Contract for difference (CFD) là gì? Tìm hiểu ‘Hợp đồng chênh lệch’ tiền điện tử

Contract for difference (CFD) là gì? Tìm hiểu 'Hợp đồng chênh lệch' tiền điện tử

Khi tiền điện tử phát triển, khả năng kiếm lợi nhuận cũng tăng lên. Một trong những phương pháp đó là giao dịch CFD tiền điện tử. Phương pháp giao dịch trong ngày (Day Trading), bắt nguồn từ thị trường chứng khoán, đã xâm nhập vào thị trường tiền điện tử. CFD tiền điện tử cũng giống như vậy, chỉ với tiền điện tử chứ không phải tiền pháp định.

CFD tiền điện tử phức tạp hơn một chút so với giao dịch giao ngay (spot trading) truyền thống, nhưng nó có thể sinh lợi. Chúng tôi xem xét mọi thứ bạn cần biết về CFD tiền điện tử, bao gồm chúng là gì và cách chúng hoạt động.

Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử là gì?

Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử (viết tắt của Contract for difference) mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận, một cách hiệu quả, bằng cách đặt cược vào các chuyển động trong tương lai của một số loại tiền điện tử nhất định mà không cần phải sử dụng nhiều vốn của bạn.

Tuy nhiên, như với giao dịch CFD (CFD Trading) trên thị trường chứng khoán truyền thống, có một yếu tố rủi ro. Đặc biệt bởi vì, trong khi bạn không cần vốn ban đầu, bạn phải có trách nhiệm phải trả bất kỳ khoản lỗ nào.

Giống như các CFD thông thường, loại hình giao dịch này cho phép các nhà giao dịch tận dụng các biến động trên thị trường. CFD hoặc Hợp đồng chênh lệch (Contract for difference) cho phép bạn đưa ra dự đoán hoặc suy đoán về quỹ đạo giá trong tương lai cho một tài sản tiền điện tử cụ thể, ví dụ: bitcoin, với chi phí ban đầu tương đối thấp đối với bạn.

Tóm lại, Hợp đồng chênh lệch CFD (Contract for difference) là các hợp đồng trả chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Nhà giao dịch phải dự đoán chính xác thời điểm giá di chuyển. Nếu giao dịch thua lỗ, người đó phải trả khoản lỗ đó.

Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử hoạt động thông qua việc một nhà giao dịch đưa ra dự đoán về tương lai của một loại tiền kỹ thuật số.

Trong mọi trường hợp, nhà giao dịch phải đặt một tỷ lệ nhỏ giá trị của tài sản làm tài sản thế chấp (các loại) cho giao dịch. Đối với loại hình giao dịch này, tiền điện tử có thể được giao dịch theo cặp. Các cặp tiền tệ mà bạn có thể giao dịch bao gồm:

 • BTC/USD
 • BCH/USD
 • ETH/USD
 • XRP/USD
 • LTC/USD
 • BTC/ETH

Tiềm năng lợi nhuận vẫn tồn tại bất chấp những cặp giao dịch hạn chế này. Đối với một người bắt đầu giao dịch CFD với tiền điện tử, chỉ nên sử dụng một hoặc hai cặp giao dịch khi họ tìm hiểu kỹ về dây chuyền.

Ưu điểm của Hợp đồng chênh lệch CFD

 • Giao dịch CFD tiền điện tử có tiềm năng tạo ra lợi nhuận mà không cần số vốn lớn. Tùy chọn đặt một tỷ lệ nhỏ giá trị của tài sản vào giao dịch là một lợi thế thực sự. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người mới sử dụng Hợp đồng chênh lệch CFD.
 • Khả năng chọn tài sản mà bạn giao dịch cho phép bạn kiểm soát và hiểu rõ hơn về chiến lược nào có thể hoạt động tốt nhất cho giao dịch CFD. Với điều này trong tâm trí, có một cơ hội tốt để bạn có thể tạo ra lợi nhuận tốt.
 • Mặc dù điều này có thể coi là một bất lợi, nhưng sự biến động cực độ liên quan đến tài sản tiền điện tử mang lại rất nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận. Đây là điều mà bạn sẽ phải học trước khi bỏ số tiền đáng kể vào Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử.
 • Các giao dịch ngắn hạn liên quan đến CFD tiền điện tử có nghĩa là ít phụ thuộc hơn vào một tài sản tiền điện tử hoạt động tốt trong dài hạn, như trường hợp của bạn HODL coin. Điều này có nghĩa là, giả sử bạn thành công trong các giao dịch của mình, sẽ có nhiều cơ hội thu lợi nhuận hơn trước khi giá trị của tài sản giảm một lần nữa.
 • Không giống như giao dịch CFD trên thị trường chứng khoán, không có giới hạn thời gian cho các giao dịch bạn đặt. Các thị trường chứng khoán trên thế giới có giờ giao dịch hạn chế. Giao dịch tiền điện tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày và không bao giờ đóng cửa.
  Vương quốc Anh giới thiệu luật mới liên quan đến NFT và tiền điện tử

Nhược điểm của Hợp đồng chênh lệch CFD

 • Hợp đồng chênh lệch CFD rất dễ bay hơi và có nhiều khả năng bạn sẽ mất tiền vì bạn sẽ có thể chốt lời (take profit) , nếu không muốn nói là nhiều hơn.
 • Dựa vào số phận của một hoặc hai loại tiền điện tử, thay vì một danh mục đầu tư đa dạng, sẽ làm giảm cơ hội hoàn vốn của bạn. Bỏ tất cả trứng (hoặc tiền xu) vào một giỏ không có lợi cho sự thành công lâu dài.
 • Mặc dù có tiềm năng thu lợi nhuận cao, CFD tiền điện tử vẫn có chi phí đối với chúng, thường cao hơn về tỷ lệ phần trăm so với các loại hình đầu tư khác, tiền điện tử hoặc các hình thức khác.

Giao dịch CFD tiền điện tử so với giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch

Vì vậy, những lợi thế của giao dịch CFD tiền điện tử so với giao dịch trên một sàn giao dịch thông thường là gì? Mặc dù nó có nhiều rủi ro hơn, nhưng lợi ích chính là các giao dịch và biến động giá trị diễn ra nhanh chóng. Điều này khác với trò chơi lâu dài được chơi khi mua tiền điện tử trên sàn giao dịch giao ngay. Điều này cho phép thu được lợi nhuận gần như ngay lập tức – nếu bạn thực hiện đúng cuộc gọi.

Điểm bất lợi là nếu người dùng thua lỗ, họ phải trả cho khoản chênh lệch, thay vì các phương pháp giao dịch khác, cho phép bạn đợi nó tăng trở lại. Đây là một trong nhiều rủi ro mà bạn phải chịu khi giao dịch CFD, nhưng nếu bạn có thể thành công, điều này có thể ít xảy ra hơn.

Hợp đồng chênh lệch CFD so với Quỹ giao dịch trao đổi ETF

Có sự khác biệt lớn giữa CFD và ETF, đặc biệt là khi nói đến rủi ro. Cụ thể, CFD là giao dịch đầu cơ hiệu quả, dựa trên xu hướng thị trường và quan điểm của nhà giao dịch. Tuy nhiên, ETF (Exchange-Traded Fund) là một tài sản mà bạn có thể đầu tư vào đó có cổ phần trong nhiều công ty.

Một số Quỹ giao dịch trao đổi ETF có thể được đầu tư quá nhiều vào một công ty, dẫn đến biến động cực đoan tiềm ẩn trong giá trị danh mục đầu tư của bạn. Tuy nhiên, khả năng đầu tư vào nhiều công ty có nghĩa là bạn đa dạng hóa và có nhiều khả năng tạo ra lợi nhuận hơn.

  Trò chơi NFT thẻ bài Cross the Ages đã huy động được 12 triệu đô la vòng hạt giống

Để so sánh, Hợp đồng chênh lệch CFD cung cấp cho bạn cơ hội kiểm soát các công ty mà bạn đầu tư vào, dựa trên phán đoán của bạn. Đây không phải là một quy trình tự động tuân theo chỉ số thị trường chứng khoán. Điều này có lợi là kiểm soát nhiều hơn những gì bạn tin rằng sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận lớn nhất, bất kể nó có thực sự mang lại lợi nhuận hay không.

So sánh các nền tảng Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử khác nhau

Mặc dù có các quy định ở Vương quốc Anh cấm giao dịch CFD trên tiền điện tử, các quốc gia khác có các nền tảng tuyệt vời cho loại hình giao dịch này. Chúng tôi đã so sánh một vài bên dưới.

 1. eToro

eToro là một trong những nền tảng giao dịch toàn diện nhất cho bất kỳ loại tiền điện tử hoặc giao dịch thông thường nào. Dành riêng cho giao dịch CFD tiền điện tử, thay vì giao dịch giao ngay, nền tảng này cung cấp CFD với 17 loại tài sản khác nhau, bao gồm bitcoin, XRP và dash. Trên eToro, phí Hợp đồng chênh lệch CFD vẫn tương đối thấp.

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên eToro
Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên eToro

Tuy nhiên, eToro thiếu một ứng dụng dành riêng cho máy tính để bàn, thứ mà nó đã không có trong bảy năm qua. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt CFD trong trình duyệt web hoặc các ứng dụng iOSAndroid chuyên dụng của chúng. Một sự lựa chọn tuyệt vời cho một giao diện rõ ràng và đơn giản, eToro là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà giao dịch ở mọi cấp độ.

 1. Pepperstone

Mặc dù không phải là một nền tảng nổi tiếng, nhưng nền tảng này có phần mềm đi kèm riêng cho mọi cấp độ của nhà giao dịch. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ giao dịch CFD tiền điện tử với mười hai loại tiền điện tử khác nhau, cũng như ba chỉ số riêng của nó.

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên Pepperstone
Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên Pepperstone

Phạm vi phần mềm của nó, bao gồm MetaTrader 4, MetaTrader 5 và cTrader, phục vụ cho tất cả các cách giao dịch CFD. Ví dụ: trong khi cả hai phần mềm MetaTrader đều phục vụ cho các cấp độ chuyên môn khác nhau, cTrader sẽ tự động thực hiện các giao dịch cho bạn.

 1. Plus500

Plus500 có nhiều lợi ích giống như các nền tảng khác đã đề cập, đồng thời có phạm vi giao dịch tiền điện tử rộng nhất – chính xác là 13. Chỉ số Crypto 10 của nó là chuẩn mực của các chỉ số tiền điện tử. Nó đóng vai trò là tiền điện tử tương đương với S&P 500 ở Mỹ cho cổ phiếu.

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên Plus500
Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên Plus500

Về phí, do nó cũng bằng 0, chi phí giao dịch là tối thiểu. Plus500 là nền tảng để sử dụng nếu bạn muốn có nhiều tính linh hoạt.

 1. EightCap

Được điều chỉnh bởi FCA, ASIC, CySEC và SCB, Eightcap cho phép bạn giao dịch CFD trên một số tài sản khác nhau, bao gồm tiền điện tử, FX và chỉ số. Nhìn chung, có hơn 1000 công cụ tài chính. Họ thậm chí còn cung cấp cho bạn một bản demo miễn phí để dùng thử. Nó cung cấp hai nền tảng giao dịch – MetaTrader 4 và MetaTrader 5.

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên EightCap
Giao dịch Hợp đồng chênh lệch CFD tiền điện tử trên EightCap

Đặc biệt đối với tiền điện tử, có hơn 250 loại tiền điện tử có sẵn, bao gồm cả tiền điện tử và chỉ số tiền điện tử. Đòn bẩy tăng lên đến 1:20, với thời gian thực hiện nhanh chóng và chênh lệch cạnh tranh bắt đầu từ 0 pip. Bạn cũng không cần ví tiền điện tử vì bạn có thể nạp tiền thông qua PayPal, thẻ Tín dụng / Ghi nợ, Skrill, Neteller, v.v. Có nhiều lựa chọn tài trợ và rút tiền nhanh chóng.

  Trò chơi metaverse Isekaiverse theo chủ đề Anime

Hợp đồng chênh lệch CFD yêu cầu kỹ năng và khả năng chịu đựng

Mặc dù có một lượng rủi ro đáng kể khi giao dịch CFD với tiền điện tử, nhưng nếu bạn có thể sử dụng kỹ năng và sự kiên nhẫn, giao dịch có thể mang lại rất nhiều thu nhập. Nó có thể là một trường hợp thử và sai và học hỏi rất nhiều, nhưng với nền tảng phù hợp cho chiến lược của bạn, nó có thể tốt hơn so với giao dịch giao ngay hoặc hodling.

Điều đó nói rằng, nó không dành cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào sự tự tin và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, lựa chọn tốt hơn có thể là gắn bó với các phương pháp giao dịch tiền điện tử khác. Điều này giúp bạn tìm hiểu kỹ các nguyên tắc trước khi chấp nhận rủi ro liên quan đến giao dịch CFD. Tùy bạn. Tuy nhiên, đó có thể là một cơ hội tuyệt vời để vừa kiếm lợi nhuận vừa học hỏi được nhiều điều.

Các câu hỏi thường gặp về hợp đồng chênh lệch CFD

 • CFD tiền điện tử có hợp pháp không?

Mặc dù CFD tiền điện tử là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia, kể từ tháng 1 năm 2021, FCA (Cơ quan quản lý tài chính) đã thực hiện hành vi chống lại các quy định ở Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, không có lệnh cấm nào đối với CFD tiền điện tử.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tương lai, khi thế giới tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo. Trong khi các quốc gia như ở Nam Mỹ đang chào đón tiền điện tử với vòng tay rộng mở, một số chính phủ và cơ quan quản lý vẫn đang làm việc trên các chính sách của riêng họ cho một số thứ quá mới đối với họ.

 • Có phải mua CFD tiền điện tử không?

Mặc dù bạn có thể mua và bán tiền điện tử thông qua giao dịch CFD, nhưng đó không phải là cách duy nhất để mua tiền điện tử. Thông thường, người dùng mua tài sản tiền điện tử trên các nền tảng giao dịch giao ngay, nơi giao dịch mã thông báo mà không cần sử dụng hoặc tùy chọn đòn bẩy. Do đó, các mã thông báo thường chỉ được mua trên nền tảng CFD khi được sử dụng để giao dịch trong ngày.

Mặc dù sử dụng đòn bẩy (leverage) trên nền tảng CFD, bản thân nó là thứ làm tăng rủi ro và chi phí, nhưng nó cũng có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn. Đây là lý do tại sao có sự khác biệt giữa hai loại này.

 • Có phải tất cả đều là CFD tiền điện tử không?

Câu trả lời thẳng thắn là không; tất cả các loại tiền điện tử không phải là CFD. Cũng có thể mua, bán và giao dịch tiền điện tử theo giá thị trường thông qua giao dịch giao ngay. Giao dịch CFD mang lại cơ hội dự đoán tương lai của một tài sản và (nếu bạn dự đoán chính xác) thu lợi nhuận từ nó.

Để so sánh, giống như mua và bán cổ phiếu, giao dịch giao ngay là một phương thức giao dịch khác trong thế giới tiền điện tử. Đối với những người muốn chắc chắn hơn (trong khi không có gì là chắc chắn trong tiền điện tử), người mới bắt đầu có thể muốn bắt đầu giao dịch giao ngay (spot trading) trước khi chuyển sang CFD.

Theo: beincrypto

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất