Giá card đồ họa GPU trở nên rẻ hơn khi Ethereum chuyển sang PoS

Giá card đồ họa GPU trở nên rẻ hơn khi Ethereum chuyển sang PoS

Việc mạng dự kiến ​​chuyển sang PoS đã đẩy giá card đồ họa xuống.

Các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), được sử dụng để khai thác Ethereum, ngày càng rẻ hơn khi mạng chuẩn bị chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần (PoS) từ bằng chứng công việc (PoW), sẽ hiển thị các bộ phận máy tính này hầu như vô dụng đối với Ethereum.

CoinDesk tính toán, giá chào bán cho các mẫu GPU phổ biến trên eBay đã giảm 37% kể từ tháng 5 năm 2021, khi các nhà chức trách Trung Quốc ban hành một cuộc đàn áp mới đối với hoạt động khai thác tiền điện tử ở nước này, theo tính toán của CoinDesk, sử dụng dữ liệu từ Tom’s Hardware.

Nhưng sự sụt giảm giá đã tăng nhanh trong năm nay, khi các nhà phát triển Ethereum đang thử nghiệm mô hình PoS và giá của loại tiền điện tử lớn thứ hai đã giảm xuống.

Giá của 10 mẫu GPU chính trên thị trường trực tuyến đã giảm lần lượt 7,4%, 9,5% và 12% trong ba tháng đầu năm – mức giảm liên tiếp lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Tristan Gerra, Giám đốc điều hành kiêm Nhà phân tích cấp cao về chất bán dẫn tại ngân hàng đầu tư Robert W. Baird, nói với CoinDesk, khai thác chiếm khoảng 35% nhu cầu của người tiêu dùng đối với GPU trên toàn cầu.

Những người khai thác GPU “không thực sự đầu tư vào thiết bị mới vào lúc này, vì giá đã cao trong một thời gian” và “hầu hết trong số họ có khả năng chờ đợi khi Ethereum chuyển sang PoS, để mua GPU đã qua sử dụng” Joe Dowie, giám đốc tiếp thị tại nhà môi giới hashpower Nicehash, nói với CoinDesk là ai sẽ từ bỏ khi sự thay đổi xảy ra.

  Argent kiếm được 40 triệu đô la để xây dựng 'Super App' tiền điện tử cho DeFi và Web3

Dowie cho biết: “Nó được chấp nhận rộng rãi như một khoản đầu tư kém ngay bây giờ, vì ROI còn dài hơn nhiều” Dowie nói.

Tỷ lệ phần trăm tăng trưởng hashrate hàng ngày trên mạng Ethereum, tính trung bình mỗi năm
Tỷ lệ phần trăm tăng trưởng hashrate hàng ngày trên mạng Ethereum, tính trung bình mỗi năm. (Dữ liệu: Etherescan.io, tín dụng hình ảnh: Eliza Gkritsi / CoinDesk)

Dữ liệu từ nền tảng thông tin Etherscan cho thấy tốc độ băm của mạng, một thước đo sức mạnh tính toán, tương đối ổn định kể từ đầu năm đến nay.

Khi Ethereum cuối cùng chuyển sang PoS, thậm chí nhiều GPU hơn sẽ được bán ra trên thị trường thứ cấp và giá có thể sẽ còn xoắn hơn nữa, Gerra nói.

Thêm vào áp lực giảm là thực tế là giá ethereum tương đối thấp, trong khi độ khó khai thác tăng lên. Người phát ngôn của f2pool, nhóm khai thác Ethereum lớn thứ hai về sức mạnh tính toán theo nền tảng thông tin MiningPoolStats cho biết: “Giá đã tăng lên một chút gần đây, nhưng “vẫn còn một khoảng cách với mức đỉnh trước đó”.

Đồng thời, khó khăn trong việc khai thác ethereum tiếp tục tăng lên, do đó doanh thu khai thác của các thợ đào GPU liên tục giảm liên tục, người phát ngôn của f2pool cho biết.

Khi mạng Ethereum đạt độ khó kỷ lục vào tháng 12, NiceHash đã chứng kiến ​​khoảng 300.000 thợ đào bỏ nền tảng của họ, Dowie nói.

Haohao, đại diện bán hàng từ Xuxin Science and Technology, một công ty bán lại máy khai thác ở Trung Quốc, cho biết vào tháng 2, cuộc chiến ở Ukraine đã làm suy giảm giá tiền điện tử, từ đó khiến việc khai thác ít lợi nhuận hơn, do đó giá GPU thậm chí còn giảm nhiều hơn.

  CryptoZeroFi - Dự án game NFT Metaverse của Việt Nam xây dựng trên Binance Smart Chain

Haohao ước tính rằng chỉ có 20% đến 30% thiết bị khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc đã được bán sau cuộc đàn áp.

Kể từ khi có lệnh cấm, thị trường trong nước đã “tràn ngập rất nhiều thiết bị đã qua sử dụng và mặc dù hầu hết trong số này là ASIC, cũng có một số hoạt động khai thác GPU lớn ở đó, điều này cũng khiến giá giảm xuống” Dowie nói.

Trong khoảng một tháng trở lại đây, nhu cầu tiêu dùng chậm lại ở Trung Quốc và châu Âu đã dẫn đến tình trạng dư thừa hàng tồn kho nhiều hơn, đẩy giá GPU xuống thấp hơn nữa, Gerra cho biết. Vì lý do này, ngân hàng đầu tư đã hạ cấp cổ phiếu của Nvidia xuống mức trung lập so với mức tốt hơn hồi đầu tháng.

Theo: coindesk

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất