Thị trường NFT đang phát triển nhiều hơn thị trường tiền điện tử

Thị trường NFT đang phát triển nhiều hơn thị trường tiền điện tử

Báo cáo của Nansen cho thấy NFT tiếp tục cho thấy xu hướng tăng giá mặc dù sự sụt giảm trên thị trường toàn cầu trên hầu hết các loại tài sản.

Nansen, một công ty phân tích dữ liệu blockchain, gần đây đã ban hành nghiên cứu hàng quý về các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Phân tích nhấn mạnh sự hoạt động tốt nhất hàng năm của khu vực NFT đối với thị trường tiền điện tử, dự đoán mức định giá thị trường 80 tỷ đô la vào năm 2025.

Thị trường NFT đã vượt xa thị trường tiền điện tử trong năm nay, theo Báo cáo hàng quý Nansen 2022, với mức lợi nhuận hàng năm là 103,7% đối với ETH và 82,1% đối với USD. Bất chấp sự sụt giảm trên thị trường toàn cầu ở hầu hết các loại tài sản vào cuối tháng 2 năm 2022, NFT-500 đã tăng 5,9% trong 30 ngày trước đó vào tháng 3.

Theo báo cáo của Nansen, NFTs đã hoạt động tốt hơn tiền điện tử kể từ năm ngoái
Theo báo cáo của Nansen, NFTs đã hoạt động tốt hơn tiền điện tử kể từ năm ngoái

Louisa Choe, tác giả của báo cáo cho biết: “Thị trường NFT tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường tiền điện tử từ đầu năm đến nay với lợi nhuận 49,9% hàng năm khi tính bằng ETH”.

Sự biến động của mỗi lĩnh vực này khác nhau, và theo nghiên cứu của Nansen, Blue Chip NFTs, được phân loại theo quy mô thị trường, là ít biến động nhất. Azuki, Clone X và Doodles, trong số các bộ sưu tập đứng đầu bảng xếp hạng OpenSea khác, đã được chỉ định là Blue Chip.

Theo báo cáo của Nansen, các NFT màu xanh là ít biến động nhất
Theo báo cáo của Nansen, các NFT màu xanh là ít biến động nhất

Điều này rất có thể là do chúng ngày càng phổ biến trong thế giới tiền điện tử và thực tế là chúng có thể được coi là khoản đầu tư dài hạn mạnh mẽ do thành tích phát triển và giá trị của chúng.

  Thụy Sĩ có kế hoạch đóng băng tài sản tiền điện tử của Nga

Thành phần của chỉ số Social-100 hầu như không thay đổi trước và sau khi nó được cân bằng lại. Tuy nhiên, tỷ lệ NFT quyền truy cập & thành viên và NFT tiện ích đã tăng lên.

Các NFT xã hội hoạt động tốt với các NFT “Quyền truy cập & Tư cách thành viên” cho thấy một số mức tăng trưởng tốt
Các NFT xã hội hoạt động tốt với các NFT “Quyền truy cập & Tư cách thành viên” cho thấy một số mức tăng trưởng tốt

Khi được đo bằng ETH, chỉ số Social-100 đã tăng 49,9% so với năm trước, nhưng khi đo bằng USD, nó đã tăng 37,5%.

NFT quyền truy cập & tư cách thành viên và NFT tiện ích bao gồm các NFT cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các sự kiện, sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Ví dụ, công ty giải trí Mola đã tổ chức sự kiện Mola Chill 2303 vào ngày 23 tháng 3 vừa qua. Những người tham gia phải mua thẻ thành viên dưới dạng NFT để được tham gia sự kiện theo chủ đề khoa học viễn tưởng.

Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape cũng đã tổ chức một sự kiện gặp mặt vào tháng 7 năm 2021, sự kiện này chỉ dành riêng cho những người sở hữu một chiếc NFT Bored Ape. Các câu lạc bộ xã hội có thể là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của các NFT tiếp cận và thành viên.

Mặt khác, Metaverse và NFT nghệ thuật, được coi là phần dễ biến động nhất của thị trường NFT theo nghiên cứu. Phần Metaverse bao gồm NFT đất và bất động sản, hình đại diện và NFT tiện ích, theo Nansen. Có thể khó định giá, đặc biệt là đối với đất ảo như Decentraland hoặc The Sandbox.

  Sự phát triển của Blockchain 4.0: Giao dịch, hợp đồng và ứng dụng

Khía cạnh chủ quan của việc đánh giá giá trị, cũng như đặc tính hơi thiếu thanh khoản của tác phẩm nghệ thuật, góp phần vào sự biến động của nó khi nói đến NFT nghệ thuật. Nansen đã chứng minh rằng nghệ thuật tổng hợp là thành phần phổ biến nhất của NFT nghệ thuật nói chung và rằng phần lớn những người chơi Metaverse và thị trường nghệ thuật là “nhà đầu cơ”.

Các chỉ số Nansen cũng cho thấy mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp game đang giảm. Với mức giảm -24,4%, chỉ số Gaming-50 đã giảm mạnh nhất trong số tất cả các hốc NFT được đưa vào nghiên cứu.

Chỉ số Gaming-50 có mức sụt giảm lớn nhất trong tất cả các chỉ số NFT
Chỉ số Gaming-50 có mức sụt giảm lớn nhất trong tất cả các chỉ số NFT – Ảnh từ nansen.ai

Bất chấp sự sụt giảm này, thị trường NFT tổng thể trông rất lành mạnh khi so sánh với thị trường tiền điện tử. NFT là một lĩnh vực phát triển nhanh và năng động của ngành công nghiệp tiền điện tử, và điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư bán lẻ.

Tuy nhiên, hiểu được môi trường thị trường NFT cạnh tranh là rất quan trọng đối với những người chơi trên thị trường NFT muốn thu thập, giao dịch hoặc đầu tư vào NFT.

Với chỉ số Nansen Social-100 NFT dẫn đầu về lợi nhuận hàng năm, có vẻ như một cách tiếp cận rộng bao gồm nhiều bộ sưu tập đa dạng có thể có lợi trong việc tạo ra lợi nhuận. Do đó, điều cần thiết đối với các nhà đầu tư trên thị trường là phải thực hiện đủ kỹ lưỡng trước khi đầu tư.

  Dự án Super Game của Sega đang tìm cách thêm NFT

Theo: cryptoslate

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất