Bitcoin ETF là gì? Quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin là gì?

Quỹ giao dịch trao đổi ETF Bitcoin là gì?

Bitcoin ETF là các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi giá trị của Bitcoin và giao dịch trên các sàn giao dịch thị trường truyền thống thay vì trao đổi tiền điện tử. Chúng cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào Bitcoin mà không cần phải trải qua những rắc rối khi sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử đồng thời cung cấp đòn bẩy cho giá của nó.

Làm thế nào nó hoạt động

ETF (quỹ giao dịch trao đổi) là một quỹ đầu tư theo dõi giá của một tài sản hoặc chỉ số cơ bản . Ngày nay, ETF có sẵn cho một số tài sản và ngành, từ hàng hóa đến tiền tệ.

ETF Bitcoin sẽ hoạt động theo cách tương tự – giá của một cổ phiếu của quỹ giao dịch trao đổi sẽ biến động theo giá Bitcoin. Nếu Bitcoin tăng giá trị thì ETF cũng vậy và ngược lại. Nhưng thay vì giao dịch trên sàn giao dịch tiền điện tử, ETF sẽ giao dịch trên sàn giao dịch thị trường như NYSE hoặc TSX

Ưu điểm của ETF Bitcoin

Sự tiện lợi

Đầu tư vào ETF Bitcoin cung cấp đòn bẩy đối với giá Bitcoin mà không cần phải tìm hiểu về cách hoạt động của Bitcoin, phải đăng ký sàn giao dịch tiền điện tử và chịu rủi ro khi sở hữu Bitcoin trực tiếp. Ví dụ: Bitcoin được giữ trong ví và nếu nhà đầu tư đánh mất mật khẩu của ví, Bitcoin của họ sẽ bị mất vĩnh viễn. ETF Bitcoin đơn giản hóa quá trình đầu tư vào Bitcoin.

  Uzbekistan ra bộ quy tắc đăng ký đối với thợ đào tiền điện tử

Đa dạng hóa

Một quỹ ETF có thể chứa nhiều hơn một tài sản. Ví dụ: một ETF Bitcoin có thể bao gồm Bitcoin, cổ phiếu Apple, cổ phiếu Facebook, v.v. – cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Tương tự, bằng cách giao dịch trên một sàn giao dịch thị trường được quản lý, ETF Bitcoin sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư hiện có của họ.

Hiệu quả về thuế

Do Bitcoin không được kiểm soát và phi tập trung, phần lớn các thiên đường thuế và quỹ hưu trí trên thế giới không cho phép mua Bitcoin. Mặt khác, giao dịch Bitcoin ETF trên các sàn giao dịch truyền thống có thể sẽ được SEC quy định và đủ điều kiện để có hiệu lực về thuế.

Nhược điểm của Bitcoin ETF

Phí quản lý

ETF thường tính phí quản lý vì sự thuận tiện mà họ cung cấp. Do đó, việc sở hữu một lượng cổ phiếu đáng kể trong ETF Bitcoin có thể dẫn đến phí quản lý cao theo thời gian.

Sự không chính xác của ETF

Trong khi các quỹ ETF theo dõi giá của một tài sản cơ bản, họ cũng có thể có nhiều khoản nắm giữ trong một nỗ lực để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tuy nhiên, điều này cho thấy giá Bitcoin tăng 50% có thể không được phản ánh chính xác vào giá trị của quỹ giao dịch trao đổi do các khoản nắm giữ khác của nó. Do đó, trong khi ETF cung cấp đòn bẩy cho giá của Bitcoin, nó có thể là một công cụ theo dõi chính xác giá của nó hoặc không.

  Nghệ sĩ tiền điện tử giải thích NFT Art là gì?

Giới hạn đối với giao dịch tiền điện tử

Bitcoin có thể được giao dịch cho các loại tiền điện tử khác, như Ethereum , Litecoin, XRP, v.v. ETF Bitcoin sẽ không đủ điều kiện để giao dịch các loại tiền điện tử khác, vì nó không phải là tiền điện tử mà chỉ đơn giản là một quỹ đầu tư theo dõi giá Bitcoin.

Thiếu quyền sở hữu Bitcoin

Bitcoin đóng vai trò như một hàng rào chống lại các ngân hàng trung ương, tiền tệ fiat và cổ phiếu. Bằng cách độc lập với các ngân hàng trung ương, Bitcoin cung cấp một cách để giảm thiểu rủi ro liên quan đến hệ thống tài chính. Bitcoin cũng bảo vệ người dùng và nhà đầu tư bằng cách cung cấp quyền riêng tư thông qua chuỗi khối Bitcoin. Một ETF Bitcoin sẽ được chính phủ quản lý, loại bỏ những lợi ích này.

Bitcoin ETF có tồn tại không?

Đúng vậy, Bitcoin ETF đang trở nên phổ biến hơn khi không gian tiền điện tử ngày càng phổ biến. Một ví dụ về ETF Bitcoin là ProShares Bitcoin Strategy ETF (mã chứng khoán: BITO) được giao dịch trên NYSEArca. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chặn một số đề xuất khác cho Bitcoin ETF với lý do thị trường không được kiểm soát.

Hầu hết các ETF Bitcoin sử dụng hợp đồng tương lai để bắt chước hiệu suất của tiền điện tử. Một cách khác để tiếp xúc với Bitcoin mà không thực sự mua nó là đầu tư vào tiền điện tử và các công ty blockchain, những công ty cung cấp đòn bẩy cho thị trường tiền điện tử .

  Tổng thống Bukele tố cáo dự luật của Mỹ nhắm vào 'rủi ro tiềm ẩn' đối với Luật Bitcoin của El Salvador

Theo: corporatefinanceinstitute

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất