Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Việc sáp nhập Ethereum về cơ bản đề cập đến sự hợp nhất sắp xảy ra giữa mạng chính của Ethereum và hệ thống bằng chứng cổ phần của chuỗi beacon. Việc ‘Merge – hợp nhất’ sẽ đánh dấu sự kết thúc của bằng chứng công việc (PoW) đối với Ethereum, có lợi cho cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Kể từ khi ‘hợp nhất’ thành công Ethereum trên testnet Kiln, internet tìm kiếm cụm từ ‘hợp nhất Ethereum’ đã tăng vọt.

Lucas Outumuro, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại IntotheBlock, cho biết rằng lượt tìm kiếm ‘Ethereum Merge’ đã tăng lên đáng kể so với các lượt tìm kiếm trước testnet của Kiln.

Hợp nhất Ethereum’ là một từ khóa đạt điểm 100 trên Google Xu hướng. Trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số, điều này cho thấy mức độ quan tâm tương đối cao nhất.

Khi được xếp hạng theo quốc gia, Canada dẫn đầu trong các tìm kiếm trên Google cho cụm từ ‘hợp nhất Ethereum’, tiếp theo là ÚcMỹ.

Nhưng chính xác thì Ethereum Merge là gì?

Về cơ bản, nó đề cập đến sự hợp nhất sắp xảy ra giữa mạng chính của Ethereum và hệ thống bằng chứng cổ phần của chuỗi beacon. Việc ‘hợp nhất’ sẽ đánh dấu sự kết thúc của bằng chứng công việc (PoW) đối với Ethereum, có lợi cho cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS).

Mainnet hoặc mạng chính của Ethereum hiện đang sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc PoW. Cơ chế đồng thuận là một quá trình mà các nút khác nhau của mạng thay đổi trạng thái của mạng blockchain bằng cách đạt được sự đồng thuận lẫn nhau. Đây là khái niệm nền tảng của công nghệ blockchain.

  Giá card đồ họa GPU trở nên rẻ hơn khi Ethereum chuyển sang PoS

Kể từ khi mạng Ethereum ra đời, nó đã sử dụng cơ chế đồng thuận PoW.

Trong PoW, các nút trong mạng sử dụng sức mạnh tính toán của mình để giải các câu đố toán học phức tạp.

Nút hoặc người khai thác đầu tiên giải được câu đố sẽ có cơ hội thêm các khối mới vào blockchain. Đối với điều này, họ được thưởng bằng BTC mới khai thác.

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để đạt được sự đồng thuận, nhưng nó đi kèm với một vấn đề lớn. Khi số lượng giao dịch trong các chuỗi khối tăng lên, sức mạnh tính toán cần thiết để giải các câu đố đó cũng tăng lên — sức mạnh tính toán cao dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng tăng lên.

Điều này đã trở thành một vấn đề vì nguồn năng lượng chính là nhiên liệu hóa thạch, là nguyên nhân dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Khi thế giới trở nên có ý thức hơn về môi trường, mô hình tiêu thụ năng lượng cao của tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đã được các nhà lập pháp giám sát toàn cầu. Thêm vào sự kém hiệu quả của PoW trong quy mô và tốc độ giao dịch của mạng, Ethereum Foundation đã quyết định thay đổi cơ chế đồng thuận thành PoS, cơ chế này không yêu cầu mức độ cao về sức mạnh tính toán và do đó là năng lượng.

  Goldman Sachs vừa thực hiện giao dịch phái sinh đầu tiên được liên kết với Ether

Đó là một quá trình phức tạp để thay đổi cơ chế đồng thuận, bạn không thể chỉ thêm một vài dòng vào mã nguồn của mạng chính Ethereum, các biến số khác nhau phải được tính toán và kiểm tra.

Do đó, Ethereum đã tung ra một chuỗi báo hiệu mạng PoS song song để kiểm tra việc khoanh vùng quy trình đồng thuận PoS. Nó tách biệt với mạng chính Ethereum và chỉ có nghĩa là một mạng lưới các nhà phân phối. Nó không thể xử lý các hợp đồng hoặc tài khoản thông minh vì nó chỉ kiểm tra cơ chế đặt cược.

Kế hoạch là để chuỗi đèn hiệu tồn tại riêng biệt cho đến khi nó được thử nghiệm. Sau đó, nó sẽ được hợp nhất với mạng chính Ethereum để hoàn tất quá trình chuyển đổi mạng Ethereum sang mô hình Proof-of-Stake.

Kiln testnet là một môi trường được tạo ra đặc biệt để kiểm tra sự hợp nhất trước khi nó xảy ra trong năm nay.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất