MultiSig Wallet là gì? Tìm hiểu ví đa chữ ký là gì?

MultiSig Wallet là gì Tìm hiểu ví đa chữ ký là gì

Ví đa chữ ký (MultiSig Wallet) yêu cầu nhiều hơn một khóa để mở khóa và sẽ làm cho tiền điện tử của bạn an toàn hơn rất nhiều.

Một mối quan tâm lớn đối với những người nắm giữ tiền điện tử là bảo mật. Các mối lo ngại về bảo mật thường liên quan đến các giao thức bảo mật và tính bảo mật của ví tiền điện tử, những mối đe dọa đáng kể đối với tiền có thể bị tin tặc giả mạo hoặc đánh cắp.

Một trong những giải pháp để ngăn ngừa thất thoát là ví có nhiều chữ ký (MultiSig Wallet). Bài viết này trình bày chi tiết mọi thứ bạn cần biết về ví multisig, bao gồm nguồn gốc của nó, cách hoạt động, trường hợp sử dụng cũng như ưu và nhược điểm.

Ví đa chữ ký (MultiSig Wallet) là gì?

Ví đa chữ ký (viết tắt là “multisig wallet”) là một ví tiền điện tử yêu cầu hai hoặc nhiều khóa cá nhân để ký và gửi một giao dịch. Loại chữ ký điện tử này giúp cho hai hoặc nhiều người dùng có thể ký tài liệu theo nhóm. Những người đồng sở hữu và người ký kết vào một ví multisig được chia sẻ được gọi là “copayers – người đồng thanh toán”.

Số lượng chữ ký cần thiết để ký một giao dịch phụ thuộc vào loại ví. Nó có thể thấp hơn hoặc bằng số lượng đồng thanh toán của ví.

Công nghệ Multisig đã tồn tại trong thế giới tiền điện tử, nhưng bản thân nguyên tắc này đã có từ rất lâu trước khi Bitcoin thậm chí còn được tạo ra.

Vào năm 2012, công nghệ này lần đầu tiên được giới thiệu và áp dụng cho chuỗi khối Bitcoin. Một năm sau, vào năm 2013, ví multisig đầu tiên được tạo cho người dùng cuối đã được đưa ra thị trường. Trước đó, tiêu chuẩn cho người dùng cá nhân là một địa chỉ khóa duy nhất.

  Cá voi Bitcoin chuyển 3,499 BTC khỏi Coinbase

Ví đa chữ ký (MultiSig Wallet) hoạt động như thế nào?

Ví multisig hoạt động theo những cách tương tự như kho tiền ngân hàng. Thành phần kỹ thuật đằng sau một kho tiền ngân hàng làm cho nó phải có nhiều hơn một chìa khóa để mở nó. Do đó, ví multisig thường được gọi là vault.

Bạn có thể chọn số lượng chìa khóa được phép mở “vault” (cũng như số lượng chìa khóa tối thiểu cần thiết để mở nó). Ví dụ: bạn có thể chọn có 3 trong số 4 đa ký tự trong đó ba trong số bốn khóa cá nhân được chỉ định là cần thiết.

Ví đa chữ ký (MultiSig Wallet) cung cấp các tính năng bổ sung mà ví không phải tiền điện tử cung cấp, chẳng hạn như cung cấp cho mỗi người đồng thanh toán quyền truy cập và giám sát các khoản tiền và giao dịch trong ví của họ.

Một cụm từ khôi phục duy nhất được đưa ra cho mỗi người đồng thanh toán chia sẻ ví. Người đồng thanh toán phải giữ an toàn cho cụm từ khôi phục (recovery phrase) của họ hoặc có nguy cơ xảy ra trường hợp không có đủ người đồng thanh toán để ký giao dịch.

Ưu điểm và nhược điểm của ví đa chữ ký (MultiSig Wallet)

Ưu điểm của Ví Multisig (MultiSig Wallet)

Có rất nhiều lợi ích liên quan đến ví multisig.

 • Ví đa chữ ký (MultiSig Wallet) giúp loại bỏ những lo ngại về bảo mật đi kèm với một cơ chế khóa cá nhân duy nhất.
 • Multisig giảm bớt sự phụ thuộc vào một người.
 • Multisig làm cho các cuộc tấn công mạng trở nên khó khăn hơn bằng cách tăng số điểm thất bại tiềm ẩn mà tin tặc gặp phải.
 • Ví multisig giảm sự phụ thuộc vào một thiết bị. Ví dụ: người dùng Crypto có thể lưu một khóa cá nhân trong điện thoại di động của họ và một khóa khác trên thiết bị máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ.

Nhược điểm đối với ví đa chữ ký (MultiSig Wallet)

Mặc dù ví multisig là một giải pháp tốt cho nhiều vấn đề khác nhau, vẫn có một số rủi ro và hạn chế cần lưu ý:

 • Việc thiết lập một địa chỉ multisig đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật.
 • Không có người giám sát hợp pháp các khoản tiền được gửi vào một ví dùng chung với nhiều chủ sở hữu khóa. Nếu có vấn đề gì xảy ra, việc tìm kiếm trợ giúp pháp lý có thể khó khăn vì địa chỉ blockchain và multisig là những khái niệm tương đối mới.
 • Tốc độ giao dịch thường chậm. Tốc độ bị ảnh hưởng vì multisig phụ thuộc vào bên thứ ba, thiết bị hoặc vị trí để truy cập ví và ký giao dịch.
 • Quá trình khôi phục trong ví multisig thật tẻ nhạt. Nó yêu cầu nhập từng cụm từ khôi phục trên một thiết bị khác nhau.
  Tiền điện tử Let's Go Brandon mất giá sau khi được tặng cho Donald Trump

Các trường hợp sử dụng ví đa chữ ký (MultiSig Wallet)

Địa chỉ multisig có thể được sử dụng cho các trường hợp khác nhau, nhưng quan tâm nhất đến vấn đề bảo mật.

 1. Bảo mật nâng cao

Việc sử dụng ví multisig cho phép người dùng tạo thêm một lớp bảo mật cho tiền của họ. Nếu một trong các khóa bị xâm phạm, người dùng có thể yên tâm rằng tiền của họ vẫn an toàn.

Công nghệ Multisig cũng ngăn chặn việc lây nhiễm phần mềm độc hại và các cuộc tấn công lừa đảo do tin tặc có thể chỉ có quyền truy cập vào một khóa hoặc thiết bị duy nhất.

 1. Ra quyết định

Hãy tưởng tượng một mối quan hệ hợp tác kinh doanh giữa một số cá nhân. Ví multisig có thể được sử dụng để kiểm soát quyền truy cập vào quỹ công ty chung của họ.

Họ có thể chọn thiết lập 4 trong số 6 ví trong đó mỗi cá nhân giữ một chìa khóa và không ai trong số họ có thể sử dụng sai số tiền hoặc có được quyền truy cập. Điều này có nghĩa là chỉ những quyết định được đa số nhất trí mới được đưa ra.

 1. Giao dịch ký quỹ

Một trong số 3 ví multisig có thể cho phép các giao dịch ký quỹ giữa hai bên (A và B). Giao dịch cũng bao gồm một bên thứ ba (C) với tư cách là trọng tài đáng tin cậy của cả hai bên nếu có bất kỳ điều gì sai trái.

 1. Xác thực hai yếu tố
  Công chúa Ả Rập Xê Út trên NFTs: 'Nó là phương tiện biểu đạt nghệ thuật tiếp theo'

Multisig cũng được sử dụng như một hình thức xác thực hai yếu tố. Điều này là do các khóa riêng có thể được lưu trữ trên các thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, có những rủi ro khi sử dụng công nghệ multisig làm xác thực hai yếu tố. Rủi ro sẽ tăng gấp đôi nếu địa chỉ multisig được đặt thành 2 trong 2 khóa riêng. Nếu một trong các chìa khóa bị mất, quyền truy cập vào tiền cũng sẽ bị mất.

 1. Single-key so với Multisig

Thông thường, tiền điện tử được lưu trữ trong một địa chỉ tiêu chuẩn, một khóa duy nhất, có nghĩa là bất kỳ ai sở hữu khóa cá nhân chính xác sẽ được cấp quyền truy cập vào quỹ. Điều này có nghĩa là chỉ cần một chìa khóa để ký các giao dịch và chuyển tiền theo ý muốn mà không cần ủy quyền thêm.

Mặc dù sử dụng địa chỉ một khóa nhanh hơn và dễ dàng hơn so với địa chỉ nhiều ký tự, nhưng nó gây ra một số vấn đề, đặc biệt là liên quan đến bảo mật. Ví dụ, với một khóa duy nhất, tiền chỉ được bảo vệ bởi một điểm lỗi duy nhất.

Tội phạm mạng liên tục phát triển các kỹ thuật lừa đảo mới để lấy cắp tiền của người dùng tiền điện tử.

Ví Multisig cung cấp bảo mật nâng cao

Cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm, ví đa chữ ký (MultiSig Wallet) là một giải pháp thay thế đáng tin cậy và an toàn cao hơn nhiều để quản lý các quỹ tiền điện tử. Nếu được sử dụng đúng cách, ví multisig cung cấp nhiều ứng dụng hữu ích giúp Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở nên hấp dẫn, hữu ích và an toàn hơn.

Bằng cách yêu cầu nhiều hơn một chữ ký để chuyển tiền, ví multisig cung cấp bảo mật nâng cao và cho phép đưa ra quyết định nhất trí. Không có nghi ngờ gì về việc công nghệ này có khả năng tăng mức sử dụng trong tương lai và giới thiệu các bản cập nhật hữu ích hơn nữa.

Theo: makeuseof

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất