Đốt tiền xu Coin Burning: Nó được thực hiện như thế nào và tại sao?

Đốt tiền xu Coin Burning: Nó được thực hiện như thế nào và tại sao?

Khi một số lượng nhất định mã thông báo tiền điện tử được cho là bị cháy, điều đó có nghĩa là chúng đã vĩnh viễn bị rút khỏi lưu thông. Điều này được thực hiện đơn giản bằng cách chuyển những mã thông báo đó vào một ‘ví chết’. Khóa cá nhân cho ví này không xác định, vì vậy tiền điện tử sẽ bị mất vĩnh viễn.

Việc đốt tiền điện tử đã trở nên nổi bật trong vài tuần qua, chủ yếu là do việc đốt liên tục các mã thông báo Shiba Inu (SHIB). Các nhà phát triển của meme coin này đang nỗ lực hết mình để cứu đồng xu khỏi bị mất giá trong một thị trường tiền điện tử có nhiều biến động. Cho đến nay, gần 260 tỷ mã thông báo SHIB trị giá 25.000 đô la đã bị đốt và một cơ chế đốt mới cũng đang được tiến hành để thực hiện chiến lược này.

Nhưng đốt coin là gì – Coin Burning?

Khi một số lượng nhất định mã thông báo tiền điện tử được cho là bị cháy, điều đó có nghĩa là chúng đã vĩnh viễn bị rút khỏi lưu thông. Điều này được thực hiện đơn giản bằng cách chuyển những mã thông báo đó vào một ‘ví chết’. Khóa cá nhân cho ví này không xác định, vì vậy tiền điện tử sẽ bị mất vĩnh viễn.

Nhưng tại sao các nhà phát triển lại đốt tiền điện tử của họ?

Khi có quá nhiều tiền điện tử chảy trên thị trường, giá của mã thông báo đó vẫn ở mức thấp vì nhu cầu không bao giờ vượt quá cung. Trong trường hợp như vậy, việc đốt cháy một phần tiền điện tử hoạt động như một động thái ‘giảm phát’. Sự khan hiếm của mã thông báo tăng lên và kích hoạt sự tăng giá của các mã thông báo còn lại đang lưu hành.

  Avalanche tích hợp C-Chain vào giao thức nhắn tin xuyên chuỗi của nó

Một trong những vụ đốt tiền điện tử nổi tiếng nhất là khi Ryoshi, người tạo ra bí danh của Shiba Inu, đã chia cho người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin 50% nguồn cung SHIB khi ra mắt. Tuy nhiên, vào năm 2021, Buterin đã đốt 90% số token của mình và quyên góp phần còn lại cho tổ chức từ thiện, với lý do rằng anh không muốn trở thành “quỹ đạo quyền lực”. Các mã thông báo bị cháy được ước tính trị giá 6 tỷ đô la khi đó và sẽ có giá trị hàng nghìn tỷ đô la bây giờ.

Nhưng điều gì đang xảy ra dưới vỏ bọc của một giao dịch đốt cháy? Làm thế nào những đồng tiền này bị cháy? Chà, đốt tiền xu có thể được tách thành hai loại chính, chúng là:

Cơ chế cấp độ giao thức:

  • Proof-of-Burn (PoB): Cơ chế đồng thuận đốt cháy này yêu cầu người dùng đặt cược tiền của họ để trở thành người xác thực mạng. Tuy nhiên, các đồng tiền đã đặt cọc được gửi đến một ví chết, sau đó, chúng không thể được truy cập hoặc chi tiêu nữa. Bạn đốt càng nhiều xu, cơ hội trở thành người xác nhận càng cao.
  • Sau khi đốt hết số tiền của họ, người dùng có thể đủ điều kiện làm người xác nhận và nhận các đồng tiền mới được đúc cho mỗi khối mà họ xác minh và thêm vào chuỗi khối. Những phần thưởng khai thác này sau đó sẽ được đánh giá cao theo thời gian do việc đốt tiền liên tục như một phần của cơ chế đồng thuận của mạng (người dùng liên tục đốt tiền của họ để đủ điều kiện là người xác nhận).
  Ethereum sẽ trở thành một loại tiền điện tử nghìn tỷ đô la vào năm 2025?

Thiệt hại cho mỗi giao dịch: Các loại tiền điện tử như Ripple (XRP) được mã hóa để ghi một số lượng mã thông báo cố định như một phần của mọi giao dịch. Nó thường được lấy từ phí gas do giao dịch viên trả và được chuyển đến địa chỉ đốt. Trong khi phí gas đảm bảo rằng các giao dịch hợp pháp được thực hiện, việc đốt một phần nhỏ đảm bảo rằng mã thông báo giữ nguyên giá trị của nó.

Động thái ổn định kinh tế:

  • Số xu chưa bán được tại ICO: Các mã thông báo mới được tung ra trong một đợt Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), trong đó các nhà đầu tư đặt giá thầu để giành quyền sở hữu mã thông báo. Tuy nhiên, một số mã thông báo có thể vẫn chưa bán được vào cuối sự kiện. Các nhà phát triển có thể quyết định loại bỏ các mã thông báo này bằng cách đốt chúng. Điều này dẫn đến việc tăng giá đáng kể cho các chủ sở hữu hiện tại và chính các nhà phát triển. Nó cũng là dấu hiệu cho thấy cam kết của các chủ đầu tư đối với các mục tiêu dài hạn của dự án.
  • Cổ tức Burns: Đây là một cơ chế để thưởng cho những người nắm giữ mã thông báo hiện có. Các blockchain như Binance thực hiện chiến lược mua lại và đốt trong đó họ mua lại một số mã thông báo từ thị trường mở (theo giá thị trường) và đốt chúng. Việc tăng giá từ động thái này đóng vai trò như một phần thưởng cổ tức cho các nhà đầu tư nắm giữ mã thông báo đó.
  Mã NFT cờ Ukraine được bán với giá 2.258 ETH

Blockchain định kỳ đốt các mã thông báo gốc của nó để duy trì hoặc nâng cao giá trị của chúng. Quá trình đốt cháy định kỳ này đạt được bằng cách sử dụng ‘chức năng ghi’. Hợp đồng thông minh này tự động gửi một số lượng mã thông báo lưu hành cụ thể đến địa chỉ ghi. Binance đặt mục tiêu cuối cùng sẽ loại bỏ 50% khối lượng của mình bằng chiến lược này.

Một trong những vụ cháy tiền điện tử quan trọng nhất trong lịch sử là mạng Terra vào tháng 11 năm 2021. Terra đã đốt 88,7 triệu mã thông báo LUNA, trị giá 4,5 tỷ đô la vào thời điểm đó. Terra cũng đã đốt thêm 29 triệu mã thông báo LUNA trị giá 2,57 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2022.

Việc đốt tiền điện tử chỉ phục vụ một mục đích – tăng giá trị của mỗi mã thông báo còn lại. Đôi khi các nhà phát triển thông báo về một vụ cháy tiền điện tử lớn, nhưng thay vì gửi tài sản đến một ví chết, họ chỉ chuyển hướng chúng đến một ví được kiểm soát có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính. Đây là lý do tại sao việc thẩm định là rất quan trọng trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất