Người sáng lập công ty tiền điện tử BitConnect bị buộc tội gian lận 2,4 tỷ đô la

Người sáng lập công ty tiền điện tử BitConnect bị buộc tội gian lận 2,4 tỷ đô la

Satishkumar Kurjibhai Kumbhani bị truy tố ở San Diego có thể là tội phạm lớn nhất thuộc loại này bị buộc tội hình sự.

Người sáng lập một công ty tiền điện tử đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang San Diego buộc tội hôm thứ Sáu trong một bản cáo trạng trên phạm vi rộng với cáo buộc anh ta lừa gạt các nhà đầu tư toàn cầu hơn 2,4 tỷ đô la mà các công tố viên cho là vụ lừa đảo lớn nhất của loại hình này từng bị buộc tội hình sự .

Satishkumar Kurjibhai Kumbhani, 36 tuổi, một công dân và cư trú tại Surat, Ấn Độ, bị buộc tội với nhiều tội danh liên quan đến gian lận chuyển tiền, rửa tiền và gian lận hàng hóa, cũng như một tội điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Nơi ở của anh ta không rõ ràng vào tối thứ Sáu.

Kumbhani, người đã sử dụng bí danh để che giấu danh tính của mình, bị cáo buộc điều hành BitConnect, công ty mà anh ta thành lập vào năm 2016, như một “kế hoạch Ponzi trong sách giáo khoa”, theo cáo trạng.

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới, bao gồm cả những người ở San Diego, được khuyến khích mua tiền điện tử phân quyền, mã nguồn mở của BitConnect, được gọi là BCC, sử dụng Bitcoin để mua.

Sau đó, các nhà đầu tư sẽ “cho mượn” mã thông báo BCC của họ cho Bitconnect, công ty này sẽ đầu tư số tiền thu được một cách có chủ đích bằng cách sử dụng công nghệ độc quyền được gọi là Bot giao dịch và Phần mềm biến động. Theo cáo trạng, công nghệ này được cho là được thiết kế để giao dịch tự động và có lợi nhuận bằng cách mua và bán dựa trên sự biến động của Bitcoin.

  Binance Holdings đang đàm phán để có được giấy phép hoạt động tại Dubai

Nhưng phần lớn công nghệ vẫn là một bí ẩn đối với các nhà đầu tư. Khi ai đó yêu cầu trình diễn tại một sự kiện vào năm 2017, Kumbhani đã lảng tránh: “Vì vậy, bạn hỏi tôi một câu hỏi rất khó,” anh ấy nói với một người phỏng vấn. Anh ấy nói thêm sau đó, “Vì lý do riêng tư, chúng tôi không tiết lộ bất cứ điều gì …”

Các công tố viên nói rằng các khoản đầu tư đã không được giao dịch như đã hứa mà thay vào đó được sử dụng để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó, điển hình của một kế hoạch kim tự tháp đa cấp. Số tiền này cũng sẽ được sử dụng để trả cho đội quân quảng bá của BitConnect, những người sẽ tiếp thị cơ hội đầu tư trên phương tiện truyền thông xã hội và tại các sự kiện trực tiếp.

Glenn Arcaro, được các công tố viên mô tả là “một trong những người giàu có và thành công nhất” trong nhóm giám sát Hoa Kỳ, cũng đã thành lập khóa học đào tạo về tiền điện tử của riêng mình có tên Future Money. Nhưng khóa học thực sự là một cách để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến với BitConnect, các công tố viên cho biết.

Arcaro, một cư dân Los Angeles, đã nhận tội âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử vào tháng 9 vì vai trò của mình trong kế hoạch này.

  Công cụ khai thác tiền điện tử đột phá đó có một bí mật đen tối

BitConnect đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý ở Texas và Bắc Carolina bắt đầu từ đầu năm 2018, khiến Kumbhani thông báo vài ngày sau đó rằng Chương trình cho vay sẽ bị đóng cửa. Giá trị của BCC giảm mạnh.

Nhưng Kumbhani đã có kế hoạch tăng giá BCC, ra lệnh cho mạng lưới các nhà quảng bá của mình mua BCC trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử “để tạo ra sự xuất hiện giả tạo về nhu cầu thị trường hợp pháp đối với BCC”, cáo trạng nêu rõ.

Vụ nổ diễn ra nhanh chóng trên toàn cầu, với các nhà đầu tư Hàn Quốc “phát hoảng” và một nhà quảng cáo cảnh báo Kumbhani rằng mọi người đang nói chuyện trong các phòng trò chuyện về việc tự tử, theo cáo trạng.

Một nhà quảng bá khác ở Úc đã viết rằng, “chúng tôi đang nhận được những lời đe dọa về cái chết … [và] đồng coin sẽ trở nên vô dụng!”.

Các công tố viên coi âm mưu thao túng giá này là gian lận hàng hóa, đây được cho là lần đầu tiên tiền điện tử bị cáo buộc hoạt động như một loại hàng hóa, Văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho biết.

Các công tố viên cho biết, tổng cộng, kế hoạch này đã lừa đảo các nạn nhân 2,4 tỷ USD. Các nạn nhân của nhà đầu tư có thể truy cập Justice.gov/usao-sdca/us-v-glenn-arcaro-21cr02542-twr để biết thêm thông tin về quyền của họ và cách gửi báo cáo về tác động của nạn nhân.

  TRON ghi nhận lợi nhuận hai chữ số khi số lượng tài khoản đạt 100 triệu

Theo: sandiegouniontribune

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất