Tại sao blockchain là tương lai của Internet

Tại sao blockchain là tương lai của Internet

Blockchain sẽ tạo ra một kho lưu trữ dữ liệu và thông tin đáng tin cậy, không thể lọc, không thể thay đổi và có thể truy cập được trên toàn thế giới.

Tương lai của Internet là chủ đề của nhiều suy đoán và tranh luận trong vài năm qua. Từ sự trỗi dậy của thế giới ảo và trải nghiệm nhập vai cho đến sự phát triển bùng nổ của phương tiện truyền thông xã hội, internet đã trở thành một phương tiện phổ biến cho giao tiếp và thương mại. Với sự phát triển của blockchain, internet sắp trải qua một cuộc chuyển đổi lớn.

Đây không phải là sự chuyển đổi đầu tiên của Internet. Kể từ khi xuất hiện công khai cách đây gần 30 năm, Internet đã trải qua hai lần phát triển lớn và sắp trải qua lần thứ 3. Những chuyển đổi này không chỉ thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet và những gì chúng ta sử dụng nó, mà còn tác động đến thế giới nói chung, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với những người khác.

Web 1.0: Internet tĩnh

Lần lặp lại đầu tiên của Internet công cộng là thời đại của trang web. Mọi công ty đều cần một trang web và trang web đó chủ yếu chứa dữ liệu tĩnh và thông tin mà chủ sở hữu trang web cho là quan trọng. Trang web của công ty có thông tin về công ty — hầu hết là tài sản thế chấp tiếp thị. Các trang web tin tức và tham khảo cũng có một kho thông tin. Nhưng tất cả các trang web này đều đưa thông tin đến người tiêu dùng – một con đường liên lạc một chiều. Điều này tương tự như cách các phương tiện truyền thông truyền thống ngày nay (báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình) truyền tải thông tin đến công chúng.

Cho dù công ty là một hãng thông tấn hiện tại như NBC hay CNN, hay là một thương hiệu công ty như McDonald’s, mọi công ty đều sớm có một trang web truyền tải thông tin đến công chúng. Trang web là một thực thể do một công ty tạo ra và sở hữu. Nó chủ yếu là dữ liệu tĩnh và dữ liệu được kiểm soát và quản lý bởi công ty. Thông tin chảy theo một hướng, hướng ra bên ngoài đến người dùng của trang web.

Hình ảnh thể hiện cách trao đổi thông tin của web 1.0

Trong mô hình này, việc cá nhân hóa dữ liệu rất hạn chế, do tính chất một chiều của thông tin. Người dùng có thể chọn và lọc thông tin họ muốn sử dụng, nhưng họ thường có rất ít khả năng ảnh hưởng đến nội dung thông tin được truyền đạt. Người dùng hầu như không có khả năng ảnh hưởng đến những người dùng khác. Việc chia sẻ thông tin giữa những người dùng thường bị giới hạn trong phạm vi bạn bè địa phương hoặc các nhóm bảng thông báo của bạn. Những người này đại diện cho khán giả rất tập trung và hạn chế.

Web 2.0: Ứng dụng web

Sự lặp lại thứ hai của internet công cộng, internet mà bạn đang sử dụng ngay bây giờ, là thời đại của ứng dụng web. Tại đây, các công ty tập trung vào việc cung cấp một diễn đàn để người dùng cá nhân chia sẻ thông tin với nhau. Web 2.0 đã mở ra xu hướng tạo blog cá nhân và sau đó được mở rộng sang bối cảnh truyền thông xã hội ngày nay.

  Sự phát triển của Blockchain 4.0: Giao dịch, hợp đồng và ứng dụng

Các công ty như Twitter và Facebook đã dẫn đầu việc dân chủ hóa dữ liệu. Họ đã tạo ra các ứng dụng cho phép mọi người đăng hầu như mọi thứ về bất kỳ chủ đề nào và chia sẻ nó với một lượng lớn khán giả tiềm năng. Trong lần lặp lại internet hiện tại của chúng ta, được minh họa trong dưới, các ứng dụng web và mạng xã hội, thuộc sở hữu của các công ty như Facebook, cung cấp một diễn đàn để người dùng nhập dữ liệu vào ứng dụng và chia sẻ dữ liệu đó một cách riêng tư với “bạn bè” hoặc công khai với bất kỳ ai. Các ứng dụng web ngày nay cho phép mọi người giao tiếp trên khắp thế giới với những người mà họ chưa từng gặp.

Web 2.0 — các ứng dụng web và dữ liệu do người dùng đóng góp
Web 2.0 — các ứng dụng web và dữ liệu do người dùng đóng góp

Khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến, việc sử dụng Internet đã tăng lên đáng kể. Giờ đây, mọi người đều có thể kết nối với Internet mọi lúc. Họ có thể nói chuyện với bất kỳ ai họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn, dù họ ở đâu. Internet bùng nổ.

Trong khi người dùng nhận thấy rằng họ có thể giao tiếp với mọi người trên khắp thế giới, các công ty sở hữu các ứng dụng này nhận thấy họ có thể thu thập một lượng lớn thông tin về người dùng cũng như những điều họ thích và không thích. Dữ liệu này đã trở thành một nguồn thông tin có giá trị và một nguồn thu lớn cho các gã khổng lồ internet. Các công ty như Facebook đã trở thành những siêu tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la và những người sáng lập của những công ty này đã trở thành một trong những người giàu có nhất trên thế giới.

Sau đó, các công ty này đã khám phá ra một thứ khác mà họ có thể làm — quản lý. Thay vì trình bày ngẫu nhiên thông tin từ người dùng này cho người dùng khác, họ có thể sử dụng thông tin họ thu thập được về sở thích và không thích của mọi người để phục vụ cho việc chia sẻ thông tin theo sở thích của mọi người. “Thuật toán xã hội” ra đời và các công ty ứng dụng web nắm trong tay sức mạnh to lớn trong việc ảnh hưởng đến thông tin mà mọi người trên thế giới nhận được.

Việc kiểm soát thông tin này đã làm cho các công ty này trở nên cực kỳ mạnh mẽ — nhiều người tin rằng quá quyền lực.

Web 3.0: Dữ liệu có thẩm quyền

Bây giờ chúng ta đang ở trên đỉnh của lần lặp lại thứ ba của Internet công cộng.

Trong thế hệ thứ ba này, dữ liệu không còn được lưu trữ và duy trì bởi các ứng dụng web. Thay vào đó, dữ liệu và thông tin được lưu trữ trong cấu trúc của chính Internet. Trong Web 3.0, dữ liệu có sẵn cho bất kỳ ứng dụng nào cần quyền truy cập và được phép sử dụng nó. Dữ liệu không còn thuộc sở hữu của một ứng dụng hoặc được kiểm soát bởi một công ty nền tảng web như Facebook. Trên thực tế, các ứng dụng web đóng một vai trò ít quan trọng hơn nhiều trong việc quản lý thông tin. Không một ứng dụng đơn lẻ nào có thể đóng vai trò quản lý thông tin, vì vậy không có công ty truyền thông xã hội nào có quyền lực lớn để tác động đến thông tin mà mọi người được phép xem.

  Bộ sưu tập 8SIAN NFT nhằm kết nối Châu Á và Không gian NFT

Hình dưới cho thấy mạng internet này. Người dùng cuối trực tiếp quản lý và kiểm soát dữ liệu và thông tin của họ và dữ liệu đó được sử dụng và quản lý ngoài tầm kiểm soát của một công ty. Các ứng dụng web là người tiêu dùng thông tin, nhưng không ai trong số họ sở hữu hoặc quản lý thông tin. Vì vậy, các ứng dụng web bây giờ có tầm quan trọng thứ yếu đối với dữ liệu của chính nó. Thay vào đó, dữ liệu và thông tin được lưu trữ trong một chuỗi khối phân tán không được quản lý bởi bất kỳ công ty nào. Tất cả thông tin trong blockchain được phân phối trên tất cả các công ty internet như nhau, không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức trung ương nào (công ty hoặc chính phủ).

Web 3.0 — dữ liệu phân tán, có thẩm quyền
Web 3.0 — dữ liệu phân tán, có thẩm quyền

Mục đích là cho phép thông tin được chia sẻ, không bị kiểm duyệt, chưa bão hòa, có thẩm quyền, độc lập với các ứng dụng web và ảnh hưởng quá mức mà chúng gây ra đối với thông tin. Thông tin được sở hữu và quản lý bởi chủ sở hữu thực sự của dữ liệu — người dùng — chứ không phải bởi các ứng dụng web và người tạo ra chúng.

Kết quả sẽ là một internet có thẩm quyền và đáng tin cậy hơn, bởi vì dữ liệu sẽ có nguồn gốc, có thể tham khảo và không bị kiểm duyệt.

Web 3.0 nên tạo ra một cấu trúc quyền lực phân tán trên internet hơn bao giờ hết với các công ty nền tảng web của Web 2.0.

Giá trị của blockchain

Cuộc cách mạng dẫn đến thế hệ thứ ba của internet được kích hoạt bởi một phần công nghệ duy nhất – blockchain. Một chuỗi khối là trung tâm của mạng internet phân tán, dựa trên dữ liệu, có thẩm quyền này. Điều gì về công nghệ blockchain khiến nó trở thành trung tâm của cuộc cách mạng này? Blockchain có một số tính năng sẽ cho phép chuyển đổi này:

  • Một blockchain là quyền sở hữu phân tán. Không có nguồn sở hữu duy nhất cho dữ liệu trong một chuỗi khối. Bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào một chuỗi khối và bất kỳ ai cũng có thể đọc từ đó. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc phân phối blockchain.
  • Dữ liệu được lưu trữ trong chuỗi khối là bất biến, không thể thay đổi và được ký bằng mật mã, vì vậy có thể xác thực và có thẩm quyền (hoặc có thể là không xác thực và không được ủy quyền). Mọi người đều biết chủ sở hữu và người khởi tạo của tất cả dữ liệu là ai và tất cả dữ liệu có thể được xác nhận về nguồn và tính xác thực của nó. Điều này làm tăng sự tin tưởng vào độ tin cậy của dữ liệu.
  • Không một công ty nào có thể quản lý, kiểm duyệt, ưu tiên hoặc lọc dữ liệu trong một chuỗi khối. Vì không có chủ sở hữu duy nhất của dữ liệu, không ai có thể thao túng cách người dùng sử dụng dữ liệu. Điều này có nghĩa là không có công ty môi giới quyền lực dữ liệu, chẳng hạn như các công ty truyền thông xã hội, kiểm soát và quản lý thông tin được chia sẻ.
  Web3 sẽ là chìa khóa cho tương lai của Internet Trung Quốc

Nói tóm lại, blockchain khuyến khích sự tin tưởng vào dữ liệu và nguồn của nó bằng cách làm cho tất cả các giao dịch trở nên minh bạch và dữ liệu có thể xác minh được.

Blockchain tương tự như cơ sở hạ tầng vận chuyển IP của internet – không có chủ sở hữu duy nhất của xương sống truyền thông của internet. Có những công ty, chẳng hạn như AT&T, Verizon, Deutsche Telekom và NTT Communications, đóng góp vào xương sống. Nhưng không có chủ sở hữu duy nhất có thể cô lập, lọc hoặc chặn hoàn toàn lưu lượng truy cập internet. Ngay cả những quốc gia hùng mạnh muốn chặn các phần của Internet khỏi công dân của họ, chẳng hạn như Trung QuốcNga, nhận thấy công việc này là một cuộc đấu tranh liên tục. Tất cả những gì cần là một nhà cung cấp mới, chưa được lọc để tạo ra một đường dẫn liên lạc mới và tất cả việc lọc đều vô giá trị.

Blockchain sẽ thực hiện cho dữ liệu internet những gì xương sống của internet đã thực hiện để phổ biến thông tin . Nó sẽ tạo ra một kho dữ liệu và thông tin đáng tin cậy, không thể lọc, không thể thay đổi được và có thể truy cập được trên toàn thế giới. Chính đặc điểm này sẽ thúc đẩy sự ra đời của thế hệ thứ ba của Internet.

Và đây là lý do tại sao blockchain là tương lai của internet.

Blockchain có ý nghĩa như thế nào đối với các doanh nghiệp

Lời khuyên rõ ràng nhất là hãy học và hiểu càng nhiều càng tốt về blockchain. Xin đừng nhầm lẫn giữa blockchain với Bitcoin và tiền điện tử. Bitcoin sử dụng một blockchain, nhưng blockchain không phải là Bitcoin. Giá trị của blockchain vượt xa quá trình triển khai ban đầu được sử dụng bởi tiền điện tử.

Tiếp theo, hãy nhận ra rằng blockchain không chỉ là một công nghệ, mà còn là một cách mới về cơ bản để suy nghĩ về dữ liệu sẽ tạo ra một sự lặp lại mới của internet. Nó là nền tảng của dữ liệu cũng như xương sống của internet là truyền thông tin.

Khi bạn bắt đầu nghĩ về các kiến ​​trúc ứng dụng trong tương lai của mình, hãy ghi nhớ blockchain. Blockchain sẽ quan trọng đối với thế hệ ứng dụng internet tiếp theo như đám mây công cộng, kiến ​​trúc microservice và devops đối với thế hệ hiện tại. Đảm bảo rằng bạn xem xét ảnh hưởng của blockchain trong tất cả các kế hoạch kiến ​​trúc ứng dụng của bạn cho các ứng dụng hiện tại và tương lai.

Theo: infoworld

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất