NFT đã thay đổi cách các nghệ sĩ âm nhạc kiếm tiền

NFT đã thay đổi cách các nghệ sĩ âm nhạc kiếm tiền

Snopp Dogg cho biết anh ấy đang đưa âm nhạc của mình lên metaverse . Anh ấy không nói dối.

Vào ngày 20 tháng 4, rapper, nhạc sĩ và doanh nhân đã phát hành Death Row Session: Vol.2 dưới dạng mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, trên nền tảng Sound.xyz. Tất cả 1.000 bản sao nhanh chóng được bán hết với tổng số 100 Ether, tương đương hơn 300.000 USD, chỉ trong một ngày.

Snoop không phải là mới đối với Web3, một cái tên cho sự lặp lại phi tập trung của internet dựa trên công nghệ blockchain. Anh ấy sở hữu một số tài sản kỹ thuật số, bao gồm CryptoPunk và Bored Ape NFTs, và đã tạo ra nhiều tài sản của riêng mình trong quá khứ. Anh ấy thậm chí đã phát hành các bài hát trước đây và một video âm nhạc dưới dạng NFTs. Nhưng lần này, anh ấy đã làm một điều khác biệt. Trong bản phối, anh ấy bao gồm bốn nhạc sĩ được biết đến vì đã mở đường cho các nghệ sĩ trong Web3: Iman Europe, MoRuf Adewunmi, Black Dave và Heno.

Nhiều người nổi tiếng gần đây đã chào hàng NFT, hoặc quảng cáo bộ sưu tập của riêng họ hoặc quảng cáo một khoản đầu tư mới. Nhưng các nhạc sĩ mới nổi đang ngày càng hướng về không gian như một cách kiếm sống hấp dẫn hơn những lựa chọn mà họ có thể có trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống.

Thay vì dựa vào nhãn hiệu hoặc dịch vụ phát trực tuyến, công nghệ blockchain cho phép các nghệ sĩ kiểm soát giá của họ, kiếm tiền bản quyền khi bán hàng trên thị trường thứ cấp và kết nối với cộng đồng của họ. Các nghệ sĩ như Europe, MoRuf, Black Dave và Heno coi Web3 là tương lai cho ngành.

MoRuf, 34 tuổi, nói với Fortune: “Web3 đáng tin cậy và là điều có thật. Điều này đã cho chúng tôi một cơ hội để sống bằng nghệ thuật của mình và xây dựng một cộng đồng mà chúng tôi chưa từng biết là tồn tại. Đó là sức mạnh”.

Nghệ sĩ MoRuf Adewunmi
Nghệ sĩ MoRuf Adewunmi. Ảnh: MoRuf và @nitaaasmile

Web3 ‘không phải là một điều không tưởng. Nó không hoàn hảo. Nhưng nó đặc biệt.

Mặc dù Europe, MoRuf, Black Dave và Heno chỉ được giới thiệu trong một bản kết hợp lớn với Snoop, nhưng tất cả họ đều đã bán NFT âm nhạc từ năm 2021, tồn tại trong thế giới Web3. Tuy nhiên, Black Dave bắt đầu sản xuất các loại NFT khác vào tháng 12 năm 2020.

Tất cả đều có kinh nghiệm lâu năm trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, ban đầu họ tham gia vào Web3 vì nhiều lý do, bao gồm cơ hội trả lương cao hơn, khả năng tiếp cận cộng đồng và đánh giá cao công nghệ làm nền tảng cho NFT.

  5 App tạo NFT trên iPhone và cách bán chúng

Europe, có trụ sở tại Los Angeles, đã hoạt động trong ngành công nghiệp âm nhạc hơn 10 năm và bắt đầu bán NFT cho các bài hát của cô ấy vào tháng 11 năm 2021. Cô ấy nói rằng tự do nghệ thuật là điều đầu tiên khơi gợi sự quan tâm của cô ấy đối với Web3.

“Tôi thích có thể phát hành âm nhạc mà tôi muốn, khi tôi muốn, ở nơi tôi muốn và cách tôi muốn” cô nói. “Tôi đánh giá cao sự tự do tài chính đi kèm với việc cuối cùng âm nhạc của tôi được định giá ở mức giá mà nó xứng đáng”.

Ca sĩ và nhạc sĩ Iman Europe
Ca sĩ và nhạc sĩ Iman Europe. Ảnh:  Iman Europe

Châu Âu liệt kê các bài hát và album của cô ấy là NFT với giá hàng nghìn đô la. Cô ấy đã kiếm được tổng cộng khoảng 60.000 đô la.

Rapper Black Dave bắt đầu tạo NFT cho âm nhạc của mình vào tháng 3 năm 2021 và cũng coi Web3 là “nơi để được tự do”. Có trụ sở tại Charleston, Nam Carolina, anh ấy không có nhiều “IRL thành công” trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, nhưng đã tạo dựng được một Web3 sau. Công nghệ làm nền tảng cho NFT đặc biệt thu hút anh ấy ngay từ đầu.

“Tôi quan tâm đến việc thử nghiệm những cách mới để phát hành nội dung và phương tiện truyền thông” anh nói.

Trong số những thứ khác, công nghệ cung cấp một cách minh bạch để các nghệ sĩ được trả tiền.

MoRuf đã “làm điều này về âm nhạc” trong một thập kỷ, nhưng bắt đầu tạo NFT âm nhạc sau khi “khá mệt mỏi với công thức truyền thống cũ” ông nói.

Trong khoảng tám tháng, MoRuf, có trụ sở tại New York, đã phát hành hơn 16 NFT và nói rằng anh ấy có thể nuôi bản thân và gia đình bằng số tiền mà anh ấy kiếm được. MoRuf kiếm được hàng nghìn đô la mỗi lần thả, nhiều hơn số tiền anh ta kiếm được từ các luồng trên một dịch vụ truyền thống.

MoRuf giải thích, dịch vụ phát trực tuyến trả cho nghệ sĩ ít hơn một xu cho mỗi lần phát trực tuyến, điều này “không có ý nghĩa gì, đặc biệt là đối với nghệ sĩ độc lập”.

Thay vì hoàn toàn không được trả tiền hoặc phải đợi một năm để kiểm tra tiền bản quyền, việc thanh toán bằng NFT là ngay lập tức, nghệ sĩ kiêm nhà sản xuất Heno, 28 tuổi, nói với Fortune. Các nghệ sĩ cũng có thể tạo hợp đồng thông minh của riêng họ hoặc bộ sưu tập mã thực hiện một bộ hướng dẫn trên blockchain. Hợp đồng thông minh loại bỏ mọi sự phụ thuộc vào người trung gian hoặc hãng thu âm: Các nghệ sĩ có thể tự viết mã hợp đồng để đảm bảo rằng họ được trả tiền phù hợp cho tác phẩm của mình khi nó bán đi bán lại và triển khai nó khi họ phát hành NFT.

Nghệ sĩ và nhà sản xuất Heno
Nghệ sĩ và nhà sản xuất Heno. Ảnh: Heno

Web3 “xác định lại những gì nghệ sĩ có thể tạo ra trong khả năng của họ. MoRuf nói.

  OpenSea xác nhận đang bị tấn công lừa đảo

Europe, MoRuf, Black Dave và Heno đều có thể kiếm được hàng nghìn đô la mỗi lần drop NFT, và tiền bản quyền bổ sung — thường ít nhất 10% — từ doanh số bán hàng trên thị trường thứ cấp.

“Nơi này thật đặc biệt. Đó không phải là một điều không tưởng. Nó không hoàn hảo. Nhưng nó đặc biệt” MoRuf nói. “Tôi đã nghỉ việc chỉ khoảng một năm trước, và điều đó cho phép tôi có thể nuôi sống bản thân và gia đình, cũng như đầu tư trở lại vào nghệ thuật của mình, từ sản xuất, video, v.v. Đó là mục tiêu cuối cùng”.

Bản phát hành hỗn hợp NFT mới nhất của Snoop

Bản phát hành đầu tiên của Snoop là Death Row Session: Vol.2 bản phát hành nhạc NFT được bán với tổng số 100 Ether, tương đương khoảng 300.000 đô la.

Các nghệ sĩ Europe, MoRuf, Black Dave và Heno, mỗi người kiếm được 1% từ lần bán ban đầu và ở thị trường thứ cấp, mỗi người sẽ kiếm 10% tiền bản quyền trên phần thu nhập của mình, David Greenstein, đồng sáng lập của Sound.xyz, nói với Fortune.

“Ý tưởng được trả 3.300 đô la cho bài hát của bạn trong bản phối của Snoop Dogg là điều chưa từng xảy ra trong thế giới ngày nay. Nó thậm chí sẽ không xảy ra” Greenstein nói.

Tất cả các nghệ sĩ được giới thiệu trên mixtape của Snoop đều đồng ý rằng với NFT, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn những gì các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify cung cấp.

“Một ETH tương đương với gần 1 triệu luồng âm nhạc”, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Europe nói với Fortune. Cô ấy nói thêm về sự hợp tác của mình với Snoop, “Tôi đã làm điều đó trong hai phút. Chắc chắn là một sự thay đổi mô hình hoàn chỉnh”.

Khả năng phân chia thanh toán thông qua các hợp đồng thông minh này là động lực chính khiến Snoop quan tâm đến không gian NFT.

“Trong suốt sự nghiệp của tôi, người hâm mộ của tôi chưa bao giờ có cơ hội thực sự kiếm tiền từ âm nhạc của tôi. Không chỉ vậy, việc phân phối các khoản thanh toán cho nhóm của tôi từ các bài hát của tôi luôn là một vấn đề lớn vì không có gì là minh bạch với các hãng thu âm này” Snoop Dogg nói với Fortune trong một tuyên bố.

“Tôi đã đánh dấu một vài nghệ sĩ mới trong không gian Web3 vào lần kết hợp cuối cùng này và chia nhỏ họ trong hợp đồng thông minh. Dễ dàng như vậy”.

“Chúng tôi luôn cố gắng làm điều đó khác đi ở đây vì cách làm cũ không hiệu quả với bất kỳ ai” anh nói thêm.

Một xu hướng lớn hơn

Việc sử dụng NFT và Web3 cho âm nhạc đang là một xu hướng ngày càng tăng. Europe, MoRuf, Black Dave và Heno là những nhà đổi mới sớm trong lĩnh vực này, nhưng nhiều nghệ sĩ triển vọng khác cũng đã sử dụng công nghệ ngoài này — hoặc thay thế — các phương pháp truyền thống như giao dịch thu âm và dịch vụ phát trực tuyến.

  Georgia đi đầu trong việc ưu tiên khai thác tiền điện tử

Có những nền tảng Web3 được tạo riêng cho NFT âm nhạc, như Sound.xyz và OneOf, mà các nghệ sĩ có thể sử dụng để phát hành các bài hát của riêng họ. Ngoài ra, có các thị trường NFT phổ biến, như OpenSea, Nifty Gateway và SuperRare, nơi các bài hát, album và video nhạc có thể được liệt kê.

Thị trường NFT âm nhạc cũng đang phát triển. Theo tổ chức nghiên cứu Water & Music vào năm 2021, tổng doanh số bán hàng chính của NFT âm nhạc đạt hơn 83 triệu đô la. Mặc dù không chắc rằng toàn bộ số tiền đã được chuyển đến các nghệ sĩ, vì các nền tảng tính phí và các hoạt động hợp tác chia sẻ doanh thu, nhưng điều đáng kể là NFT chỉ mới tăng phổ biến gần đây — tài sản kỹ thuật số trở thành xu hướng chủ đạo vào khoảng tháng 3 năm 2021 sau khi Mike Winkelmann, hoặc Beeple, bán được 69 triệu đô la của mình NFT.

Greenstein nói: “Trong Web3, giới hạn về giá trị âm nhạc mà bạn có thể đánh giá được sẽ bị loại bỏ. “Đó không phải là thế giới dog-eat-dog (chó ăn thịt chó) này. Mọi người có thể chơi bên cạnh nhau”.

Rapper Black Dave.
Rapper Black Dave. Ảnh: Black Dave và Jordan Tarrant

Nhìn về phía trước

Nếu bạn hỏi Europe, MoRuf, Black Dave và Heno, tương lai của âm nhạc trong Web3 là rất sáng sủa.

Đối với Heno và MoRuf, quyết định cộng tác của Snoop với họ vì công việc đầu tiên trên Web3 của họ, nói chính xác tên của họ trên hỗn hợp và Twitter Spaces, là rất lớn. Họ hy vọng đây sẽ là chất xúc tác để nhiều nghệ sĩ lớn hơn có thể thu hẹp khoảng cách và tiến vào không gian.

Heno nói: “Tôi nghĩ đây là một khoảnh khắc thực sự quan trọng đối với Web3, âm nhạc, sự độc lập, các nghệ sĩ da đen và cộng đồng đang phát triển theo cấp số nhân này.

Khi nhìn về tương lai, việc làm nổi bật và nâng cao tinh thần cho các nghệ sĩ Da màu trong Web3 là “cực kỳ quan trọng để tiếp tục thúc đẩy không gian này tiến về phía trước” Europe nói.

Theo thời gian, Black Dave nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều sự thúc đẩy vào “lối sống kỹ thuật số”.

“Làm trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, tôi đã dành rất nhiều thời gian và năng lượng để làm việc với những người khác không phục vụ tôi hoặc đánh giá cao tôi theo cách mà tôi biết mình có giá trị ngày hôm nay” Heno nói. “Không gian [Web3] này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi… và tôi thực sự vui mừng vì tất cả sẽ tiếp tục bước đi”

Theo: fortune

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất