Chỉ số đô la Mỹ U.S. Dollar Index (USDX) là gì?

Chỉ số đô la Mỹ U.S. Dollar Index (USDX) là gì?

Chỉ số Đô la Mỹ (U.S. Dollar Index) hay còn được gọi là USDX, DXY, DX và USD Index – là thước đo giá trị của Đô la Mỹ (USD) so với rổ tiền tệ có trọng số được các đối tác thương mại của Hoa Kỳ sử dụng. Chỉ số này sẽ tăng nếu đồng Dollar mạnh lên so với các đồng tiền này và giảm nếu nó yếu đi.

Chỉ số đô la Mỹ chạm mốc 100 lần đầu tiên sau gần hai năm vào thứ Sáu. Đồng đô la đã được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về Chỉ số Đô la Mỹ, cách nó được tính toán và điều gì ảnh hưởng đến giá của nó.

Chỉ số Đô la Mỹ (USDX) là gì?

Chỉ số đô la Mỹ (USDX) là thước đo giá trị của đồng đô la Mỹ so với rổ ngoại tệ. USDX được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thành lập vào năm 1973 sau khi Hiệp định Bretton Woods bị giải thể. Nó hiện được duy trì bởi ICE Data Indices, một công ty con của Intercontinental Exchange (ICE).

Sáu loại tiền tệ có trong USDX thường được coi là đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ, nhưng chỉ số này chỉ được cập nhật một lần: vào năm 1999 khi đồng euro thay thế đồng Mark Đức, Franc Pháp, Lira Ý, Guild Hà Lan và Franc Bỉ. Do đó, chỉ số này không phản ánh chính xác hoạt động thương mại của Hoa Kỳ ngày nay.

  Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử là gì?

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Chỉ số Đô la Mỹ được sử dụng để đo lường giá trị của đồng đô la so với rổ sáu loại ngoại tệ: Đồng Euro, Franc Thụy Sĩ, Yên Nhật, Đô la Canada, Bảng Anh và Krona Thụy Điển.
  • Chỉ số này được thành lập ngay sau khi Hiệp định Bretton Woods bị giải thể vào năm 1973 với cơ sở là 100, và các giá trị kể từ đó là tương đối với cơ sở này.
  • Giá trị của chỉ số là một dấu hiệu hợp lý về giá trị của đồng đô la trên thị trường toàn cầu.

Tìm hiểu Chỉ số Đô la Mỹ (USDX)

Chỉ số hiện được tính toán bằng cách bao thanh toán theo tỷ giá hối đoái của sáu loại ngoại tệ, bao gồm đồng euro (EUR), yên Nhật (JPY), đô la Canada (CAD), bảng Anh (GBP), Krona Thụy Điển (SEK) và Franc Thụy Sĩ (CHF).

Cho đến nay, đồng euro là thành phần lớn nhất của chỉ số, chiếm 57,6% rổ. Tỷ trọng của các đồng tiền còn lại trong chỉ số là JPY (13,6%), GBP (11,9%), CAD (9,1%), SEK (4,2%) và CHF (3,6%).

Chỉ số bắt đầu vào năm 1973 với cơ sở là 100 và các giá trị kể từ đó là tương đối với cơ sở này. Nó được thành lập ngay sau khi Hiệp định Bretton Woods bị giải thể. Là một phần của thỏa thuận, các nước tham gia thanh toán số dư của họ bằng đô la Mỹ (được sử dụng làm đồng tiền dự trữ ), trong khi USD có thể chuyển đổi hoàn toàn sang vàng với tỷ giá 35 USD/ounce.

  3 nền tảng có thể tương tác Web3 hàng đầu mà bạn nên theo dõi

Việc định giá quá cao của USD dẫn đến những lo ngại về tỷ giá hối đoái và mối liên hệ của chúng với cách định giá vàng. Tổng thống Richard Nixon quyết định tạm thời đình chỉ chế độ bản vị vàng, lúc này các quốc gia khác có thể lựa chọn bất kỳ thỏa thuận trao đổi nào ngoài giá vàng. Năm 1973, nhiều chính phủ nước ngoài đã chọn để tỷ giá hối đoái của họ thả nổi, chấm dứt thỏa thuận.

Lịch sử của Chỉ số Đô la Mỹ (USDX)

Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng và giảm mạnh trong suốt lịch sử của nó. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 1984 là gần 165. Mức thấp nhất mọi thời đại của nó là gần 70 vào năm 2007. Vào tháng 4 năm 2022, chỉ số này là khoảng 100. Trong sáu năm qua, chỉ số đô la Mỹ đã dao động tương đối trong khoảng 90 và 100.

Chỉ số này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô , bao gồm lạm phát / giảm phát của đồng đô la và các loại ngoại tệ có trong rổ so sánh, cũng như suy thoái và tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia đó.

Nội dung của rổ tiền tệ chỉ được thay đổi một lần kể từ khi chỉ số bắt đầu khi đồng euro thay thế nhiều loại tiền tệ châu Âu trước đó trong chỉ số vào năm 1999, chẳng hạn như tiền tệ tiền thân của Đức, Deutschemark.

Trong những năm tới, nhiều khả năng tiền tệ sẽ bị thay thế khi chỉ số này cố gắng đại diện cho các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Có khả năng trong tương lai, các đồng tiền như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) và peso Mexico (MXN) sẽ thay thế các đồng tiền khác trong chỉ số do Trung Quốc và Mexico là các đối tác thương mại lớn với Mỹ.

  Các nữ nghệ sĩ kỹ thuật số nói về tương lai của NFT và Metaverse

Phiên dịch và giao dịch chỉ số đô la Mỹ (USDX)

Giá trị chỉ số 120 cho thấy đô la Mỹ đã tăng giá 20% so với rổ tiền tệ trong khoảng thời gian được đề cập. Nói một cách đơn giản, nếu USDX tăng, điều đó có nghĩa là đô la Mỹ đang tăng sức mạnh hoặc giá trị khi so sánh với các đồng tiền khác.

Tương tự, nếu chỉ số hiện tại là 80, giảm 20 so với giá trị ban đầu, điều đó có nghĩa là nó đã giảm giá 20%. Kết quả tăng giá và giảm giá là một yếu tố của khoảng thời gian được đề cập.

Chỉ số đô la Mỹ cho phép các nhà giao dịch theo dõi giá trị của đô la Mỹ so với một rổ tiền tệ được chọn trong một giao dịch duy nhất. Nó cũng cho phép họ bảo vệ các khoản đặt cược của mình trước bất kỳ rủi ro nào đối với đồng đô la. Có thể kết hợp các chiến lược hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn trên USDX.

Các sản phẩm tài chính này hiện giao dịch trên Hội đồng Thương mại New York. Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số này để bảo vệ các động thái tiền tệ chung hoặc đầu cơ. Chỉ số này cũng có sẵn gián tiếp như một phần của các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất