Cách mà tiền điện tử Crypto được tạo ra

Cách mà tiền điện tử được tạo ra

Những điều bạn cần biết để tạo ra tiền điện tử của riêng bạn

Tiền điện tử được tạo ra như thế nào?

Nếu bạn muốn tạo tiền điện tử , thì bạn có một vài tùy chọn khác nhau để tham khảo:

 • Tạo chuỗi khối (blockchain) và tiền điện tử gốc của riêng bạn.
 • Sửa đổi mã của một blockchain hiện có.
 • Thiết lập một loại tiền điện tử mới trên một chuỗi khối hiện có.
 • Thuê một nhà phát triển blockchain để tạo tiền điện tử cho bạn.

Phần lớn các lựa chọn này yêu cầu ít nhất một số kiến ​​thức máy tính kỹ thuật, bên cạnh nguồn lực tài chính và nhân lực. Các lựa chọn thay thế kỹ thuật nhất mang lại mức độ tùy chỉnh cao nhất, điều này đối với một số nhà phát triển tiền điện tử là đáng giá.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu từng cách có thể để tạo ra tiền điện tử.

Các điểm chính:

 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo tiền điện tử, nhưng quá trình này đòi hỏi sự cam kết về thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác, ngoài kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao.
 • Các tùy chọn chính là tạo chuỗi khối của riêng bạn, sửa đổi một chuỗi khối hiện có, thiết lập một đồng tiền trên một chuỗi khối hiện có hoặc thuê một nhà phát triển chuỗi khối.
 • Tạo ra một loại tiền điện tử là một phần dễ dàng — duy trì và phát triển nó theo thời gian thường khó khăn hơn.

Tùy chọn 1: Tạo chuỗi khối và tiền điện tử gốc của riêng bạn

Bạn có thể viết mã của riêng mình để tạo một chuỗi khối mới hỗ trợ tiền điện tử gốc. Theo đuổi tùy chọn này thường yêu cầu đào tạo kỹ thuật sâu rộng để phát triển kỹ năng mã hóa và hiểu biết cơ bản về công nghệ blockchain — nhưng nó cũng mang lại nhiều quyền tự do thiết kế nhất. Nếu bạn muốn tạo ra một loại tiền điện tử thực sự mới hoặc sáng tạo theo một cách nào đó, thì việc xây dựng chuỗi khối của riêng bạn để hỗ trợ đồng tiền đó có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bạn có thể thiết kế đồng tiền riêng của mình theo bất kỳ cách nào bạn thích. Các đồng tiền bản địa, theo định nghĩa có các blockchain riêng của chúng, được coi là ưu việt hơn các mã thông báo (token), là các loại tiền kỹ thuật số hoạt động trên các mạng blockchain khác.

  Tất cả các công ty trò chơi lớn đã bắt đầu kế hoạch tham gia NFT

Nếu bạn quyết định rằng việc xây dựng một blockchain mới là bước tiếp theo của bạn, thì đây là những gì bạn cần làm:

 • Cơ chế S: Giao thức hoạt động của blockchain còn được gọi là cơ chế đồng thuận của nó. Các cơ chế đồng thuận được sử dụng phổ biến nhất là bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS).
 • Thiết kế kiến ​​trúc blockchain của bạn: Blockchain của bạn nên là riêng tư hay công khai? Được phép hay không được phép? Bạn có quyền quyết định và tất cả phụ thuộc vào lý do bạn tạo ra tiền điện tử.
 • Kiểm tra chuỗi khối mới của bạn và mã của nó: Nhiều nhà phát triển tiền điện tử chọn thuê các chuyên gia đánh giá blockchain chuyên biệt để xem xét mã blockchain của họ và xác định bất kỳ lỗ hổng nào.
 • Xác minh sự tuân thủ pháp luật: Bạn nên trả tiền cho lời khuyên pháp lý của chuyên gia trước khi bạn mua bất kỳ loại tiền điện tử mới nào. Các chuyên gia pháp lý có thể xác nhận rằng tiền điện tử của bạn tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan.

Và sau đó, cuối cùng, bạn đã sẵn sàng đúc tiền điện tử mới của mình. Bạn quyết định phát hành bao nhiêu xu ban đầu là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể quyết định đúc nguồn cung tiền hoàn chỉnh trong một đợt duy nhất hoặc tăng dần nguồn cung tiền theo thời gian khi các khối mới được thêm vào blockchain.

Tùy chọn 2: Sửa đổi mã của một blockchain hiện có

Bạn có thể quyết định sử dụng mã nguồn của một blockchain khác để tạo ra một blockchain mới và tiền điện tử gốc. Theo đuổi tùy chọn này có thể vẫn cần kiến ​​thức kỹ thuật, vì bạn có thể chọn sửa đổi mã nguồn để đáp ứng các mục tiêu thiết kế của mình.

Mã của hầu hết các blockchains là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem và tải xuống. Bạn có thể tìm thấy mã nguồn của hầu hết các blockchain trên nền tảng GitHub.

Sau khi bạn tải xuống và sửa đổi mã nguồn của một blockchain hiện có, bạn vẫn cần làm việc với chuyên gia đánh giá blockchain và nhận tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. Sau đó, bạn đã sẵn sàng đúc tiền điện tử mới của mình.

Tùy chọn 3: Thiết lập một loại tiền điện tử mới trên một chuỗi khối hiện có

Bạn có thể tạo ra một loại tiền điện tử mới mà không cần tạo hoặc sửa đổi bất kỳ chuỗi khối nào trước tiên. Các nền tảng như chuỗi khối Ethereum được thiết kế để lưu trữ tiền điện tử của nhiều nhà phát triển khác nhau.

Tiền tệ mới tạo ra sẽ được phân loại là mã thông báo (token), là bất kỳ tiền kỹ thuật số nào không có nguồn gốc từ chuỗi khối mà nó hoạt động.

  Bạn có thể làm gì với Metaverse vào năm 2022?

Việc tạo mã thông báo sử dụng một chuỗi khối hiện có có thể yêu cầu một số chuyên môn kỹ thuật, nhưng bất kỳ ai có kiến ​​thức máy tính vừa phải có thể tạo mã thông báo của riêng họ mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hãy chạy qua các bước cơ bản để tạo mã thông báo mới trên nền tảng blockchain hiện có:

Chọn nền tảng blockchain: Bước đầu tiên của bạn là quyết định blockchain nào sẽ lưu trữ mã thông báo của bạn. Bạn có nhiều lựa chọn, với nền tảng Ethereum và Chuỗi thông minh Binance là một trong những nền tảng phổ biến nhất.
Tạo mã thông báo (token): Quy trình bắt buộc để tạo mã thông báo của bạn khác nhau dựa trên mức độ bạn muốn tùy chỉnh mã thông báo. Việc tạo mã thông báo được tùy chỉnh cao thường yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao, nhưng các công cụ trực tuyến miễn phí như WalletBuilders cũng có thể hỗ trợ quá trình tạo mã thông báo chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Đúc tiền điện tử mới của bạn: Sau khi tạo tiền điện tử, bạn đã sẵn sàng đúc các mã thông báo mới. Sử dụng nền tảng đáng tin cậy như Binance Smart Chain hoặc Ethereum có nghĩa là bạn có thể không cần dịch vụ của kiểm toán viên hoặc luật sư chuyên nghiệp trước khi phát hành một lô mã thông báo.

Token thường ít được tùy chỉnh hơn so với tiền coin, nhưng tạo mã thông báo thường là cách nhanh nhất và rẻ nhất để tạo ra tiền điện tử. Mã thông báo của bạn có thể được hưởng lợi từ các điều khoản bảo mật của nền tảng blockchain đã được thiết lập và nền tảng blockchain có thể cung cấp các tính năng sáng tạo khác cho người tạo mã thông báo. Được liên kết với một nền tảng blockchain được thiết lập tốt có thể giúp nâng cao giá trị và uy tín của mã thông báo của bạn.

Tùy chọn 4: Thuê một nhà phát triển blockchain để tạo tiền điện tử cho bạn

Bạn có thể tạo một đồng xu hoặc mã thông báo mới với bất kỳ mức độ tùy chỉnh nào bằng cách thuê một công ty phát triển blockchain. Nhiều doanh nghiệp, được gọi là công ty blockchain dưới dạng dịch vụ (BaaS blockchain-as-a-service), tồn tại để tạo và duy trì các mạng blockchain và tiền điện tử mới.

Một số công ty BaaS phát triển các blockchain tùy chỉnh, trong khi những công ty khác sử dụng cơ sở hạ tầng blockchain hiện có của riêng họ. Bạn cũng có thể làm việc với một công ty BaaS để khởi chạy mã thông báo được tùy chỉnh cao trên nền tảng blockchain hiện có. Một số công ty BaaS nổi bật nhất bao gồm Amazon Web Services, Microsoft Azure, ChainZilla và Blockstream.

Ưu và nhược điểm của việc tạo tiền điện tử

Ưu điểm

Có thể tùy chỉnh tiền điện tử theo bất kỳ cách nào
Cơ hội tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain
Tiềm năng để tiền điện tử đạt được giá trị

  Công ty điện lực Malaysia truy lùng những kẻ khai thác bitcoin bất hợp pháp ăn cắp điện

Nhược điểm

Nói chung yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật
Có thể tốn thời gian và chi phí
Yêu cầu bảo trì liên tục để tiền điện tử thành công
Những điều cần biết trước khi tạo tiền điện tử
Bất kỳ ai cũng có thể tạo tiền điện tử, thậm chí chỉ để giải trí. Nhưng việc tung ra một loại tiền điện tử thành công và thu được giá trị thường đòi hỏi sự cam kết về thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác, ngoài kiến ​​thức kỹ thuật nâng cao. Tạo ra một loại tiền điện tử là một phần dễ dàng — duy trì và phát triển nó theo thời gian thường khó hơn nhiều.

Nếu bạn chỉ đơn giản là tò mò về tiền điện tử, thì việc tạo mã thông báo của riêng bạn sẽ không có hại gì. Chỉ cần đảm bảo tránh bất kỳ hoạt động nào có thể được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ coi là cung cấp tiền coin ban đầu (ICO) , vì bạn không muốn vô tình vi phạm bất kỳ luật chứng khoán nào của Hoa Kỳ. Với rất nhiều đồng xu và mã thông báo được phát hành, bạn sẽ không phải là cá nhân hoặc tổ chức duy nhất thử nghiệm việc tạo ra tiền điện tử của riêng bạn.

Tôi có thể tạo tiền điện tử của riêng mình không?

Bạn có thể tạo tiền điện tử của riêng mình. Thông thường, việc tạo một đồng xu hoặc mã thông báo mới đòi hỏi một số chuyên môn về mã hóa máy tính, nhưng bạn cũng có thể chọn thuê một nhà phát triển blockchain để tạo một loại tiền kỹ thuật số cho bạn. Việc khởi chạy mã thông báo trên nền tảng blockchain hiện tại như Ethereum có thể được thực hiện với tương đối ít chuyên môn kỹ thuật.

Chi phí để tạo ra một loại tiền điện tử là bao nhiêu?

Chi phí tạo tiền điện tử rất khác nhau dựa trên số tiền bạn chọn để tùy chỉnh đồng xu hoặc mã thông báo. Các đồng tiền được tùy chỉnh cao được thiết lập trên các chuỗi khối bản địa là đắt nhất để tạo, trong khi việc khởi chạy mã thông báo chuẩn hóa trên nền tảng Ethereum có thể miễn phí thông qua các ứng dụng như WalletBuilders.

Việc tạo tiền điện tử có hợp pháp không?

Tạo tiền điện tử nói chung là hợp pháp, mặc dù một số quốc gia và khu vực pháp lý đã cấm một phần hoặc hoàn toàn tiền điện tử. Ví dụ, ở Trung Quốc , huy động tiền thông qua tiền ảo là bất hợp pháp kể từ năm 2017 và tất cả các giao dịch tiền điện tử kể từ đó đã bị cấm.

Ngay cả khi tiền điện tử là hợp pháp, vẫn có thể vi phạm các quy định hiện hành về chứng khoán khi ra mắt và quảng cáo một loại tiền điện tử mới.

Nguồn: Investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất