Lưu ký Bitcoin là gì? Tìm hiểu Bitcoin Custody là gì?

Lưu ký Bitcoin là gì? Tìm hiểu Bitcoin Custody là gì?

Lưu ký Bitcoin (Bitcoin Custody) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình đảm bảo tài sản Bitcoin khỏi hành vi trộm cắp. Người giám sát – bên thứ ba có thể được thuê để trông coi Bitcoin cho bạn – hoạt động như những biện pháp bảo vệ tiền của bạn, có thể là tiền mặt, chứng khoán, vàng miếng hoặc tài sản ảo. Giám sát viên xuất hiện từ những năm 1960 và là một trong những trụ cột của hệ thống ngân hàng truyền thống.

  • Bitcoin không trực tiếp gắn liền với danh tính của một cá nhân. Thay vào đó, mỗi bitcoin được kiểm soát bởi một hoặc một số khóa riêng tư (private key), cho phép sử dụng chúng.
  • Người giám sát Bitcoin nắm giữ các khóa riêng kiểm soát một số bitcoin nhất định.
  • Người giám sát luôn là một bên thứ ba đáng tin cậy, có nghĩa là luôn có rủi ro đối tác. Bảo mật và sự tiện lợi cao hơn có thể vượt qua những rủi ro này.
  • Việc lưu ký bitcoin (Bitcoin Custody) có thể được phân phối với việc sử dụng multisig, cho phép nhiều bên cùng nắm giữ quyền lưu ký và tránh các điểm thất bại hoặc tin cậy duy nhất.

Quyền lưu ký (Custody) là gì?

Trong bối cảnh của Bitcoin và tài chính, lưu ký (Custody) là một dịch vụ được cung cấp bởi người giám sát, người kiểm soát và bảo vệ tài sản thuộc về một bên hợp pháp. Người giám sát phải được quy định và phải được tin cậy, vì họ có toàn quyền kiểm soát tài sản mà họ bị giam giữ.

Lợi ích của việc lưu ký (Custody)

Có một số lợi ích khi quản lý tài sản. Người giám sát có thể cho vay tài sản do mình quản lý và thu lãi cho khách hàng của mình. Người giám sát cũng thường là các tổ chức có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc giám sát, làm cho họ an toàn và đáng tin cậy hơn so với các cá nhân. Người giám sát thường cung cấp sự tiện lợi vượt trội cho khách hàng của họ, giúp họ linh hoạt hơn với tài sản của mình.

Đối với các công cụ người cầm như bitcoin, bảo mật là điều tối quan trọng, vì không có cách nào để khôi phục số bitcoin đã mất. Do đó, nếu một cá nhân không chắc chắn về khả năng giữ bitcoin của riêng mình một cách an toàn, thì một tùy chọn lưu ký (Custody) có thể phù hợp hơn.

  Người sáng lập công ty tiền điện tử BitConnect bị buộc tội gian lận 2,4 tỷ đô la

Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn.

Hạn chế của quyền lưu ký (Custody)

Cũng có những hạn chế và rủi ro liên quan đến quyền giám hộ. Như với bất kỳ bên thứ ba đáng tin cậy nào, người giám sát có thể là lỗ hổng bảo mật. Nếu người giám sát bị tấn công hoặc bị hỏng, khách hàng có thể không thể khôi phục tài sản của họ. Điều này đặc biệt đúng với bitcoin, vì nó là một sổ cái phi tập trung, bất biến.

Trong các tình huống ít khắc nghiệt hơn, người giám sát có thể có thời gian ngừng hoạt động hoặc có thể không hoạt động vào cuối tuần hoặc ngày lễ, hạn chế quyền truy cập của khách hàng vào tài sản của chính họ.

Người giám sát cũng là các tổ chức công, và họ phải tuân theo các quy định và sự ép buộc của chính phủ. Trong trường hợp vàng, những người giám hộ chứng tỏ là điểm yếu nghiêm trọng và cho phép các chính phủ tịch thu vàng thuộc sở hữu tư nhân và phá hủy bản vị vàng.

Lưu ký Bitcoin (Bitcoin Custody) là gì?

Lưu ký Bitcoin (Bitcoin Custody) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình đảm bảo tài sản Bitcoin khỏi hành vi trộm cắp.

Bitcoin là một tài sản độc nhất vì nó là tài sản kỹ thuật số đầu tiên không yêu cầu người quản lý. Cổ phiếu, đô la kỹ thuật số, mặt hàng trò chơi điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác luôn được kiểm soát bởi người giám sát, nhưng bitcoin có thể dễ dàng được bảo đảm bởi bất kỳ cá nhân nào, cho phép người dùng kiểm soát có chủ quyền đối với tài sản của họ.

Tự chủ đi kèm với tự chịu trách nhiệm. Người dùng lưu trữ bitcoin của riêng họ tự chịu trách nhiệm về bảo mật của nó. Điều này có thể gây khó khăn cho nhiều người dùng, đặc biệt là những người mới. Vì lý do này, nhiều công ty môi giới, sàn giao dịch và các tổ chức khác cung cấp các giải pháp lưu ký. Nếu bạn chọn lưu trữ bitcoin của mình với người giám sát, điều quan trọng là bạn phải chọn một tổ chức được thiết lập tốt, có uy tín và chú trọng đến bảo mật.

Bitcoin được kiểm soát như thế nào?

Khi Bitcoin được gửi trong một giao dịch Bitcoin, nó sẽ bị khóa bởi một tập lệnh cụ thể, được gọi là scriptPubKey. Tập lệnh này thường chỉ định chính xác khóa nào phải được sử dụng để ký giao dịch, có nghĩa là chủ sở hữu của các khóa cụ thể đó là người duy nhất có khả năng chi tiêu tiền xu.

  Soldier Ape NFT kỷ niệm 20K + thành viên

Theo nghĩa này, bitcoin được “kiểm soát” chính xác hơn, trong khi các khóa riêng được sử dụng để sử dụng bitcoin trao quyền sở hữu bitcoin. Điều này giải thích một câu thần chú phổ biến của Bitcoin “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn”.

Bởi vì bitcoin được kiểm soát bởi các khóa riêng, nếu khóa riêng bị mất, bitcoin sẽ không thể sử dụng được. Nếu bên thứ ba, cho dù là người giám sát hay kẻ trộm, có quyền truy cập vào khóa riêng tư, họ sẽ kiểm soát tất cả bitcoin bị khóa vào khóa đó. Mạng Bitcoin không cung cấp quyền truy đòi hồi tố cho những người dùng xử lý sai khóa cá nhân của họ. Tuy nhiên, có nhiều cách để đảm bảo rằng khóa riêng của bạn không bị đánh cắp hoặc bị mất.

Bitcoin chữ ký đơn

Phần lớn bitcoin bị khóa trong các tập lệnh chữ ký đơn, chỉ yêu cầu một chữ ký, được tạo ra bởi một khóa cá nhân cụ thể duy nhất. Dấu hiệu đơn là cách đơn giản nhất để lưu ký bitcoin (Bitcoin Custody), nhưng nếu khóa riêng bị mất hoặc bị lộ thì bitcoin cũng vậy. Do đó, các bản sao lưu dự phòng, an toàn là rất quan trọng để bảo vệ bitcoin.

Multisig (Đa chữ ký)

Bitcoin cũng có thể bị khóa để có nhiều chữ ký từ các khóa riêng tư khác nhau được yêu cầu để truy cập nó. Đây được gọi là ví multisig và nó cung cấp một số lợi thế so với lưu trữ bitcoin chữ ký đơn. Trong một tập lệnh multisig, nhiều thực thể hoặc cá nhân có thể có quyền kiểm soát chung đối với một đồng xu.

Các chính sách multisig rất linh hoạt và được mô tả bằng ký hiệu m-of-n , trong đó m là số chữ ký được yêu cầu và n là số người tham gia có khóa riêng có thể tạo chữ ký hợp lệ.

Ví dụ: 3 trong số 3 khối lượng lớn khóa bitcoin sao cho nó chỉ có thể được chi tiêu nếu cả ba người tham gia được chỉ định ký cùng một giao dịch. Ngoài ra, 2 trong 3 khối đa lượng khóa bitcoin sao cho bất kỳ hai người tham gia nào trong một bộ ba được chỉ định đều có thể tiêu tiền.

Lưu ký nhiều ký tự Bitcoin

Sự tồn tại của các tập lệnh multisig đặt ra một câu hỏi thú vị về quyền giám sát. Nếu ba cá nhân sở hữu một khóa mỗi người cho thiết lập 2 trong 3 đa ký tự, không có thực thể nào có thể di chuyển bitcoin, vậy ai có quyền giám sát?

  Nhóm quân đội Ukraine nhận được hàng trăm nghìn BTC quyên góp

Trong hầu hết các trường hợp, luật hợp đồng truyền thống có liên quan nhiều hơn quyền sở hữu thực tế của các khóa. Nếu ba cá nhân đang sử dụng tính năng multisig nguyên bản của Bitcoin để tài trợ cho một liên doanh và họ ghi lại thỏa thuận của mình, thì sẽ có sự hỗ trợ pháp lý đối với quyền lưu ký chung của họ đối với bitcoin. Nếu bất kỳ bên nào vi phạm thỏa thuận của họ, hợp đồng pháp lý và tòa án có thể được sử dụng để phân xử tình huống.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kể tòa án có thể phán quyết như thế nào, mạng Bitcoin và các quy tắc của nó không thay đổi. Do đó, việc kiểm soát thực tế đối với bitcoin sẽ vẫn yêu cầu các chữ ký giống nhau từ các khóa riêng tư giống nhau. Khả năng thực thi của bất kỳ kết quả pháp lý nào phụ thuộc vào sự tuân thủ của các bên kiểm soát các khóa. Đặc điểm này khiến Bitcoin cực kỳ mạnh mẽ trong việc chống tịch thu, khẳng định chủ quyền của cá nhân đối với việc sử dụng vũ lực.

Cho vay và lưu ký Bitcoin (Bitcoin Custody)

Dịch vụ cho vay bitcoin được cung cấp bởi một số tổ chức. Các dịch vụ này quản lý bitcoin của người dùng, cho các bên khác mượn và trả lãi cho người dùng. Do sự khan hiếm của Bitcoin, các mức lãi suất này thường cao hơn các mức tương đương bằng đô la Mỹ của chúng.

Các dịch vụ ngang hàng cũng tồn tại đối với hoạt động cho vay Bitcoin, trong đó phổ biến nhất là Hodl Hodl, kết nối trực tiếp người cho vay và người đi vay. Trong tình huống này, người đi vay vẫn có toàn quyền quản lý bitcoin và trả lãi trực tiếp cho người cho vay.

Cho vay bằng Bitcoin thế chấp

Bitcoin có thể được sử dụng để thế chấp một khoản vay. Một số dịch vụ cho phép khách hàng gửi bitcoin với họ, cấp cho họ toàn quyền quản lý bitcoin. Sau đó, các dịch vụ này cung cấp cho khách hàng các khoản vay, thường được tính bằng đô la Mỹ. Khi khách hàng trả lại khoản vay của họ, họ sẽ có thể đòi lại quyền quản lý bitcoin của mình.

Theo: river

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất