EOS là gì? Khái niệm cơ bản về EOS.IO và EOS Tokens

EOS là gì? Khái niệm cơ bản về EOS.IO và EOS Tokens

EOS (Electro-Optical System) là một nền tảng phi tập trung dựa trên blockchain được sử dụng để phát triển, lưu trữ và chạy các ứng dụng kinh doanh hoặc dApps.

EOS ra mắt vào tháng 6 năm 2018 sau một đợt chào bán tiền xu ban đầu đã huy động được 4,1 tỷ đô la tiền điện tử cho Block.one, công ty đã phát triển phần mềm mã nguồn mở có tên EOS.IO được sử dụng trên nền tảng này.

Mã thông báo tiền điện tử EOS được sử dụng làm hệ thống thanh toán trên mạng.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • EOS là một nền tảng dựa trên blockchain cho phép phát triển các ứng dụng kinh doanh hoặc DApps.
 • EOS hỗ trợ truy cập và xác thực an toàn, cấp phép, lưu trữ dữ liệu, quản lý sử dụng và giao tiếp giữa DApps và Internet.
 • EOS.IO là kiến ​​trúc hệ thống.
 • Mã thông báo EOS là tiền điện tử của mạng.
 • Đối thủ cạnh tranh chính của nó là nền tảng Ethereum được thiết lập tốt hơn.

Hiểu hơn về EOS

EOS hỗ trợ chức năng cốt lõi cho phép các doanh nghiệp và cá nhân tạo các ứng dụng dựa trên blockchain theo cách tương tự như các ứng dụng dựa trên web. EOS cung cấp quyền truy cập và xác thực an toàn, quyền, lưu trữ dữ liệu, quản lý sử dụng và giao tiếp giữa các dApp và Internet.

EOS được hỗ trợ bởi một cửa hàng bộ công cụ web nhằm mục đích phát triển ứng dụng không rắc rối.

Khái niệm cơ bản về EOS.IO và EOS Tokens

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: phần mềm EOS.IO và mã thông báo EOS.

 • EOS.IO giống như hệ điều hành của máy tính. Nó quản lý và kiểm soát mạng blockchain EOS. Phần mềm sử dụng kiến ​​trúc blockchain để mở rộng quy mô theo chiều dọc và chiều ngang của DApp.
 • Mã thông báo EOS là tiền điện tử của mạng EOS.

Một nhà phát triển chỉ cần giữ tiền EOS thay vì tiêu chúng, để sử dụng tài nguyên mạng và xây dựng và chạy DApp. Chủ sở hữu mã thông báo không chạy bất kỳ ứng dụng nào có thể phân bổ hoặc cho thuê băng thông của họ cho những người tham gia khác có nhu cầu.

Hiện thuộc sở hữu của công ty block.one, EOS được đưa ra bởi Dan Larimer, người cũng là người sáng lập và tạo ra các nền tảng lâu đời bao gồm Bitshares và Steem.

EOS khác biệt như thế nào

EOS được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum, với tham vọng trở nên lớn hơn, tốt hơn và nhanh hơn. Đặc biệt nhanh hơn: trong khi Ethereum được cho là có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây, thì EOS đang hướng tới hàng triệu giao dịch mỗi giây. Lưu ý rằng đây là một mục tiêu, không phải là một thực tế.

  Uniswap xây dựng giao diện để hoán đổi altcoin thành ETH quyên góp cho Ukraine

Với quy mô của hệ sinh thái DApps tăng lên hàng ngày trên các mạng blockchain, việc hạn chế các nguồn tài nguyên là một vấn đề lớn. EOS.IO cố gắng giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp khả năng mở rộng, tính linh hoạt và khả năng sử dụng cao hơn thông qua cơ chế độc đáo của nó.

Đặc điểm của EOS.IO

EOS.IO tuyên bố có thể hỗ trợ hàng nghìn DApp quy mô thương mại mà không gặp phải tình trạng tắc nghẽn hiệu suất thông qua việc sử dụng phương pháp thực thi song song và phương pháp truyền thông không đồng bộ trên toàn mạng.

Hiệu quả được tăng cường hơn nữa nhờ các mô-đun riêng biệt có liên quan đến hoạt động của DApps. Ví dụ, quá trình xác thực được thực hiện tách biệt với quá trình thực thi.

EOS có các tính năng chính về khả năng sử dụng — bao gồm bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và lược đồ cho phép khai báo. Tất cả những điều này giúp công việc tạo và duy trì ứng dụng của nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn.

Nền kinh tế của EOS

Thiết lập EOS không sử dụng khái niệm khai thác quen thuộc được sử dụng bởi Bitcoin. Thay vào đó, các nhà sản xuất khối tạo ra số khối cần thiết và được thưởng bằng cách tạo ra các mã thông báo EOS mới cho mỗi khối mà họ sản xuất.

Các nhà sản xuất khối có thể công bố một con số mong muốn để thanh toán và số lượng mã thông báo mà họ tạo ra được tính toán dựa trên giá trị trung bình của khoản thanh toán dự kiến ​​được công bố bởi tất cả các nhà sản xuất khối.

Vì các nhà sản xuất khối rõ ràng mong muốn được trả cao hơn, nên tính năng này có thể dễ dàng bị lạm dụng. Để chống lại điều này, một cơ chế giới hạn nhà sản xuất trao thưởng mã thông báo để tổng nguồn cung cấp mã thông báo tăng hàng năm sẽ không vượt quá 5%. Những người nắm giữ mã thông báo, những người bỏ phiếu về vấn đề này, có quyền bỏ phiếu ra các nhà sản xuất khối yêu cầu nhiều hơn.

Cơ chế này hoạt động theo cách bổ sung cho bộ nhớ EOS vì tất cả chủ sở hữu mã thông báo trả tiền cho việc lưu trữ tệp trên mạng EOS thông qua một phần lạm phát hàng năm. Miễn là họ đang lưu trữ một tệp trên mạng, mã thông báo EOS của họ sẽ bị giữ lại và sẽ mất giá trị theo tỷ lệ lạm phát.

Càng nhiều dung lượng lưu trữ yêu cầu, càng nhiều khối sẽ được yêu cầu từ những người tạo khối, những người có thể yêu cầu nhiều giá trị hơn cho công việc của họ thông qua lạm phát chi trả cao hơn, mà chủ sở hữu mã thông báo chấp thuận. Nếu nhu cầu lưu trữ giảm, lạm phát sẽ thấp hơn, giảm mất giá trị từ các mã thông báo EOS được lưu trữ.

  Đánh giá sàn giao dịch Crypto.com 2022: Ưu và nhược điểm bạn cần biết

Mã thông báo EOS có thể được giữ trong nhiều ví bao gồm Ví Ethereum, MyEtherWallet và MetaMask. Các mã thông báo có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch bao gồm Bitfinex và YoBit.

EOS phải đối mặt với những lời chỉ trích liên quan đến các nhà sản xuất khối tập trung của nó. Hệ thống được cho là hỗ trợ những người sở hữu token lớn, hoặc cá voi, ở Trung Quốc.

EOS trong Tin tức

Vào tháng 9 năm 2019, một trong những công ty nhỏ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ban đầu EOS đã từ bỏ việc nói rằng họ đang tập trung vào việc triển khai phần mềm blockchain và EOS.IO khác. Theo Coindesk, lý do thực sự là cần có sự hỗ trợ của cá voi EOS — những người có lượng token nắm giữ lớn — để kiếm tiền và những con cá voi đó đang hỗ trợ các nhà sản xuất khối ở Trung Quốc. Điều này không tốt cho EOS.

Các vấn đề về quản trị

EOS đối mặt với sự hoài nghi theo những cách khác. Ngay sau khi ra mắt, các nhà sản xuất khối đã đóng băng bảy tài khoản chứa các mã thông báo bị đánh cắp, nhưng EOS không có thẩm quyền hợp pháp để làm điều đó. Động thái này minh họa một tranh cãi khác xung quanh EOS, đó là EOS thiếu một quy trình quản trị hiệu quả.

Vào tháng 6 năm 2019, Brock Pierce, một thành viên ban đầu của nhóm Block.one, đã đưa ra tin tức khi anh ấy gợi ý rằng EOS hiện được điều hành bởi một “tổ chức tài phiệt Trung Quốc”. Mặc dù đúng là phần lớn các nhà sản xuất khối có trụ sở tại Trung Quốc, nhưng mối lo ngại này liên quan nhiều hơn đến những rủi ro mà tập trung hóa gây ra. Những phàn nàn chính về các nhà sản xuất khối hiện tại là họ không ưu tiên xây dựng các DApp mới sẽ thu hút người dùng khác vào blockchain.

Về quản trị, EOS kể từ đó đã giải quyết trên một hệ thống để thực hiện một cuộc bỏ phiếu giữa tất cả những người nắm giữ EOS, nhưng EOS New York nói rằng đó “chỉ đơn giản là một cách đánh giá sự quan tâm của những người nắm giữ”.

Tăng giá toàn cầu

Vào tháng 5 năm 2021, giá EOS đã tăng 50% sau khi có tin tức rằng Block.one đã tạo ra một công ty con có tên là Bullish Global. (Giá đã giảm mạnh vào cuối tháng). Bullish Global dự định tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử dựa trên blockchain mới. Các nhà đầu tư nổi bật trong Bullish Global là Peter Thiel, Mike Novogratz, Alan Howard, Christian Angermayer, Louis Bacon, Richard Li, và các tổ chức Nomura và Galaxy Digital.

  Anthony Pompliano: Doanh nhân, nhà truyền giáo Bitcoin

EOS được Coin Market Cap xếp hạng thứ 29 trong số các loại tiền điện tử. Nó đóng cửa ở mức 4,46 đô la vào ngày 6 tháng 8 năm 2021.

Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử EOS

EOS đại diện cho điều gì trong tiền điện tử?

 • EOS là từ viết tắt của Electro-Optical System. EOS là một hệ điều hành phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

Mục đích của EOS là gì?

 • Hệ thống EOS được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung, thường được gọi là dApps, trên quy mô thương mại. EOS cung cấp chức năng cốt lõi cho các doanh nghiệp để xây dựng các ứng dụng blockchain theo cách tương tự như xây dựng các ứng dụng web.

EOS có thể đạt 1.000 đô la không?

 • Đầu năm 2021, EOS giảm giá với mức giá 2,63 đô la, nhưng giá đã tăng lên 12 đô la vào tháng 5. Giống như tất cả các loại tiền điện tử, EOS rất dễ bay hơi. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận thấy giá EOS sẽ sớm ở mức 1.000 đô la bất kỳ lúc nào.
 • CoinPedia dự đoán rằng giá sẽ đạt 18 đến 24 đô la vào cuối năm 2021 và có thể là 45 đô la vào năm 2022. Với sự hợp tác tiềm năng của startup để tăng cường cơ sở hạ tầng blockchain và tốc độ giao dịch, CoinPedia gợi ý rằng EOS có thể đạt mức cao tới 160 đô la trong 5 năm.
 • WalletInvestor cho rằng giá của EOS sẽ không vượt quá 14 đô la vào cuối năm 2025. Digitalcoin nhận thấy giá đạt khoảng 19 đến 24 đô la vào năm 2025. Longforecast thấy giá khoảng 45 đô la vào giữa năm 2025.

Điểm mấu chốt

Có vẻ như có một số tiềm năng cho EOS như một mạng dựa trên blockchain, nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Một số nghi ngờ tuyên bố táo bạo về tốc độ giao dịch 100.000 mỗi giây và yêu cầu người dùng phải giữ mã thông báo EOS để hoàn thành giao dịch có thể làm giảm sức hấp dẫn của EOS.

Như với tất cả các blockchain tiền điện tử, không gian này sẽ tiếp tục thu hút và mê hoặc nhiều nhà đầu tư trong vài năm tới.

Đầu tư vào tiền điện tử và các dịch vụ cung cấp tiền xu ban đầu khác (ICO) rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết để đầu tư vào tiền điện tử hoặc các ICO khác. Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Investopedia không tuyên bố hoặc bảo đảm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin có trong tài liệu này. Kể từ ngày bài báo này được viết, tác giả không sở hữu tiền điện tử.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất