Solana sử dụng Rust để thu hút các nhà phát triển blockchain

Solana sử dụng Rust để thu hút các nhà phát triển blockchain

Một trong những xu hướng thú vị của nhà phát triển Blockchain trong Web3 là sự xuất hiện của Rust như một cách để lập trình blockchain. Tất nhiên, Rust là một ngôn ngữ lập trình phổ biến có nhiều cách sử dụng – nó là ngôn ngữ được yêu thích nhất trong cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển hàng năm của Stack Overflow trong sáu năm qua. Vì vậy, việc sử dụng nó trong tiền điện tử chỉ là một phần lý do mà các nhà phát triển yêu thích nó. Điều đó nói lên rằng, nếu blockchain Solana có bất cứ điều gì xảy ra, Rust có thể trở thành một công nghệ chiến trường quan trọng cho tương lai của Web3.

Nhiều người trong thế giới Web3 coi Solana là đối thủ cạnh tranh tiềm năng với Ethereum như là nền tảng hàng đầu cho dapps (ứng dụng phi tập trung). Tính đến thời điểm viết bài, Solana được xếp hạng thứ bảy về giá trị thị trường trên CoinMarketCap, một chỉ số phổ biến về tiền điện tử. Đó chắc chắn là blockchain được xếp hạng cao nhất sử dụng Rust.

Trước khi chúng ta đến với Solana và Rust, một ghi chú nhanh về cách “truyền thống” để lập trình blockchain. Ethereum là blockchain có thể lập trình đầu tiên và cho đến ngày nay nó là môi trường phát triển nền tảng cho hệ sinh thái Web3 nhỏ nhưng đang phát triển. Để lập trình một thứ gì đó trên Ethereum, bạn cần tạo một “hợp đồng thông minh” bằng cách sử dụng ngôn ngữ Ethereum tùy chỉnh có tên là Solidity. Sau đó, bạn chạy hợp đồng thông minh trên Máy ảo Ethereum (EVM), môi trường thời gian chạy của Ethereum.

Cách phát triển trên Solana hoạt động

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang cách Solana tiếp cận lập trình blockchain của nó. Thứ nhất, trong tài liệu dành cho nhà phát triển của mình, Solana đã loại bỏ thuật ngữ “hợp đồng thông minh” nghe có vẻ hợp pháp và đưa chúng ta trở lại ngôn ngữ phát triển phần mềm truyền thống:

  Thế vận hội và blockchain hợp nhất trong trò chơi dựa trên NFT mới

“Ở Solana, các hợp đồng thông minh được gọi là Programs (Chương trình). Rust, C, C++ là các ngôn ngữ được sử dụng để xây dựng các chương trình được triển khai trên chuỗi”.

Sau khi được triển khai vào chuỗi khối Solana, các chương trình “được chạy qua Solana Runtime, nơi chúng tồn tại mãi mãi”. Như với Ethereum, dapp cho Solana rất có thể sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng các frameworks và ngôn ngữ Web 2.0 truyền thống (JavaScript và React đều phổ biến). Các dApp này sau đó sẽ tương tác với các “Programs” trên blockchain thông qua API JSON RPC của Solana, là lớp giao tiếp (communication layer).

Hình ảnh minh họa sử dụng Rust để lập trình trên Solana
Hình ảnh minh họa sử dụng Rust để lập trình trên Solana

Khi tạo một dApp, Solana khuyên bạn nên sử dụng SDK chính thức của nó, solana-web3.js, mà theo Solana Labs “cảm giác giống như đang nói chuyện với bất kỳ API nào khác mà bạn đã sử dụng”. Nhưng có những SDK bên thứ ba khác cũng được xây dựng dựa trên JSON RPC API – bao gồm SDK cho Java, C#, Python, Go, Swift, Dart-Flutter và Kotlin.

Tại sao Solana lại chọn Rust?

Trong một tập gần đây của chương trình YouTube UpOnly, những người sáng lập của Solana là Anatoly Yakovenko và Raj Gokal đã thảo luận về lý do tại sao họ chọn xây dựng “Program” Solana (hay còn gọi là Hợp đồng thông minh) với Rust, chứ không phải Solidity của Ethereum đã được thành lập.

Yakovenko, bộ não kỹ thuật của Solana, lần đầu tiên ghi nhận sự nổi tiếng của Rust. “Nó không giống như chúng tôi đã chọn Haskell hay gì đó,” anh ấy nói đùa (một người đào tại blockchain đối thủ của Solana, Cardano, hiện đang xếp thứ 6 trên CoinMarketCap, đã chọn Haskell). Anh ấy tiếp tục giải thích lý do tại sao họ không chọn xây dựng bằng Solidity và Máy ảo Ethereum (EVM).

“Phần khó với EVM,” anh ấy nói, “bạn sẽ nhận được, giống như, những người thực sự thông minh toàn thời gian nghĩ về cách tôi xây dựng quy mô? Hay bạn chỉ định nhờ ai đó sao chép thứ gì đó từ Solidity và sau đó gắn mã thông báo vào nó?”.

Những gì Yakovenko nhận được là Solidity, theo ý kiến ​​của anh ấy ít nhất, thu hút các nhà phát triển có nhiều khả năng sao chép và dán mã hợp đồng thông minh từ các dự án blockchain hiện có (một thực tiễn được gọi thông tục là “copypasta”). Vì vậy, bằng cách chọn Rust, một ngôn ngữ khó học hơn Solidity và có nhiều khả năng được các lập trình viên chuyên nghiệp sử dụng hơn, họ hy vọng sẽ thu hút các nhà phát triển có thể xây dựng các chương trình tùy chỉnh, có thể mở rộng.

  7 điều cần biết để trở thành nhà phát triển blockchain

Một trong những người đồng tổ chức UpOnly, một người có ảnh hưởng đến tiền điện tử nổi tiếng có tên Cobie (tên thật là Jordan Fish), lưu ý rằng điều đó cũng có thể đi theo hướng khác – rằng các nhà phát triển Rust thiếu kinh nghiệm có thể tạo ra một mớ hỗn độn trong việc xây dựng một chương trình và có thể khiến người dùng tốn rất nhiều tiền. Về điều đó, Yakovenko trả lời rằng “chúng tôi có rất nhiều đánh giá của cộng đồng” bao gồm các nhà phát triển có kinh nghiệm, những người sẽ “xác định mọi lỗi mà họ có thể tìm thấy”.

Các vấn đề kỹ thuật gần đây của Solana

Bây giờ là thời điểm tốt để đề cập rằng Solana gần đây đã gặp phải một số vấn đề mạng đáng lo ngại. Tuần trước, tạp chí Fortune đã báo cáo rằng Solana “đã bị mất điện nghiêm trọng lần thứ sáu trong hơn tám giờ trong tháng này”.

Các blockchains khác cũng gặp sự cố, trong nhiều trường hợp do không thể mở rộng quy mô. “Ethereum tiếp tục gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô và phí gas cực cao” Fortune viết, “trong khi những người mới đến như Polygon PoS đã chứng kiến ​​chi phí tăng vọt hơn bảy lần trong một tháng vào tháng Giêng do các trò chơi điện tử chơi để kiếm tiền làm tắc nghẽn nhu cầu”.

Trong một chủ đề trên Twitter, Yakovenko đổ lỗi cho các vấn đề của Solana là do “bot thanh lý gửi thư rác trên mạng”. Điều đó cho thấy sự cố ngừng hoạt động liên quan đến những trò tai quái trong giao dịch tiền điện tử hơn là bất kỳ vấn đề nào với các chương trình mở rộng quy mô trên Solana. Bất chấp điều đó, nó làm nổi bật sự nguy hiểm của việc phát triển các ứng dụng trên blockchain. Những thứ như Solana – và thậm chí cả Ethereum – vẫn còn rất mới với tư cách là nền tảng phát triển.

  Guzzler trò chơi kiếm tiền NFT dành cho người đam mê đua xe và thiết kế xe hơi

Cập nhật, ngày 3 tháng 2: sau khi bài báo này được xuất bản, chuỗi khối Solana đã tham gia vào một vụ hack dẫn đến khoảng 300 triệu đô la wETH (Ethereum “wrapped”) bị đánh cắp. Chủ đề Twitter này có các chi tiết:

Cộng đồng nhà phát triển của Solana

Để các vấn đề kỹ thuật sang một bên, Solana dường như có một cộng đồng nhà phát triển lớn mạnh. Đây là một trong năm dự án blockchain hàng đầu để phát triển Web3, theo một báo cáo gần đây từ Electric Capital. Ngoài ra, dựa trên phân tích dữ liệu của Cloud Native Computing Foundation (CNCF), Lawrence Hecht của The New Stack đã báo cáo rằng Solana “đang thể hiện tốc độ dự án ngang bằng với các nền tảng chính của cộng đồng nguồn mở”.

Solana cũng đã đạt được thành tích tốt từ một cuộc thi hackathon mà nó đã chạy vào tháng 6 năm ngoái. Người chiến thắng trong “đường đua Web3” là một ứng dụng có tên Solarium, được mô tả là “một ứng dụng nhắn tin tức thời được mã hóa từ đầu đến cuối hoàn toàn phi tập trung, được mã hóa đầu cuối, chống kiểm duyệt dựa trên chuỗi khối Solana”.

Ứng dụng trông đủ bắt mắt, nhưng có một điểm khó khăn (và nó giống nhau trên bất kỳ ứng dụng tiền điện tử nào) – đó là chi phí để sử dụng sản phẩm. Như người đồng sáng tạo Daniel Kelleher đã lưu ý trên video demo, “mọi thông điệp trên Solarium là một giao dịch trên chuỗi khối Solana”.

Vẫn còn phải xem liệu việc Solana nắm lấy Rust có thực sự tạo ra các dApp blockchain chất lượng cao hơn hay không so với các nền tảng đối thủ như Ethereum và Cardano. Ngay cả khi nó xảy ra, vẫn có vấn đề về khả năng sử dụng dApp lâu dài cần phải đối mặt. Các ví dụ như Solarium chắc chắn là những trường hợp thử nghiệm thú vị, nhưng người dùng mới khó có khả năng đổ xô đến chúng miễn là nó phải trả tiền để chơi.

Theo: thenewstack

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất