Người Jordan chuyển sang tiền điện tử bất chấp lệnh cấm

Người Jordan chuyển sang tiền điện tử bất chấp lệnh cấm

Bất chấp rủi ro trong thị trường giao dịch tiền điện tử, nó vẫn phần lớn không được kiểm soát ở Jordan, nơi hàng nghìn người đã đầu tư trong bối cảnh thiếu cơ hội việc làm.

Ahmed al-Hindi, một thanh niên người Jordan, dành hàng giờ vào buổi tối để giao dịch tiền điện tử.

Hindi làm việc trong lĩnh vực kế toán và đã kinh doanh tiền điện tử từ năm 2017. Anh ấy mong muốn kiếm lợi nhuận ở một quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ là 50% và tỷ lệ chung là 24,8% mỗi năm, theo Ngân hàng Thế giới và người Jordan. Cục Thống kê tương ứng.

Khoảng 129.000 người Jordan, chủ yếu là nam giới, giao dịch tiền điện tử, theo một báo cáo vào tháng 1 của công ty thanh toán tiền điện tử TripleA .

Hindi giải thích, “Tôi hiện đang đầu tư khoảng 12.000 đô la. Đôi khi tôi kiếm được 2.000 đô la trong khoảng thời gian hàng tháng, và những lần khác, tôi không kiếm được gì cả. Cần có những kỹ năng nhất định như thông thạo tiếng Anh, theo dõi tin tức và giao dịch khoảng 500 loại tiền tệ khác nhau”.

Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Trung ương Jordan, Adel al-Sharkas, đã nhắc lại trong cuộc họp của Ủy ban Kinh tế và Đầu tư của quốc hội vào ngày 30 tháng 1 rằng chính quyền Jordan tiếp tục cấm các loại tiền kỹ thuật số.

  Xu hướng thiết kế tiền điện tử mới

“Lệnh cấm được đưa ra vì một số lý do, đáng chú ý nhất là để bảo vệ các đại lý của họ do họ thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đồng tiền mất giá do biến động tỷ giá ngoại hối, những tổn thất có thể xảy ra do gian lận, vi phạm bản quyền, hack và trộm cắp, và không có khung pháp lý đảm bảo quyền kháng cáo trước các cơ quan tư pháp, ngoài ra còn lo ngại hoạt động rửa tiền và tài trợ cho các tổ chức khủng bố ”, Sharkas nói thêm.

“Đầu tư vào tiền điện tử là vô ích”, Mufleh Akl, cựu lãnh đạo Hiệp hội các ngân hàng ở Jordan, nói với Al-Monitor. Chúng ta phải giáo dục những người trẻ tuổi rằng một số công ty có hành vi gian lận thông qua các khoản đầu tư vào các loại tiền tệ này ”.

Nhưng lệnh cấm kinh doanh các loại tiền này của chính quyền Jordan không ngăn được người dân tìm mọi cách mua chúng. Những người Jordan giao dịch tiền điện tử sử dụng các nhà môi giới ở nước ngoài hoặc các phương pháp truyền thống như trả tiền mặt cho chủ sở hữu của loại tiền tệ mà anh ta chuyển tiền điện tử vào tài khoản của họ.

“Theo luật của Jordan, không có gì hình sự hóa giao dịch tiền điện tử, nhưng chỉ thị của Ngân hàng Trung ương đối với các ngân hàng cấm họ giao dịch bằng các loại tiền này,” chuyên gia công nghệ blockchain Moaz Khalifat giải thích với Al-Monitor.

  Axie Infinity đạt doanh số 4 tỷ đô la NFT được giao dịch

Muhammad al-Srouji, một nhà phân tích tài chính tập trung vào giao dịch ngoại hối, nói với Al-Monitor rằng tiền điện tử kỹ thuật số là một thị trường đang tăng mạnh. Anh ấy nói, “Tôi nghĩ rằng các nhà lập pháp ở Jordan đang quan sát một cách thận trọng và dự đoán, bất chấp lệnh cấm rõ ràng.”

Ông gọi tiền điện tử là “cơ hội vàng để ban hành luật và thu hút hàng tỷ USD đầu tư vào đất nước. Đất nước có một cơ sở hạ tầng công nghệ tuyệt vời phải được đầu tư vào. ”

Một tài liệu nghiên cứu do Tổ chức Theo dõi Lao động Jordan (một tổ chức xã hội dân sự) thực hiện vào tháng 10 năm 2021 cho thấy 140.000 công nhân bị mất việc làm do COVID-19 vào năm 2020, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế trong giới trẻ ở Jordan.

Chuyên gia kinh tế và xã hội Hussam Ayesh giải thích với Al-Monitor, người Jordan đang tìm kiếm “cơ hội việc làm và thu nhập bổ sung, hoặc để có được sự giàu có nhanh chóng với nỗ lực tối thiểu”. cơ hội việc làm trong khu vực tư nhân và nhà nước. ”

Anh ấy nói thêm, “Có một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số lớn và một số có cơ hội nhận được hàng nghìn dinar từ các hoạt động sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, chẳng hạn như chơi game trên YouTube. Những người tự cho mình là thất nghiệp đang thực sự tạo ra một khoản thu nhập lớn thông qua giao dịch bằng các loại tiền tệ này ”.

  Ukraine ra mắt trang web quyên góp tiền điện tử

Bất chấp rủi ro trong thị trường giao dịch tiền điện tử, thị trường mà hàng triệu đô la được đầu tư này vẫn không được kiểm soát. Không có luật nào bảo vệ các nhà giao dịch vì tính chất ẩn danh của các loại tiền này.

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất