Osmosis là gì? Hướng dẫn về Osmosis

Osmosis là gì Hướng dẫn về Osmosis

Coinbase Cloud hiện hỗ trợ tham gia vào Osmosis

 • Osmosis là một blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) với một ứng dụng trao đổi phi tập trung (decentralized exchange application) cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản (liquidity), hoán đổi (swap) và trong tương lai cổ phần tự nhiên các mã thông báo (token) của chuỗi khối (blockchains) từ khắp hệ sinh thái Cosmos.
 • Osmosis đóng vai trò như một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM- Automated Market Maker) kết nối với các blockchain khác dựa trên Tendermint, tạo ra trải nghiệm giao dịch chuỗi chéo không đồng nhất (interoperable cross‐chain trading) và có thể tương tác cho người dùng.
 • Chạy trình xác thực Osmosis chuyên dụng của riêng bạn với Coinbase Cloud để chủ động bảo mật mạng. Khách hàng có thể kiếm phần thưởng có sự tham gia thông qua mã thông báo tự đặt cược và cũng có thể kiếm được phí thông qua mã thông báo được ủy quyền cho người xác thực của họ.
 • Chủ sở hữu OSMO có thể ủy thác tài sản của họ cho trình xác thực công khai của Coinbase Cloud để kiếm một phần thưởng có sự tham gia.

Giới thiệu về Osmosis

Osmosis là một bằng chứng cổ phần về blockchain đóng vai trò như một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) cho hệ sinh thái Cosmos. AMM thường là các nhóm tài sản kỹ thuật số được quản lý bởi một hợp đồng thông minh được sử dụng để cho phép giao dịch phi tập trung. Các pools thanh khoản và hợp đồng thông minh thay thế hệ thống đặt hàng; các nhà cung cấp thanh khoản khóa tài sản của họ vào pool và thu phí khi mọi người giao dịch trong các pool này.

Không giống như AMM dựa trên hợp đồng thông minh điển hình, Osmosis được xây dựng bằng cách sử dụng mã nguồn mở Cosmos SDK. Mục tiêu của Osmosis là cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh và triển khai AMM trong hệ sinh thái Cosmos và đổi mới trong các nhóm thanh khoản bằng cách sử dụng các quy trình quản trị của Osmosis và bộ công cụ xây dựng có thể tương tác. OSMO, mã thông báo gốc của Osmosis, được sử dụng để quản lý và thanh toán phí giao dịch.

Hệ sinh thái Cosmos có tầm nhìn về khả năng tương tác đầy đủ giữa các chuỗi dựa trên Tendermint. Để đạt được mục tiêu này, Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC), một giao thức để chuyển tiếp thông điệp giữa các sổ cái phân tán độc lập, đã được tạo ra để kết nối các blockchain dựa trên Tendermint với nhau. Người dùng Osmosis có thể cung cấp tính thanh khoản, hoán đổi hoặc đặt cược các mã thông báo gốc của các blockchain sử dụng Tendermint IBC, với Osmosis đóng vai trò là cổng thanh khoản vào hệ sinh thái Cosmos bằng cách cho phép gửi và rút tiền IBC từ một giao diện đơn giản.

Trao đổi phi tập trung Osmosis sẽ bao gồm ba tính năng chính:

 • Nhóm thanh khoản tự quản lý (Self-governing liquidity pools): Nhóm thanh khoản (LP – Liquidity pools) trên Osmosis hoàn toàn có thể tùy chỉnh thông qua quản trị. Theo nhóm Osmosis, không có gì trong cấu trúc cơ bản của AMM Osmosis là được mã hóa cứng (hard‐coded). Các nhà cung cấp LP có thể bỏ phiếu để thay đổi tất cả các thông số của nhóm, bao gồm thuật toán đường cong (curve algorithms), tính toán TWAP, phí hoán đổi, tỷ lệ mã thông báo, khuyến khích phần thưởng, v.v.
 • Đặt cược siêu lỏng (Superfluid staking): Khi người dùng gửi bất kỳ hai mã thông báo được hỗ trợ nào vào nhóm thanh khoản Osmosis, họ sẽ có thể đặt cổ phần thanh khoản của mình cho người xác nhận trên chuỗi mã thông báo. Do đó, tài sản ký gửi sẽ không chỉ kiếm được phần phí từ các giao dịch hoán đổi của nhóm thanh khoản, mà còn kiếm được phần thưởng từ việc giúp bảo mật chuỗi, cho phép người dùng đồng thời cung cấp thanh khoản cho AMM Osmosis và vẫn tham gia vào hệ sinh thái gốc của mã thông báo họ nắm giữ bằng cách đặt cọc. Ví dụ: mã thông báo LP của nhóm OSMO<>AKT sẽ có thể bảo mật cả mạng Osmosis và mạng Akash.
 • Kháng MEV (MEV resistance): Osmosis được hình thành với mục tiêu cốt lõi là kháng MEV (Maximal Extractable Value – Giá trị chiết xuất tối đa) và nó bao gồm các giải pháp giúp hạn chế MEV.
  CEX (Centralized Exchange) là gì? Tìm hiểu Sàn giao dịch tập trung

Là một mạng PoS, Osmosis được bảo đảm bởi những người xác nhận sản xuất các khối cho blockchain và kiếm được phần thưởng khối để đổi lấy việc cung cấp các dịch vụ này. Chủ sở hữu mã thông báo với OSMO yêu cầu tối thiểu có thể vận hành trình xác thực Osmosis một cách dễ dàng với Coinbase Cloud. Người xác nhận cũng có thể thu hút OSMO được ủy quyền từ các thành viên cộng đồng của họ, tăng tổng cổ phần của họ để tăng khả năng được chọn để thực hiện công việc và kiếm phần thưởng.

Cosmos cho phép gửi và rút tiền IBC từ một giao diện đơn giản
Cosmos cho phép gửi và rút tiền IBC từ một giao diện đơn giản

Làm thế nào để tham gia vào Osmosis

Các nút trình xác thực (Validator nodes) là các nút tham gia vào sự đồng thuận của Osmosis, các khối đề xuất và xác minh các khối được đề xuất bởi các trình xác nhận khác. Tại khởi điểm, các nút trình xác thực chỉ được mong đợi tham gia vào sự đồng thuận. Tuy nhiên, theo thời gian, những người xác nhận sẽ có thể phải chịu nhiều trách nhiệm hơn trong hệ sinh thái, chẳng hạn như hoạt động như cầu nối hoặc cầu nối về giá.

Các kiểu nút khác của Osmosis là:

 • Các nút đầy đủ (Full nodes), được sử dụng để tương tác với chuỗi khối Osmosis
 • Các nút lưu trữ (Archival nodes), được sử dụng để lưu trữ trạng thái lịch sử đầy đủ của chuỗi
 • Các nút hạt giống (Seed nodes), được sử dụng để giúp các nút tìm và kết nối đến các peers
 • Các nút Sentry (Sentry nodes), được sử dụng để đứng giữa trình xác thực và phần còn lại của mạng, truyền thông báo và bảo vệ trình xác thực khỏi các cuộc tấn công DDoS (Distributed denial of service – Từ chối dịch vụ phân tán)

Khi khởi chạy 100 trình xác thực được bao gồm trong tập hợp hoạt động của Osmosis, được xác định bởi tổng số cổ phần OSMO. Mặc dù không có tự liên kết tối thiểu để kích hoạt trình xác thực về Osmosis, nhưng để có mặt trong tập hợp hoạt động, trình xác nhận phải có nhiều cổ phần hơn trình xác thực thứ 100 trong mạng. Kể từ tháng 10 năm 2021, mức tối thiểu có thể thay đổi để tham gia nhóm hoạt động là khoảng 31.000 OSMO.

Nhóm hoạt động cuối cùng có thể mở rộng đến 125 thông qua các đề xuất quản trị. Cơ hội của người xác thực được chọn để thực hiện công việc và kiếm được phần thưởng khi làm như vậy, cũng được xác định bởi trọng lượng tổng thể của OSMO đặt cho người xác nhận, bao gồm cả cổ phần tự liên kết và được ủy quyền.

Những người nắm giữ bất kỳ số lượng OSMO nào có thể ủy thác mã thông báo của họ cho một trình xác thực đang hoạt động để giúp bảo mật mạng và kiếm được một phần phần thưởng. Người xác nhận đặt ra một khoản phí hoa hồng được tính cho tất cả các ủy quyền theo tỷ lệ; phí dao động từ tối thiểu 5% đến 100% tổng phần thưởng mà người ủy quyền kiếm được, tùy thuộc vào mục tiêu của người xác nhận. Như với hầu hết các giao thức dựa trên Tendermint, trình xác thực cũng chỉ định phí hoa hồng tối đa mà họ có thể tính, cùng với tỷ lệ thay đổi tối đa trong phí hoa hồng mỗi ngày (ví dụ: đặt tỷ lệ thay đổi tối đa 1% có nghĩa là trình xác thực có thể tăng hoặc giảm phí của họ 1% mỗi ngày).

Có một khoảng thời gian 14 ngày không liên kết để ủy quyền, trong thời gian đó OSMO hủy liên kết không kiếm được phần thưởng nhưng đủ điều kiện để bị lỗ do chặt chém. Người ủy quyền có thể chuyển hướng đến một trình xác thực khác một lần mà không có khoảng thời gian hủy kết thúc; bất kỳ chuyển tuyến lại tiếp theo nào được thực hiện trong vòng 14 ngày kể từ lần chuyển hướng đầu tiên phải tuân theo khoảng thời gian giảm tốc 14 ngày. Các đại biểu cũng có toàn quyền biểu quyết trong quản lý của Osmosis.

Phần thưởng và nền kinh tế trong Osmosis

Tham sốThông tin
Tên mã thông báoOSMO
Nguồn cung cấp mã thông báo ban đầu ITO100 triệu OSMO
Tổng lạm phát kế hoạch (năm)76%, với lạm phát cắt giảm 1/3 mỗi năm
Cung cấp mã thông báo tối đa1 tỷ OSMO
Nguồn cung cấp mã thông báo hiện tại170 triệu OSMO
Tập hợp các trình xác thực đang hoạt động100
Tỷ lệ đặt cược mục tiêuN / A
Tỷ lệ phần thưởng dự kiến (năm)160% (tháng 10 năm 2021)
Số tiền tối thiểu của trình xác thựcKhông có
Hoạt động đặt tối thiểuCó thể thay đổi, hiện tại là 31.000 OSMO (tháng 10 năm 2021)
Ủy quyền nhỏ nhấtKhông có
Thời kỳ ấm lên1 epoch (~ 24 giờ)
Thời gian chuyển hướngKhông có cho lần chuyển hướng đầu tiên, 14 ngày cho các lần chuyển hướng tiếp theo
Khoảng thời gian không kết thúc14 ngày, không kiếm được phần thưởng nào trong thời gian này
Phân phối phần thưởngOn-chain
Phần thưởng képManual
Tần suất thanh toán phần thưởngHàng ngày, mỗi epoch

OSMO, mã thông báo gốc của mạng Osmosis, là mã thông báo quản trị được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất, cũng như thanh toán phí giao dịch và cung cấp phần thưởng cho những người tham gia cung cấp bảo mật cho chuỗi.

  Giám đốc điều hành Binance từ chối báo cáo của Bloomberg và Reuters

Tỷ lệ phần thưởng dự kiến hàng năm hiện tại cho Osmosis là 160% mỗi năm cho người xác nhận. Mỗi epoch (hàng ngày), 25% mã thông báo được phát hành sẽ được phát hành cho người xác thực và người ủy quyền của họ như phần thưởng cho công việc của họ tham gia vào bảo mật của chuỗi.

Phát hành phần thưởng theo ngày trên năm của Osmosis
Phát hành phần thưởng theo ngày trên năm của Osmosis

Hiện tại có ba loại phí mà người dùng phải trả cho Osmosis:

 • Phí giao dịch (Transaction fees) được trả bởi bất kỳ người dùng nào giao dịch trên chuỗi và có thể thay đổi tùy thuộc vào chi phí tính toán và lưu trữ mà giao dịch sử dụng cùng với chi phí khí đốt tối thiểu do người đề xuất khối xác định. Phí giao dịch được phân phối cho các nhà khai thác OSMO và các nhà điều hành trình xác thực có thể chọn tài sản Tendermint nào để chấp nhận cho các khoản phí trong các khối mà trình xác thực của họ đề xuất.
 • Phí hoán đổi (Swap fees) được tính cho bất kỳ nhà giao dịch nào hoán đổi tài sản trên sàn giao dịch phi tập trung của Osmosis. Phí hoán đổi được xác định bởi các thông số tự xác định của nhóm thanh khoản và quy mô giao dịch. Phí được phân bổ theo tỷ lệ cho các nhà cung cấp thanh khoản của nhóm.
 • Phí thoát (Exit fees) là phần trăm cổ phiếu LP tự xác định bởi các thông số của nhóm và được tính cho các nhà cung cấp thanh khoản đang rút thanh khoản của họ ra khỏi nhóm. Cổ phiếu LP được đốt cháy, phân phối hiệu quả giá trị của chúng cho các nhà cung cấp thanh khoản khác trong nhóm.

Thêm 45% mã thông báo được phát hành mỗi epoch được chỉ định làm phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trong các nhóm Osmosis — một thông số có thể được quản lý thay đổi nếu cộng đồng chọn. Thay vào đó, bất kỳ phần thưởng được chỉ định nào bị giảm khỏi phần thưởng khai thác thanh khoản bởi ban quản trị sẽ được chuyển đến nhóm cộng đồng Osmosis.

Lạm phát theo Osmosis được cấu trúc theo mô hình “tăng dần” với việc phát hành mã thông báo bị cắt giảm một phần ba mỗi năm. Tiếp theo nguồn cung cấp 100 triệu OSMO ban đầu được phát hành vào tháng 6 năm 2021, trong năm thứ nhất 300 triệu mã thông báo sẽ được phát hành, trong năm thứ hai 200 triệu, v.v., cho đến khi đạt được nguồn cung cấp tối đa 1 tỷ OSMO được phát hành.

Lịch phát hành mã thông báo OSMO của Osmosis
Lịch phát hành mã thông báo OSMO của Osmosis

Rủi ro khi tham gia vào quá trình Osmosis

Slashing được kích hoạt trong Osmosis. Người xác nhận vi phạm sẽ dẫn đến mất tiền và bỏ lỡ phần thưởng cho cả người điều hành trình xác nhận và bất kỳ người ủy quyền nào đã đặt OSMO của họ cho trình xác nhận đó.

Mặc dù không có sự cắt giảm thời gian ngừng hoạt động, sau 50 giờ trình xác thực thời gian chết sẽ bị giam và phải đợi khoảng thời gian làm mát (60 giây) trôi qua trước khi gửi giao dịch để tham gia lại tập hợp đang hoạt động. Trong khi bị giam, những người xác nhận không đủ điều kiện để tham gia và kiếm phần thưởng. Tuy nhiên, một người được ủy quyền có thể chọn chuyển nhượng lại cổ phần của họ cho người xác nhận mới bất kỳ lúc nào mà người xác nhận mà họ đã được ủy quyền bị giam.

  American Idol sẽ có NFT được xây dựng dựa trên thẻ giao dịch kỹ thuật số của thí sinh

Việc ký hai lần dẫn đến hình phạt cắt giảm 5% được khấu trừ từ tổng số tiền đặt cọc của trình xác thực, bao gồm cả mã thông báo tự liên kết và được ủy quyền. Trình xác thực cũng bị giam và không đủ điều kiện để gửi một giao dịch không bị giam giữ, khiến trình xác thực vĩnh viễn không được tham gia vào mạng một cách hiệu quả.

Quản trị về Osmosis

Quản trị được xác định là một phần quan trọng của hệ sinh thái Osmosis bởi nhóm của họ, với lý do rằng tốc độ Osmosis sẽ bổ sung các tính năng mới sẽ dựa vào sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc thông qua các nâng cấp giao thức. Theo tinh thần này, Osmosis được tự mô tả là “được thiết kế sao cho có thể đạt được giải pháp hiệu quả nhất thông qua quá trình thử nghiệm và lặp lại nhanh chóng bằng cách tận dụng trí tuệ của đám đông”.

Bất kỳ chủ sở hữu OSMO nào cũng có thể tham gia trực tiếp vào quản trị Osmosis thông qua ứng dụng Osmosis hoặc CLI và bất kỳ chủ sở hữu OSMO nào cũng có thể gửi đề xuất quản trị mới bằng cách gửi một khoản tiền gửi nhỏ có chức năng ngăn chặn thư rác. Người đại diện kế thừa phiếu bầu của người xác thực mà họ được ủy quyền trừ khi người được ủy quyền chủ động tự mình gửi một phiếu bầu, phiếu bầu này sẽ ghi đè phiếu bầu kế thừa của họ.

5% mã thông báo được phát hành mỗi giai đoạn (hàng ngày) trên Osmosis được chuyển đến nhóm cộng đồng Osmosis. Nhóm này được điều chỉnh bởi quản trị cộng đồng và bất kỳ chủ sở hữu mã thông báo OSMO nào cũng có thể gửi đề xuất bỏ phiếu để cải thiện hoặc xây dựng hệ sinh thái. Yêu cầu ban đầu cho các đề xuất do nhóm Osmosis công bố đã khuyến khích các thành viên cộng đồng gửi đề xuất quản trị để phát triển phân tích cấp độ nhóm, mở rộng cơ sở hạ tầng của chuỗi, cải thiện công cụ quản trị, v.v.

Tại sao chạy các nút Osmosis?

 • Quản trị đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Osmosis. Thành phần Pool, đường cong định giá, tài sản được hỗ trợ, phí hoán đổi và hơn thế nữa đều được xác định thông qua quản trị, do đó, có tiếng nói tích cực là rất quan trọng đối với những người đầu tư vào mạng. Chạy trình xác thực mang lại tiếng nói lớn trong quản trị vì người ủy quyền kế thừa phiếu bầu của người xác nhận của họ theo mặc định.
 • Các bản phát hành trong tương lai của mô-đun đặt cược siêu lỏng (superfluid staking) có thể trực tiếp tăng tiềm năng cho những người xác thực đang hoạt động để kiếm phần thưởng, vì các nhà cung cấp thanh khoản sẽ có thể đồng thời đặt cổ phần LP của họ.
 • Tính thanh khoản sâu của thẩm thấu và khả năng truy cập dễ dàng vào các mã thông báo dựa trên Cosmos khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà xây dựng DeFi và tích hợp trao đổi. Những người chuyển động đầu tiên với tư cách là người tham gia vào hệ sinh thái sẽ được hưởng lợi từ lợi nhuận cao ở giai đoạn đầu và một phần bên ngoài của phần thưởng phí giao dịch.
 • Người điều hành trình xác thực có thể thu hút sự ủy quyền từ cộng đồng của họ để tăng cổ phần tổng thể và tăng trong nhóm hoạt động, tăng khả năng được chọn để thực hiện công việc và kiếm phần thưởng và tăng doanh thu từ phí nhà điều hành cung cấp dịch vụ xác thực.

Tại sao chọn Coinbase Cloud?

Tự tin tham gia dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm của Coinbase Cloud với các chuỗi dựa trên Tendermint khác bao gồm Cosmos, nơi Coinbase là thành viên cộng đồng tích cực trong mạng thử nghiệm Cosmos Gaia hơn một năm trước khi ra mắt mạng chính. Coinbase Cloud cam kết hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái Cosmos và các chuyên gia kỹ thuật của Coinbase duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhóm Osmosis cùng với các chuỗi dựa trên Tendermint khác mà nền tảng của Coinbase hỗ trợ.

 • Tận dụng việc xây dựng kinh nghiệm sâu sắc của chúng tôi trên các chuỗi dựa trên Tendermint khác bao gồm Cosmos, Terra, Crypto.org, Oasis và Provenance, vì Bison Trails đã và đang xây dựng cơ sở hạ tầng Tendermint kể từ khi Cosmos Game of Stakes ra mắt.
 • Coinbase Cloud được các tổ chức tài chính cấp cao nhất tin tưởng về chất lượng, độ tin cậy và bảo mật.
 • Tham gia với bảo mật hàng đầu trong ngành, bao gồm các khóa ký xác thực được tạo ngoại tuyến và các bản sao lưu an toàn được hỗ trợ bởi HSM.
 • Bảo vệ các nút trình xác thực của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS bằng kiến trúc nút độc đáo và cơ sở hạ tầng kim loại Equinix của chúng tôi.
 • Dễ dàng truy cập dữ liệu từ Thẩm thấu để phân tích xu hướng hoặc xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ.
 • Quản lý quản trị và sự tham gia với thông tin chi tiết và hướng dẫn từ các Chuyên gia giao thức của chúng tôi.
 • Ủy quyền cho trình xác thực công khai Osmosis không giám sát của Coinbase Cloud để kiếm phần thưởng đặt cược mà không cần vận hành trình xác thực đầy đủ.

Theo: coinbase

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất