểu được.

Lịch sử của kế hoạch Ponzi

Kế hoạch này được đặt tên từ Charles Ponzi, một kẻ lừa đảo đã lừa hàng nghìn nhà đầu tư vào năm 1919.

Ponzi hứa sẽ hoàn lại 50% trong vòng ba tháng đối với lợi nhuận kiếm được từ các phiếu trả lời quốc tế. Ngày trước, dịch vụ bưu chính cung cấp phiếu trả lời quốc tế, cho phép người gửi mua trước bưu phí và kết hợp nó trong thư từ của họ. Sau đó, người nhận sẽ đổi phiếu mua hàng lấy tem thư ưu tiên bằng đường hàng không tại bưu điện nhà của họ.

Do sự biến động của giá bưu phí, không có gì lạ khi thấy rằng tem ở quốc gia này đắt hơn quốc gia khác. Ponzi nhìn thấy một cơ hội trong thực tế và quyết định thuê các đại lý để thay mặt anh ta mua các phiếu trả lời quốc tế giá rẻ sau đó gửi chúng cho anh ta. Anh ta đã đổi phiếu giảm giá lấy tem, thứ này đắt hơn so với phiếu mua ban đầu. Những con tem sau đó được bán với giá cao hơn để kiếm lời. Loại giao dịch này được gọi là chênh lệch giá và nó không phải là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, Ponzi trở nên tham lam. Theo Công ty Giao dịch Chứng khoán, ông mời mọi người đầu tư vào công ty, hứa hẹn lợi nhuận 50% trong vòng 45 ngày và 100% trong vòng 90 ngày. Với sự thành công của ông trong kế hoạch tem bưu chính, không ai nghi ngờ ý định của ông. Thật không may, Ponzi chưa bao giờ thực sự đầu tư số tiền, anh ấy chỉ quay lại chương trình bằng cách trả nợ cho một số nhà đầu tư. Kế hoạch này tiếp tục cho đến năm 1920 khi Công ty Giao dịch Chứng khoán bị điều tra.

  Nền tảng đặt cược Curve Convex bị tấn công DNS

Cách bảo vệ bản thân khỏi các kế hoạch Ponzi

Tương tự như cách một nhà đầu tư nghiên cứu một công ty có cổ phiếu hoặc tiền điện tử mà anh ta sắp mua, một cá nhân nên điều tra bất kỳ ai giúp anh ta quản lý tài chính của mình. Cách dễ nhất để thực hiện là liên hệ với SEC và hỏi xem liệu các kế toán viên của họ hiện đang tiến hành các cuộc điều tra mở (hoặc điều tra các trường hợp gian lận trước đây).

Ngoài ra, trước khi đầu tư vào bất kỳ chương trình nào, người ta nên yêu cầu hồ sơ tài chính của công ty để xác minh xem chúng có hợp pháp hay không.

Bài học rút ra chính

Một kế hoạch Ponzi chỉ đơn giản là một khoản đầu tư bất hợp pháp. Được đặt theo tên của Charles Ponzi, một kẻ lừa đảo vào những năm 1920, kế hoạch này hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao và nhất quán, nhưng được cho là có rất ít rủi ro. Mặc dù một kế hoạch như vậy có thể hoạt động trong ngắn hạn, nhưng cuối cùng thì nó cũng hết tiền. Do đó, các nhà đầu tư nên luôn nghi ngờ về những khoản đầu tư nghe có vẻ quá tốt là đúng.

Theo: corporatefinanceinstitute

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất