Lợi ích của blockchain

Lợi ích của blockchain

Cách nó thay đổi cách các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu quan trọng nhất

Đối với nhiều người, blockchain là một khái niệm mờ nhạt, phức tạp gắn liền với các chủ đề phức tạp tương tự như bitcoinNFT. Đó là tương lai, không phải ở đây và bây giờ.

Benjamin Wilson là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực blockchain. Công nghệ này đã xuất hiện từ năm 2009 và anh ấy đã tham gia từ năm 2013. Anh ấy là người sáng lập của một số dự án blockchain, bao gồm Lynx, Logware và Clevver. Dualboot Partners đã hợp tác với Wilson để mang lại giá trị, tính bảo mật và khả năng truy cập của việc lưu trữ dữ liệu blockchain cho khách hàng của chúng tôi.

Cụ thể, Wilson đang làm việc với Dualboot Partners trên DSO, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi doanh nhân nối tiếp Mac Lackey nhằm mục đích phá vỡ trải nghiệm của người hâm mộ thể thao và ngành thông qua quyền sở hữu ghế kỹ thuật số. Quyền sở hữu chỗ ngồi kỹ thuật số mang lại cho bạn quyền sở hữu một chỗ ngồi trong sân vận động và truy cập các lợi ích độc quyền và blockchain là nền tảng khiến cho sự gián đoạn này có thể xảy ra.

Một khái niệm như quyền sở hữu chỗ ngồi kỹ thuật số cho chúng ta thấy sức mạnh và tiềm năng của blockchain khi nói đến việc lưu trữ dữ liệu và thông tin quan trọng.

Wilson nói: “Trường hợp sử dụng đầu tiên cho blockchain liên quan đến tài sản tài chính, như bitcoin. “Bây giờ, đó là việc sở hữu vĩnh viễn các tài sản dữ liệu của riêng bạn – như tác phẩm nghệ thuật, tài liệu lưu trữ lịch sử, cơ sở dữ liệu, hình ảnh và mã. Khi nói đến lưu trữ dữ liệu, mãi mãi là tốt hơn”.

Tất cả những điều đó có nghĩa là gì? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Blockchain là gì?

Nhiều thập kỷ trước, các giao dịch tài chính được ghi vào sổ cái giấy – sổ sách dữ liệu tài chính quan trọng cung cấp một bản kế toán lịch sử, nếu không hoàn hảo, các dữ liệu quan trọng. Về cơ bản, Blockchain là một phiên bản kỹ thuật số – một mạng lưới máy tính không thể phá vỡ có khả năng lưu trữ vĩnh viễn lượng thông tin vô hạn trên mạng lưới máy tính trên khắp thế giới.

  Solidity là gì? Và nó được sử dụng để phát triển Smart Contracts

Wilson mô tả nó là “một nền tảng để chuyển tiếp sự tin tưởng – bởi vì thông tin bạn đang xem, bất kể nó là gì, đều chính xác và xác thực. Triết lý kinh doanh của anh ấy là ‘sự minh bạch là sự tin tưởng’.

Thật không may, web là một không gian đối đầu và các doanh nghiệp cần có cách để tự bảo vệ mình trước “những kẻ xấu”. “Làm cách nào để bạn đảm bảo rằng nội dung là nguyên bản 100% và chưa bao giờ bị giả mạo?” Wilson nói.

Câu trả lời: Đặt nó trên blockchain.

“Theo truyền thống, nó rất tốn kém để làm, nhưng điều đó đã thay đổi. Nó cũng phi tập trung và không yêu cầu bạn phải xin phép đối tác khi bạn muốn truy cập nó, ”Wilson nói.

Mặc dù bitcoin là ví dụ phổ biến và thịnh hành nhất, các trường hợp sử dụng cho blockchain còn vượt xa hơn thế. Ví dụ: Wilson làm việc với một công ty ở Canada để thu thập dữ liệu từ 100.000 Realtors trên khắp đất nước. Công ty đó đã đề nghị Wilson lưu trữ dữ liệu giao dịch trên tất cả các ngôi nhà và lưu trữ thông tin đó trên blockchain.

Wilson giải thích: “Kỳ vọng là trong 50 năm nữa, công ty này sẽ có dữ liệu cho thấy lịch sử của Canada ở cấp độ bất động sản. “Họ đang lưu trữ tất cả dữ liệu này vào blockchain một cách không tốn kém. Họ có thể đóng gói lại và bán các phần tử của nó sau này và một khi dữ liệu được lưu trữ, nó sẽ không bao giờ có thể bị chỉnh sửa, xóa hoặc bị mất ”.

  ByteNext ra mắt Bộ sưu tập NFT Miss Universe Vietnam 2022 nhằm tôn vinh phái đẹp

Lợi ích của blockchain

Mỗi ngày, con người tạo ra 2,5 nghìn tỷ byte dữ liệu.

Không phải tất cả dữ liệu đó sẽ được lưu trữ mãi mãi (ví dụ: ảnh hồ sơ Twitter của bạn không cần phải chịu đựng thử thách của thời gian). Nhưng đối với dữ liệu chúng ta cần giữ nguyên vẹn trong thời gian dài, nó có thể sống ở đâu?

Đầu tiên, câu trả lời là ổ cứng. Sau đó là các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây. Nhưng cả hai tùy chọn đó đều có những hạn chế nhất định khi lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Ví dụ, ổ cứng của bạn rất dễ bị vi rút hoặc tấn công mạng, làm mất hoặc bị đánh cắp. Nó cũng bị giới hạn về số lượng dữ liệu mà nó có thể lưu trữ trước khi đạt đến dung lượng.

Lưu trữ đám mây là vô hạn, nhưng nó có thể tốn kém. Bạn phải trả tiền hàng tháng (hoặc hàng năm) để truy cập dữ liệu của chính mình. Và nếu thẻ tín dụng được liên kết với tài khoản lưu trữ đám mây của bạn hết hạn, công ty lưu trữ đám mây có thể đóng tài khoản của bạn và cắt quyền truy cập vào dữ liệu của bạn.

Mặt khác, Blockchain giải quyết được rất nhiều những thiếu sót đó, với một số lợi ích bổ sung khác.

  • Lưu trữ dữ liệu chuỗi khối tiết kiệm chi phí: Khi bạn lưu trữ dữ liệu trên chuỗi khối Lynx, bạn chỉ phải trả một lần. “Sau khi nó được lưu trữ, bạn luôn có thể truy cập nó và không có phí định kỳ.” Wilson giải thích. Wilson nói: “Đối với những công ty có dữ liệu quan trọng và muốn được đảm bảo rằng nó sẽ không bao giờ bị mất, bạn không cần phải tin tưởng vào tôi. “Nếu tôi chết hoặc bị xe buýt đâm, bản sao của bạn sẽ được lưu trữ trên 999 máy tính khác trên thế giới và bạn có thể truy cập miễn phí bất cứ khi nào bạn muốn”.
  • Dữ liệu trong một blockchain công khai rất khó bị phá hủy: Có nhiều bản sao của blockchain trên các máy tính trên khắp thế giới, vì vậy nếu một sự cố bị hỏng, sẽ có quá đủ các nút để giữ cho blockchain hoạt động, nghĩa là dữ liệu của bạn vẫn an toàn. Ngay cả các bản sao lưu của Wilson cũng có bản sao lưu. Wilson nói: “Để mất dữ liệu trên chuỗi khối, bạn phải chạy mọi máy tính tham gia trên thế giới và phá hủy nó.
  • Dữ liệu trong một chuỗi khối công cộng có thể được tin cậy: Sau khi dữ liệu được ghi vào chuỗi khối, nó không thể bị chỉnh sửa hoặc xóa. Ngay cả khi dữ liệu thuộc về bạn, bạn không thể đăng nhập và thực hiện cập nhật hoặc thay đổi. Bạn luôn có thể truy cập nó, nhưng bạn không bao giờ có thể thay đổi nó. Wilson giải thích, nếu một máy tính là một phần của chuỗi khối, thì nó đã được xác minh “ở cấp độ 1 và 0”. Trong thời đại đầy rẫy các cuộc tấn công mạng, ransomware và mối nguy hiểm kỹ thuật số – bạn có thể tin tưởng vào blockchain.
  Bitriver Nga đang xem xét đệ đơn kiện Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Điều này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Nếu bạn cần lưu trữ dữ liệu quan trọng trong thời gian dài, thì blockchain là một công cụ mạnh mẽ.

Wilson nói: “Trong lịch sử nhân loại, chúng ta chưa từng có công nghệ nào cho phép bạn lấy một phần dữ liệu, không thấy sự suy thoái và có thể lưu trữ nó trong hàng trăm hoặc hàng nghìn năm. “Thật thú vị khi một chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân hoặc công ty nằm trong danh sách Fortune 500 nói, ‘Chúng tôi có bộ dữ liệu này. Nó an toàn và không thể bị thao túng'”.

Và thật thú vị đối với chúng tôi tại Dualboot Partners khi được hợp tác với các chuyên gia như Wilson, những người có thể giúp khách hàng của chúng tôi khai thác sức mạnh của blockchain, cho dù đó là thông qua tiền điện tử, NFT, Web3 và hơn thế nữa.

Theo: bizjournals

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất