Giải thích chiến lược tiền điện tử mua lại và đốt cháy là gì?

Giải thích chiến lược tiền điện tử mua lại và đốt cháy là gì?

Việc đốt tiền điện tử xảy ra khi các mã thông báo được chuyển đến một địa chỉ ví không thể sử dụng được để loại bỏ chúng để lưu thông. Địa chỉ của ví ghi không có sẵn cho bất kỳ ai và một khi tiền điện tử vào ví này, nó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) tương đối ít được khám phá hơn so với các dịch vụ tài chính truyền thống. Điều này dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư thấp hơn, dẫn đến biến động giá lớn hơn. Để tăng thêm sự ổn định cho các biến động giá tiền điện tử, các nhà phát hành mã thông báo sử dụng mua lại và đốt tiền để điều chỉnh động lực cung – cầu.

Loại bỏ một tài sản khỏi lưu thông để điều chỉnh tính khả dụng và giá trị không phải là một khái niệm mới. Ví dụ, các công ty giao dịch công khai mua lại cổ phiếu của họ để giảm nguồn cung cổ phiếu có sẵn để giao dịch. Điều này thường làm tăng giá trị của cổ phiếu và thậm chí ngăn chặn sự tiếp quản thù địch – khi một đối thủ cạnh tranh hoặc bất kỳ thực thể nào khác mua đủ cổ phần từ thị trường mở để có được đa số cổ phần và do đó có quyền sở hữu công ty.

Tương tự như vậy, nhà phát hành mã thông báo mua lại một giá trị cụ thể của mã thông báo từ thị trường mở, sau đó sẽ được lưu trữ trong ví của nhà phát hành.

  DigiThree Labs thỏa thuận đối tác bằng chứng khái niệm với LCX Exchange

Đốt tiền điện tử là gì?

Việc đốt tiền điện tử xảy ra khi các mã thông báo được gửi đến một địa chỉ ví không sử dụng được (được gọi là địa chỉ số 0 hoặc địa chỉ của người ăn) để xóa chúng để lưu thông. Địa chỉ của ví ghi không có sẵn cho bất kỳ ai và một khi tiền điện tử vào ví này, nó sẽ bị mất vĩnh viễn. Bất kỳ ai nắm giữ tiền điện tử đều có thể đốt nó, nhưng nó tương đương với việc đốt tiền nếu một nhà đầu tư làm như vậy. Đốt cháy đạt được mục tiêu tương tự như mua lại – giảm nguồn cung cấp mã thông báo đang lưu thông và thúc đẩy nhu cầu của nó một cách giả tạo. Tuy nhiên, nó không nhất thiết làm tăng giá của mã thông báo.

Đốt tiền coin:

Các thợ mỏ được phép đốt tiền điện tử thông qua cơ chế đồng thuận bằng chứng đốt (PoB). Cơ chế đồng thuận bao gồm một số nút (máy tính trên mạng) kết hợp với nhau để thống nhất về tính hợp lệ của giao dịch. Mọi giao dịch đều được kiểm tra thông qua các thỏa thuận chung hoặc ‘đồng thuận’.

Khi các thợ đào đốt mã thông báo tiền điện tử, quyền xác thực trên mạng được cấp dựa trên tỷ lệ mã thông báo còn lại trong lưu hành. Điều này có nghĩa là số lượng thợ đào sẽ giảm tương đối và việc tiêu thụ tài nguyên trên blockchain cũng vậy.

  Câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Indonesia hợp tác với LGG gia nhập Blockchain Gaming Arena

Tuy nhiên, điều này đưa chúng ta đến một vấn đề hiển nhiên. Khi số lượng người khai thác (hoặc nút) trên mạng giảm, sự tập trung sẽ tăng lên khi sức mạnh tính toán được phân phối trên cơ sở người dùng nhỏ hơn. Ngoài ra, vì các thợ mỏ có quyền truy cập vào các trang trại khai thác lớn, họ cũng có một lượng lớn tiền điện tử để đốt. Nếu họ làm điều đó, giá cả và nguồn cung sẽ biến động dữ dội.

Để giải quyết vấn đề này, ‘tốc độ phân rã’ được sử dụng để duy trì định kỳ năng lực thực của người khai thác để xác thực các giao dịch. PoB, cũng giống như cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, buộc các thợ đào phải cam kết tiền điện tử của họ với mạng lưới blockchain. Trên thực tế, hệ thống PoB còn tiến xa hơn một bước và không trả lại số tiền đã cam kết cho các thợ đào. Điều này không khuyến khích các thợ đào thường xuyên đốt tiền để khai thác mà họ dành những nguồn lực đáng kể.

Mua lại và đốt cháy:

Mua lại và đốt cháy, như đã giải thích ở trên, làm tăng giá trị của mã thông báo bằng cách hạn chế nguồn cung của nó trên thị trường. Trong số hai, chỉ có mua lại đạt được kết quả này trong khi việc đốt cháy ảnh hưởng đến tiền tệ và tài sản vốn. Do đó, các nhà phát hành mã thông báo sử dụng kết hợp cả hai được gọi là ‘mua lại và đốt’.

Không giống như mua lại cổ phiếu truyền thống, quá trình mua lại và đốt tiền điện tử được mã hóa thành các hợp đồng thông minh và do đó được thực hiện tự động. Với cổ phiếu, nhà đầu tư cổ phiếu không biết liệu cổ phiếu mua lại có quay trở lại lưu thông trên thị trường hay không. Tuy nhiên, hệ thống hợp đồng thông minh trong quy trình mua lại và đốt tiền điện tử đảm bảo với các nhà đầu tư rằng tiền tệ bị hút ra sẽ không bao giờ vào lại hệ thống.

  Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản quyết định từ bỏ dự án mạng thanh toán blockchain

Điều này rất có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn cho tài sản kỹ thuật số trong tương lai vì bản chất giảm phát của chúng là nguyên nhân khiến giá trị của chúng được nâng cao.

Nguồn cung giảm dần theo thời gian đạt được bốn mục đích:

  • Sự cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định giá cả được duy trì.
  • Mã thông báo trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn khi giá tăng theo thời gian được dự kiến ​​định kỳ.
  • Tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử được cải thiện khi nhu cầu được củng cố dẫn đến giao dịch tăng lên.
  • Các nhà đầu tư dài hạn được khuyến khích giữ token của họ trong thời gian dài hơn, điều này cũng góp phần ổn định giá cả.

Vì quy trình này không thể bị can thiệp cũng như không thể đảo ngược được, nên nó loại bỏ bất kỳ nguyên nhân nào gây ra sự nghi ngờ từ phía nhà đầu tư và nhà phát hành. Nó góp phần gia tăng giá trị trong dài hạn cũng như tăng trưởng ổn định.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất