Ethereum Difficulty Bomb là gì? Quả bom độ khó của Ethereum là gì?

Ethereum Difficulty Bomb là gì? Quả bom độ khó của Ethereum là gì?

‘Quả bom độ khó – Difficulty Bomb’ là một mã được ăn sâu vào giao thức Ethereum từ năm 2015. Nó được thiết lập để thực thi mỗi khi một số khối cụ thể được khai thác và thêm vào blockchain. Như tên cho thấy, nó làm cho hoạt động khai thác trên blockchain bằng chứng công việc (PoW) hiện có khó khăn hơn đáng kể. Tại sao quả bom độ khó (Difficulty Bomb) lại quan trọng và tại sao nó lại bị trì hoãn?

Sự chuyển đổi của Ethereum từ cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất trong thế giới tiền điện tử. Quá trình chuyển đổi sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và phí khí đốt trong khi tăng hiệu quả xử lý của blockchain.

Quả bom độ khó (Difficulty Bomb) của Ethereum là một phần thiết yếu của quá trình chuyển đổi sang PoS này. Tuy nhiên, quyết định trì hoãn quả bom độ khó (Difficulty Bomb) gần đây của nhà phát triển cho thấy rằng chúng ta có thể phải đợi thêm một thời gian nữa để chuyển đổi xảy ra.

Tại sao lại như vậy? Vâng, để trả lời điều đó, trước tiên chúng ta phải hiểu bom độ khó là gì và tại sao nó lại cần thiết để Ethereum chuyển sang PoS.

Bom khó Ethereum (Difficulty Bomb) là gì?

‘Quả bom độ khó – (Difficulty Bomb)’ là một mã được ăn sâu vào giao thức Ethereum từ năm 2015. Nó được thiết lập để thực thi mỗi khi một số khối cụ thể được khai thác và thêm vào blockchain. Như tên cho thấy, nó làm cho hoạt động khai thác trên blockchain PoW hiện tại khó hơn đáng kể.

  Trò chơi NFT Himo World phát hành bản Open beta được hỗ trợ bởi BNB Chain

Việc xác thực giao dịch trở nên phức tạp hơn theo cấp số nhân và gặp khó khăn vô hạn theo thời gian. Do đó, khoảng cách giữa phần thưởng nhận được và năng lượng chi tiêu tiếp tục tăng đến mức mà việc khai thác không còn khả thi nữa.

Tại sao bom khó (Difficulty Bomb) lại quan trọng?

Độ khó tăng lên này đảm bảo rằng các thợ đào ngừng sử dụng phiên bản PoW cũ của blockchain và chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS mới. Nếu không có sự ngăn cản này, các thợ đào có thể chọn tiếp tục sử dụng hệ thống PoW cũ, ‘phân chia’ hiệu quả blockchain thành hai chuỗi, mỗi chuỗi có một cơ chế đồng thuận khác nhau.

Tại sao quả bom khó (Difficulty Bomb) bị trì hoãn?

Quả bom độ khó Ethereum (Difficulty Bomb) đã bị hoãn năm lần kể từ khi công bố chuyển đổi giao thức. Khi quả bom độ khó được thực hiện, nó chỉ ra rằng ‘Hợp nhất – The Merge’ đang ở rất gần và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. ‘Hợp nhất’ là một sự kiện trong đó chuỗi khối PoW của Ethereum sẽ được hợp nhất với chuỗi khối PoS mới.

Các nhà phát triển Ethereum đã mô phỏng sự hợp nhất trên mạng thử nghiệm Ropsten như một “buổi diễn tập trang phục đầu tiên” để xác định xem liệu có bất kỳ vấn đề nào sẽ gặp phải khi nó thực sự hoạt động trên mạng chính hay không.

  Nhà phát triển PUBG Krafton tích hợp Solana cho các trò chơi Blockchain và NFT

Dựa trên kết quả và khám phá từ việc hợp nhất thử nghiệm, các nhà phát triển cốt lõi đã đồng ý đẩy việc thực hiện bom khó đến tháng 8 năm 2022.

Tháng trước, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nói rằng nếu các nhà phát triển cần thêm thời gian để sửa lỗi, quả bom độ khó (Difficulty Bomb) thậm chí có thể bị đẩy xa hơn đến tháng 9 hoặc tháng 10 năm 2022.

Hơn nữa, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, Tim Beiko nói với Bloomberg rằng có 1 đến 10% khả năng Hợp nhất sẽ không được thực hiện vào năm 2022. Do đó, quan niệm chung rằng sự chậm trễ trong quả bom độ khó (Difficulty Bomb) cho thấy rằng Hợp nhất sẽ mất nhiều thời gian hơn kỳ vọng. Ethereum không thể làm cho việc khai thác trở nên khó khăn hơn nếu không cung cấp cho các nút một lựa chọn khác khả thi hơn, tức là đặt cược.

Tuy nhiên, khi các nhà phát triển thảo luận về các phát hiện lỗi vào ngày 10 tháng 6 năm 2022, họ quyết định rằng việc hoãn bom khó sẽ không làm chậm quá trình Hợp nhất.

Ngay sau cuộc gọi, Ben Edgington, một nhà phát triển cốt lõi Ethereum khác, đã tweet, “Vì vậy, chúng tôi sẽ đẩy lùi quả bom độ khó Ethereum. Chúng tôi nói rằng nó sẽ không trì hoãn việc Hợp nhất. Tôi thực sự hy vọng sẽ không. Mỗi tuần thêm PoW tạo ra gần 1 triệu tấn CO2 thải ra”.

  Three Arrows Capital bị khiển trách vì lừa dối và vượt quá ngưỡng AUM

Trong cuộc trò chuyện tương tự với Bloomberg, Beiko nói thêm rằng sự kiệt sức của nhà phát triển là một mối quan tâm chính đáng nếu họ sử dụng tất cả các khẩu súng rực rỡ cho Hợp nhất mà không trì hoãn quả bom khó khăn. “Nếu chúng tôi trì hoãn việc này, tôi nghĩ rằng đó nên là một sự trì hoãn thực tế để vẫn duy trì cảm giác cấp bách”, Beiko nói. “Nhưng quá nhiều áp lực đẩy các đội đến việc kiệt sức, đó cũng là tình huống mà chúng tôi không muốn mắc phải”.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất