Proof of Importance (PoI) là gì? Bằng chứng về tầm quan trọng trong Blockchain

Proof of Importance (PoI) là gì? Bằng chứng về tầm quan trọng trong Blockchain

Bằng chứng về tầm quan trọng (PoI – Proof of Importance) trong blockchain đặt ra các tiêu chuẩn mới cho những người tham gia mạng hoặc người tích trữ tiền xu để đủ điều kiện thu thập một khối giao dịch mới trong mạng. Nó thưởng cho người dùng điểm số quan trọng và cuối cùng giúp họ trở thành người thu hoạch khối.

Giới thiệu về Proof of Importance (PoI)

Hôm nay, trong loạt bài tìm hiểu các cơ chế đồng thuận (consensus mechanisms) khác nhau trong Blockchain, chúng tôi đã chọn một trong những thuật toán ít được biết đến nhưng quan trọng, Bằng chứng tầm quan trọng (PoI).

Tất cả chúng ta đều biết đến các thuật toán đồng thuận nổi tiếng như bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS) trong blockchain (một mạng phi tập trung). Tuy nhiên, các thuật toán này đi kèm với những hạn chế của chúng. Cơ chế PoS đã hoạt động để giải quyết các hạn chế của thuật toán PoW, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng lớn.

Tương tự, Bằng chứng về tầm quan trọng (PoI) cải thiện cơ chế PoS. Nó hoạt động nhờ những thiếu sót của PoS.

Nói ngắn gọn là bằng chứng về cổ phần (PoS). PoS là một cơ chế đồng thuận trong đó phần lớn những người tham gia mạng đồng ý về sự thay đổi toàn cầu tiếp theo trong mạng. Tại đây, những người tham gia muốn thêm khối, cổ phần (hoặc giữ) một phần trong tổng số tiền của họ vào tài khoản ký quỹ của mạng.

Quá trình đặt cược này cho thấy sự quan tâm của những người tham gia để trở thành người xác nhận mạng. Một trong những trình xác thực dựa trên tiền cược và danh tiếng được chọn để thêm khối của họ. Và phần còn lại của chúng xác thực các giao dịch của khối được tiến hành bởi trình xác thực đã chọn.

Trước khi chuyển sang Proof of Importance trong blockchain, hãy bắt đầu với giới hạn của thuật toán Proof of Stake (PoS).

Hạn chế của cơ chế Proof of Stake (PoS)

Một trong những nhược điểm lớn nhất của PoS là thúc đẩy hội chứng giàu càng giàu. Nó có nghĩa là cơ chế đặt cược trong PoS tăng cơ hội được lựa chọn cho những người tham gia có số tiền đặt cược cao hơn trong quá trình này. Do đó, chỉ những người tham gia giàu có mới có cơ hội tạo ra khối giao dịch của họ.

  TripleA thu được 4 triệu đô la quỹ đầu tư do Razer dẫn đầu

PoS truyền thống, những người tham gia càng giữ lâu, họ càng được mạng khuyến khích nhiều hơn. Mục đích chính của việc thay thế tiền tệ bằng tiền điện tử là làm cho vốn hoạt động nhiều hơn và thúc đẩy các giao dịch. PoS thúc đẩy và khuyến khích việc nắm giữ chứ không phải việc sử dụng, điều này cuối cùng sẽ giết chết mục đích.

Bằng chứng Tầm quan trọng (PoI) là gì?

Thuật toán đồng thuận PoI đã được giới thiệu bởi chuỗi khối NEM (New Economy Movement) vào năm 2015 để khắc phục những hạn chế của PoS. Đồng tiền điện tử của họ được gọi là XEM.

Bằng chứng về tầm quan trọng (Proof of Importance) trong blockchain giải quyết các hạn chế của PoS bằng cách chỉ định địa chỉ đồng thuận (consensus addresses) và điểm số quan trọng (importance scores). Hãy coi điểm quan trọng là điểm tin cậy hoặc điểm danh tiếng trong mạng. Điểm cao hơn có nghĩa là mạng tin tưởng bạn nhiều hơn để xác minh hoặc giả mạo khối giao dịch mới. Do đó, cơ hội được chọn làm người thu hoạch khối (người khai thác trong cơ chế PoI) cao hơn.

Với PoI (Proof of Importance), cơ hội xác minh giao dịch của bạn không chỉ phụ thuộc vào số tiền đặt cọc của bạn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào số lượng giao dịch và chất lượng của các giao dịch bạn đã xử lý trong quá khứ.

Dưới đây là các điều kiện mà người tham gia mạng cần đáp ứng để thu thập một khối.

Tăng tỷ lệ điểm quan trọng theo cổ phần được trao:

 • PoI chỉ tính số tiền cổ phần được trao. Để trở thành một cổ phần được trao, tiền xu cần được giữ trong một số ngày trong tài khoản.
 • Sau mỗi 24 giờ, 10% của số tiền chưa đầu tư hiện tại được thêm vào dưới dạng cổ phần được chuyển nhượng.
 • Điểm quan trọng tỷ lệ thuận với số tiền đặt cược được trao.
 • Trong trường hợp của NEM Blockchain, người khai thác khối cần phải có ít nhất 10.000 XEM được gọi là cổ phần tối thiểu được trao.

Nâng cao điểm số quan trọng bằng cách thực hiện các giao dịch thường xuyên và chất lượng:

 • PoI khuyến khích các nút thực hiện giao dịch thông thường thay vì chỉ giữ tiền. Nó thúc đẩy sự lưu thông tiền điện tử giữa các đối tác giao dịch.
 • Các giao dịch gian lận chỉ để tăng điểm số quan trọng sẽ bị phát hiện và sẽ bị mạng loại bỏ.
 • PoI cung cấp điểm số quan trọng cho một số loại giao dịch nhất định. Chẳng hạn, giao dịch cao hơn nhận được nhiều điểm hơn so với giao dịch thấp hơn.
 • Trong trường hợp của chuỗi khối NEM, một tài khoản phải thực hiện giao dịch ít nhất 1000 XEM trong 30 ngày qua với các tài khoản chất lượng có ít nhất 10.000 XEM với số tiền đặt cọc.
  Nhà phát triển trò chơi Hồng Kông tung ra game NFT HolyShxxt!! phiên bản đặc biệt

Lưu ý: Các lần chuyển tiền ròng trong 30 ngày qua tính ra điểm quan trọng của một tài khoản hoặc một nút trong mạng.

Do đó, điểm số quan trọng phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng coin được cấp, đối tác giao dịch, số lượng và quy mô giao dịch.

Thuật toán Chứng minh Tầm quan trọng (PoI) hoạt động như thế nào?

Hãy lấy một ví dụ để hiểu cơ chế Bằng chứng về Tầm quan trọng (PoI) trên mạng NEM Blockchain.

Harry Potter là một nhà tích trữ tiền xu có uy tín với 30.000 XEM trong tài khoản của mình. Anh mong muốn trở thành một thợ gặt khối. Vì vậy, anh ta có thể làm gì để đảm bảo lựa chọn của mình?

Mục tiêu 1: Đạt đến ít nhất tiền đặt cược tối thiểu. (ít nhất 10.000 XEM trong trường hợp này)

Ví dụ về cách hoạt động của Thuật toán Chứng minh Tầm quan trọng (PoI)
Ví dụ về cách hoạt động của Thuật toán Chứng minh Tầm quan trọng PoI
Ví dụ về cách hoạt động của Thuật toán Chứng minh Tầm quan trọng PoI. Ảnh: naukri

Vào ngày thứ 4, Harry sẽ vượt qua ngưỡng tiền đặt cọc tối thiểu. Do đó, mục tiêu một đã đạt được.

Mục tiêu 2: Thực hiện các giao dịch thường xuyên với các tài khoản chất lượng (với hơn 10.000 XEM được trao)

Ví dụ về cách hoạt động của Thuật toán bằng chứng quan trọng PoI
Ví dụ về cách hoạt động của Thuật toán bằng chứng quan trọng PoI. Ảnh: naukri

Tài khoản của Harry đã thực hiện hơn 1000 XEM giao dịch trong 30 ngày qua cho các tài khoản chất lượng (có hơn 10.000 XEM với cổ phần được trao).

Bây giờ, Harry có đủ điều kiện để trở thành một trong những người thu hoạch khối trong mạng lưới.

Bằng chứng về tầm quan trọng (Proof of Importance) trong blockchain làm dấy lên mối lo ngại lớn về cuộc tấn công Sybil trên mạng. Hãy hiểu cách PoI giải quyết vấn đề này.

Cơ chế PoI có dễ bị tấn công Sybil trong Blockchain không?

FYI, Một cuộc tấn công Sybil (Sybil Attack) là một cuộc tấn công mà kẻ tấn công giả vờ là rất nhiều người cùng một lúc. Nó thao túng mạng và kiểm soát toàn bộ mạng bằng cách tạo ra nhiều danh tính giả.

Do đó, có khả năng kẻ tấn công có thể có nhiều tài khoản với hơn 10.000 XEM được đặt cọc và giao dịch giữa chúng để có điểm số quan trọng cao hơn.

Tuy nhiên, PoI loại bỏ khả năng tấn công Sybil này theo những cách sau:

 • Bằng cách dừng tài khoản đặt cược tất cả 10.000 XEM cùng một lúc. 10% XEM không đặt cọc của bạn sẽ được đặt cọc sau mỗi 24 giờ. Nó có nghĩa là một tài khoản cần có nhiều hơn 10K XEM trong một tài khoản.
 • Một cách khác là sử dụng khoản lỗ ròng của tài khoản để giúp đo lường điểm số quan trọng. Về cơ bản, nếu một tài khoản gửi XEM và nhận lại nó, nó sẽ giảm điểm quan trọng của nó.
  Oraichain giới thiệu chức năng VRF cho các nhà phát triển Avalanche

Do đó, Bằng chứng Tầm quan trọng (Proof of Importance) cung cấp bảo mật chống lại các cuộc tấn công Sybil của các đối tác giao dịch giả mạo.

Sự kết luận về bằng chứng quan trọng (Proof of Importance)

Bài viết trên đã trình bày chi tiết và quy trình của thuật toán đồng thuận chuỗi khối Bằng chứng tầm quan trọng (PoI) của NEM. Nó bắt đầu với việc trải qua thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) và những hạn chế của nó. Do đó, PoI đã khắc phục những thiếu sót của PoS như thế nào.

Sau đó, nó thảo luận về hoạt động của PoI với một ví dụ. Cuối cùng, chúng ta đã tìm hiểu cách có thể ngăn chặn các cuộc tấn công Sybil trên mạng blockchain.

Câu hỏi thường gặp (FAQ) về Proof of Importance

 • Câu hỏi 1: Bằng chứng cổ phần (PoS) là gì?

Trả lời: Bằng chứng cổ phần là một cơ chế đồng thuận được sử dụng để quyết định sự thay đổi toàn cầu tiếp theo trong mạng. Nó sử dụng cơ chế đặt cược trong đó người tham gia khóa một số đồng tiền của họ để được chọn.

 • Câu hỏi 2: Sự đồng thuận blockchain khác là gì?

Trả lời: Một số giao thức đồng thuận thay thế bao gồm Proof of Work (PoW), Proof-of-Stake (PoS), Delegated Proof-of-Stake (DPoS) , Proof-of-History (PoH), Proof-of-Authority (PoA), Bằng chứng về năng lực (PoC), Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (PoET), và nhiều hơn nữa.

 • Câu hỏi 3: Bằng chứng cổ phần (PoS) ủng hộ người giàu như thế nào?

Trả lời: Bằng chứng cổ phần ủng hộ những người tích trữ giàu có. Những cá nhân có tiền dư trong tài khoản của họ có nhiều cơ hội để tạo khối hơn. Tham khảo các khái niệm, nếu một cá nhân có thể sở hữu 10% tất cả các khối tiền điện tử đang tồn tại, họ sẽ có thể tạo ra 10% tất cả các giao dịch. Do đó, họ có thể tạo lại phí giao dịch.

Trả lời: Cơ chế đồng thuận PoI đã được giới thiệu bởi blockchain NEM. PoI đặt ra các tiêu chuẩn mới cho những người tham gia mạng hoặc người tích trữ tiền xu để đủ điều kiện thu thập một khối giao dịch mới trong mạng. Ngoài ra, thưởng cho người dùng bằng chứng về điểm số quan trọng để cuối cùng giúp họ trở thành người thu hoạch khối. Nó ứng biến cơ chế bằng chứng cổ phần.

Theo: naukri

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất