Slashing là gì? Tìm hiểu hình phạt cắt giảm Slashing Penalty

Slashing là gì? Tìm hiểu hình phạt cắt giảm Slashing Penalty

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích Slashing là gì. Chúng tôi cũng sẽ trình bày ngắn gọn mục đích của nó và những hành vi sai trái chính dẫn đến việc bị Slashing.

Slashing là gì?

Slashing là một cơ chế được sử dụng bởi các giao thức bằng chứng cổ phần PoS để ngăn chặn các hành vi có hại và khiến người xác nhận có trách nhiệm hơn.

Hầu hết các blockchain Proof-of-Stake đều có cơ chế thưởng và phạt. Những hành vi tốt được khuyến khích thông qua phần thưởng. Người xác nhận nhận được phần thưởng cho cả việc chứng thực và đề xuất các khối cho blockchain theo tỷ lệ phần trăm cổ phần của họ.

Mặt khác, các hành vi xấu, không hoạt động và xác nhận không trung thực sẽ bị phạt gọi là Slashing. Cơ chế này được thiết kế để ngăn chặn hành vi xác thực độc hại và khuyến khích sự tham gia của mạng, cũng như tính khả dụng và bảo mật của nút (node).

Xem video giải thích Slashing là gì của Crypto Education

Các đặc điểm của việc Slashing khác nhau giữa các giao thức này và các giao thức khác và được xác định bên trong chúng. Trong nhiều trường hợp, tỷ lệ phần trăm được xác định trước hoặc số tiền cố định của cổ phần của trình xác thực sẽ bị mất nếu nó không hoạt động như mong đợi. Một số giao thức thậm chí còn áp dụng việc cắt cổ phần hoàn toàn hoặc loại bỏ trình xác nhận khỏi nhóm cho kỷ nguyên hiện tại hoặc vĩnh viễn.

  Động thái quản lý tiền điện tử của Nga khiến các quốc gia khác phải chú ý

Để khuyến khích bảo mật và phân quyền, một số mạng, chẳng hạn như Polkadot và ETH2, sử dụng cái gọi là cắt giảm tương quan (correlated slashing). Điều này có nghĩa là hình phạt sẽ leo thang dựa trên tỷ lệ phần trăm tổng số người xác thực thực hiện hành vi xấu cùng một lúc.

Giả sử rằng 10 trong số 100 trình xác thực không hoạt động. Trong trường hợp như vậy, hình phạt cắt giảm (slashing penalty) cho mỗi trình xác thực sẽ nhỏ hơn nếu 25 trong số 100 trình xác nhận bị hạ.

Thời gian chết Downtime là gì?

Có hai hành vi chính gây ra sự slashing: thời gian chết (downtime) và ký hai lần (double signing).

Thời gian ngừng hoạt động (Downtime) đề cập đến sự vắng mặt của trình xác thực để ký các giao dịch trên blockchain trong một thời gian nhất định. Kỳ vọng về thời gian hoạt động của trình xác thực là khác nhau giữa các giao thức.

Hơn nữa, không phải tất cả các giao thức đều cắt giảm (slashing) các nút (node) không khả dụng trong một thời gian dài. Đó là bởi vì có nhiều lý do tại sao thời gian chết (Downtime) xảy ra. Cơ sở hạ tầng đám mây của nút đang ngoại tuyến và nút không đồng bộ với chuỗi (chain) là hai nguyên nhân phổ biến gây ra thời gian chết (Downtime).

Ví dụ: trong trường hợp của Cosmos, nếu trình xác thực không hoạt động hơn 5% trong số 10.000 khối cuối cùng (nghĩa là nó ngoại tuyến trong hơn 13 giờ), số tiền cắt giảm (slashing) là 0,01%. Hơn nữa, trình xác thực cũng bị xóa khỏi sự đồng thuận và không kiếm được phần thưởng trong ít nhất 10 phút.

  Cựu nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù trong chuyến đi Bắc Triều Tiên

Double Signing là gì?

Một hành vi khác kích hoạt cơ chế này là ký hai lần (Double Signing), diễn ra khi trình xác thực ký hai khối đồng thời. Nhiều nhà khai thác nút thiết lập các nút dự phòng chạy cùng lúc với các nút chính. Họ làm như vậy để giữ cho mạng hoạt động 24/7 và ngăn chặn thời gian chết (Downtime). Tuy nhiên, đây cũng là lý do tại sao việc ký hai lần (Double Signing) có thể xảy ra.

Nhiều giao thức PoS phạt hành vi xác nhận này vì nó khiến mạng khó đạt được sự đồng thuận hơn (consensus). Hình phạt chặt chẽ (slashing penalty) cho việc ký hai lần khác nhau giữa các giao thức. Khi nó được áp dụng, những người tham gia với cổ phần của họ trong mạng, cụ thể là người xác thực và chủ sở hữu mã thông báo, có thể mất số tiền hiện có của họ.

Ví dụ: trong trường hợp của Celo, số tiền cắt giảm (slashing) cho việc ký hai lần là 9.000 mã thông báo CELO. Phần thưởng trong tương lai cũng bị loại bỏ và trình xác thực bị xóa khỏi nhóm trình xác nhận. Số tiền cắt giảm (slashing) cho hành vi này trong trường hợp của Cosmos là 5% và trình xác thực bị cấm đề xuất khối và không còn có thể kiếm được phần thưởng .

Kết luận cho Slashing

Slashing là một cơ chế được sử dụng bởi các giao thức bằng chứng cổ phần PoS để ngăn chặn các hành vi có hại và khiến người xác nhận có trách nhiệm hơn. Chúng giúp giữ an toàn cho mạng vì mà không bị phạt, trình xác thực có thể sử dụng cùng một nút để xác thực các khối (block) trên nhiều chuỗi (chain) hoặc làm như vậy trên chuỗi sai. Các giao thức PoS không có hình phạt chặt chém (slashing penalties) được coi là kém an toàn hơn.

  Bitcoin ETF là gì? Quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin là gì?

Theo: cryptorobin

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất