Thống đốc Ngân hàng Tây Ban Nha kêu gọi giám sát tiền điện tử

Thống đốc Ngân hàng Tây Ban Nha kêu gọi giám sát tiền điện tử

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos đã kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Khi làm như vậy, thống đốc đã đặt ra một loạt rủi ro mà ông nhận thấy có mặt trong ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay. Rủi ro đầu tiên – và dường như lớn nhất – là “sự hiểu biết hạn chế tồn tại về các đặc điểm của [tiền điện tử] từ phía các nhà đầu tư”.

Ông nói thêm rằng một số nhà đầu tư tiền điện tử thậm chí còn “mặc nhiên” rằng hoạt động đầu tư tiền điện tử của họ sẽ được hưởng các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng giống như hoạt động đầu tư truyền thống của họ.

Các rủi ro liên quan đến tiền điện tử khác

Trong số những rủi ro khác được trích dẫn trong bài phát biểu của thống đốc, de Cos đã chú ý đến rủi ro mà ngành công nghiệp tiền điện tử gây ra cho thị trường tài chính nói chung.

Ông nói: “Đúng là sự tồn tại của những biến động lớn về giá của các tài sản này có thể làm thay đổi tâm lý, gây ra phản ứng thái quá dẫn đến vượt qua các môi trường giao dịch khác.

Rủi ro này, de Cos nói, đặc biệt liên quan đến ngành công nghiệp stablecoin .

Ông nói: “Trong trường hợp này, việc tích lũy các yêu cầu mua lại do sự hoảng loạn chung quanh [stablecoin] có thể gây căng thẳng cho thị trường tiền tệ và nếu kéo dài thời gian cũng ảnh hưởng đến các thực thể của những người giám sát tài sản.

  Nền tảng thể thao NFT của Tây Ban Nha cho ra mắt tiền điện tử riêng

Thống đốc nói thêm rằng sự gia tăng đáng kể các giao dịch có thể gây ra sự chậm trễ hoặc gián đoạn dịch vụ, dẫn đến “căng thẳng” trong việc xử lý các khoản thanh toán.

Hơn nữa, de Cos nhấn mạnh rủi ro do ngành công nghiệp tiền điện tử gây ra đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ông nói: “Sự gia tăng mức độ tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp của các ngân hàng với lĩnh vực tiền điện tử sẽ làm tăng rủi ro của họ, cả về tài chính và danh tiếng, đồng thời thừa nhận rằng mặc dù mức độ tiếp xúc này vẫn còn hạn chế hiện nay, nhưng nó có thể tăng lên trong tương lai.

Thống đốc cũng nêu lên những lo ngại về việc các quốc gia mới nổi thay thế tiền điện tử bằng tiền tệ quốc gia của họ, tuyên bố rằng quá trình này sẽ “thỏa hiệp quyền tự chủ tiền tệ” cùng với “khả năng thực hiện kiểm soát hiệu quả đối với các chuyển động vốn quốc tế.”

Gần nhất thế giới đã chứng kiến ​​điều này là El Salvador, đã không thay thế Đô la Mỹ cho Bitcoin, nhưng đã chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp cùng với Đô la Mỹ. IMF đã nhiều lần thúc giục đất nước từ bỏ thử nghiệm Bitcoin, trong khi các cơ quan tín dụng Moody’s và Fitch đã đưa ra những lo ngại về chính sách này .

  Ukraine chấp nhận Bitcoin, Ethereum, USDT dưới dạng quyên góp để tài trợ cho chiến tranh

Rủi ro xã hội

Ngoài những rủi ro trên – được thống đốc gọi là rủi ro “tài chính” – de Cos cũng nêu ra hai rủi ro “xã hội” vốn có trong tiền điện tử.

Đầu tiên, thống đốc trích dẫn cách “một số cơ chế đồng thuận” có nguy cơ làm lệch các cam kết về khí hậu của xã hội; việc sử dụng năng lượng của các hệ thống blockchain bằng chứng công việc được sử dụng bởi các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum đã được ghi nhận đầy đủ .

“Cũng phải đề cập đến những rủi ro bắt nguồn từ việc có thể sử dụng tài sản tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả rửa tiền,” thống đốc nói thêm.

Tất cả có phải là diệt vong và u ám không?

Bất chấp những lời kêu gọi thận trọng của mình, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha vẫn lạc quan rằng tiền điện tử có thể đóng một vai trò có giá trị trong hệ thống tài chính của Tây Ban Nha.

“Chúng tôi có cảm giác rằng [tiền điện tử] cuối cùng có thể trở nên quan trọng trong hệ thống tài chính rộng lớn hơn,” de Cos nói và nói thêm rằng tiền điện tử có thể dẫn đến những lợi ích bao gồm cải thiện hiệu quả của hệ thống thanh toán hoặc như chất xúc tác cho sự phát triển của công nghệ mới.

  Mã FIREPIN (FRPN) là gì? Hướng dẫn cơ bản về tiền điện tử Metaverse Mới

Nguồn: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất