Sự phát triển của Blockchain 4.0: Giao dịch, hợp đồng và ứng dụng

Sự phát triển của Blockchain 4.0: Giao dịch, hợp đồng và ứng dụng

Mục lục

Blockchain 4.0 mang đến các phương pháp tiếp cận và giải pháp cho các ngành giúp nó hoạt động hiệu quả cho nhu cầu kinh doanh.

Bắt đầu như một cơ sở hạ tầng nền tảng cho tiền điện tử Bitcoin, công nghệ Blockchain đã nổi lên như một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự.

Blockchain là gì?

Công nghệ chuỗi khối là một chuỗi mật mã của các giao dịch ngang hàng. Các giao dịch trong chuỗi khối được lưu trữ theo cách không tin cậy, nhờ vào các nút phi tập trung xác nhận và cam kết chúng.

Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên, đã giới thiệu công nghệ blockchain và khái niệm về hệ sinh thái blockchain cho thế giới. Khi xem xét lịch sử của blockchain, chúng ta phải nhìn lại năm 2009. Được tiết lộ vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto ẩn danh, sách trắng về Bitcoin đã nêu chi tiết một giải pháp cho vấn đề chi tiêu gấp đôi xung quanh các khoản thanh toán ngang hàng kỹ thuật số.

Giao dịch trong chuỗi khối

Nakamoto đã phát triển các giao dịch thành các thực thể không đáng tin cậy, loại bỏ sự cần thiết của một bên trung gian.

Sách trắng của Nakamoto đã trình bày các vấn đề của họ với tài chính truyền thống, nói rằng thương mại điện tử gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các trung gian bên thứ ba để xử lý các giao dịch kỹ thuật số. Các tổ chức trung gian này phải dành thời gian và tiền bạc cho việc trung gian các giao dịch, làm tăng chi phí cho các bên giao dịch và hạn chế khả năng xảy ra các giao dịch nhỏ hơn, hàng ngày, trong số các vấn đề khác.

Giải pháp này yêu cầu các giao dịch ghi dấu thời gian không thay đổi thông qua các bằng chứng tính toán và băm các giao dịch đó thành một “chuỗi bằng chứng công việc dựa trên băm đang diễn ra”.

Một chuỗi như vậy sẽ tồn tại theo cách phi tập trung – như một máy chủ dấu thời gian được phân phối giữa các nút sẵn sàng tham gia. Nếu các nút rời đi và quay lại, chúng sẽ tiếp nhận một bản sao của chuỗi dài nhất hiện có và tiếp tục từ đó.

Phân cấp quy trình giao dịch cho phép tương tác ngang hàng không đáng tin cậy, loại bỏ nhu cầu tham gia của bên thứ ba và lý tưởng là cung cấp giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi công nghệ ra đời, người dùng cần một cách để giao dịch trên đó, đó là nơi Bitcoin phát huy tác dụng.

Vì vậy, khi hỏi liệu Bitcoin hay blockchain xuất hiện đầu tiên, bây giờ chúng ta biết câu trả lời là blockchain.

Hợp đồng trong chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối đã phát triển trong quá khứ các giao dịch ngang hàng đơn giản. Những đổi mới đã dẫn đến các ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng trên nền tảng của blockchain, đồng thời các giải pháp về tốc độ và bảo mật đã tăng lên. Phần lớn sự đổi mới này là do các hợp đồng thông minh.

Kể từ khi giới thiệu blockchain thế hệ đầu tiên của Bitcoin, hoặc blockchain 1.0, hệ sinh thái blockchain đã bắt đầu hoạt động. Ví dụ, Ethereum (ETH) là thứ mà nhiều người đam mê coi là tương lai của blockchain.

Biệt danh này xuất phát từ thực tế là Ethereum tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng blockchain và khai thác các hợp đồng thông minh blockchain thay vì chỉ tồn tại như một loại tiền tệ phi tập trung.

Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã hình dung nền tảng của mình như một sự thay thế cho trải nghiệm trực tuyến, sẽ phân cấp tất cả các quy trình kỹ thuật số. Tại sao lại dừng lại ở việc cách mạng hóa thanh toán ngang hàng khi người ta có thể cách mạng hóa việc cho vay và đi vay tài chính, chơi game và truyền thông xã hội, phải không?

Buterin đã khai thác các hợp đồng thông minh để giúp hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được thực hiện giữa hai hoặc nhiều bên, không khác với các hợp đồng trong cuộc sống thực. Tuy nhiên, một hợp đồng ngoài đời thực cần phải có luật sư hoặc người trung gian tương tự đảm nhiệm chức năng, làm phức tạp quá trình.

Hợp đồng thông minh được thực thi bởi một bộ quy tắc bất biến đã được thống nhất trước khi ra đời. Các quy tắc này được mã hóa cứng vào chuỗi khối của Ethereum, đảm bảo không ai có thể thay đổi chúng khi hợp đồng bắt đầu và loại bỏ sự cần thiết của một bên trung gian. Hợp đồng sẽ được thực hiện khi cả hai bên hoàn thành thỏa thuận của mình.

Các ứng dụng

Các ứng dụng phi tập trung hoàn toàn không đáng tin cậy, đảm bảo người dùng có thể khai thác khả năng của họ mà không liên quan đến bên trung gian.

Trong khi phiên bản đầu tiên của công nghệ hợp đồng thông minh tồn tại trong Bitcoin, Ethereum đã đưa nó lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng DApp trong khi sử dụng sức mạnh của hợp đồng thông minh.

Giờ đây, người ta có thể coi Ethereum là một blockchain thế hệ thứ hai hoặc blockchain 2.0, nhờ vào các khả năng của nó, vượt ra ngoài Bitcoin, một blockchain thế hệ đầu tiên. Rốt cuộc, Ethereum cho phép người dùng tạo tiền điện tử của họ trên nền tảng của nó, khai thác chuỗi khối Ethereum cho các mục đích bảo mật và tốc độ.

Ví dụ: các nhà phát triển có thể xây dựng một ứng dụng cho vay và đi vay được quản lý hoàn toàn thông qua các hợp đồng thông minh. Trong trường hợp này, các hợp đồng thông minh sẽ hoạt động như một vật ký quỹ và giữ các khoản tiền một cách an toàn trước khi tạo điều kiện cho việc cho vay và đóng vai trò là không gian để người đi vay trả lại khoản vay.

Tuy nhiên, bất chấp những đổi mới được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, Ethereum vẫn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng, có nghĩa là nó phải vật lộn để xác thực các giao dịch khi mạng của nó trở nên quá bận rộn. Cuộc đấu tranh này là do phương pháp đồng thuận được cả Bitcoin và Ethereum khai thác: bằng chứng công việc (PoW).

PoW yêu cầu các thợ đào xác nhận các khối bằng cách khai thác sức mạnh máy tính của họ để giải các phương trình phức tạp. Tuy nhiên, chỉ có thể có nhiều thợ đào xác thực nhiều giao dịch như vậy. Nếu có quá nhiều người đang cố gắng giao dịch, các thợ đào sẽ bị quá tải và quá trình xác nhận sẽ mất nhiều thời gian hơn. Để giải quyết những vấn đề như vậy, Ethereum đang chuyển sang phương thức đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) trong nâng cấp mạng của nó được gọi là Ethereum 2.0.

Bây giờ, hãy tìm hiểu blockchain thế hệ thứ ba, hoặc blockchain 3.0.

Blockchain 1.0 so với blockchain 2.0 so với blockchain 3.0

Tổng quan ngắn gọn về ba thế hệ blockchain

Blockchain 1.0

 • Thế hệ đầu tiên của Blockchain nhằm mục đích cải thiện hệ thống tiền tệ truyền thống. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được giới thiệu trong giai đoạn này, chủ yếu được viết bằng C ++ và được sử dụng để sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng công việc PoW (Proof-of-Work).
 • Mặc dù tiền điện tử dựa trên Blockchain đã nâng cao trải nghiệm giao dịch, các nhà phát triển nhận ra rằng công nghệ này có tiềm năng to lớn ngoài tiền điện tử. Đây là lý do cho sự ra đời của thế hệ thứ hai.

Blockchain 2.0

 • Trong khi Bitcoin vẫn là một sự cường điệu trên thị trường, thì Ethereum và Hợp đồng thông minh đã trở nên nổi bật trong thế hệ Blockchain thứ hai. Các nhà phát triển bắt đầu coi Ethereum không chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử mà còn là một nền tảng để mang lại trải nghiệm có thể mở rộng và xây dựng Dapp.
 • Họ cũng bắt đầu xem xét khái niệm Hợp đồng thông minh để làm cho các thỏa thuận trở nên tự động, an toàn và hiệu quả hơn.

Blockchain 3.0

Thế hệ tiếp theo của Blockchain 3.0, được cho là thế hệ trưng bày các giải pháp dựa trên Blockchain hiệu quả nhất. Trong thế hệ này, nơi mà tác động của blockchain đối với nền kinh tế và thị trường được đặt lên hàng đầu, các thách thức khác nhau liên quan đến việc phát triển các giải pháp blockchain như không thể xử lý các giao dịch chuỗi chéo đã được giải quyết. Nhóm các nhà phát triển ứng dụng blockchain chuyên nghiệp đã đạt được lợi thế khi sử dụng các cơ chế đồng thuận khác nhau ngoài PoW cho các dự án của họ.

Bên cạnh đó, các khái niệm như DLT (Công nghệ sổ cái phi tập trung), IOTA và COTI cũng đã được giới thiệu trong thế hệ này và trở thành câu trả lời cho việc blockchain sẽ thay đổi thế giới như thế nào.

Blockchain 3.0 phát triển các khái niệm được giới thiệu bởi blockchain 1.0 và blockchain 2.0 thậm chí nhiều hơn, giới thiệu các giải pháp khả năng tương tác và các phương pháp đồng thuận mới.

Hệ sinh thái blockchain thế hệ thứ ba giải quyết nhiều vấn đề gây khó khăn cho các mạng blockchain 1.0 và blockchain 2.0, chẳng hạn như khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Mạng Blockchain 3.0 thường giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng một thuật toán đồng thuận mới: bằng chứng cổ phần (PoS).

Thay vì khai thác, PoS yêu cầu người dùng đặt cược hoặc khóa mã thông báo của họ để trở thành người xác nhận. Người xác thực đảm bảo rằng các giao dịch đến là hợp lệ trước khi cam kết chúng với mạng blockchain, thu phí giao dịch cho những nỗ lực của họ.

Ý tưởng là những người dùng có cổ phần trong một mạng sẽ muốn những gì tốt nhất cho mạng đó và sẽ nỗ lực hết sức khi xác thực giao dịch. Ngoài ra, xác thực giao dịch nhanh hơn khai thác, đảm bảo mạng có thể mở rộng quy mô khi nhiều trình xác thực tham gia hơn.

Sau đó, có các giải pháp tương tác blockchain 3.0. Mặc dù có rất nhiều hệ sinh thái blockchain ngoài kia, nhưng nhiều hệ sinh thái trong số đó lại cách xa nhau. Chuyển đổi tiền từ hệ sinh thái blockchain này sang hệ sinh thái blockchain khác thông qua sàn giao dịch tiền điện tử rất tốn thời gian và tốn kém, khiến người dùng mất tự do tài chính thực sự.

Một giải pháp tương tác blockchain 3.0 phổ biến là giải pháp cầu nối. Cầu nối hai hoặc nhiều mạng blockchain, cho phép người dùng chuyển đổi tài sản từ mạng này sang mạng khác. Khi làm như vậy, các cầu nối thống nhất tất cả các loại hệ sinh thái blockchain, thực sự tận dụng việc cung cấp tự do tài chính.

  Sự kiện đặc biệt “Blockchain Party: Founders and Investors Networking” tại Hà Nội

Các loại quyền blockchain khác nhau

Các mạng chuỗi khối chạy trên các phương pháp đồng thuận dựa trên sự cho phép, cho phép nhiều cấp độ sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng và mức độ cho phép.

Ngoài các thế hệ blockchain, cũng có nhiều loại blockchain khác nhau khi nhìn từ góc độ dựa trên sự cho phép. Một số loại quyền đó là blockchain công khai, được cấp phép hoặc riêng tư. Mỗi loại này cung cấp một trường hợp sử dụng khác nhau cho nhu cầu của công ty hoặc người dùng. Khi được yêu cầu liệt kê ba loại blockchain, bây giờ bạn sẽ biết câu trả lời.

Blockchain công cộng

 • Blockchain công khai là hình thức cơ bản nhất của hệ sinh thái blockchain. Một blockchain công khai có sẵn cho bất kỳ ai muốn sử dụng cơ sở dữ liệu. Ví dụ, Bitcoin và Ethereum được coi là blockchain công khai.
 • Trên hết, các mạng này tồn tại mà không có cơ quan trung ương. Thay vào đó, các nâng cấp và các thay đổi khác được thực hiện bởi các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của chuỗi khối công cộng để xây dựng DApp.

Blockchain được phép

 • Một chuỗi khối được cấp phép, còn được gọi là chuỗi khối liên hợp, hạn chế một số hoặc tất cả các phần của cơ sở dữ liệu đối với các nút có quyền đặc biệt. Ví dụ: giả sử một nhóm tập trung đang làm việc để phát triển một mạng lưới blockchain công cộng cho phần còn lại của thế giới. Trong trường hợp đó, nhóm đó có thể có quyền độc quyền để xem thông tin tập trung vào mạng.

Blockchain riêng tư

 • Mặc dù công nghệ blockchain về cơ bản là một sổ cái phân tán phi tập trung, nhưng đôi khi sổ cái đó không bắt buộc phải công khai. Ví dụ, cơ sở dữ liệu nhân viên của một công ty không cần phải được chia sẻ nhưng vẫn có thể hưởng lợi từ những hiệu quả mà công nghệ blockchain mang lại.
 • Trong trường hợp này, một công ty sẽ sử dụng một blockchain riêng. Tổ chức này sau đó có thể sử dụng blockchain riêng của mình giống như một cơ sở dữ liệu truyền thống. Nó có thể cung cấp một số thông tin cho toàn bộ lực lượng lao động, trong khi nhiều thông tin riêng tư hơn chỉ dành cho các giám đốc điều hành của C-suite.

Blockchain lai

 • Các blockchain lai có thể được coi là một tương lai của sự phát triển blockchain vì chúng sử dụng các đặc điểm từ cả mạng công cộng và mạng riêng tư. Các công ty có thể sử dụng các blockchain kết hợp với các dịch vụ công khai.
 • Lấy ví dụ như một trò chơi điện tử được hỗ trợ bởi blockchain. Nếu một nhóm đang làm việc để phát triển một trò chơi điện tử trực tuyến nhiều người chơi nhưng không muốn công khai việc phát triển, họ có thể khai thác một chuỗi khối kết hợp.
 • Bằng cách này, người chơi vẫn có thể tương tác với mặt công khai của mọi thứ bằng cách đăng ký, chơi và thậm chí có thể ban hành quản trị khi đề xuất và biểu quyết về cơ chế trò chơi. Mặt riêng tư của chuỗi khối hỗn hợp cho phép các nhà phát triển trò chơi giữ mã và hoạt động bên trong của nó khỏi công chúng.
 • Khi lựa chọn giữa blockchain được cấp phép hoặc riêng tư, cần lưu ý rằng các doanh nghiệp có thể cân nhắc các blockchain kết hợp do tính chất đa diện của chúng.

Blockchain 4.0

Với việc các doanh nghiệp đang xếp hàng để áp dụng blockchain và biến nó trở thành yếu tố trung tâm trong các giải pháp công nghệ của họ, hiện tại, Blockchain 4.0 mang đến các phương pháp tiếp cận và giải pháp cho các ngành giúp nó hoạt động hiệu quả cho nhu cầu kinh doanh.

Công nghiệp 4.0 tập trung vào tự động hóa, tích hợp các khuôn khổ thực thi và hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Blockchain giúp ích cho cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại này bằng cách cung cấp mức độ ngày càng cao về quyền riêng tư và bảo hiểm an ninh.

Một số lĩnh vực mà blockchain đã được chứng minh là có giá trị là thu thập dữ liệu, quản lý tài sản, quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe và giao dịch tài chính trong số những lĩnh vực khác. Điều này ngụ ý rằng Blockchain 4.0 đang làm cho Blockchain 3.0 phù hợp với các kịch bản kinh doanh trong đời thực.

Trong khi phát triển từ 1.0 lên 4.0, Blockchain đã đạt được một động lực lớn trên thị trường – dưới hình thức này hay hình thức khác.

Công nghệ tiếp tục được áp dụng rộng rãi hơn trên toàn cầu – mặc dù không đồng nhất ở tất cả các quốc gia – một gợi ý có thể được lấy từ biểu đồ được chia sẻ bên dưới khi xem xét tác động của blockchain đối với nền kinh tế toàn cầu.

Tác động của blockchain đối với nền kinh tế toàn cầu

Sự thiếu đồng nhất đã được thấy ở quốc gia áp dụng Blockchain khôn ngoan cũng giống như các trường hợp sử dụng khôn ngoan trong ngành của nó. Mặc dù công nghệ Blockchain đã được nhiều ngành công nghiệp chấp nhận, nhưng không phải ngành nào cũng hoan nghênh công nghệ này với những nỗ lực giống nhau và đồng thời – do đó, lý do tại sao sử dụng blockchain ít hơn.

Trong khi một số ngành công nghiệp đã giới thiệu Blockchain trong mô hình kinh doanh của họ ở mức độ ban đầu, một số ngành vẫn đang vật lộn với việc xác định vai trò của công nghệ trong lĩnh vực của họ và các loại tài trợ mà họ có thể nhận được.

Cùng suy nghĩ về phía trước, hãy cùng xem qua các ngành đã được cách mạng hóa bởi công nghệ này và tác động của chúng đã nhận được, tiếp theo là loại ngành được mong đợi nhất để giải đáp lý do tại sao sử dụng Blockchain trong thời gian tới.

Các ngành được hưởng sự chuyển đổi thành công với các dịch vụ phát triển chuỗi khối

Các ngành được hưởng sự chuyển đổi thành công với các dịch vụ phát triển chuỗi khối

1. Dịch vụ Tài chính và Ngân hàng

Khi tập trung vào chuỗi khối và phát triển kinh tế, ngành quan trọng nhất được chú ý là ngân hàng và tài chính.

Sự kết hợp giữa Blockchain và Fintech đã đơn giản hóa các quy trình ngân hàng theo nhiều cách:

Bên cạnh đó, sự hội tụ của cả hai, dẫn đến tài chính phi tập trung, dẫn đến việc các công ty phát triển phần mềm tài chính tự động hóa cũng đã tự động hóa các quy trình ngân hàng và kế toán – ngay từ việc tổ chức bảng tính đến nộp tất cả các hồ sơ thuế một cách hiệu quả.

2. Bất động sản

Blockchain đang đưa bất động sản lên một tầm cao mới. Công nghệ này đã mở ra cánh cửa mới cho các nhà đầu tư tiềm năng trên khắp thế giới đầu tư vào nền kinh tế bất động sản. Một số lợi thế của Blockchain trong ngành có thể được nhìn thấy trong cách nó đã xác thực các giao dịch kỹ thuật số, giảm cơ sở dữ liệu bị che khuất và tạo niềm tin vào tất cả các giải pháp mua và bán tài sản – cả ở mặt trận thương mại và nhà ở.

Một ví dụ về phạm vi tăng trưởng của chuỗi khối trong lĩnh vực Bất động sản là Ubitquity.

3. Chăm sóc sức khỏe

Công nghệ chuỗi khối trong ngành Chăm sóc sức khỏe đã được chứng minh là không chỉ là một sự cường điệu vô căn cứ. Nó phục vụ các tổ chức chăm sóc sức khỏe với sự hợp tác dữ liệu tốt hơn không chỉ tăng xác suất chính xác trong chẩn đoán mà còn nâng cấp cấp độ điều trị.

Việc sử dụng Blockchain trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm cũng giúp hợp lý hóa chuỗi cung ứng và quy trình xác minh thuốc. Nó cho phép các bên liên quan trong lĩnh vực y tế thực hiện thanh toán bằng ví tiền điện tử, thay đổi mô hình thiết kế thuốc và mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa nhưng đáng tin cậy cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Một công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe đã kết hợp Blockchain vào quy trình của mình là Gem Health Network.

4. Giáo dục

Trong khi phát triển ứng dụng mlearning là thứ đã đưa giáo dục từ lớp học truyền thống sang điện thoại di động có thể truy cập theo thời gian thực, thì Blockchain đã đưa nó lên một tầm cao mới.

Công nghệ này đã đơn giản hóa quá trình lưu trữ hồ sơ và xác minh các chứng chỉ. Nó giới thiệu các khái niệm về huy hiệu mở có thể xác minh được, cho phép sinh viên duy trì hồ sơ vĩnh viễn về chứng chỉ và các tài liệu khác của họ và chia sẻ với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Ngoài ra, nó cũng sắp xếp hợp lý trợ giúp công cộng cho cả học sinh và gia đình.

Khi tìm kiếm câu trả lời cho lý do tại sao sử dụng Blockchain trong Giáo dục, một công ty đã đưa ra câu trả lời đúng là Sony Global Education. Thương hiệu đã tạo ra một nền tảng giáo dục với sự trợ giúp của IBM, sử dụng Blockchain để lưu trữ và chia sẻ hồ sơ học sinh một cách an toàn.

5. Bán lẻ

Blockchain đã thu hẹp khoảng cách giữa người mua và người bán bằng cách giảm sự can thiệp của các bên trung gian thứ ba. Công nghệ, dưới dạng ví Blockchain, đã giúp giảm bớt quá trình thanh toán ngang hàng. Bên cạnh đó, nó cũng đã thêm một chút bảo mật và minh bạch bằng cách sử dụng khái niệm Hợp đồng thông minh – một dấu hiệu rõ ràng về nó là OpenBazaar.

6. Chia sẻ Đi xe và Giao thông

Công nghệ chuỗi khối cũng đã được chứng minh là có tiềm năng thay đổi cảnh quan của giao thông công cộng và nền kinh tế chia sẻ xe.

Một mặt, các ứng dụng dựa trên blockchain đã khuyến khích người dùng đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng và nhận phần thưởng dưới dạng mã thông báo tiền điện tử, mặt khác, công nghệ đã phân cấp nền kinh tế chia sẻ xe theo yêu cầu, tức là của Uber và Lyft. Họ đã giới thiệu các tùy chọn mới cho phép người lái xe và người đi xe tự đặt giá, cung cấp các dịch vụ bổ sung như hỗ trợ bên đường và cuối cùng, tạo ra một thị trường định hướng giá trị do người dùng điều khiển hơn. Hay nói tốt hơn, công nghệ đã giới thiệu các giao thức loại bỏ các bên thứ ba khỏi phương trình và làm cho các quy trình nhanh hơn, hiệu quả và liền mạch.

Một ứng dụng chứng minh giá trị của Blockchain trong ngành chia sẻ xe là Arcade City.

7. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Blockchain cũng cải thiện kịch bản của lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Công nghệ này cho phép các công ty ghi lại mọi giao dịch và quy trình – ngay từ sản xuất đến bán hàng, lưu trữ và vận chuyển – trong các khối phi tập trung. Và bằng cách này, giảm thiểu rủi ro về thời gian chậm trễ, lỗi do con người và chi phí liên quan.

Chuỗi cung ứng thực phẩm và hệ thống an toàn do Walmart phối hợp với IBM thiết kế là điều chỉ ra tác động thực sự của Blockchain đối với công nghệ kinh doanh trong lĩnh vực này.

8. Nông nghiệp

Trong lĩnh vực Nông nghiệp, Blockchain đã giới thiệu một cơ chế phi tập trung giúp việc theo dõi cây trồng và các sản phẩm khác dễ dàng hơn. Nó tạo ra sự tin tưởng giữa các thương gia và nông dân mà không liên quan đến bên thứ ba, điều này cuối cùng sẽ nâng cao tốc độ giao dịch và cắt giảm chi phí liên quan.

Một công ty đã làm nổi bật cách Blockchain có thể thay đổi thế giới Nông nghiệp là AgriDigital.

9. An ninh mạng

Blockchain cũng đang đạt được một sức hút lớn trong lĩnh vực An ninh mạng. Lĩnh vực này hoàn toàn phù hợp với định nghĩa sách giáo khoa về tác động của công nghệ blockchain đối với hoạt động kinh doanh.

Nó cho phép người dùng duy trì hồ sơ nhận dạng duy nhất và bất biến của họ, không thể bị truy cập hoặc giải thích bởi bất kỳ ai nếu không có sự đồng ý của họ. Nó cũng ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS và thêm một lớp bảo mật khác trên các tin nhắn riêng tư.

  Goldman Sachs ra mắt dịch vụ tiền điện tử cho các khách hàng giàu có vào quý 2 năm 2022

Một trong những ví dụ tốt nhất để xem xét sự phát triển của công nghệ blockchain trong lĩnh vực an ninh mạng là Guardtime. Nó tạo ra một chữ ký không cần chìa khóa phù hợp với các yêu cầu an ninh mạng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và giúp bảo mật hồ sơ sức khỏe của hàng triệu công dân Estonia.

10. Chơi game và phát video trực tuyến

Các lĩnh vực trò chơi và phát trực tuyến video cũng sẽ có được sự tăng trưởng mạnh mẽ với việc kết hợp Blockchain vào các quy trình của họ.

Công nghệ này, thông qua sổ cái phân tán, cho phép người dùng trao đổi tài sản trên khắp thế giới kỹ thuật số, nhận phần thưởng, theo dõi thông tin đã tải lên của họ và hơn thế nữa.

Các ví dụ tốt nhất về tác động thực sự của công nghệ Blockchain đối với ngành công nghiệp trò chơi và phát video là Huntercoin, Livepeer và Unikoin Gold.

11. Chính trị

Khi nói đến cách Blockchain sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong lĩnh vực Chính trị, giải pháp mà công nghệ đi kèm là thông qua cơ sở hạ tầng tốt hơn để truyền, theo dõi và kiểm phiếu.

Công nghệ đã đưa ra khái niệm thu thập phiếu bầu trên Blockchain như các giao dịch, do đó loại bỏ nguy cơ gian lận bỏ phiếu bằng cách sử dụng các đặc tính bất biến, minh bạch và xác thực.

Một công ty khởi nghiệp bỏ phiếu trên Blockchain như vậy đang cung cấp các giải pháp hiệu quả trong ngành là Follow My Vote.

12. Trao đổi tiền điện tử

Một ngành công nghiệp khác đã trải qua sự tăng trưởng tối ưu trong hoạt động của nó là trao đổi tiền điện tử. Công nghệ đã giúp giảm bớt quá trình chuyển đổi từ một loại tiền điện tử (hoặc tài sản tiền điện tử) này sang một loại tiền điện tử khác và giải quyết tất cả các cân nhắc liên quan.

13. Huy động vốn cộng đồng và đầu tư mạo hiểm

Blockchain đã giới thiệu khái niệm Hợp đồng thông minh trong lĩnh vực huy động vốn cộng đồng và đầu tư mạo hiểm. Điều này đã giúp mọi tổ chức có liên quan giám sát tốt hơn các chiến dịch riêng lẻ và đối phó với rủi ro gian lận trong lĩnh vực này.

Nói cách khác, nó đã bổ sung tính xác thực và sự tin tưởng vào quang phổ, điều này đã giúp các công ty khởi nghiệp và các công ty khác dễ dàng nhận được nguồn vốn một cách dễ dàng và hiệu quả.

14. Hồ sơ Chính phủ và Công chúng

Về vai trò của blockchain trong chính phủ, công nghệ này đã giảm thiểu các quy trình dựa trên giấy tờ, ngăn ngừa nguy cơ gian lận, cải thiện trách nhiệm giải trình trong miền và hơn thế nữa.

Khi nói về phạm vi của công nghệ trong lĩnh vực này, Samsung đang tích hợp Blockchain vào cơ sở hạ tầng của mình để giúp chính phủ Hàn Quốc đưa ra các giải pháp giao thông và an toàn công cộng tốt hơn.

15. Các tổ chức từ thiện và viện trợ

Blockchain cũng đã giúp người dùng có thể theo dõi các khoản đóng góp của họ một cách chính xác. Nó đã cung cấp cho họ sức mạnh để tiếp tục cập nhật các khoản đóng góp của họ đang đi đến đâu và họ đang đến tay ai.

Điều này đã tăng thêm ý thức về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong quá trình này và giúp đối phó với các vấn đề ngày càng tăng của các tổ chức sử dụng tiền quyên góp cho các mục đích khác.

Một thương hiệu cho thấy lý do và cách thức Blockchain sẽ thay đổi mọi thứ trong lĩnh vực Từ thiện là Bitgive Foundation.

16. Thẻ quà tặng và chương trình khách hàng thân thiết

Cuối cùng, công nghệ Blockchain cũng đã mang lại một triển vọng mới cho thẻ quà tặng và chương trình khách hàng thân thiết. Công nghệ này đã giảm bớt sự tham gia của các bên trung gian trong quá trình phát hành thẻ quà tặng và điều chỉnh các giao dịch mua bán, đồng thời chấm dứt tình trạng người dùng trái phép lấy được tài khoản bị đánh cắp. Điều này đã làm cho toàn bộ quá trình hiệu quả, liền mạch và tiết kiệm chi phí.

Một trường hợp sử dụng về lý do tại sao sử dụng Blockchain trong miền này được trình bày bởi Loyyal.

Vì vậy, đây là những ngành đã tăng ROI của họ bằng cách hợp tác với một cơ quan phát triển ứng dụng blockchain và kết hợp công nghệ này vào mô hình kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, danh sách không kết thúc ở đây.

Với việc các Doanh nhân nhận ra rằng công nghệ này không phải là bong bóng sẽ sớm nổ và sự quan tâm ngày càng tăng đối với các xu hướng công nghệ Blockchain, đã dẫn đến nhiều ngành công nghiệp khác tham gia vào nhóm.

Vì vậy, hãy cùng khám phá một vài ngành mà Blockchain sẽ thay đổi trong năm nay.

Các ngành mà Blockchain sẽ gia nhập trong năm nay

[KHUYẾN CÁO: Có thể một số ngành được đề cập bên dưới đã tham gia vào lĩnh vực Blockchain, nhưng vẫn chưa trở nên phổ biến].

Các ngành mà Blockchain sẽ gia nhập trong năm nay

1. Dự báo

Dự báo là một trong những lĩnh vực sẽ trải qua một sự thay đổi mang tính biến đổi khi áp dụng Blockchain và là nơi tác động của công nghệ blockchain đối với hoạt động kinh doanh sẽ được nhìn thấy nhiều nhất.

Công nghệ này sẽ giúp thu thập và lưu trữ dữ liệu về ý kiến ​​của các cá nhân trong cơ sở dữ liệu bất biến. Và cuối cùng sử dụng những hiểu biết có được để dự đoán một kết quả gần với thực tế hơn nhiều.

2. Giao dịch chứng khoán

Một ngành khác sẽ thể hiện sự quan tâm đến cách Blockchain có thể thay đổi thế giới là Thị trường giao dịch chứng khoán.

Ngành công nghiệp sẽ dựa vào blockchain để theo dõi hoạt động cho vay chứng khoán và điều chỉnh rủi ro hệ thống. Họ cũng sẽ tối ưu hóa các quy trình của mình thông qua tự động hóa và phân cấp, đồng thời tận hưởng việc giải quyết các sự kiện sau thương mại được đơn giản hóa và thanh toán cổ tức dễ dàng hơn.

3. Di chúc và Thừa kế

Những gì đã có trên giấy tờ sẽ sớm được ghi lại trên Blockchain. Mọi người sẽ có thể viết và lưu trữ di chúc của họ và các giấy tờ quan trọng khác trên các khối bất biến sẽ được thực hiện tự động thông qua hợp đồng thông minh. Những giấy tờ này sẽ không chỉ an toàn hơn và bảo đảm cho những bản di chúc bằng giấy hiện có, mà còn tạo điều kiện cho những người thụ hưởng được hưởng những kết quả tốt hơn.

4. Sáng tạo và xuất bản nội dung

Một ngành công nghiệp khác sẽ được thúc đẩy với việc triển khai Blockchain là Sáng tạo và Xuất bản Nội dung.

Ngành công nghiệp này, với sự ra đời của Blockchain, sẽ có thể cung cấp cho tất cả những người sáng tạo, nghệ sĩ và nhà xuất bản cơ hội tạo ra một cơ sở hạ tầng toàn cầu, kỹ thuật số và phi tập trung và quản lý hơn nữa nội dung kỹ thuật số của họ một cách hiệu quả. Điều này sẽ chấm dứt hoạt động xuất bản lại bất kỳ nội dung nào mà không tham chiếu đến nguồn gốc của nội dung đó.

5. Xây dựng và Khai thác

Blockchain cũng được cho là sẽ thay đổi cảnh quan của nền kinh tế Xây dựng và Khai thác.

Nó sẽ đơn giản hóa quy trình theo dõi các giao dịch trong các quy trình phức tạp của các quy định và tiêu chuẩn quản lý. Điều này sẽ tạo ra sự tin tưởng vào quy trình và giúp ngăn ngừa các nguy cơ liên quan.

Công nghệ này, khi được sử dụng trong lĩnh vực Khai thác mỏ, cũng sẽ giúp dễ dàng quản lý việc phê duyệt các tài liệu dành cho các quy trình thiết kế và lập kế hoạch mỏ, ước tính tài nguyên, thăm dò, v.v. và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng tồn kho trong quy trình ERP.

Cuối cùng, Blockchain cũng sẽ được sử dụng để xác minh danh tính để đảm bảo rằng lực lượng lao động được thuê có hồ sơ rõ ràng.

6. Ngành thể thao

Một ngành công nghiệp khác sẽ được chuyển đổi với sự ra đời của công nghệ Blockchain là Thể thao.

Blockchain sẽ trao quyền cho các thương hiệu và câu lạc bộ thể thao dễ dàng quản lý nhật ký của tất cả các giao dịch và tài trợ thông qua tiền điện tử. Nó cũng sẽ giúp loại bỏ lạm dụng vé và doping trong thể thao bằng cách duy trì hồ sơ theo thời gian thực của mọi giao dịch và quản lý danh tính.

Nó sẽ cho phép các mạng phát thanh truyền hình giám sát các quyền mà họ đã cấp phép và gia hạn bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, điều này sẽ giúp họ mang lại trải nghiệm an toàn và thuận tiện hơn cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, công nghệ này sẽ hỗ trợ các tổ chức thể thao tưởng tượng thu thập các khoản thanh toán từ người hâm mộ của họ và lưu trữ và quản lý an toàn dữ liệu vận động viên của họ.

7. Nhân sự và Tuyển dụng

Công nghệ này cũng đang hướng tới việc định hình lại tương lai của lĩnh vực nhân sự và tuyển dụng. Công nghệ này sẽ không chỉ mang lại cơ hội kiểm tra lý lịch của các ứng viên tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả mà còn giúp hợp lý hóa quá trình giới thiệu nhân viên, phân tích hiệu suất, thanh toán xuyên biên giới, sự di chuyển của nhân viên, phát hiện gian lận, v.v.

8. Bảo hiểm

Cũng giống như Ngân hàng và Thị trường vốn, Blockchain cũng được dự đoán sẽ mang lại tác động lớn trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Công nghệ này được kỳ vọng sẽ làm cho quá trình khiếu nại và thế quyền được sắp xếp hợp lý với các đặc điểm phân cấp và minh bạch của nó. Nó cũng được cho là cung cấp các giải pháp thanh toán hiệu quả giữa các bên thứ ba và công ty bảo hiểm, đồng thời giúp dễ dàng cung cấp mức giá phức tạp hơn cho người tiêu dùng bằng cách nghiên cứu lịch sử tổn thất được chia sẻ.

9. Quản lý năng lượng

Một ngành công nghiệp khác được dự đoán là sẽ được định hình lại bởi công nghệ Blockchain là quản lý năng lượng.

Công nghệ này, với sự trợ giúp của Hợp đồng thông minh, được kỳ vọng sẽ tự động hóa quá trình cân bằng cung và cầu trong ngành. Nó cũng sẽ phân cấp quá trình mua và bán năng lượng và giúp các nhà cung cấp năng lượng / năng lượng có thể lưu trữ lượng tài nguyên quá mức và gửi chúng đến các khu vực đang bị thiếu hụt.

Sự ra đời của Blockchain cũng sẽ giúp bạn có thể ghi lại các khoản thanh toán vi mô, đọc hóa đơn, giám sát lượng khí thải CO2, quy định chứng nhận điện xanh, cắt giảm chi phí đầu vào, chuẩn bị cho những thay đổi khí hậu, v.v.

10. Nghệ thuật và Nhiếp ảnh

Vào năm 2019, một số ngành công nghiệp ảnh dựa trên blockchain như KodakOne, Wemark , v.v., xuất hiện trực tuyến với hy vọng có được chỗ đứng thông qua công nghệ này.

Hiện tại, blockchain đang cố gắng hồi sinh nhiếp ảnh như một doanh nghiệp (PaaB) bằng cách cung cấp tín dụng thích đáng cho các chuyên gia tạo ra những bức ảnh kỳ diệu. Nó có thể sẽ không mang nhiếp ảnh trở lại như một chuyên môn văn hóa cho những người được đào tạo, nhưng nó có thể giúp những nghệ sĩ như vậy kiếm sống.

Ban đầu, chuỗi khối đã trở thành nhận thức của ngành kinh doanh ảnh thông qua Binded, sử dụng chuỗi khối như một kỹ thuật xác thực hình ảnh bằng cách khắc quyền tác giả và ngày tạo chúng vào chuỗi khối. Nói một cách dễ hiểu, nó bảo vệ tài sản trí tuệ của các nhiếp ảnh gia bằng cách xây dựng hồ sơ vĩnh viễn về bản quyền của họ trong cơ sở dữ liệu công khai có tên là blockchain.

Một ví dụ khác về một công ty ảnh sử dụng Blockchain là ImageRights. Công ty này sử dụng blockchain để giúp các nhiếp ảnh gia và đại lý ảnh giải quyết các khiếu nại vi phạm. Đối với điều này, tổ chức sử dụng công nghệ blockchain để ghi lại tất cả thông tin quan trọng về quyền sở hữu, bao gồm dữ liệu đăng ký của Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ và hình ảnh thu nhỏ, đồng thời trình bày thông tin cho những người vi phạm với mục đích thuyết phục họ giải quyết.

  Binance giành được giấy phép tiền điện tử ở Bahrain trong bối cảnh Trung Đông mở rộng

11. Giải trí

Một trong những vấn đề lớn và cần tránh nhất trong lĩnh vực giải trí là quyền sở hữu và quản lý quyền đối với nội dung. Sự không thoải mái trong việc theo dõi ai có được nội dung âm thanh, hình ảnh và các nội dung khác đã dẫn đến nhiều khiếu nại, kiện tụng và tranh chấp thanh toán. Blockchain được giải cứu bằng cách đảm bảo một cách tiếp cận để theo dõi IP trên các kênh khác nhau. Sử dụng Blockchain như một cải tiến mới, quyền sở hữu trí tuệ có thể được truy tìm một cách thích hợp và các công ty quản lý quyền có thể có được hồ sơ đầy đủ về các giao dịch được thực hiện.

Blockchain, với cách tiếp cận sổ cái phân tán, có thể cải thiện chuỗi cung ứng phương tiện và giảm vi phạm bản quyền thông qua bảo mật, minh bạch, dữ liệu có sẵn và kiểm soát.

Mặc dù Blockchain tham gia vào ngành công nghiệp truyền thông và giải trí là điều mới mẻ, nhưng đã có những công ty hợp tác với blockchain để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng. Ví dụ: Comcast, Spotify, sử dụng blockchain để lập kế hoạch và nhắm mục tiêu khán giả tốt hơn và cung cấp cho các nghệ sĩ sự minh bạch trong các bài hát của họ.

Vì vậy, như chúng ta đã thấy cho đến nay, Blockchain đang chứng tỏ là một công nghệ đột phá làm rung chuyển nền tảng của nhiều ngành dọc kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, tiềm năng của công nghệ blockchain và tác động của nó đối với nền kinh tế không chỉ giới hạn ở điều này.

Công nghệ này, với những đặc điểm ấn tượng của nó, cũng đang giải tỏa những trở ngại trên con đường phát triển của các công nghệ khác. Bằng cách này, nó hỗ trợ các công nghệ khác trong việc tạo ra các dự đoán tương lai của blockchain tốt hơn và giải đáp cách blockchain có thể giúp gì cho nền kinh tế, ở cấp độ kỹ thuật.

Chúng ta hãy xem xét cách Blockchain đang cách mạng hóa các công nghệ khác trước khi tìm hiểu xem thế giới kinh doanh nghĩ gì về việc đầu tư vào phát triển ứng dụng Blockchain.

6 công nghệ tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn với sự trợ giúp của chuỗi khối

 1. Artificial Intelligence (AI)

Công nghệ chuỗi khối đang chứng tỏ là sức mạnh của thế giới Trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này, thông qua việc hợp nhất với AI, đang giới thiệu một loạt các cơ hội có thể nâng cao trải nghiệm tổng thể.

Ví dụ: Blockchain đang giúp các ứng dụng và nền tảng do AI hỗ trợ trong việc truy cập được xác thực vào dữ liệu được lưu trữ và quản lý bởi các thực thể khác và điều đó cũng không liên quan đến người trung gian. Điều này cuối cùng giúp nó có thể mang lại trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa, chính xác, an toàn và nhanh hơn.

Hơn nữa, công nghệ này sẽ giới thiệu các mô hình kinh doanh mới và giảm bớt rào cản gia nhập thị trường. Điều này sẽ giúp các ứng dụng và phần mềm hỗ trợ AI dễ dàng thu được lợi ích cao hơn.

 1. Thực tế tăng cường AR / Thực tế ảo VR

Nền kinh tế chuỗi khối cũng đang hứa hẹn trở thành mắt xích còn thiếu trong thị trường AR / VR. Công nghệ giúp giảm thiểu những thách thức phổ biến, chẳng hạn như không thể phân biệt giữa ảnh kỹ thuật số và bản sao của nó.

Công nghệ này đang trao quyền cho các nhà phát triển ứng dụng AR VR để tạo ra các tài sản kỹ thuật số độc đáo mà không ai có thể sao chép – một bằng chứng gần đây là CryptoKitties dựa trên Ethereum.

Ngoài ra, Blockchain đang trao quyền cho các doanh nghiệp cung cấp / bán các vật phẩm và tài sản ảo – giống như những gì Arcona và Verses làm.

 1. Internet vạn vật (IoT – Internet of Things)

Công nghệ chuỗi khối đi kèm với một thiết kế cơ bản có thể thiết lập số lượng giao dịch và tương tác cao hơn – điều cần thiết trong hệ sinh thái IoT.

Công nghệ này, với sự hợp tác IoT (còn được gọi là Blockchain of Things), sẽ cung cấp các giải pháp hiệu quả cho những thách thức phổ biến trong nền kinh tế và thúc đẩy ý tưởng về thành phố thông minh và ô tô.

Ví dụ, Blockchain sẽ cho phép các doanh nghiệp theo dõi lịch sử của mọi thiết bị được kết nối, điều này sẽ giúp quá trình khắc phục sự cố được dễ dàng hơn. Ngoài ra, công nghệ với thuộc tính sổ cái phân quyền phân tán, sẽ giúp loại bỏ lỗi nguồn duy nhất trong môi trường IoT, điều này sẽ bảo vệ dữ liệu của các thiết bị khác khỏi bị giả mạo và thông đồng.

Trên hết, nó sẽ hỗ trợ các thiết bị được kết nối có danh tính độc lập, hỗ trợ giao tiếp P2P và tính toàn vẹn của dữ liệu, điều này sẽ giúp đơn giản hóa toàn bộ quy trình và loại bỏ sự kém hiệu quả về mặt kỹ thuật.

 1. Big Data

Mặc dù nhiều người có quan niệm sai lầm rằng Blockchain sẽ là mối đe dọa đối với Big Data, nhưng nó thực sự sẽ có lợi cho việc tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Công nghệ này sẽ giới thiệu các giải pháp hiệu quả cho những thách thức đang tồn tại trong môi trường Big Data.

Ví dụ, Blockchain sẽ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu trong các khối bất biến và giúp bạn có thể bảo mật mọi phần dữ liệu. Nó cũng sẽ bổ sung một chút phân cấp minh bạch cho toàn bộ quy trình, điều này sẽ làm giảm nguy cơ không có quyền truy cập vào dữ liệu trong trường hợp bất kỳ thực thể nào bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào. Và trên hết, nhúng độ tin cậy vào quy trình.

 1. Công nghệ 5G

5G – công nghệ được kỳ vọng sẽ mang lại tác động mạnh mẽ đến các ứng dụng di động – cũng sẽ hướng tới Blockchain để giải phóng tiềm năng mới và mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Công nghệ sẽ coi Blockchain là lớp nền tảng để tận hưởng các cấp phân quyền, bảo mật, tính bất biến và trọng tài đồng thuận cao hơn.

Blockchain và 5G được sử dụng để cải thiện bảo mật, tăng băng thông và giảm chi phí hoạt động tổng thể cũng như vốn của các ứng dụng hỗ trợ IoT.

Công nghệ 5G nâng cấp các tiêu chuẩn giao tiếp trong lớp giao tiếp. Công nghệ chuỗi khối, giống như Ethereum, được kết hợp trong lớp này để cung cấp các tính năng bảo mật trong quá trình trao đổi dữ liệu. Việc kết hợp các lớp này là một thách thức vì các yêu cầu khác nhau đối với các ứng dụng khác nhau.

Sự khác biệt này có thể được khắc phục bằng cách áp dụng nhiều blockchain để cung cấp các chức năng rõ ràng, điều này có thể sẽ không thực hiện được với việc sử dụng một blockchain duy nhất.

 1. Điện toán đám mây (Cloud Computing)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Blockchain cũng sẽ tái tạo lại ngành công nghiệp Đám mây. Sự kết hợp của hai công nghệ đột phá, còn được gọi là Block-cloud, sẽ giúp dễ dàng theo dõi ai đang sử dụng hoặc quản lý đám mây và kiểm tra mọi quy trình riêng lẻ.

Bên cạnh đó, công nghệ sẽ chia nhỏ dữ liệu người tiêu dùng thành các phần nhỏ và thêm một lớp bảo mật bổ sung cho chúng với sự trợ giúp của chức năng băm và mã hóa khóa công khai / riêng tư. Các khối dữ liệu này sau đó sẽ được lưu trữ ở các vị trí phi tập trung, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi những kẻ xâm nhập dễ dàng hơn.

Với điều này, đã xem xét tác động tiềm năng của blockchain đối với các ngành công nghiệp khác nhau và các công nghệ mà nó sẽ hợp tác để mang lại kết quả đặc biệt.

Vì vậy, chúng ta hãy chuyển sang câu hỏi chính của bài viết, tức là các doanh nghiệp có nên đầu tư vào công nghệ Blockchain hay không.

Có phải là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp tham gia vào không gian chuỗi khối?

Tác động kinh tế của Blockchain đang tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian – không phân biệt ngành được đề cập. Không chỉ các công ty, doanh nghiệp đã thành lập mà ngay cả các Startup cũng đang tập trung trở thành một phần của nền kinh tế Blockchain – một bằng chứng là những hiểu biết được ghi lại trong hình ảnh dưới đây.

Không chỉ vậy, cả Doanh nhân và các chuyên gia ứng dụng Blockchain đã bắt đầu đầu tư thời gian và công sức của họ vào việc khám phá các cơ hội mới trong miền và tìm ra giải pháp cho các rào cản hiện hành. Một kết quả là biểu đồ của các rào cản Blockchain trong thế giới kinh doanh đang thu hẹp từng ngày như được chia sẻ bên dưới.

Trong một tình huống như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Có phải là thời điểm thích hợp để các Doanh nghiệp đầu tư vào phát triển ứng dụng Blockchain” là CÓ. Điều đó có nghĩa là, mọi công ty khởi nghiệp và cơ sở phải nhìn trước để kết hợp blockchain vào các chiến lược kinh doanh của họ. Điều duy nhất bạn cần làm là tìm một công ty phát triển ứng dụng blockchain uy tín và đáng tin cậy để hợp tác. Một công ty sẽ giúp bạn mở rộng hành trình phi tập trung của mình.

Hoặc nếu muốn, bạn có thể chọn các công ty trong khu vực của mình như các công ty phát triển blockchain Hoa Kỳ nếu bạn sống ở Hoa Kỳ hoặc bất kỳ khu vực nào khác nơi bạn cư trú. Nhưng bạn phải cẩn thận trong khi chọn một công ty hoặc nhà phát triển để có được kết quả chất lượng. Kiểm tra chuyên môn và kiến ​​thức của công ty phát triển blockchain trước khi hoàn thành bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.

Câu hỏi thường gặp về tác động thực sự của công nghệ chuỗi khối

Blockchain sẽ thay đổi nền kinh tế như thế nào?

 • Blockchain và tác động của nó đối với các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt lĩnh vực kinh doanh là rất đa dạng. Nó thấm nhuần các yếu tố minh bạch, phi tập trung và tính bất biến trong nền kinh tế.
 • Những gì chúng ta có thể tính toán là nền kinh tế sẽ chỉ trở nên tốt hơn và minh bạch hơn khi đưa công nghệ Blockchain vào hệ sinh thái của nó.

Những ngành công nghệ blockchain nào sẽ ảnh hưởng nhiều nhất trong những năm tới?

 • Trong khi công nghệ blockchain đã và đang định hình bức tranh của một số ngành công nghiệp, có một số ngành sẽ chứng kiến ​​nó trở thành xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Một vài trong số đó là: Lĩnh vực năng lượng, Nhân sự, Thể thao và Giao dịch Chứng khoán, v.v.

Nền kinh tế blockchain là gì?

 • Đó là việc áp dụng tiền điện tử và hệ thống sổ cái kỹ thuật số trong tương lai sắp tới. Nó có nghĩa là sự thay thế của hệ thống tiền tệ hiện tại, do đó không có cơ quan trung ương nào xác nhận các hồ sơ giao dịch.

Blockchain sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế chia sẻ như thế nào?

 • Có một số vấn đề đã và đang đóng vai trò làm tê liệt nền kinh tế chia sẻ – giá tăng đột biến chưa được xác minh, người đi và người giao hàng chưa được xác minh, v.v.

Blockchain sẽ tác động như thế nào đến chính phủ các nước trong tương lai?

 • Có nhiều cơ quan chính phủ như Dubai, Trung Quốc, Ấn Độ, Vương quốc Anh, v.v. đang áp dụng Blockchain để tăng hiệu quả và kết hợp tính minh bạch ở các quốc gia của họ. Họ chủ yếu sử dụng Blockchain để minh bạch hóa hồ sơ đất đai, giảm chi phí hoạt động của việc quản lý phân phối quỹ, ghi lại danh tính của các quốc gia ở dạng bất biến.

Làm thế nào để blockchain có thể giảm chi phí?

 • Blockchain đóng một vai trò tích cực trong việc giảm chi phí hoạt động và chi phí hoạt động đằng sau bức màn – tinh giản quy trình, bảo mật, tính chủ động trong việc lưu giữ hồ sơ ở trạng thái mở và phi tập trung, v.v.

Theo: cointelegraph và appinventiv

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất