Unreal Engine 5 (UE5) là gì? Tìm hiểu công cụ tạo trò chơi và các nội dung 3D

Unreal Engine 5 (UE5) là gì? Tìm hiểu công cụ tạo trò chơi và các nội dung 3D

Epic Games gần đây đã phát hành phiên bản công khai đầu tiên của Unreal Engine 5, một môi trường phát triển đa công cụ dành cho trò chơi và các nội dung 3D khác… ngay sau đó là khoản đầu tư 2 tỷ đô la từ Sony và gia đình Lego. Tại sao một phiên bản mới của một công cụ phát triển trò chơi lại gây được tiếng vang lớn như vậy, và tại sao bạn nên quan tâm đến nó?

Đầu tiên, về bản thân phần mềm. Engine là tên gọi chung cho các công cụ mà nhà phát triển sử dụng để tạo và thao tác hình ảnh, âm thanh, vật lý và các khía cạnh khác của sản xuất 3D, cho dù đó là một trò chơi, một bộ phim hay một thứ gì đó ít được định nghĩa hơn như trải nghiệm thực tế tăng cường.

Cách đây không lâu, bạn có thể tạo mô hình 3D của mình trong một chương trình, tạo hoạt ảnh cho chúng trong một chương trình khác, tạo âm thanh trong một chương trình khác và sau đó làm tương tự đối với logic trò chơi, ánh sáng, vật lý và hàng tá khía cạnh khác của những gì bạn đang xây dựng. Theo thời gian, các công cụ trò chơi đã phát triển để bao gồm ngày càng nhiều quá trình này ở một nơi, mặc dù các công cụ đặc biệt thường tốt hơn ở bất kỳ khía cạnh nào.

Unreal Engine 5 (thường được viết tắt là UE5) là công cụ tích hợp và có năng lực nhất, đưa đồ họa cao cấp và thiết kế hình ảnh cùng với âm thanh, ánh sáng, hoạt ảnh và các khả năng khác.

Đặc biệt, UE5 cho phép cải thiện độ trung thực đồ họa nhiều hơn bằng cách loại bỏ sự cần thiết của các nhà phát triển phải xác định riêng cách một đối tượng được chiếu sáng, bằng cách thay thế một công cụ chiếu sáng phổ quát và mức độ chi tiết có thể nhìn thấy, bằng cách tự động thu nhỏ mô hình có độ trung thực cao nhất. Chỉ riêng những thứ này đã tạo nên một phần lớn công việc làm cho một trò chơi trông đẹp mắt; ánh sáng động cần rất nhiều công sức để thực hiện và các nhà thiết kế thường phải tạo ra nhiều phiên bản của mọi đối tượng và nhân vật với các mức độ chi tiết khác nhau.

Ảnh chụp màn hình từ môi trường demo của Unreal 5 City.
Ảnh chụp màn hình từ môi trường demo của Unreal 5 City.

Ngoài ra còn có các hệ thống hoạt hình tích hợp và thiết kế âm thanh cắm ngay vào các bộ phận khác của động cơ, vì vậy bạn không cần phải bận tâm nhập tác phẩm của mình từ một công cụ khác. Các quy trình đặc biệt để tạo ra khuôn mặt và cơ thể con người thuyết phục, cùng những thứ khác, cũng được cung cấp.

Vậy tại sao bạn phải quan tâm đến tất cả những điều này?

Đó là thứ sẽ tạo nên các trò chơi “next-gen” thế hệ tiếp theo

Có thể hiểu được rằng từ những trò chơi khổng lồ, trông tuyệt vời như “Horizon: Forbidden West” và “Elden Ring” rằng “trò chơi thế hệ tiếp theo” đã có ở đây. Nhưng các khả năng trong UE5 (trong số các Engine khác đang được phát triển) vẫn chưa được phát huy một cách thực sự. Thật vậy, các trò chơi sẽ sử dụng toàn bộ khả năng của Unreal 5 chỉ mới được công bố là đang được phát triển.

  Các nhà đầu tư tiền điện tử mất gần 700 triệu đô la vào tay Hacker trong Quý I 2022

Không dễ nói điều gì tạo nên một trò chơi thế hệ tiếp theo. Nhưng nó không chỉ là đồ họa tốt. Hãy nghĩ về một trò chơi mà ánh sáng hoàn toàn động, không có gì khác ngoài những gì người chơi tạo ra – sẽ tạo nên một tựa game kinh dị hay, phải không? Hay một trò chơi mà môi trường có thể bị phá hủy hoặc xây dựng theo ý muốn, và không chỉ là một đống hình khối khổng lồ mà còn là những tấm ván gỗ, đống đất, tấm kim loại? Một câu chuyện trinh thám mà mọi căn phòng trong một thành phố đều có thể vào được, mọi người đều bị thẩm vấn?

Có hàng tá cách tiếp cận đơn giản là không thể thực hiện được với các công cụ ngày nay, hoặc quá tốn kém về mặt tính toán hoặc sáng tạo. Epic đã nhắm thẳng vào những khó khăn này với UE5.

Xử lý hình ảnh 3D trong ứng dụng Unreal Engine 5
Xử lý hình ảnh 3D trong ứng dụng Unreal Engine 5. Nguồn: Epic Games

Có thể khó tưởng tượng thứ gì đó trông tuyệt vời hơn khung cảnh của các trò chơi nói trên, nhưng nhiều thứ đi vào thế hệ trò chơi mới hơn là ảnh chụp màn hình theo trường hợp tốt nhất. Sự trôi chảy của chuyển động, vật liệu và tương tác thực tế, và có lẽ quan trọng nhất là giải phóng các nhà phát triển tập trung vào các khái niệm về lối chơi thay vì những thứ sai lầm trong việc làm cho một trò chơi khổng lồ, phức tạp trông có thể chấp nhận được. UE5 là một bước tiến lớn trong việc biến tất cả những điều đó thành có thể, và sẽ có sự khác biệt rõ rệt trong tương lai gần giữa các trò chơi đơn thuần trông đẹp mắt và các trò chơi cảm thấy giống như một thế hệ hoàn toàn khác.

Nhưng nó không chỉ là trò chơi

Epic đang đi đầu trong việc khám phá giải trí kỹ thuật số không chỉ là trò chơi. Các buổi hòa nhạc (thực và ảo), các tính năng VR / AR, ứng dụng và những thứ khác cần được xây dựng bằng cách sử dụng một bộ công cụ tương tự như trò chơi.

Cũng giống như các công cụ dành cho nhà phát triển được cải tiến nhằm tạo ra sự gia tăng của các ứng dụng sau khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến, những loại trải nghiệm kỹ thuật số mới này cần một bộ công cụ có thể truy cập để chuyển từ thứ quảng cáo chi phí cao không thường xuyên (như kết hợp phim AR) sang thứ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Unreal đang hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng mà bất kỳ giải trí kỹ thuật số nào cũng có thể được xây dựng và bạn có thể sẽ thấy “được hỗ trợ bởi Unreal Engine 5” xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm lớn nhỏ trong vài năm tới.

  Azra Games huy động được 15 triệu đô la cho game RPG và kiếm tiền với NFT

Một ví dụ đơn giản là Metahuman, công cụ của Unreal để tạo ra các nhân vật trong trò chơi có độ chân thực cao. Tất nhiên, những mô hình này có thể là NPC trong một thị trấn RPG, nhưng họ cũng có thể là bác sĩ ảo trong một ứng dụng chăm sóc sức khỏe, trợ lý ảo dành riêng cho mọi người dùng, mô hình có thể tạo ra cho nghệ sĩ, người đi bộ thực tế trong mô phỏng mà rô bốt và ô tô tự lái học hỏi. Xây dựng con người ảo rất khó, và Unreal làm cho nó dễ dàng hơn. Sự thay đổi kiểu đó mở ra rất nhiều khả năng.

Ảnh catalog được thực hiện bởi Unreal Engine 5
Ảnh catalog được thực hiện bởi Unreal Engine 5. Nguồn: Epic Games

Khi nhiều ngành đang gặp khó khăn – và tìm kiếm sự tự do mới – trong quá trình số hóa các quy trình trực tiếp truyền thống của họ, UE5 cung cấp một bộ công cụ thống nhất có thể trợ giúp. Hãy nghĩ rằng Ikea sẽ trở thành ảo cho các danh mục nổi tiếng của nó – nếu bạn có thể làm điều đó và tiết kiệm cho công ty của bạn hàng triệu USD, phải không? Đột nhiên, đó là một ý tưởng thực tế hơn nhiều so với trước đây.

Nó sẽ tiếp tục thay đổi sản xuất ảo trong phim và TV

“The Mandalorian” đã chứng minh rằng sản xuất ảo, về cơ bản là quay một chương trình bên trong một bức tường màn hình tròn khổng lồ, là một lựa chọn thực sự cho các phương tiện truyền thông uy tín. Kể từ đó, nhiều sản phẩm khác đã chuyển sang VP, đặc biệt là Netflix chấp nhận nó đến mức tài trợ một bộ luân phiên khổng lồ cho chương trình tiếp theo từ những người sáng tạo ra “Dark”.

Phần lớn điều này được hỗ trợ bởi các công cụ của Epic, trong số đó có Unreal Engine. Nhu cầu về một nền 3D có độ trung thực cao có thể đáp ứng theo thời gian thực đối với các chuyển động của máy ảnh và các thay đổi khác (ví dụ như thay đổi thị sai hoặc độ dài tiêu cự) về cơ bản có nghĩa là chạy một trò chơi siêu phức tạp trên phần cứng chuyên dụng, hiển thị trên một màn hình có kích thước bằng toàn bộ rạp chiếu phim.

Mặc dù Unity và các công ty khác tập trung vào Hollywood cũng đang tìm cách thâm nhập vào đây, nhưng Epic đã có chỗ đứng vững chắc và đã hợp tác chặt chẽ với nhiều nhà sản xuất để tư vấn cho họ và thu hút phản hồi. Những cải tiến và bổ sung của Unreal 5 sẽ rất có lợi cho các sản phẩm ảo, nói cách khác là môi trường chơi game điện ảnh.

Bạn có thể đặt cược rằng sản xuất ảo sẽ nhận được một sự thúc đẩy lớn từ Unreal 5, cải thiện không chỉ chất lượng mà còn khả năng tiếp cận của kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng này.

Đó là một nước đi khác trong ván cờ toàn cầu chống lại Apple, Valve và những người khác

Có thể hơi chói tai khi nghĩ rằng Epic tạo nên Unreal cũng chính là Epic tạo nên Fortnite, cũng là Epic đang phát triển trên Steam với một cửa hàng trò chơi được trợ cấp cực lớn và đó cũng chính là Epic tạo nên rạp chiếu chống lại sự độc tài của Ứng dụng Apple Phí cửa hàng. Họ có rất nhiều bàn là trong lửa!

  Crypto.com là nhà tài trợ chính thức cho FIFA World Cup 2022

Một trong những vũ khí bí mật của Unreal Engine là mô hình freemium của nó. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tải xuống và sử dụng nó, và nếu bạn kết thúc việc đưa ra một sản phẩm thương mại như một trò chơi, bạn chỉ bắt đầu trả cho Epic sau một triệu doanh thu đầu tiên hoặc một số tiền hạn chế trong các trường hợp khác. Điều đó rất hấp dẫn các nhà phát triển độc lập muốn giảm thiểu chi phí trả trước và đơn giản hóa quy trình tạo của họ.

Điều này đến lượt nó cung cấp một nguồn người dùng mới của Unreal, nếu thành công sẽ tạo ra thu nhập thụ động có thể được sử dụng lại để trợ cấp cho các nỗ lực khác của công ty. Chắc chắn, Fortnite là con bò tiền mặt lớn cho đến thời điểm hiện tại – nhưng với các trò chơi “Witcher, Tomb Raider” và “Gears of War” mới (trong số hàng chục tựa game nổi tiếng khác) sử dụng công nghệ, có thể thu về một lượng tiền mặt khổng lồ công ty.

Epic đã sử dụng phương pháp trợ cấp xuyên ngành này để thúc đẩy một mô hình kinh doanh mới cho việc phân phối trò chơi và ứng dụng, một mô hình không có “Thuế Apple” hoặc phí Steam nhưng một thứ gì đó nhỏ hơn, thậm chí có thể là thứ được miễn cho các nhà phát triển nhỏ. Nó đã thách thức quyền bá chủ nhân từ của Steam trong thế giới game PC và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với những người như Nvidia, và bây giờ là Sony và Lego.

Họ phải làm gì với nó? Đồ họa càng tốt thì càng bán được nhiều card đồ họa Nvidia; Lego đã tham gia vào trò chơi và thế giới ảo nhưng rõ ràng cho rằng có một cuộc cách mạng vẫn chưa xảy ra; Sony đã phải vật lộn để cung cấp các công cụ phù hợp cho các nhà phát triển và cuộc chiến với Microsoft đang thực sự nóng lên – nếu họ có thể mua mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Epic, các trò chơi PS5 có thể trông và chơi tốt hơn Xbox vì nhiều lý do. Epic đang cố tình chọn đồng minh và kẻ thù của mình.

Mọi người đều đặt cược vào con ngựa của Epic vì nó đang ở phía trước. Và Epic đang đánh cược rằng những người mẫu đã cách mạng hóa thế giới một thập kỷ trước sẽ chấp nhận cắt tóc chỉ để cạnh tranh.

Tóm lại, bạn nên quan tâm đến Unreal 5 vì nó đại diện cho công nghệ theo truyền thống giới hạn trong việc chơi game, thực hiện một bước tiến lớn, có chủ ý đối với phần còn lại của thế giới và về phía bạn. Ngay cả khi bạn không tự mình sử dụng nó, hãy sẵn sàng để ứng dụng, quy trình CAD, bán lẻ, trò chuyện video và mọi thứ khác có thêm một chút Epic.

Theo: techcrunch

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất