Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì? Bằng chứng cổ phần được ủy quyền

Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì? Bằng chứng cổ phần được ủy quyền

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS – Delegated Proof of Stake) là một lớp biểu quyết bổ sung cho Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) truyền thống. Hãy xem nó hoạt động chính xác như thế nào với quản trị mạng.

Giới thiệu Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) trong chuỗi khối là một sự bổ sung hoặc ứng biến trên cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Tuy nhiên, DPoS đi kèm với phương pháp luận và chức năng của riêng nó. Bài viết này sẽ trình bày kỹ lưỡng về cơ chế Proof of Stake được ủy quyền cùng với cách hoạt động của nó. Ngoài ra, nó còn điểm qua những lợi ích và hạn chế của giao thức DPoS.

Hãy bắt đầu bằng cách hiểu sơ qua về cơ chế đồng thuận và giao thức Proof of stake (PoS).

Tóm tắt về cơ chế Đồng thuận (Consensus mechanism) và Proof-of-Stake (PoS)

Cơ chế đồng thuận (Consensus mechanism) giúp giữ cho mạng được đồng bộ hóa. Đó là trạng thái thỏa thuận trong đó tất cả những người tham gia mạng cùng nhau đi đến quyết định.

Ví dụ, một nhóm bạn đồng ý đi du lịch cùng nhau. Thật khó để thuyết phục từng thành viên trong nhóm nếu nó quá lớn. Do đó, chúng ta có một số cơ chế để cùng nhau quyết định sự thay đổi toàn cầu tiếp theo trong mạng. Chẳng hạn như Bằng chứng công việc (PoW), Bằng chứng cổ phần (PoS), Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (PoET), và nhiều hơn nữa.

Khắc phục những hạn chế của thuật toán Proof of Work, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng lớn, Proof of Stake khôi phục các tiêu chuẩn khác nhau cho cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để chứng minh tính mạnh mẽ của nó.

Hình ảnh minh họa quá trình đặt cọc PoS trong cơ chế đồng thuận (Consensus mechanism)
Hình ảnh minh họa quá trình đặt cọc PoS trong cơ chế đồng thuận (Consensus mechanism). Ảnh: naukri

Cơ chế PoS sử dụng tiền đặt cọc do (staking) những người tham gia mạng đưa ra, những người muốn nối một khối mới vào mạng. Mỗi người tham gia đóng góp số tiền của mình dưới dạng tiền đặt cượcngười xác nhận. Ở đây, tiền đặt cược có nghĩa là giữ các khoản tiền do người xác nhận gửi trong một tài khoản ký quỹ riêng biệt.

  Trò chơi bắn súng Moonshot Voyage sẽ ra mắt vào tháng 7 năm 2022

Trong số tất cả các trình xác thực, một trình xác thực được chọn ngẫu nhiên để thêm một khối giao dịch mới vào mạng phi tập trung. Phần còn lại của trình xác thực xác minh khối giao dịch được thêm bởi trình xác thực đã chọn.

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) trong blockchain là gì?

Trong cơ chế Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS – Delegated Proof of Stake), lựa chọn của người xác nhận hoặc đại biểu dựa trên biểu quyết. Đó là một lớp bổ sung cho giao thức PoS. Nó hoạt động tương tự như hệ thống bầu cử và bỏ phiếu ngoài đời thực.

DPoS được tạo ra vào năm 2014 bởi một doanh nhân tiền điện tử và nhà phát triển phần mềm người Mỹ, Daniel Larimer. DPoS duy trì một quy trình bầu cử trong đó một số đại biểu được chọn (hoặc người xác nhận) được chọn. Những người đại diện đó chịu trách nhiệm và được những người tham gia mạng tin cậy trong việc xác thực từng khối mới được thêm vào mạng.

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) là một phiên bản dân chủ hơn của cơ chế Bằng chứng cổ phần (PoS). Cả hai thuật toán đều được sử dụng như một giải pháp thay thế cho PoW tiêu tốn nhiều năng lượng của Bitcoin.

Vì chúng ta đã hiểu những kiến ​​thức cơ bản về DPoS, hãy xem nó hoạt động như thế nào?

Thuật toán Delegated Proof of Stake được ủy quyền hoạt động như thế nào?

Thuật toán đồng thuận dân chủ kỹ thuật số này chọn một số đại biểu (nói chung, từ 21-101, tùy thuộc vào độ mạnh của mạng) bằng quá trình bầu cử. Người tham gia mạng (hoặc các bên liên quan đến mạng) bỏ phiếu cho đại biểu đáng tin cậy của họ cho mạng.

Vai trò của Người ủy quyền – Delegates (hoặc Người làm chứng):

 • Các đại biểu được chọn (hoặc nhân chứng) xác nhận các giao dịch của khối thêm.
 • Người được ủy quyền cũng có thể tạo khối giao dịch của riêng mình để thêm vào mạng.
 • Các đại biểu nhận được phần thưởng khi xác thực hiệu quả các khối khác hoặc thêm một khối mới hợp lệ.

Những điểm cần nhớ trước khi Bỏ phiếu:

 • Những người tham gia mạng bỏ phiếu bằng cách sử dụng tiền hoặc mã thông báo của họ.
 • Mỗi người tham gia mạng lưới (hoặc bên liên quan) nhận được số phiếu bầu giống như số đồng xu sở hữu của họ.
 • Bên liên quan cũng có thể chuyển tiền cho một bên liên quan khác để bỏ phiếu thay cho họ.
  Binance đầu tư 200 triệu đô la vào Forbes để nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về Bitcoin

Lưu ý: Đưa ra các phiếu bầu bằng tiền coin không có nghĩa là cử tri đang đưa tiền của họ cho các đại biểu. Họ chỉ phân bổ quỹ để bày tỏ phiếu bầu của họ. Họ cũng có thể chỉ định lại mã thông báo (token) hoặc tiền xu (coin) của mình để bỏ phiếu cho một số đại biểu khác.

Chúng ta hãy xem sơ đồ dưới đây để hiểu quá trình bình chọn là DPoS.

Hình ảnh minh họa quá trình bình chọn trong Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)
Hình ảnh minh họa quá trình bình chọn trong Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). Theo: naukri

Trong điều kiện quy định bình thường, mỗi đại biểu tạo ra một khối sau mỗi vài giây theo lượt. Mỗi đại biểu tuân theo khoảng thời gian đã lên lịch để gửi khối của họ.

Hình ảnh minh họa quá trình bình chọn trong Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)
Hình ảnh minh họa quá trình bình chọn trong Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS). Theo: naukri

Trong trường hợp bất kỳ đại biểu nào thể hiện hành vi độc hại hoặc không chấp thuận khối của mình là hợp lệ, sẽ mất danh tiếng và cổ phần của họ đối với mạng. Ngoài ra, đại biểu đó sẽ được thay thế ngay lập tức bởi một đại biểu khác để quá trình tiếp tục diễn ra. Do đó, DPoS nhanh hơn cơ chế Proof of Work.

Các blockchain sử dụng DPoS làm cơ chế đồng thuận của chúng là EOS và Steemit với 21 nhân chứng (witnesses); Tron với 27 nhân chứng; Cosmos, Bitshare và Lisk với khoảng 100 nhân chứng.

So sánh Proof-of-Stake (PoS) với Delegated Proof-of-Stake (DPoS)

Bằng chứng cổ phần (PoS) chọn ngẫu nhiên nhà sản xuất khối trong số những người xác nhận. Không giống như PoS, bằng chứng cổ phần được ủy quyền trước tiên, hãy chọn các đại biểu bằng hệ thống bỏ phiếu. Sau đó, mỗi đại biểu sẽ đến lượt mình trong quá trình gửi khối giao dịch của họ. Vai trò của họ cũng bao gồm xác minh các khối khác được thêm vào mạng.

DPoS có khối lượng giao dịch cao hơn PoS. Quá trình xác nhận giao dịch trong DPoS cũng nhanh hơn PoS.

Lợi ích của Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)

Sau đây là những ưu điểm của thuật toán đồng thuận DPoS – Delegated Proof-of-Stake:

 • Nó tạo ra các ưu đãi giới hạn cho các nhân chứng mạng như phần thưởng.
 • Nó có khối lượng giao dịch cao hơn và thời gian xác nhận ít hơn.
 • Thời gian và giao thức tiết kiệm năng lượng.
 • Khả năng mở rộng hơn vì nó không dựa vào sức mạnh tính toán của một nút hoặc hệ thống.
 • Nó cung cấp nhiều quyền lực hơn trong tay của những người tham gia mạng. Do đó, nó khuyến khích một mô hình dân chủ.
 • Ở đây, các đại biểu (hoặc nhân chứng) cũng là người sản xuất và xác nhận khối, điều này làm tăng sự quan tâm của họ đối với quá trình xác minh.
  WonderFi mua lại sàn giao dịch tiền điện tử Coinberry với giá 38 triệu đô la

Hạn chế của Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)

Sau đây là những nhược điểm của thuật toán đồng thuận DPoS – Delegated Proof-of-Stake:

 • Nó không áp dụng cho hệ thống đồng thuận ban đầu. Nó yêu cầu một lượng đáng kể người tham gia đã tồn tại từ trước trong mạng.
 • Với số lượng nhân chứng hạn chế, DPoS có thể biến mạng thành kiểm soát tập trung.
 • Các đại biểu phải trung thực và được thông tin đầy đủ về tiến trình mạng, khó tìm thấy và phải vật lộn với nguy cơ chênh lệch.
 • Hệ thống DPoS có thể không khuyến khích những người mới bắt đầu tham gia mạng với số tiền thấp hơn trong quá trình bỏ phiếu.

Sự kết luận về Delegated Proof-of-Stake

Trong bài viết trên, chúng tôi đã bắt đầu với những điều cơ bản về cơ chế đồng thuận cùng với những hạn chế của Proof of Work.

Sau đó, chúng tôi đã trình bày sơ lược về cơ chế Proof of Stake (PoS). Sau đó, chúng tôi chuyển sang chủ đề tập trung của chúng tôi bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) cùng với việc làm việc.

Hơn nữa, chúng tôi đã đề cập đến sự khác biệt giữa PoS và DPoS. Cuối cùng, chúng tôi đã đề cập đến những lợi ích và hạn chế của DPoS.

Câu hỏi thường gặp (FAQ) về Delegated Proof-of-Stake

 • Câu hỏi 1: Bằng chứng cổ phần (PoS) là gì?

Trả lời: Bằng chứng cổ phần là một cơ chế đồng thuận được sử dụng để quyết định sự thay đổi toàn cầu tiếp theo trong mạng. Nó sử dụng cơ chế đặt cược trong đó người tham gia khóa một số đồng tiền của họ để được chọn.

 • Câu hỏi 2: Sự đồng thuận blockchain khác là gì?

Trả lời: Một số giao thức đồng thuận (consensus protocols) thay thế bao gồm Proof-of-Stake (PoS), Proof-of-History (PoH), Proof-of-Authority (PoA), Proof-of-Capacity (PoC), Proof-of-Elapsed-Time (PoET), và nhiều hơn nữa.

 • Câu hỏi 3: Sự khác biệt giữa các bên liên quan trong mạng lưới và các đại biểu trong quy trình biểu quyết của Bằng chứng liên quan được ủy quyền (DPoS) là gì?

Trả lời: Các bên liên quan trong mạng là những người tham gia mạng bỏ phiếu cho các đại biểu bằng cách sử dụng tiền (coin) hoặc mã thông báo (token) của họ. Đại biểu là những người tham gia mạng quan tâm đến việc trở thành người xác nhận hoặc nhân chứng. Các đại biểu xác minh khối đã thêm và họ cũng có thể nối khối giao dịch của mình vào mạng.

Theo: naukri

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất