CEX (Centralized Exchange) là gì? Tìm hiểu Sàn giao dịch tập trung

CEX là gì? Tìm hiểu Sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange)

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là nền tảng của bên thứ ba được quản lý tư nhân bởi một tổ chức trung tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài sản tiền điện tử giữa người mua và người bán.

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung CEX (Centralized Exchange) là nơi người dùng mua, bán hoặc trao đổi tiền điện tử của họ. Về bản chất, nó có tính chất giám sát, giữ tiền hoặc tiền tệ kỹ thuật số của người dùng trong ví kỹ thuật số trước khi xác thực các giao dịch một cách tập trung.

CEX thường tính phí giao dịch theo tỷ lệ phần trăm cụ thể, bất kể khối lượng giao dịch. Bạn có thể mua tiền điện tử bằng tiền pháp định hoặc chọn giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác thông qua sàn giao dịch. Để tạo điều kiện thanh toán, CEX có thể làm việc với các ngân hàng thương mại để cho phép chuyển khoản ngân hàng trực tiếp hoặc thanh toán qua thẻ tín dụng.

CEX cũng có thể làm việc với cơ quan trung ương để đảm bảo các giao dịch trên nền tảng này không độc hại hoặc bất hợp pháp, ví dụ như các hoạt động rửa tiền. Là tập trung, CEX có thể cung cấp bảo mật bằng tiền điện tử và cải thiện trải nghiệm người dùng với nhiều loại dịch vụ.

  Nền tảng IDO Polkastarter và mã thông báo POLS là gì?

Các dịch vụ này làm cho các giao dịch trở nên đáng tin cậy, hiệu quả và an toàn hơn cho người dùng. Chúng cũng là lý do chính tại sao CEX được sử dụng phổ biến hơn trong số những người dùng tiền điện tử so với các sàn giao dịch phi tập trung hoặc hỗn hợp.

Mặc dù CEX là tập trung, tiền điện tử được sử dụng trong các giao dịch vẫn được phân cấp, có nghĩa là CEX không kiểm soát mạng hoặc hoạt động đối với bất kỳ tài sản tiền điện tử nào. CEX chỉ đơn giản là một nền tảng của bên thứ ba, được vận hành bởi một tổ chức trung tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa người mua và người bán.

Sàn giao dịch tập trung CEX hoạt động như thế nào?

Là một nền tảng của bên thứ ba, CEX cung cấp tính công bằng, bảo mật và hiệu quả trong giao dịch tài sản tiền điện tử giữa những người dùng. Do đó, thay vì trao đổi các tài sản tiền điện tử với nhau, người dùng có thể chọn gửi tiền của họ vào một ví kỹ thuật số trên sàn giao dịch. Sau khi nắm giữ tiền, CEX sẽ cấp một lượng IOU (I owe You)hoặc tín dụng tương ứng cho người dùng.

Các IOU hoặc tín dụng này được CEX theo dõi bất cứ khi nào giao dịch được thực hiện và nó sẽ chuyển đổi chúng thành tiền tệ fiat thực tế tại điểm rút tiền. Điều này được thực hiện thông qua việc duy trì một sổ lệnh ghi lại các lệnh mua và bán giữa các nhà giao dịch.

  Thị trường trò chơi NFT của đồng sáng lập Twitch tăng 35 triệu đô

Các lệnh mua và bán này về cơ bản là yêu cầu của người dùng để mua hoặc bán tiền điện tử ở một mức giá nhất định. Điều này được tổng hợp bởi CEX, nền tảng của nó có thể tính toán, khớp và thực hiện các lệnh mua và bán giữa những người dùng. Khả năng của CEX để xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả giúp người dùng tiền điện tử thuận tiện mua và bán tài sản tiền điện tử trên nền tảng.

Hạn chế của một sàn giao dịch tập trung CEX

Mặc dù đảm bảo sự ổn định và thuận tiện cho các giao dịch trên CEX, tỷ lệ phần trăm lấy từ mỗi giao dịch làm phí giao dịch có thể tăng lên, tùy thuộc vào khối lượng giao dịch. Điều này có thể ngăn cản người dùng coi CEX là một nền tảng giao dịch cho tài sản tiền điện tử của họ.

Ngoài ra, các CEX thường không trình bày công khai các hoạt động nội bộ của họ cho người dùng. Sự thiếu minh bạch này có thể tạo điều kiện cho việc thao túng giá và thị trường độc hại. Đối với một cộng đồng người dùng coi trọng sự phân quyền và tính minh bạch của các giao dịch không thể bị ảnh hưởng bởi một thực thể duy nhất, quyền kiểm soát trung tâm của CEX đối với các quỹ và khả năng đóng băng hoặc chặn chúng theo ý muốn có thể là nguyên nhân khiến người dùng lo ngại.

  Oorbit tăng 5 triệu đô la từ Mark Cuban, Deadmau5 và hơn thế nữa cho nền tảng metaverse

Là người giám sát tài sản tiền điện tử cho những người dùng muốn giao dịch trên nền tảng, CEX cũng là mục tiêu nhắm mục tiêu rộng rãi của những kẻ tấn công – cho dù bên trong hay bên ngoài – gây ra khoản lỗ hơn 292 triệu đô la vào năm 2019.

CEX cũng có thể dễ dàng bị nhắm mục tiêu bởi các tổ chức chính phủ, buộc nền tảng trung tâm để đóng băng hoặc chiếm đoạt tiền của người dùng của họ và thậm chí buộc họ phải tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng dưới áp lực pháp lý.

Các cuộc tấn công phối hợp và gián đoạn kỹ thuật như vậy có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động trong các dịch vụ CEX, dẫn đến mất cơ hội giao dịch cho người dùng.

Theo: bybit learn

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất