Transactions Per Second (TPS) là gì? Tìm hiểu ‘Giao dịch mỗi giây’ trong blockchain

Transactions Per Second (TPS) là gì? Tìm hiểu 'Giao dịch mỗi giây' trong blockchain

Giao dịch mỗi giây (TPS – Transactions Per Second) đề cập đến số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý trong một giây, tiếp theo là tốc độ mạng có thể xác nhận một giao dịch hoặc một trao đổi. Tốc độ giao dịch trung bình có ý nghĩa quan trọng vì nó cho biết khả năng xử lý giao dịch hiện tại của mạng. Nếu một loại tiền điện tử đang tăng khối lượng giao dịch, thì tốc độ trung bình sẽ bị cắt giảm.

Giao dịch là đơn vị hoạt động cơ bản trên bất kỳ blockchain nào. Các giao dịch được xử lý nhanh như thế nào là rất quan trọng trong việc xác định mức độ hữu ích của một loại tiền điện tử nhất định.

Giao dịch mỗi giây TPS (Transactions Per Second) là gì?

Giao dịch mỗi giây TPS (Transactions Per Second) đề cập đến số lượng giao dịch mà một mạng có thể xử lý mỗi giây. Mạng càng nhanh thì quản lý tắc nghẽn càng tốt. Kết quả là, điều này mang lại cho nó hiệu quả thanh toán cao hơn và do đó, cơ hội được chấp nhận, tổ chức hoặc cá nhân cao hơn.

So sánh giao dịch mỗi giây TPS của Bitcoin với Visa và Mastercard

  • Bitcoin xử lý 7 giao dịch mỗi giây.
  • Visa xử lý trung bình khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây, tuyên bố có thể hỗ trợ 24.000 tps.
  • Mastercard sử dụng một mạng tuyên bố xử lý khoảng 5.000 giao dịch mỗi giây.
  Digitra.com của Brazil ra mắt nền tảng tiền điện tử sử dụng Cloud-Based của Nasdaq

Các giao dịch bitcoin hoạt động giống như tiền mặt hơn, tức là chúng được trao đổi giữa người với người mà không cần trung gian tài chính. Hơn nữa, Bitcoin hiện không được chấp nhận rộng rãi và phải được sử dụng thông qua một sàn giao dịch.

Visa và Mastercard được chấp nhận rộng rãi nhưng chúng có tính phí. Các công ty này cung cấp biện pháp bảo vệ chống gian lận, nhưng thật không may, Bitcoin thì không. Giao dịch mỗi giây (TPS) của Bitcoin là một trong những thách thức mà công nghệ này vẫn chưa thể vượt qua.

So sánh Giao dịch mỗi giây TPS của Bitcoin với Paypal

Sự khác biệt chính giữa các giao dịch mỗi giây (TPS) của PayPal với Bitcoins là PayPal cần thực hiện thanh toán của họ thông qua các mạng của bên thứ ba như ngân hàng và thẻ tín dụng, trong khi thanh toán bằng Bitcoin diễn ra mà không cần trung gian và trên một chuỗi khối nguồn mở công khai hiển thị cho tất cả các bên liên quan mà không có sự khác biệt.

Một số lợi ích mà Bitcoin sở hữu so với PayPal bao gồm chi phí giao dịch thấp hơn, giảm thời gian, tự do hơn để thực hiện các giao dịch và chúng được phân cấp về bản chất. Tuy nhiên, một số altcoin vượt qua Bitcoin về những đặc điểm này, điều này đã làm phát triển thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đang nở rộ.

  Thụy Điển thích sử dụng điện cho các hoạt động tạo việc làm hơn là khai thác Bitcoin

So sánh giao dịch mỗi giây TPS của Bitcoin với các blockchain khác

Nhiều altcoin mong muốn trở thành Bitcoin tiếp theo bằng cách tự đặt tên mình là phương pháp thay thế rẻ tiền để thực hiện các giao dịch kỹ thuật số. Ngoài ra, mạng của họ trên thực tế đã cung cấp tốc độ cao hơn và tiện ích lớn hơn.

Ví dụ, giao dịch mỗi giây TPS của Solana là gần 3.000 giao dịch với thời gian xác nhận gần như tức thì. Chúng ta hãy xem xét số lượng giao dịch mỗi giây của các blockchain khác nhau và thời gian xác nhận khối.

Tiền điện tửGiao dịch mỗi giây (TPS)Thời gian xác nhận giao dịch trung bình (khối)
Bitcoin3-710 phút
Ethereum15-256 phút
Solana2,8250,4 giây
Polkadot1,0004-5 giây
EOS4,0000,5 giây
Cosmos10,0002-3 phút
Stellar1,0002-5 giây
Dogecoin301 phút
Litecoin5630 phút
Avalanche5,0001-2 giây
Algorand1,00045 giây
Ripple (XRP)1,5004 giây
Bitcoin Cash6160 phút
IOTA1,5001-5 phút
Dash10-2815 phút

Bitcoin là một trong những lần lặp lại đầu tiên của tiền điện tử, triết lý và thiết kế của nó đã đặt ra tiêu chuẩn cho các đồng tiền khác. Tuy nhiên, việc thực hiện nó có nhiều hạn chế.

Ví dụ, Bằng chứng công việc Proof-of-Work (PoW) là cơ chế đồng thuận được sử dụng để tạo ra các khối tốn nhiều năng lượng và tẻ nhạt. Mặt khác, các mạng blockchain Bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake (PoS) cung cấp khả năng mở rộng cao hơn, tốc độ giao dịch tốt hơn và phí gas rẻ hơn.

Trong trường hợp của Ethereum, các nhà phát triển chuyển đổi mạng từ PoW sang PoS sẽ giúp nó đạt được các giao dịch lớn hơn mỗi giây, làm cho nó ít tiêu tốn năng lượng hơn và sẽ cho phép mạng mở rộng quy mô, điều này kết hợp với nhau sẽ thêm vào giả thuyết đầu tư cho những người muốn mua Ethereumvà đầu tư vào các dApps dựa trên Ethereum.

  Bitpanda đã ra mắt bốn chỉ số tiền điện tử theo chủ đề DeFi mới

Vấn đề về khả năng mở rộng của Blockchain của giao dịch mỗi giây TPS

Giao dịch mỗi giây TPS thấp của Bitcoin dẫn đến việc blockchain không thể xử lý số lượng lớn giao dịch, dẫn đến giao dịch chậm. Do đó, các blockchain khác đang áp dụng các giải pháp khả năng mở rộng khác nhau.

Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mở rộng có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau, làm cho khả năng mở rộng khó đạt được vì sẽ có một số loại đánh đổi.

Sự kết luận về Giao dịch mỗi giây (TPS)

Thách thức không chỉ là tăng số lượng giao dịch mỗi giây (TPS). Cơ sở dữ liệu tập trung được trang bị để xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Ví dụ, Visa xử lý khoảng 1.700 tps. Vấn đề chính là Bitcoin, Ethereum và các blockchain khác nhằm cạnh tranh với tốc độ đó trong khi vẫn duy trì mức độ phi tập trung nghiêm túc.

Phi tập trung đi kèm với chi phí cho hiệu suất và bảo mật. Do đó, các giải pháp khả năng mở rộng cần phải tăng hiệu suất của mạng trong khi vẫn duy trì các thuộc tính mong muốn khác của blockchain. Nếu không, blockchain không phải là bất cứ thứ gì khác hơn là một cơ sở dữ liệu kém hiệu quả.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một blockchain có Giao dịch mỗi giây TPS cao không nhất thiết phải vượt trội so với các blockchain khác có TPS thấp hơn. Nhiều dự án blockchain khoe khoang về số lượng TPS cao của họ. Tuy nhiên, những con số hiệu suất này đạt được bằng cách hy sinh các khía cạnh quan trọng khác của mạng.

Theo: phemex

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất