Tại sao Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần và nó sẽ hoạt động như thế nào

Tại sao Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần và nó sẽ hoạt động như thế nào

Ethereum 2.0 sẽ loại bỏ mô hình đồng thuận bằng chứng công việc Proof-of-Work để chuyển sang mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake (PoS). Cơ chế đồng thuận PoS loại bỏ các yêu cầu tính toán và năng lượng cao của PoW. Nâng cấp này trong cơ chế đồng thuận được đặt tên là Ethereum 2.0 do quy mô tuyệt đối của các thay đổi đang được thực hiện.

Mạng Ethereum đã đốt hơn 2 triệu mã thông báo ETH kể từ khi giới thiệu cơ chế ghi vào tháng 8 năm 2021. Đốt là hành động loại bỏ một loại tiền tệ khỏi lưu thông, do đó tạo ra hiệu ứng giảm phát và cải thiện chuỗi khối. Cơ chế ghi này được giới thiệu như một phần của Bản cập nhật Luân Đôn của mạng.

Bản cập nhật London chỉ là một trong nhiều bản cập nhật khác được giới thiệu như là bước đệm cho quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang bản nâng cấp Ethereum 2.0 đã được tiên tri.

Nhưng Ethereum 2.0 là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu.

Bản nâng cấp Ethereum 2.0 là gì?

Không có cơ quan hoặc cấu trúc tập trung nào trong công nghệ blockchain. Do đó, không một cá nhân hoặc tổ chức nào đưa ra quyết định liên quan đến tương lai của mạng hoặc ứng dụng. Thay vào đó, điều này được thực hiện bởi nhiều nút trong mạng ngang hàng. Các nút phải đạt được sự đồng thuận chung để hành động và thực hiện các thay đổi trong mạng. Họ thực hiện điều này thông qua một cơ chế đồng thuận được xây dựng trong cấu trúc của blockchain bởi những người tạo ra nó.

Kể từ khi thành lập, Ethereum đã sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Cơ chế đồng thuận PoW yêu cầu người dùng mạng phải tiêu tốn một lượng lớn năng lượng tính toán để xác minh các giao dịch và thêm các khối mới trong mạng.

  Ethereum thông báo hợp nhất Testnet với Kiln

Những người dùng sử dụng sức mạnh tính toán của họ cho cơ chế đồng thuận được gọi là thợ đào. Những người khai thác này được thưởng bằng mã thông báo ether để đổi lấy sức mạnh tính toán mà họ cung cấp trong dịch vụ của mạng.

Ethereum 2.0 sẽ loại bỏ mô hình đồng thuận PoW để chuyển sang mô hình đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Cơ chế đồng thuận PoS loại bỏ các yêu cầu tính toán và năng lượng cao của PoW. Nâng cấp này trong cơ chế đồng thuận đã được đặt tên là Ethereum 2.0 do quy mô tuyệt đối của các thay đổi đang được thực hiện.

Tại sao Ethereum lại chuyển sang bằng chứng cổ phần PoS?

Mạng Ethereum đã phát triển theo cấp số nhân trong năm qua. Điều này chủ yếu là do sự phổ biến ngày càng tăng của các dự án NFT và Tài chính phi tập trung (DeFi) trong những tháng gần đây.

Ethereum đã là sự lựa chọn mạng cho các nhà phát triển làm việc trên nền tảng NFT hoặc các dự án DeFi. Hiện có hơn 200 dự án DeFi trên chuỗi khối Ethereum. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số lượng giao dịch trên mạng.

Số lượng giao dịch tăng lên có nghĩa là các thợ đào phải sử dụng nhiều sức mạnh tính toán hơn để xác minh các giao dịch. Sức mạnh tính toán cao dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng tăng lên đến mức mọi người bắt đầu đánh giá tác động của nó đối với môi trường.

Hiện tại, Ethereum sử dụng 113 terawatt giờ điện mỗi năm. Theo Digiconomist, con số này tương đương với những gì Hà Lan tiêu thụ trong một năm. Một giao dịch Ethereum duy nhất có thể tiêu thụ nhiều điện năng như một hộ gia đình Hoa Kỳ trung bình sử dụng trong hơn một tuần.

  DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung

Điều này trở thành mối quan tâm lớn của giới khoa học, cảnh báo con người về mức độ tiêu thụ năng lượng cao đáng báo động và tác động đến môi trường. Cơ chế đồng thuận PoW sau đó đã vấp phải sự giám sát của các nhà lập pháp trên khắp thế giới. Trung Quốc thậm chí đã cấm toàn bộ tiền điện tử, với lý do môi trường.

Việc chuyển sang PoS sẽ loại bỏ các yêu cầu tính toán cao của mô hình PoW, làm cho Ethereum trở thành một mạng bền vững hơn với môi trường. Nhưng tiêu thụ ít năng lượng hơn không phải là thay đổi duy nhất mà Ethereum 2.0 sẽ mang lại.

Mạng Ethereum có nhiều vấn đề hơn là các mối quan tâm về môi trường. Đối với một mạng thực sự chậm. Nó có tốc độ giao dịch là 15 giao dịch mỗi giây (TPS). Điều này chậm hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của Ethereum như SolanaCardano, những người có tỷ lệ TPS lên đến hàng trăm.

Một vấn đề khác là phí gas (phí giao dịch). Chi phí để người dùng xác minh giao dịch của mình là rất cao với cơ chế đồng thuận PoW hiện tại. Đôi khi, người dùng thậm chí phải mách nước cho các trình xác thực trong mạng nếu họ muốn ưu tiên các giao dịch của mình. Và tiền boa này đôi khi có thể nhiều hơn giá trị của chính giao dịch. Tuy nhiên, người dùng buộc phải trả phí nếu họ muốn giao dịch được xử lý nhanh chóng.

Quá trình chuyển đổi cuối cùng sang Ethereum 2.0 diễn ra trong năm nay được cho là sẽ sử dụng ít năng lượng hơn 99%, cho phép mạng mở rộng quy mô và có khả năng giúp nó đạt 100.000 giao dịch mỗi giây.

  Thị trường NFT OpenSea bị ảnh hưởng với vụ kiện Bored Ape trị giá 1 triệu đô la

Bằng chứng cổ phần PoS sẽ hoạt động như thế nào trong Ethereum?

Để trở thành người xác thực trên PoS của Ethereum, người dùng sẽ cần đặt cược ít nhất 32 mã thông báo ether. Người dùng cũng có thể tham gia một dịch vụ đặt cược để gộp các mã thông báo của nhiều người dùng khác nhau để tạo ra một nhóm xác thực duy nhất.

Một thuật toán sẽ chọn các trình xác thực dựa trên số tiền họ đã khóa trong mạng. Bạn càng đặt cược nhiều, bạn càng có cơ hội được chọn. Người xác thực đã chọn sẽ được thưởng ether cho các giao dịch mà họ xử lý.

Việc triển khai PoS của Ethereum đã được thử nghiệm trong chuỗi Beacon Chain, một nền tảng thử nghiệm để đặt cược được ra mắt vào năm 2020. Cho đến nay, 37 tỷ đô la ether đã được đặt vào đó. Kế hoạch là hợp nhất chuỗi beacon với mạng Ethereum chính để triển khai PoS trong năm nay.

Các nâng cấp khác sẽ theo sau sự hợp nhất để cải thiện mạng hơn nữa. Sharding sẽ được giới thiệu để chia chuỗi Ethereum chính thành 64 chuỗi con nhỏ. Việc chia mạng hàng đầu thành các chuỗi nhỏ hơn sẽ cho phép xử lý song song, giúp quy mô mạng trong tương lai.

Tương lai của Ethereum

Trong khi tốc độ giao dịch cao hơn và khả năng mở rộng là các yếu tố quan trọng đối với mạng, việc giảm tác động môi trường của các hoạt động phải là lĩnh vực trọng tâm đầu tiên và quan trọng nhất. Tương lai của tài chính phi tập trung, blockchain và tiền điện tử ít nhiều chắc chắn. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang diễn ra trên diện rộng và bất kỳ biện pháp nào có thể làm giảm mối nguy hiểm này nên được ưu tiên hàng đầu.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất