EWASM là gì? Tìm hiểu Ethereum WebAssembly

EWASM là gì? Tìm hiểu Ethereum WebAssembly

Giải thích về EWASM (Ethereum Flavoured WebAssembly)

Ethereum 2.0, còn được gọi là Serenity, là một loạt các nâng cấp theo kế hoạch dự kiến ​​sẽ diễn ra trên nền tảng Ethereum. Những thay đổi này sẽ được triển khai dần dần trong vài năm tới và khi được triển khai, người ta hy vọng rằng những nâng cấp này sẽ tạo ra một nền tảng Ethereum hiệu quả hơn và có khả năng mở rộng, có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Các nâng cấp cốt lõi sẽ được thực hiện trên Ethereum
Các nâng cấp cốt lõi sẽ được thực hiện trên Ethereum

Như hình trên cho thấy, các nâng cấp cốt lõi dự kiến ​​sẽ được thực hiện trên Ethereum bao gồm:

  • Giai đoạn 0: Beacon Chain (Chuỗi Beacon)
  • Giai đoạn 1: Shard Chains (Chuỗi phân đoạn)
  • Giai đoạn 2: Execution Engine (Công cụ thực thi)

Giai đoạn 2 dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​việc triển khai một công cụ thực thi mới trên nền tảng Ethereum và có sự đồng thuận thô sơ rằng công cụ thực thi đó sẽ rất tốt.

Máy ảo (Virtual Machines)

Các nút chuỗi khối cần xử lý các giao dịch mà chúng nhận được. Để đạt được mục tiêu này, họ chạy một máy ảo có khả năng thực hiện các lệnh được mã hóa trong các giao dịch này. Máy ảo Bitcoin tương đối đơn giản, nhưng một máy ảo cho một blockchain có mục đích chung, có khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh hoàn chỉnh Turing, yêu cầu một tập lệnh phức tạp hơn.

Máy ảo Ethereum (EVM – Ethereum Virtual Machine) được chỉ định trong phụ lục của tờ giấy màu vàng Ethereum. EVM tạo thành một thời gian chạy để thực hiện các hợp đồng thông minh có mục đích chung. Một số mã quang được xác định trước có thể được sử dụng để triển khai nhiều chức năng khác nhau. Các mã quang học (opcodes) của EVM tương đương với tập lệnh của lõi bộ xử lý.

  NFT đã thay đổi cách các nghệ sĩ âm nhạc kiếm tiền

Hợp đồng thông minh (Smart contract), thường được viết bằng Solidity, được biên dịch thành mã EVM bao gồm một chuỗi các mã quang này giống như cách mà các ngôn ngữ lập trình cấp cao được biên dịch thành các lệnh phần cứng. Mỗi opcode được đại diện bằng một mã số và được đặt một tên mà con người có thể đọc được trong thông số kỹ thuật.

Ví dụ: ADD opcode (như được xác định trong mã bằng số 0x01) được EVM diễn giải để tính tổng của hai số 256 bit trên ngăn xếp của EVM.

Hợp đồng thông minh được thực thi bằng máy ảo EVM
Hợp đồng thông minh được thực thi bằng máy ảo EVM

EVM hiện tại đã phát triển từ đặc điểm kỹ thuật ban đầu, với ít thay đổi và đã tìm thấy giới hạn của nó về hiệu suất và tính linh hoạt. Đặc điểm kỹ thuật opcode ban đầu của EVM không được tối ưu hóa cho tốc độ trên các nền tảng phần cứng khác nhau, cũng không hướng đến tính di động, có nghĩa là công cụ và ngôn ngữ hỗ trợ để viết các hợp đồng thông minh bị hạn chế.

Bây giờ, với Ethereum 2.0 đang đến gần, một thông số kỹ thuật EVM mới đang được đưa ra, dựa trên WebAssembly.

WebAssembly (WASM)

WebAssembly là một định dạng nhị phân (binary) được tối ưu hóa cao cho các máy ảo. Được World Wide Web Consortium (W3C) xác định là một tiêu chuẩn mở, định dạng lệnh nhị phân được hỗ trợ bởi một số công cụ JavaScript và các môi trường thời gian chạy khác, giúp cho WebAssembly có thể thực thi trong hầu hết các trình duyệt web hiện đại. Tỷ lệ chấp nhận hiện tại và hỗ trợ công cụ có nghĩa là nhiều ngôn ngữ có thể biên dịch trực tiếp vào WebAssembly, bao gồm Go, Rust và C/C++.

  Giá Luna giảm xuống dưới 5 đô la khi UST trượt xa hơn USD

WebAssembly là một đặc tả máy ảo dựa trên ngăn xếp (stack), cung cấp một số lợi thế, chẳng hạn như khả năng thích ứng dễ dàng với bất kỳ kiến ​​trúc mục tiêu cấp thấp nào và hiệu suất cao. Tiêu chuẩn bao gồm một tập lệnh, định dạng nguồn trung gian (tương tự như mã byte) và một định dạng mã hóa.

Bộ hướng dẫn đã được thiết kế đặc biệt để tận dụng các tính năng phổ biến đối với hầu hết các kiến ​​trúc phần cứng hiện đại. Do đó, WebAssembly có thể thực thi gần với tốc độ gốc trên hầu hết các nền tảng.

EWASM (Ethereum WebAssembly)

Đề xuất hiện tại để chỉ định lại và chuyển EVM sang WebAssemly được thúc đẩy bởi những ưu điểm được đề cập ở trên. Về cơ bản, EVM dựa trên wasm có thể tận dụng các tính năng phần cứng được cải tiến và có thể xây dựng dựa trên một hệ sinh thái rộng lớn của công cụ và hỗ trợ ngôn ngữ. Với EVM như vậy, về mặt lý thuyết có thể viết các hợp đồng thông minh bằng bất kỳ ngôn ngữ nào được biên dịch thành WebAssembly.

Tuy nhiên, có một số lưu ý. Quan trọng nhất, các máy ảo blockchain cần phải được xác định trong quá trình thực thi của chúng, vì mã cần thực thi chính xác theo cùng một cách trên mỗi nút. Nếu không, việc xác minh và xác nhận giao dịch sẽ không thể thực hiện được. Do đó, bất kỳ tính năng WebAssembly nào có thể tạo ra nguồn gốc của thuyết không xác định đều phải bị loại trừ. Hơn nữa, thông số kỹ thuật của W3C WebAssembly rất rộng, bao gồm các khía cạnh đơn giản là Ethereum không yêu cầu.

  TAG Heuer hợp tác Bitpay để thanh toán tiền điện tử ở Hoa Kỳ

Để tuân thủ các yêu cầu cụ thể của Ethereum, đề xuất cho một EVM dựa trên wasm trong Ethereum 2.0 giới thiệu khái niệm về Ethereum WebAssembly (ewasm) có hương vị Ethereum . Đặc tả ewasm bao gồm một tập hợp con các thành phần WebAssembly phù hợp với nhu cầu của Ethereum, cụ thể là thuyết xác định và các tính năng có liên quan. Nó cũng bao gồm một số hợp đồng thông minh hệ thống cung cấp quyền truy cập vào các tính năng của nền tảng Ethereum.

Trong khi các hợp đồng mới có thể được viết bằng ngôn ngữ cấp cao, dự án ewasm nhắm mục tiêu khả năng tương thích ngược bằng cách hỗ trợ tập lệnh opcode hiện tại và bao gồm các tùy chọn biên dịch trong đặc điểm kỹ thuật của nó.

Sự kết luận về Ethereum WebAssembly

Ưu điểm của ewasm rất rõ ràng: tốc độ thực thi nhanh hơn, hỗ trợ phần cứng được cải thiện, hỗ trợ công cụ hiện có lớn, khả năng di chuyển ngôn ngữ và quyền truy cập vào cộng đồng và hệ sinh thái WebAssembly lớn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các thông số kỹ thuật của Ethereum 2.0, dự án ewasm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và có thể thay đổi.

Theo: mycryptopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất