Byzantium Fork là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp Byzantium của Ethereum

Byzantium Fork là gì? Tìm hiểu bản nâng cấp Byzantium của Ethereum

Byzantium Fork là gì?

Byzantium Hard fork là một bản cập nhật cho chuỗi khối của Ethereum, được triển khai vào tháng 10 năm 2017 ở khối 4.370.000. Nó bao gồm tám giao thức cải tiến Ethereum (EIP) được thiết kế để cải thiện tính riêng tư, khả năng mở rộng và các thuộc tính bảo mật của Ethereum.

Hard fork Byzantium là một bản cập nhật cần thiết và quan trọng đối với blockchain của Ethereum. Nó được triển khai để cho phép giao dịch nhanh hơn và bảo mật cao hơn trên blockchain của nó đồng thời tạo ra các hợp đồng thông minh phù hợp cho các giao dịch kinh doanh.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Hard fork blockchain là một sự thay đổi dẫn đến sự không tương thích giữa blockchain mới và cũ.
 • Byzantium Fork năm 2017 là một bản cập nhật cho mạng và blockchain của Ethereum nhằm thực hiện các thay đổi cho các khuôn khổ hiện có và sắp tới.
 • Có tám thay đổi trong Byzantium Fork.

Hiểu về Byzantium Hard Fork

Một đợt hard fork của một chuỗi khối tiền điện tử chia chuỗi khối thành hai, tạo ra một phiên bản cũ và mới. Các phiên bản mới và cũ không tương thích và tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên chuỗi mới.

Những thay đổi được thực hiện trong hard fork Byzantium được thiết kế để làm cho Ethereum nhẹ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Ngoài ra, họ tiếp tục xây dựng khuôn khổ để cuối cùng chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc.

Mục tiêu của Byzantium Fork

Khi được thực hiện bởi một cộng đồng và các nhà phát triển của blockchain, một hard fork thường có các mục tiêu hoặc cải tiến cụ thể làm cho fork trở nên cần thiết. Có tám nâng cấp trong Byzantium fork:

 • Thêm mã opcodes REVERT vào blockchain để cho phép dừng các hợp đồng thông minh nếu xảy ra lỗi mà không tiêu tốn tất cả lượng xăng được thanh toán cho một giao dịch.
 • Thêm trường trạng thái vào biên lai giao dịch để cho biết giao dịch thành công hay thất bại
 • Thêm một mô hình toán học mới và kiểm tra ghép nối cho phép zk-Snarks hoạt động chính xác
 • Thêm hỗ trợ cho một số xác minh chữ ký nhất định
 • Thêm hỗ trợ cho các giá trị biến
 • Thêm opcode STATICCALL để cho phép các cuộc gọi đến các nút không yêu cầu thay đổi trạng thái
 • Đã thay đổi công thức đằng sau điều chỉnh độ khó để tính đến các khối ommer — các khối được khai thác cùng lúc với một khối khác nhưng không được mạng chấp nhận.
 • Trì hoãn quả bom độ khó khiến việc khai thác trở nên không có lợi, nó khuyến khích các thợ đào chuyển sang bằng chứng cổ phần
  FTX Ventures đầu tư 100 triệu đô la vào ứng dụng tiền Dave

Dưới đây là tóm tắt nhanh một số thay đổi được triển khai trong Byzantium.

Hợp đồng thông minh dừng

Trước khi cập nhật, các hợp đồng thông minh có thể gặp lỗi và người khởi tạo vẫn sẽ bị tính phí gas cho toàn bộ giao dịch. Phí gas Ethereum cho các hợp đồng thông minh có thể tốn kém, vì vậy, bản cập nhật này giúp người tạo hợp đồng không bị mất gwei — loại tiền ether nhỏ được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch — cho một hợp đồng không thực hiện đầy đủ.

Nhúng mã trạng thái giao dịch vào biên nhận

Trước đây, các giao dịch tham chiếu đến một tham số gốc trong cây Merkle — các khối xây dựng trên nhau và bảo mật chuỗi. Cây Merkle là một cấu trúc dữ liệu sử dụng dữ liệu trong các khối trước đó để tạo thông tin xác minh cho phép kiểm tra một khối thay vì kiểm tra mọi khối mỗi khi có giao dịch.

Bản cập nhật này cho phép các giao dịch thông báo thành công hay thất bại thay vì tìm kiếm thông số, điều này cho phép blockchain của Ethereum xử lý giao dịch nhanh hơn.

Tăng cường mật mã (Cryptography)

Bản nâng cấp Byzantium bao gồm mã hóa có nguồn gốc từ chuỗi khối của Ethereum được thiết kế để giảm bớt các yêu cầu về năng lượng cho việc triển khai zk-Snarks. Đây là một loại mật mã không có kiến ​​thức (zero-knowledge cryptography) – nơi mỗi bên trong một giao dịch có thể xác minh bên kia, nhưng không thể nhìn thấy thông tin – điều này đang ngày càng trở thành tiêu chuẩn bảo mật cho các giao dịch tiền điện tử.

  DSRV cung cấp các khối xây dựng cần thiết cho sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử

Bản cập nhật đã giới thiệu các tính toán chuyên sâu về mặt toán học cho phép các hệ thống chứng minh rằng chúng nắm giữ các khóa mật mã cần thiết mà không tiết lộ nội dung của các khóa đó.

Thay đổi trạng thái

Các giao dịch thay đổi trạng thái của blockchain và các hợp đồng thông minh thực hiện các giao dịch. Do đó, cần phải triển khai một cách để người dùng gọi — hoặc truy vấn — hợp đồng mà không bắt đầu thay đổi trạng thái thông qua hàm STATICCALL.

Khối Ommer

Khi người khai thác hoặc người xác nhận mở các khối mới trên blockchain, có thể khai thác nhiều hơn một khối cùng một lúc do tính chất phân tán của blockchain. Khi điều này xảy ra, mạng sẽ chọn khối nào để thêm vào chuỗi. Trong Ethereum, các khối không được chọn được gọi là khối ommer — ommer là thuật ngữ không cụ thể về giới tính cho anh chị em của cha mẹ của một đứa trẻ.

Để hiểu khái niệm này, hãy tưởng tượng rằng khối 24 và 24a được khai thác cùng lúc — coi chúng là anh em ruột. Khối 24 đã được thêm vào blockchain. Khối 25 là con của khối 24, tạo nên khối ommer của khối 24a 25 (khối anh chị em của khối mẹ).

Trước đây, các khối ommer không được tính đến khi độ khó được điều chỉnh. Bản cập nhật này bao gồm các khối ommer trong số khối để đảm bảo không thể thao túng độ khó bằng cách điều chỉnh tốc độ ommer (trước đây được gọi là tỷ lệ chú).

  Haun Ventures dẫn đầu vòng 50 triệu đô la tài trợ công ty khởi nghiệp NFT Zora Labs

Theo bằng chứng công việc của Ethereum, các khối ommer cũng nhận được phần thưởng tiền điện tử, nhưng nó nhỏ hơn nhiều so với phần thưởng được trao cho khối được thêm vào blockchain.

Quả bom độ khó (Difficulty Bomb)

Ethereum đã và đang hướng tới việc triển khai cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) kể từ khi nó được phát triển. PoS không dễ thực hiện như các nâng cấp khác vì cần có nhiều thay đổi. Nó cũng yêu cầu người dùng đặt cược ether (ETH) của họ làm tài sản thế chấp để có đặc quyền trở thành người xác thực mạng.

Việc chuyển sang PoS dự kiến ​​sẽ gặp phải một số phản đối từ những người dùng thích khai thác ETH của họ. Bom khó (Difficulty Bomb) là một sự gia tăng đáng kể về độ khó khai thác, được thiết kế để không khuyến khích việc khai thác sử dụng nhiều năng lượng để lấy phần thưởng. Nó sẽ được giới thiệu với PoS, nhưng nó đã bị trì hoãn trong bản cập nhật Byzantium.

Ethereum Hard Fork khi nào?

Đã có chín hard fork Ethereum — Frontier Thawing, Homestead, DAO Fork, Tangerine Whistle, Spurious Dragon, Byzantium, Constantinople, Istanbul và Muir Glacier.

Quốc gia nào sở hữu Ethereum?

Ethereum là một dự án mã nguồn mở được tài trợ bởi Ethereum Foundation và được phát triển bởi một cộng đồng những người đam mê và nhà phát triển. Blockchain không thuộc sở hữu của bất kỳ quốc gia hoặc cá nhân nào.

Bạn có thể khai thác bao nhiêu ETH trong một ngày?

Có thể khai thác bao nhiêu ETH phụ thuộc vào phần cứng của bạn, tỷ lệ băm của nó, phần thưởng khối và độ khó Ethereum tại thời điểm bạn đang khai thác. Khi bằng chứng cổ phần được triển khai, sẽ không có thêm hoạt động khai thác để lấy phần thưởng ETH trên chuỗi khối Ethereum.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất