Seed Funding là gì? Tìm hiểu Tài trợ hạt giống cho doanh nghiệp

Seed Funding là gì? Tìm hiểu Tài trợ hạt giống cho doanh nghiệp
 • Tài trợ hạt giống hay đầu tư thiên thần là tài trợ của doanh nghiệp ở giai đoạn sớm nhất trong vòng đời của nó.
 • Các nhà đầu tư thiên thần thường là các cá nhân hoặc nhóm đầu tư tiền của riêng họ sau khi xác định được tiềm năng của công ty khởi nghiệp.

Tài trợ hạt giống (Seed Funding) là gì?

Tài trợ hạt giống (Seed Funding) hay đầu tư thiên thần là khoản tài trợ của một doanh nghiệp ở giai đoạn sớm nhất trong vòng đời của nó, thường là bất cứ lúc nào trong quá trình hình thành ở giai đoạn ý tưởng, chỉ có một kế hoạch, nguyên mẫu hoặc trong giai đoạn thử nghiệm, không có hoặc không có khách hàng đáng kể.

Các nhà đầu tư thiên thần thường là những người hoặc nhóm đóng góp tiền của riêng họ sau khi đánh giá tiềm năng của công ty khởi nghiệp. Khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận gấp bội nhưng cũng có nguy cơ bị mất nếu công ty khởi nghiệp không thành công.

Vì các công ty khởi nghiệp thường ở giai đoạn sơ khai và do đó không đủ điều kiện để vay nợ, một nhà đầu tư thiên thần hoặc nhà tài trợ hạt giống (Seed Funding) sẽ đầu tư vào cổ phiếu. Khoản đầu tư có thể dưới dạng một cổ phần thay cho tiền mặt hoặc quyền mua cổ phần trong một hoạt động huy động vốn cổ phần trong tương lai.

Nhà đầu tư thiên thần thường là người có kiến ​​thức sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh mới thành lập và họ có đủ các nguồn lực cần thiết để đánh giá tiềm năng của doanh nhân. Đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân là các hình thức khác của các lựa chọn tài trợ vốn cổ phần phi công cho các doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa Tài trợ hạt giống (Seed Funding) và Đầu tư Thiên thần (Angel Investing)

Sự khác biệt giữa Tài trợ hạt giống (Seed Funding) và Đầu tư thiên thần bị mờ vì các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau.

Tuy nhiên, Nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư đầu tiên vào một công ty khởi nghiệp. Nhà đầu tư thiên thần có thể là các cá nhân hoặc một nhóm hợp vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu. Mặt khác, Tài trợ hạt giống (Seed Funding) là vòng ngay trước các vòng Tài trợ chuỗi (Series Funding). Do đó, vòng tài trợ hạt giống (Seed Funding) là giai đoạn mà công ty bắt đầu thu hút sự chú ý của những người chơi lớn hơn trong không gian đầu tư mạo hiểm.

  El Salvador ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong GDP, liệu có phải Bitcoin đứng sau nó?

Tại sao Tài trợ hạt giống (Seed Funding) lại quan trọng?

Nguồn vốn hạt giống (Seed Funding) được chứng minh là rất hữu ích cho các công ty khởi nghiệp. Dưới đây được đề cập là những lợi thế của tài trợ hạt giống.

 • Nó làm giảm rủi ro cho người sáng lập trong một liên doanh mới
 • Nó bảo hiểm cho sự thiếu hụt tiền
 • Nó hoạt động như một nguồn vốn lưu động
 • Nó mở rộng mối quan hệ kinh doanh bằng cách mang đến các đối tác chiến lược
 • Nó cung cấp phương tiện để mở rộng quy mô và tăng tốc độ phát triển

Các kiểu tài trợ hạt giống (Seed Funding)

 • Huy động vốn từ cộng đồng (Crowdfunding):

Trong thời gian gần đây, các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng đã trở thành một điểm đến hợp thời cho việc tài trợ hạt giống (Seed Funding). Các nền tảng này thường mở và bất kỳ ai cũng có thể ủng hộ ý tưởng, khái niệm hoặc sản phẩm.

 • Tài trợ hạt giống doanh nghiệp:

Đây là một nguồn tài trợ hạt giống (Seed Funding) rất tốt vì các công ty mới thành lập được nhiều người biết đến hơn vì có các nhà đầu tư doanh nghiệp lớn. Các công ty lớn như Google, IntelApple thường xuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp bằng nguồn vốn hạt giống.

Những khoản đầu tư như vậy có thể chứng tỏ là rất hữu ích cho các công ty mới xây dựng thương hiệu của họ.

 • Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors):

Đây là những nhà đầu tư đầu tư vào các quỹ hạt giống khi mới thành lập để đổi lấy quyền sở hữu vốn cổ phần hoặc nợ chuyển đổi.

 • Vườn ươm (Incubators):

Những nhà đầu tư này, cùng với việc cung cấp các quỹ hạt giống nhỏ, tập trung vào việc giúp đỡ các dự án mới thông qua đào tạo và thường cung cấp không gian văn phòng. Nhiều viện giáo dục hàng đầu, như IIT và IIM, cũng cung cấp các dịch vụ như vậy. Nói chung, các Vườn ươm không yêu cầu nắm giữ vốn cổ phần từ các công ty khởi nghiệp.

 • Các nhà đầu tư tăng tốc (Accelerators):

Các nhà đầu tư này chủ yếu tập trung vào việc giúp đỡ các công ty mới trong việc mở rộng quy mô hơn là hỗ trợ họ trong quá trình đổi mới ở giai đoạn đầu. Họ cũng cung cấp sự trợ giúp thông qua nhiều khóa đào tạo, cố vấn và tạo cơ hội kết nối. Không giống như hầu hết các cơ sở ươm tạo, các công ty tăng tốc thường có vốn chủ sở hữu.

 • Vốn đầu tư mạo hiểm (VC funding):

Các nhà đầu tư mạo hiểm là những nhà đầu tư cao cấp đầu tư vào một dự án mạo hiểm mới sau khi xem xét các thông số khác nhau như điều kiện thị trường, tầm nhìn của người sáng lập, tiềm năng tăng trưởng, v.v.

  CoinFLEX phát hành 47 triệu đô la mã thông báo rvUSD để giải quyết vấn đề rút tiền

Làm thế nào để gây quỹ Seed Funding?

Để gây quỹ hạt giống (Seed Funding), bắt buộc phải có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, có thể thương mại hóa. Cùng với ý tưởng, sân được làm trước mắt chủ đầu tư cũng không kém phần thiết yếu. Doanh nghiệp đang tìm kiếm đầu tư nên chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh được lập thành văn bản mô tả phân khúc thị trường mục tiêu, tiềm năng thị trường, các đối thủ cạnh tranh tiềm năng và hiện tại, và các dự báo tài chính của họ trong vài năm tới.

Hình ảnh minh họa các quá trình gọi vốn
Hình ảnh minh họa các quá trình gọi vốn. Nguồn: Tavaga Research

Vòng gọi vốn cho các công ty khởi nghiệp được thiết kế theo cách mà một nhà đầu tư có được quyền sở hữu một phần trong công ty khởi nghiệp. Do đó, nhà đầu tư không chỉ được hưởng lợi từ lợi nhuận của startup trong thời gian ngắn hạn mà còn được định giá của startup trong dài hạn.

Việc cấp vốn cho một công ty khởi nghiệp tuân theo một chuỗi các vòng điển hình. Các vòng tài trợ khác nhau tuân theo các định giá, thời gian trưởng thành của hoạt động và triển vọng tăng trưởng của công ty khởi nghiệp ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của nó.

Tài trợ Pre-Seed là lần đầu tiên một doanh nghiệp được giới thiệu với các quỹ. Các quỹ thường được đóng góp bởi những người quảng bá, họ hàng thân thiết hoặc người quen của người xúc tiến. Nguồn vốn pre-seed giúp doanh nghiệp đứng vững. Các khoản tiền được sử dụng để chịu các chi phí ban đầu của việc thiết lập các hoạt động.

Tài trợ hạt giống (Seed Funding) là nguồn tài trợ chính thức đầu tiên được cung cấp cho một doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa seed funding và pre-seed funding là gì?

Có quá nhiều người sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Mặc dù cả hai loại hình đầu tư đều có chức năng tương tự nhau, nhưng các doanh nghiệp tham gia vào vòng tài trợ tiền hạt giống đang ở một giai đoạn phát triển khác.

Tài trợ pre-seed là khi các doanh nhân vẫn cần chứng minh nhu cầu của thị trường đối với ý tưởng của họ. Một người nào đó tìm kiếm nguồn vốn hạt giống đang tìm cách chứng minh sản phẩm của họ phù hợp với thị trường.

Không phải mọi doanh nhân đều sẽ tìm kiếm cả hai hình thức tài trợ này. Tất cả phụ thuộc vào tình hình cá nhân của họ.

Các vòng Tài trợ chuỗi (Series Funding)

 • Vòng tài trợ Series A:

Do tỷ lệ thành công thấp của các công ty khởi nghiệp phát triển thành các tập đoàn lớn, chỉ một số công ty vượt qua giai đoạn tài trợ hạt giống (Seed Funding). Tuy nhiên, đối với các công ty đạt đến giai đoạn tài trợ hàng loạt, các nhà đầu tư yêu cầu nhiều hơn chỉ là một ý tưởng kinh doanh.

  Cơ quan quản lý tài chính của Vermont cho biết độ Celsius "vỡ nợ sâu sắc"

Các nhà đầu tư yêu cầu một chiến lược dài hạn. Bất kỳ công ty nào ngoài giai đoạn cấp vốn ban đầu cho thấy hứa hẹn về khả năng kiếm tiền từ cơ sở người dùng ngày càng tăng của mình trong thời gian dài sẽ thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm.

Tài trợ Series A được cung cấp cho các công ty để giúp họ mở rộng quy mô cung cấp sản phẩm của mình. Nguồn vốn Series A cũng là giai đoạn mà những người chơi đã thành danh trong không gian đầu tư mạo hiểm đáp ứng nhu cầu của công ty khởi nghiệp.

Do đó, các nhà đầu tư thiên thần đầu tư vào giai đoạn cấp vốn hạt giống ít nổi bật hơn trong vòng này. Các công ty đầu tư mạo hiểm gọi là cú đánh. Thông thường, một nhà đầu tư neo sẽ bày tỏ sự quan tâm đến một công ty khởi nghiệp và dẫn dắt các nhà đầu tư khác đầu tư.

 • Vòng tài trợ Series B:

Các công ty khởi nghiệp lọt vào Vòng Series B đã vượt qua giai đoạn phát triển của họ. Sau khi làm cho sản phẩm của họ có thể nhìn thấy được, các công ty bây giờ phải đáp ứng nhu cầu được tạo ra. Nguồn vốn huy động được trong đợt này được sử dụng để tăng độ bao phủ thị trường và tăng quy mô lực lượng nhân sự.

 • Vòng tài trợ Series C:

Các công ty ở giai đoạn cấp vốn này đã tạo ra một sản phẩm thành công, cơ sở người dùng nhất quán và lịch sử phát triển. Vòng tài trợ hỗ trợ công ty khởi nghiệp mở rộng càng nhanh càng tốt. Mức độ tăng trưởng cao có thể được đưa ra thông qua tăng trưởng vô cơ chẳng hạn như mua lại đối thủ cạnh tranh để tạo ra sự hiệp đồng trong khi loại bỏ cạnh tranh. Các công ty ở giai đoạn này đã chứng minh được tiềm năng của mình và cho thấy rủi ro thấp hơn đáng kể.

Do đó, ngày càng có nhiều tổ chức tham gia vào giai đoạn này như cổ phần tư nhân, ngân hàng đầu tư và quỹ đầu cơ. Ngoài ra, hầu hết các công ty sau giai đoạn này đều hướng tới việc Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Nếu các công ty không thể hoàn thành các mục tiêu đặt ra cho Vòng Series C, họ có thể chọn tham gia thêm một vài vòng Tài trợ chuỗi.

Theo: tavaga – Ảnh: startengine

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất