Danksharding là gì? Tìm hiểu thiết kế mới cho Sharding trên Ethereum

Danksharding là gì? Tìm hiểu thiết kế mới cho Sharding trên Ethereum

Mạng Ethereum hiện tại triển khai giao thức Proof of Work (PoW) khiến quá trình xử lý giao dịch trở nên chậm chạp. Để giảm phí giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng, mạng Layer 2 đã được khởi chạy.

Các mạng layer 2 này bao gồm Rollup, Optimism, ArbitrumzkSync. Các mạng layer 2 này được xây dựng để cho phép giao thức blockchain (Ethereum) xử lý khối lượng dữ liệu lớn.

Lý do triển khai mạng layer 2 là để giảm bớt gánh nặng cho mạng mainnet. Sharding kết hợp tất cả các tính năng và cơ chế của mạng layer 2 này.

Cho đến nay, Sharding vẫn chưa được tích hợp vào mạng Ethereum. Tuy nhiên, Danksharding là một Sharding nâng cao và sẽ được tích hợp trong thời gian sớm nhất.

  • Danksharding là đề xuất thiết kế mới và mạnh mẽ cho Sharding trên Ethereum.
  • Danksharding là một thiết kế có khả năng mở rộng được đặt theo tên của Dankrad Feist.
  • Danksharding sẽ có nguyên tắc tương tự như Sharding bằng cách chia mạng thành các mảnh và tăng không gian cho các giao dịch dữ liệu.

Có những kỳ vọng rằng Danksharding sẽ chuyển đổi chuỗi khối Ethereum thành một layer khả dụng dữ liệu và dàn xếp có thể chấp nhận được. Danksharding sẽ triển khai tất cả các tính năng của Sharding và triển khai kỹ thuật lấy mẫu dữ liệu sẵn có.

Thiết kế Danksharding vẫn đang được phát triển, nhưng Proto-Danksharding đang trong giai đoạn nguyên mẫu và sẽ sớm được tung ra thị trường. Mạng Ethereum được biết đến là luôn có tính năng cập nhật này hay tính năng khác trong giai đoạn phát triển hoặc thử nghiệm của nó. Các nhà phát triển Ethereum luôn tìm cách cải thiện tính năng mở rộng của mạng lưới.

Mặc dù mạng Ethereum có một trong những tính năng có thể mở rộng tốt nhất và xử lý giao dịch nhanh hơn với phí giao dịch thấp hơn các giao thức blockchain khác, các nhà phát triển không ngừng đảm bảo rằng họ cải thiện các tính năng này.

  Những đứa trẻ thích khởi nghiệp tại Anh: Từ làm bánh, trang sức, đến đầu tư tiền điện tử

Trên cơ sở cải tiến này, Ethereum đang làm việc trên một thiết kế mới được gọi là Danksharding. Bài viết này sẽ giải thích mọi thứ về Danksharding và cách nó dự kiến sẽ cải thiện giao thức Ethereum.

Danksharding cần thiết những gì?

Mạng Ethereum vẫn sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW), khiến cho mainnet của mạng chậm hơn trong việc xử lý các giao dịch và thu hút phí giao dịch cao. Để loại bỏ những vấn đề này, chẳng hạn như tốc độ giao dịch chậm và phí gas ethereum cao, mạng layer 2 đã được khởi chạy cho mạng Ethereum.

Các mạng Ethereum Layer 2 này bao gồm Rollup, Optimism, Arbitrum và zkSync. Chúng là các hệ thống đồng hành được phát triển để giúp các hệ thống blockchain xử lý khối lượng dữ liệu lớn. Trong cuộc thi này, chúng được thiết kế để giảm bớt gánh nặng cho mạng mainnet Ethereum.

Sự kết hợp của các mạng Layer 2 này được gọi là Sharding. Tuy nhiên, Sharding là một cơ chế mạnh mẽ hơn và đã được thử thách để triển khai trên Mạng Ethereum. Vì vậy, thay vì đợi cho đến khi nó được triển khai, người dùng Ethereum thích sử dụng các mạng Layer 2 này vì các nhà phát triển tin rằng chúng là cách tốt nhất và an toàn nhất để Ethereum mở rộng quy mô.

Ví dụ: các Rollups như Sidechains giảm bớt căng thẳng của Ethereum bằng cách xác minh tính hợp lệ của các giao dịch và thực hiện chúng trên một blockchain riêng biệt. Các giao dịch như vậy được giải quyết trên chuỗi tổng hợp, gói lại và sau đó được đăng lên Ethereum (trong khi vẫn sử dụng bảo mật mạng chính của Ethereum).

  Mô hình Stock-to-Flow của Plan B bị Vitalik Buterin chỉ trích

Vì các mạng layer 2 này đã được chứng minh là đáp ứng được nhiệm vụ và đang được triển khai hiệu quả trong các giao dịch, các nhà phát triển Ethereum không còn ưu tiên Sharding nữa. Tuy nhiên, các nhà phát triển cảnh báo rằng một thiết kế sharding mới và tiên tiến đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Thiết kế Sharding mới sẽ được đưa ra khi Ethereum hoàn toàn chuyển sang Phiên bản Ethereum 2 sẽ triển khai cơ chế Proof Of Stake (PoS). Thiết kế Sharding mới này cho chuỗi khối Ethereum là Danksharding.

Danksharding là gì?

Danksharding là đề xuất thiết kế mới nhất cho Sharding trên Ethereum. Thiết kế khả năng mở rộng được đặt theo tên của Dankrad Feist, nhà nghiên cứu Ethereum, người đã đề xuất thiết kế.

Danksharding dự kiến sẽ áp dụng nguyên tắc tương tự của Sharding, theo đó nó sẽ chia các hoạt động mạng thành các mảnh. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các phân đoạn để tăng thông lượng giao dịch, nó sẽ sử dụng chúng để tăng không gian giao dịch dữ liệu.

Hình ảnh mô tả quá trình hoạt động của Danksharding
Hình ảnh mô tả quá trình hoạt động của Danksharding. Hình ảnh: Coin Yuppie

Các chuyên gia cho rằng Danksharding sẽ chuyển Ethereum thành một layer khả dụng dữ liệu và dàn xếp có thể chấp nhận được. Dự kiến sẽ triển khai tất cả các tính năng của Sharding theo đề xuất vào năm 2016.

Danksharding sẽ triển khai kỹ thuật lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu. Kỹ thuật này cho phép các nút trên mạng Ethereum xác minh tính hợp lệ của lượng dữ liệu lớn bằng cách lấy mẫu một số. Danksharding sẽ cho phép Ethereum xử lý nhiều dữ liệu và giao dịch hơn so với khả năng trước đây của nó.

Trong Danksharding, sẽ có các mạng Layer 2 rẻ hơn và nhanh hơn (đã đề cập trước đó), đồng thời, các giao dịch trên mạng Ethereum sẽ trực tiếp có thể thực hiện được. Về bản chất, Danksharding sẽ mở đường cho các mạng Layer 2 rẻ hơn và nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến các giao dịch trực tiếp trên chuỗi khối Ethereum.

  Netgear hợp tác SuperRare để hiển thị NFT trên màn hình kỹ thuật số Meural

Điều quan trọng cần biết là bản cập nhật Danksharding rất mạnh mẽ và sẽ mất đủ thời gian và nỗ lực để tìm ra và hoàn thiện các quyết định thiết kế trước khi nó được khởi chạy hoàn toàn trên mạng chính của Ethereum. Trước khi ra mắt đầy đủ, các nhà phát triển Ethereum đề xuất Proto-danksharding là bước quan trọng đầu tiên đối với Danksharding.

Proto-Danksharding là một mẹo về những gì người dùng Ethereum nên mong đợi khi thiết kế Danksharding đầy đủ được khởi chạy. Ví dụ, các khối Ethereum hiện có thể xử lý và mang từ 50 đến 100kb dữ liệu. Dự kiến, Proto-danksharding sẽ có thể có 1MB và Danksharding đầy đủ được dự kiến mang kích thước dữ liệu khoảng 16MB.

Danksharding vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi nó được khởi chạy hoàn toàn; tuy nhiên, proto-danksharding đã ở giai đoạn nguyên mẫu.

Kết luận về Danksharding

Danksharding được coi là thiết kế mới của Ethereum vì nó biểu thị một sự chuyển đổi mạnh mẽ từ hệ thống Sharding giao dịch. Khi Ethereum ra mắt đầy đủ thiết kế Danksharding, nó dự kiến sẽ cải thiện đáng kể các tính năng mở rộng và mang lại lợi thế thị trường cho các mạng Layer 2 rẻ hơn và nhanh hơn.

Như với mọi bản cập nhật thông minh, Danksharding vẫn còn nhiều vết nứt trong bộ giáp và chúng cần được rèn luyện thêm. Ngay sau khi tất cả các kế hoạch được hoàn thiện, việc thực hiện sẽ diễn ra trong hard fork Thượng Hải vào cuối năm 2022.

Mặc dù trước đó, Proto-danksharding đã có trước chúng ta và đang trong giai đoạn nguyên mẫu của nó.

Theo: gate.io – coincu

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất