So sánh tiền điện tử Cardano với Solana

So sánh tiền điện tử Cardano với Solana

Những điểm chính

  • Phương pháp phát triển dựa trên bằng chứng của Cardano phân biệt nó với các dự án blockchain khác .
  • Solana là một trong những nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất và rẻ nhất trong ngành công nghiệp blockchain.

Nền kinh tế tiền điện tử đã bùng nổ trong những năm gần đây, tạo ra một lượng tài sản khổng lồ trong quá trình này. Nhưng rất ít dự án blockchain tạo ra nhiều sự nhiệt tình như Cardano (CRYPTO: ADA) Solana (CRYPTO: SOL), xếp hạng lần lượt là tiền điện tử có giá trị thứ bảy và thứ tám.

Cardano và Solana nhằm mục đích cải thiện các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum , tạo ra một hệ sinh thái mở của phần mềm và dịch vụ phi tập trung. Cả hai blockchain đều có rất nhiều tiềm năng và cả hai loại tiền điện tử này đều có thể mang lại lợi ích cho các khoản đầu tư dài hạn, nhưng một loại gần như chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn loại kia trong những năm tới. Cái nào?

Cardano

Cardano là một nền tảng hợp đồng thông minh được cung cấp bởi ADA coin. Nó được ra mắt vào năm 2017 bởi người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson và nó có giao thức đồng thuận được đánh giá ngang hàng duy nhất trong ngành: Ouroboros. Ouroboros là một biểu tượng cổ xưa cho sự vô hạn xuất hiện trong một số nền văn hóa, mô tả một con rồng đang ăn đuôi của chính mình. Trong bối cảnh của Cardano, cái tên gợi ý đến tính chất bền vững và có khả năng mở rộng cao của nền tảng này.

  Chính phủ Ukraine nhận được hơn 10 triệu đô la tiền điện tử quyên góp

Cụ thể, Ouroboros là một loại cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần ( PoS ), có nghĩa là những người xác thực cạnh tranh để giành quyền xác minh các giao dịch (và kiếm phần thưởng) dựa trên số tiền của họ trong mạng. Để so sánh, Ethereum dựa trên bằng chứng về sự đồng thuận trong công việc, một giải pháp sử dụng nhiều năng lượng giúp các thợ đào chống lại nhau dựa trên sức mạnh tính toán.

Ouroboros được thành lập để giải quyết các vấn đề như mất an toàn do các giao dịch bằng công nghệ blockchain và những khó khăn khi xử lý khối lượng lớn.

Phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng của Cardano là một phần quan trọng trong sức hấp dẫn của nó. Nhóm nhà phát triển thường xuyên xuất bản nghiên cứu được đồng nghiệp đánh giá chi tiết các đặc điểm kỹ thuật của blockchain và bản thân dự án được chia thành năm giai đoạn: nền tảng, phân quyền, hợp đồng thông minh, khả năng mở rộng và quản trị. Là một phần của giai đoạn thứ ba, Cardano đã ra mắt hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh vào tháng 9 năm 2021. Và mặc dù hệ sinh thái vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, có hàng trăm dự án đang được triển khai, bao gồm một loạt các ứng dụng phi tập trung (dApps) và tài chính phi tập trung ( DeFi) dịch vụ.

Tiếp theo, Cardano sẽ giải quyết khả năng mở rộng. Mạng hiện hỗ trợ 250 giao dịch mỗi giây (TPS), với thời gian hoàn tất là hai phút. Đối với ngữ cảnh, điều đó tốt hơn nhiều so với 14 TPS của Ethereum và thời gian hoàn thiện sáu phút. Nhưng nó nhạt nhòa so với 24.000 TPS lý thuyết của Visa .

  Poolz Finance tham gia hợp tác với Fuse Network để thúc đẩy các dự án được vườn ươm

Để tăng cường khả năng mở rộng, nhóm nhà phát triển của Cardano đang làm việc để triển khai Ouroboros Hydra, một bản nâng cấp sẽ cho phép nhiều chuỗi bên (tức là, các chuỗi khối bổ sung giúp phân chia tải điện toán hiệu quả hơn). Bản cập nhật đó có thể xảy ra sớm nhất là trong năm nay và về mặt lý thuyết, nó có thể tăng thông lượng lên 1 triệu TPS trong khi cho phép độ cuối cùng gần như tức thì.

Solana

Solana là một nền tảng hợp đồng thông minh được cung cấp bởi đồng SOL. Nó được ra mắt vào năm 2017 bởi cựu kỹ sư phần mềm của Qualcomm , Anatoly Yakovenko và nó có cơ chế đồng thuận kết hợp PoS với bằng chứng lịch sử. Cụ thể, Solana đánh dấu thời gian các giao dịch đến, tạo ra một thứ tự các sự kiện có thể xác minh được, giúp tăng tốc độ truyền của mạng.

Về lý thuyết, Solana có thể xử lý 50.000 TPS và những giao dịch đó được hoàn tất chỉ trong 13 giây. Khả năng mở rộng đáng kinh ngạc đó giữ cho phí mạng ở mức thấp. Giao dịch trung bình trên Solana có giá một phần trăm, thấp hơn nhiều so với mức 0,44 đô la hiện được tính trên Cardano và các đơn đặt hàng có cường độ dưới 20 đô la mà bạn có thể mong đợi thanh toán trên Ethereum. Nói tóm lại, chuỗi khối Solana đã nhanh và rẻ, và điều đó đã chuyển thành sự chấp nhận đáng kể.

Nền tảng này tự hào có hơn 1.300 dự án blockchain, bao gồm các dApp như Magic Eden và Solanart, thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) phổ biến thứ năm và thứ sáu về tổng số nhà giao dịch. Solana cũng được xếp hạng là hệ sinh thái DeFi lớn thứ sáu, với 8,7 tỷ đô la đầu tư vào blockchain. Nó vừa ra mắt Solana Pay, một nền tảng cho phép người tiêu dùng gửi các khoản thanh toán kỹ thuật số cho người bán bằng cách sử dụng các loại tiền ổn định như USD Coin , một loại tiền điện tử gắn liền với giá của đô la Mỹ. Bởi vì Solana Pay được cung cấp bởi công nghệ blockchain , nó loại bỏ nhu cầu đối với các ngân hàng và mạng tín dụng, có nghĩa là người bán bị tính phí một phần trăm cho các giao dịch.

  3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

Nên đầu tư vào tiền điện tử nào

Cả Cardano và Solana đều là các dự án blockchain sáng tạo có thể phá vỡ các ngành công nghiệp dịch vụ tài chính và phần mềm hiện đại. Hơn nữa, mỗi nền tảng đều có những đặc điểm riêng biệt đã tạo nên lượng người hâm mộ trung thành.

Tuy nhiên, Solana nhanh hơn, rẻ hơn và phát triển hơn. Hệ sinh thái của các sản phẩm dApp và DeFi của nó dễ dàng lu mờ hệ sinh thái của Cardano và nó có vị trí tốt hơn để có được nền tảng trên Ethereum trong thời gian tới. Điều đó đặc biệt quan trọng vì Ethereum có một giải pháp khả năng mở rộng đang hoạt động, nhưng nó sẽ không hoạt động cho đến năm 2023. Vì lý do đó, Solana có vẻ như là khoản đầu tư tốt hơn ngay bây giờ.

Nguồn: fool

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất