IDO là gì? Hướng dẫn việc khởi chạy tiền điện tử trên sàn giao dịch phi tập trung

IDO là gì và việc khởi chạy tiền điện tử trên sàn giao dịch phi tập trung

Sự trưởng thành của ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung đã dẫn đến việc tạo ra dịch vụ cung cấp DEX ban đầu (IDO: Initial DEX offering), một trong nhiều cách tiếp cận gây quỹ sáng tạo. Nhưng cách tiếp cận gây quỹ đầu tiên trong tiền điện tử là cung cấp tiền xu ban đầu (ICO: initial coin offering), vào năm 2017 đã tạo ra rất nhiều ý kiến ​​xấu. Nó cũng biến nhiều nhà đầu tư ban đầu thành triệu phú chỉ sau một đêm.

Vậy ICO là gì? Nói một cách dễ hiểu, ICO là một cách tiếp cận không được kiểm soát đối với các nguồn cung ứng tiền từ cộng đồng từ các nhà đầu tư bán lẻ. Những thách thức chính với ICO liên quan đến việc thiếu sự kiểm soát và bảo vệ nhà đầu tư. Không có bất kỳ cơ chế kiểm soát nào, các nhóm dự án không phải chịu bất kỳ sự thẩm định nào.

Khá nhiều dự án ICO có thể hứa hẹn thu được lợi nhuận ấn tượng và nhiều dự án đã làm được. Nhiều dự án ICO hóa ra là những chiêu trò lấy tiền nhanh chóng, hoặc tệ hơn, là những trò lừa đảo hoàn toàn. Họ cũng đưa ra ánh sáng tiêu cực về ngành công nghiệp tiền điện tử và không khuyến khích nhiều nhà đầu tư mới tham gia.

Tài chính phi tập trung (DeFi) nhằm giải quyết vấn đề này bằng các mô hình gây quỹ thay thế. Một trong những mô hình đó là mô hình Sàn giao dịch phi tập trung (DEX). DEX đang cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử quyền truy cập vào một mô hình huy động vốn từ cộng đồng khác, bình đẳng hơn.

Nhưng trước khi đi sâu vào chi tiết đằng sau IDO, DeFi và DEX sẽ được đề cập ngắn gọn ở đây trước.

IDO: Cung cấp DEX ban đầu là gì?

Cung cấp DEX ban đầu (IDO) là một phương pháp gây quỹ nhằm thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư bán lẻ. IDO được tạo ra để bù đắp những thiếu sót của mô hình huy động vốn từ cộng đồng ICO “truyền thống”. Vì IDO hoạt động với DEX, trái ngược với sàn giao dịch tập trung, DEX có thể được coi là sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung.

IDO là mô hình mới nhất cho các dự án tiền điện tử tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư. Nhưng chúng không phải là không có giới hạn của chúng. Ví dụ: DEX ít khả năng mở rộng hơn. Không có gì lạ khi các ICO và IEO có thể huy động được hơn 1 tỷ đô la. Đối với DEX, điều này chưa từng xảy ra.

Bởi vì các nền tảng DeFi đi kèm với đường cong học tập dốc, việc thiếu kiến ​​thức về cách hoạt động của tiền điện tử có thể đóng vai trò như một rào cản gia nhập đối với các nhà giao dịch tiền điện tử trung bình. Để đối phó với thách thức này một cách hiệu quả sẽ yêu cầu tài trợ giáo dục trong DeFi.

Được trang bị thông tin chính xác, không gì có thể làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Thách thức sẽ nằm ở khả năng huy động vốn cho các dự án kinh doanh như vậy của các DEX.

IDO tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Phần này trình bày một số tính năng nổi bật hơn của DEX giúp IDO hoạt động.

IDO hoạt động vì DEX có thể cung cấp tính thanh khoản cho mã thông báo ngay lập tức. Đây là lý do tại sao các DEX có xu hướng thưởng cho các nhà cung cấp pool thanh khoản bằng những phần thưởng hấp dẫn. Tính thanh khoản cho phép các DEX hoạt động mà không gặp trục trặc bất ngờ nào đối với người dùng của họ.

Để hỗ trợ giao dịch, hầu hết các dự án cung cấp tính thanh khoản cho DEX bằng cách phân bổ một khoản cắt giảm. Cách tiếp cận này đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn. Nhiều dự án cũng áp dụng cơ chế đồng thuận dựa trên bằng chứng cổ phần (PoS). Sự đồng thuận PoS được thiết kế để bảo mật các mạng. Nhưng trong trường hợp này, cơ chế được sử dụng chủ yếu để không khuyến khích các nhà đầu tư bán quá sớm.

Sự đồng thuận PoS liên quan đến việc các nhà đầu tư giữ vốn của họ bằng mã thông báo được hỗ trợ bên trong ví của họ. Đổi lại, các nhà đầu tư tích lũy phần thưởng cho “cổ phần” của họ trong mạng.

  Tiền điện tử meme là gì và bạn có nên mua chúng không?

Với sự ra mắt của dự án, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch mã thông báo của dự án ngay lập tức. Các nhà đầu tư ban đầu có thể bán mã thông báo của họ với giá cao hơn khi IDO hoạt động. Các nhà đầu tư đến sớm có thể mua một lượng lớn mã thông báo với mức chiết khấu.

Khi đợt bán công khai diễn ra trực tiếp, giá trị mã thông báo sẽ tăng lên. Khi đợt bán đầu tiên diễn ra, giá sẽ bắt đầu tăng lên.

Với một sàn giao dịch lỏng, phí gas để thực hiện một hợp đồng thông minh mới là không đáng kể vì nhiều thanh khoản được cung cấp cho các cặp giao dịch. Các hợp đồng thông minh giúp quản lý mã thông báo tài sản và nhóm thanh khoản. Và không giống như các mô hình gây quỹ truyền thống, IDO có thể đúc token ngay lập tức.

Hơn nữa, bất kỳ dự án nào cũng có thể đủ điều kiện để gây quỹ. Việc phá vỡ quy trình phê duyệt nghiêm ngặt đã giúp nhiều dự án tiếp cận với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều tương tự cũng có thể nói về việc tránh chi phí cao của các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO).

Tuy nhiên, thiếu quy trình hợp lý cũng dẫn đến việc ra đời nhiều dự án kém chất lượng. Các dự án như vậy cũng bao gồm các trò gian lận hoàn toàn, trong đó chủ dự án rút tiền của nhà đầu tư và biến mất.

Các nhà đầu tư không phải đợi lâu để các mã thông báo mong muốn của họ được niêm yết trên sàn giao dịch. Danh sách thường xuất hiện ngay sau khi hoàn thành IDO. Thời điểm này cho phép các nhà đầu tư có cơ hội kiếm tiền từ các khoản đầu tư của họ nhanh hơn nhiều so với ICO.

Điều đó không có nghĩa là tất cả các DEX đều tích cực. Đúng, họ có thể được coi là đáng tin cậy hơn vì họ không đáng tin cậy. (Họ không cần một người trung gian). Nhưng DEX vẫn dễ bị khai thác kỹ thuật. Ví dụ, tin tức xung quanh việc khai thác tiềm năng nơi tin tặc đã bỏ trốn với tiền của nhà đầu tư không phải là hiếm.

Cách khởi chạy IDO

Phần này trình bày cách người dùng có thể khởi chạy IDO của họ theo cách từng bước. Để khởi chạy IDO thành công, người dùng cũng phải học cách tạo tiền điện tử.

Các bước để khởi chạy IDO thành công

Bước 1: Xây dựng chiến lược kinh doanh

 • Lập kế hoạch cung cấp mã thông báo để được phát hành qua DEX bằng cách tạo ra một chiến lược phù hợp. Chiến lược nên bao gồm thách thức mà dự án hướng tới để giải quyết, phân bổ vốn, dự án sẽ chạy trên blockchain nào, chiến lược tiếp thị chung và cách dẫn đầu dự án sau IDO và duy trì đà phát triển đó.

Bước 2: Tạo tài sản thế chấp tiếp thị

 • Ít nhất, tài sản đảm bảo tiếp thị cho việc ra mắt IDO bao gồm một trang web và sách trắng. Một trang web có thương hiệu tốt, dễ nhìn có thể làm nên điều kỳ diệu đối với niềm tin của nhà đầu tư.
 • Một trang web tuyệt vời có thể giúp thúc đẩy cảm xúc cho các nhà đầu tư đã mua vào dự án một cách hợp lý. Trang web cũng có thể làm cho dự án xuất hiện chuyên nghiệp hơn. Nhiều dự án có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập hình ảnh thương hiệu, đặc biệt nếu chúng thiếu trang web.
 • Ngược lại, một sách trắng tuyệt vời sẽ nâng cao trải nghiệm của các nhà đầu tư với tính cụ thể và sự thật. Làm như vậy sẽ chuyển nhà đầu tư xuống gần đường ống hơn.
 • Mục đích của sách trắng là bán bằng cách giáo dục, đó là lý do tại sao không có bản sao bán chạy trong sách trắng. Thay vào đó, sách trắng trình bày dữ liệu thống kê, sơ đồ, bảng, v.v. Sách trắng sử dụng các dữ kiện để thuyết phục nhà đầu tư rằng dự án là một khoản đầu tư đáng giá.

Bước 3: Truy cập bảng khởi chạy DEX

 • Nếu dự án đáp ứng các yêu cầu của nền tảng (thường là đồng thuận và danh sách trắng), IDO sẽ được chấp thuận.

Bước 4: Tạo tiền điện tử

 • Nếu người dùng đang tự hỏi, “Tôi có thể khởi chạy tiền điện tử của riêng mình không?” Đây là câu trả lời: Khá nhiều người có một chút hiểu biết về kỹ thuật và kỹ năng tiếp thị tốt có thể tìm ra cách khởi chạy một đồng tiền điện tử.
 • Quá trình tung ra một loại tiền điện tử đã trở nên đơn giản. Người dùng có thể sử dụng một ứng dụng như CoinTool tại đây để ứng dụng thực hiện tất cả các công việc khó khăn. Và chính xác thì mất bao lâu để tạo ra một loại tiền điện tử? Người dùng có thể phân biệt với CoinTool rằng việc này hoàn toàn không mất nhiều thời gian.
 • Khó khăn không nằm ở việc tạo mã thông báo. Khá nhiều người có thể tìm ra cách tạo ra một loại tiền điện tử. Thách thức nằm ở việc thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền vào sau dự án bằng cách đánh giá cao giá trị và tiện ích trong thế giới thực.
 • Sau khi hoàn tất thành công IDO và Sự kiện tạo mã thông báo (TGE), DEX sẽ liệt kê mã thông báo để giao dịch. Việc niêm yết diễn ra thông qua một nhà tạo thị trường tự động (AMM) như Sushiswap hoặc PancakeSwap.
  ERC-621 là gì? Tiêu chuẩn Mã thông báo ERC621

Bước 5: Khởi chạy mã thông báo để bắt đầu gây quỹ ngay lập tức

 • Đối với những người dùng tự hỏi làm thế nào để khởi chạy mã thông báo tiền điện tử, sau đây là phân tích cơ bản. Nhóm dự án tạo một nhóm mã thông báo. Nhóm mã thông báo là nơi các nhà đầu tư thanh toán trước cho các mã thông báo của họ.
 • Các nhà đầu tư sẽ nhận được mã thông báo của họ sau khi TGE diễn ra, ngay sau IDO. Theo cách này, thay vì đặt một mức giá cố định, công ty phát hành có thể tổ chức một cuộc đấu giá, do đó đạt được mức giá do cung và cầu thúc đẩy.
 • Một số dự án cũng có thể khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp tính thanh khoản. Làm như vậy có thể giúp dự án đạt được và duy trì động lực. Mặt khác, bằng cách cung cấp tính thanh khoản, người dùng có thể kiếm được nhiều mã thông báo hơn nữa.

Sự khác biệt và điểm giống nhau giữa ICO và IDO

Bây giờ, người đọc đã có một ý tưởng rõ ràng về những gì tạo nên IDO và tại sao nó tốt hơn ICO. Phần này xem xét giữa ICO và IDO.

Không giống như các đợt chào bán công khai ban đầu và IEO, cả IDO và ICO đều không cần các nhà phát hành mã thông báo trả phí cho bất kỳ bên trung gian nào. Tuy nhiên, các dự án có nhu cầu sử dụng mô hình gây quỹ IDO hoặc ICO sẽ do họ chịu trách nhiệm 100% về hoạt động tiếp thị.

Các nhóm có kinh nghiệm hơn thuê các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh được sử dụng để bán mã thông báo. Các đội cũng có thể phải thực hiện kiểm tra của họ và đảm bảo rằng mọi thứ đều “trên sổ sách”. Theo cách này, không có bất ngờ nào về pháp lý hoặc quy định sẽ đến với các chủ dự án sau này.

Hãy cùng xem xét các vấn đề chính đằng sau ICO và lý do tại sao IDO có thể cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn. Đầu tiên, ICO có tính tập trung cao. Họ cũng dễ bị kéo thảm (nơi nhóm biến mất với tiền của nhà đầu tư). Cuối cùng, họ thiếu sự bảo vệ của nhà đầu tư.

Các mã thông báo ICO thường được đúc sau khi bán và việc đúc mã thông báo diễn ra trên trang web của công ty. Cách tiếp cận này đi kèm với chi phí đáng kể. Đó là bởi vì nhà phát hành mã thông báo yêu cầu mã thông báo phải được liệt kê trên một hoặc nhiều sàn giao dịch nổi bật nhất (do đó, tập trung).

Nhưng IDO thì sao?

So với các ICO, một lợi thế chính mà các IDO thể hiện là chúng hoàn toàn tránh được tiền định trước. Làm như vậy có thể nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là đối với những người dựa vào phân tích cơ bản trong việc lựa chọn dự án của họ. Điều này là do việc phân bổ trước thời hạn cao có thể dấy lên hồi chuông cảnh báo cho các nhà đầu tư lo ngại về tỷ lệ phát thải của mã thông báo trong dài hạn.

IDO cũng được coi là công bằng hơn trong việc cấp quyền truy cập mã thông báo cho các nhà đầu tư. Cụ thể, mã thông báo IDO có thể giao dịch ngay lập tức. Không giống như các ICO, nơi mà thời gian khóa máy diễn ra phổ biến, việc khóa như vậy là không thể xảy ra với các IDO.

  Tại sao Ethereum lại chuyển sang bằng chứng cổ phần và nó sẽ hoạt động như thế nào

Các ICO thường đưa ra các điều khoản có lợi cho người trong cuộc và nhà đầu tư ban đầu mà không có sẵn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Sự ưu ái như vậy là không thể với các IDO vì các hợp đồng thông minh không cung cấp khả năng làm như vậy.

Ngoài ra, trái ngược với ICO, liên quan đến thời gian chờ đợi ban đầu để thanh khoản và giao dịch, IDO cung cấp quyền truy cập ngay lập tức. Một lợi ích khác của IDO là mã thông báo đã phát hành được liệt kê ngay lập tức trên DEX nơi IDO diễn ra.

Khi huy động vốn cho một dự án thông qua ICO, trước tiên các dự án phải trang trải phí trao đổi. Sau đó, nhóm sẽ đợi dự án được sàn giao dịch chấp thuận trước khi mã thông báo được liệt kê. Với IDO, các dự án không phải trả phí cao. Họ cũng không yêu cầu sự cho phép của bất kỳ ai vì nó được phân cấp 100%.

Vì vậy, nhóm dự án không bị mắc kẹt khi chờ trao đổi để phê duyệt dự án. Thay vào đó, các thành viên cộng đồng có ảnh hưởng thường có thể dẫn đầu và kiểm tra các dự án cũng như mã thông báo trước. Cách tiếp cận này giúp tăng phạm vi tiếp cận của dự án mà không yêu cầu bất kỳ địa điểm quảng cáo truyền thống nào. Sự hỗ trợ như vậy thường được cung cấp thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Discord và Telegram.

Điều này không có nghĩa là IDO không không có nhược điểm của chúng. Bots đã được sử dụng trong một số trường hợp để thao túng hành động giá. Sử dụng các bot này có thể mang lại cho một số người khoản lợi nhuận khổng lồ với chi phí của các nhà đầu tư khác.

Hơn nữa, tin tặc đã được biết là khai thác lỗi trong các hợp đồng thông minh. Không có gì lạ khi tin tặc biến mất cùng với tiền của nhà đầu tư trước khi bất kỳ ai khôn ngoan hơn.

Cần nhắc lại rằng IDO không huy động được nhiều tiền như ICO. Trong khi việc một dự án ICO vượt qua mức định giá hơn 1 tỷ đô la không phải là chưa từng có, những số tiền như vậy chưa từng có trong các IDO.

Không gian DeFi đã có sự gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngay cả các DEX phổ biến như Uniswap và PancakeSwap cũng phải vật lộn để cung cấp tính thanh khoản so với các đối tác tập trung của họ như Binance. DEX cũng có xu hướng đi kèm với đường cong học tập dốc hơn nhiều. Đường cong học tập quá dốc có thể đe dọa các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là những người mới sử dụng tiền điện tử.

IDO được tạo ra để giải quyết nhiều thách thức do ICO đặt ra. Với IDO, các nhóm có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tham gia trực tiếp hơn vào các dự án yêu thích của họ.

Rào cản gia nhập thấp hơn do IDO đưa ra cũng có thể được coi là một lợi thế. Nhiều dự án xứng đáng được liệt kê sẽ không thể tiếp cận vốn thông qua các phương thức gây quỹ khác nếu không dành cho IDO.

Sự công bằng được nhận thức của các IDO là lý do tại sao họ có thể được coi là một “bộ cân bằng tuyệt vời”. IDO cho phép các nhóm nhỏ có ý tưởng sáng tạo khởi động dự án của họ và tiếp cận.

IDO có an toàn không?

Vì các sàn giao dịch phi tập trung không lưu trữ tiền trong tài khoản lưu ký, nên có rất ít hoặc không có khả năng chúng bị tin tặc nhắm mục tiêu. Tất cả các tài khoản đều ẩn danh và bảo mật cao. Trên thực tế, một số nhà đầu tư có thể thấy IDO là một cách đặt cược an toàn hơn ICO. Đã có rất nhiều dự án ICO bị phát hiện là lừa đảo, lừa các nhà đầu tư hàng triệu đô la. Tuy nhiên, việc thiếu hoàn toàn các quy định trong không gian IDO có thể gây ra rủi ro, vì một số công ty khởi nghiệp có thể cố gắng lợi dụng điều đó bằng cách lừa gạt các nhà đầu tư. Nguyên nhân của việc giữ an toàn không trở thành con mồi của tội phạm tiền điện tử hoàn toàn thuộc về các nhà giao dịch ở đây.

Ngoài ra, IDO không phổ biến như ICO, điều đó có nghĩa là việc quảng bá ra mắt IDO của bạn sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất