Tiền điện tử: ‘stablecoin’ có nguy cơ gây bất ổn thị trường toàn cầu như thế nào

Tiền điện tử: 'stablecoin' có nguy cơ gây bất ổn thị trường toàn cầu như thế nào

Chính quyền Biden, Hệ thống Dự trữ Liên bang và Ủy ban Ổn định Tài chính gần đây đã nêu ra những lo ngại về “stablecoin”, cho thấy rằng những loại tiền điện tử độc đáo này có thể gây ra rủi ro lớn cho sự ổn định tài chính toàn cầu.

Sau Bitcoin và Libra – đồng tiền kỹ thuật số sắp chết của Facebook – các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu có một kẻ thù mới: stablecoin. Ủy ban ổn định tài chính (FSB) đã nhắm mục tiêu cụ thể các loại tiền điện tử này trong báo cáo của mình về sự nguy hiểm của tài sản tiền điện tử, được công bố vào ngày 16 tháng 2.

Tổ chức toàn cầu do G20 thành lập vào năm 2009 cho biết: Stablecoin sẵn sàng gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính toàn cầu.

Sự ổn định trong một thế giới đầy biến động?

Vị thế của Stablecoin là kẻ phản diện của thế giới tài chính có vẻ đáng ngạc nhiên đối với một loại tiền điện tử ban đầu được tạo ra để “hãm đà biến động của Bitcoin và mang lại một chút ổn định đúng đắn cho lĩnh vực này”, Nathalie Janson, nhà kinh tế và chuyên gia bằng tiền điện tử tại Trường Kinh doanh Neoma, nói với FRANCE 24.

Stablecoin là tiền điện tử mà giá thực tế không bao giờ thay đổi, vì chúng được lập chỉ mục bằng cách sử dụng tham chiếu cơ sở như đô la Mỹ. Ví dụ: Tether – loại tiền nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các loại stablecoin – luôn có giá trị tương đương với một đô la Mỹ.

Lời hứa về sự ổn định này đã làm cho stablecoin và đặc biệt là tethers trở thành “cầu nối giữa các loại tiền giấy (như đô la, euro, nhân dân tệ, v.v.) và tiền điện tử”, nhà phân tích tài chính và chuyên gia tiền điện tử của công ty tư vấn IG, Vincent Boy, nói với FRANCE 24.

Về cơ bản, các nhà đầu tư vào Bitcoin và Ethereum (một loại tiền điện tử khác) tránh giá cao ngất ngưởng bằng cách đổi tiền tệ của họ sang Tether, đồng USD hoặc đồng đô la Mỹ – tất cả các loại stablecoin – để biết chính xác giá trị đô la trong danh mục đầu tư của họ. Một số nền tảng thậm chí còn yêu cầu người dùng chuyển tiền điện tử của họ thành stablecoin trước khi đổi chúng thành đô la hoặc các loại tiền tệ truyền thống khác.

  Kazakhstan đóng cửa hơn 100 trang trại khai thác tiền điện tử

Để đảm bảo giá trị của chúng, những người tạo ra tiền điện tử “ổn định” phải luôn giữ lượng đô la dự trữ tương đương với số lượng stablecoin đang lưu hành. Ví dụ, vào tháng 12 năm 2021, những người sáng lập Tether cho biết họ có 78,2 triệu USD trong ngân hàng để trang trải cho 78 triệu đồng tiền đang lưu hành.

‘Rủi ro hệ thống’ sắp xảy ra?

Điều này có nghĩa là “các đồng tiền ngày nay có giá trị thị trường tương tự như giá trị của một ngân hàng”, Vincent Boy nói. Đây là kết quả của sự gia tăng giá trị nhanh như chớp: vào tháng 12 năm 2021, giá trị thị trường của tất cả các stablecoin là khoảng 157 tỷ USD, “Tăng từ 5,6 tỷ đô la vào đầu năm 2020”, theo FBS.

Đặc biệt, sự gia tăng giá trị đối với Tether đã khiến các cơ quan tài chính trên toàn thế giới toát mồ hôi. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang đã thảo luận về mối đe dọa của stablecoin trong một cuộc họp vào tháng 8 năm 2021. Vincent Boy cho biết: “Các câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để chắc chắn rằng [những người sáng tạo] thực sự có nguồn dự trữ cần thiết và liệu Tether có sắp thất bại hay không.

Vincent Boy nói: “Tầm vóc ngày càng tăng của stablecoin là một trong những dấu hiệu chính của dân chủ hóa đầu tư vào tiền điện tử”. Càng nhiều người muốn đổi đô la lấy Bitcoins, Monero và các loại khác, thì khối lượng giao dịch càng tăng và càng nhiều stablecoin được lưu hành.

Janson cho biết, không chỉ có những người nội bộ sở hữu Tether và các stablecoin khác, mà còn là các quỹ đầu tư truyền thống, các doanh nghiệp và thậm chí là các ngân hàng. .
Nếu những stablecoin này không thành công, ban đầu nó sẽ có nghĩa là các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán bị thiệt hại tài chính, điều này có thể dẫn đến những tác động rộng lớn hơn đến các thị trường tài chính truyền thống, như FSB và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lo ngại.

  Đấu giá Parachain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Hiện tại, rủi ro là tương đối. Vincent Boy cho biết: “Ảnh hưởng tài chính của stablecoin là đáng kể, nhưng các ngân hàng trung ương có khả năng bù đắp tổn thất nếu có vấn đề mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến bảng cân đối kế toán của họ.

Tuy nhiên, nếu Tether và các stablecoin khác tiếp tục phát triển với tốc độ như những năm gần đây, chúng có thể “đạt đến quy mô toàn hệ thống, nghĩa là chúng đã trở nên ‘quá lớn để thất bại'”, ông nói thêm.

Quả cầu pha lê trong suốt

Miễn là những người tạo stablecoin có đủ dự trữ, sẽ không có rủi ro thất bại. Nhưng đây là một khía cạnh khác gây lo ngại cho các cơ quan tài chính: “Các tổ chức phát hành stablecoin không tuân theo một bộ tiêu chuẩn nhất quán về thành phần tài sản dự trữ và thiếu nhất quán trong thực tiễn công bố thông tin,” FSB cảnh báo.

Hiện tại, FSB phải nhận lời hứa từ những người tạo ra stablecoin này theo mệnh giá vì các cuộc kiểm toán đối với nguồn dự trữ của họ – khi chúng được thực hiện – không nhất thiết phải được thực hiện bởi các tổ chức hàng đầu hoặc theo các tiêu chuẩn quốc tế. Chỉ ba năm trước, Tether đã bị nhiều người nghi ngờ không phải là một trò lừa đảo lớn – khó có thể yên tâm cho một loại tiền điện tử hiện đang là trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái tài chính.

Tuy nhiên, stablecoin đã thực hiện một số nỗ lực hướng tới sự minh bạch. “Những gì chúng tôi biết bây giờ là họ không chỉ dự trữ bằng đô la mà còn có các khoản đầu tư ngắn hạn cho phép họ thực hiện các khoản thanh toán,” Janson nói.

  Sàn giao dịch CME có kế hoạch khởi chạy các phiên bản micro của Bitcoin và Ether

Nhưng đây vẫn là một vấn đề. Bà nói thêm: “Các nhà chức trách bị ám ảnh bởi ý tưởng về một cuộc khủng hoảng thanh khoản mới, giống như cuộc khủng hoảng đã xảy ra vào năm 2008. Trong thời đại của các khoản thế chấp dưới chuẩn, khi thị trường hiểu rằng các sản phẩm tài chính do Lehman Brothers và những người khác cung cấp một phần dựa vào các tài sản vô giá trị, thì không còn ai dám động đến chúng nữa, đẩy các ngân hàng vào cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kịch bản tương tự xảy ra với các stablecoin không minh bạch 100% về dự trữ của chúng? “Ví dụ, một số stablecoin có thể bị ràng buộc với khoản nợ từ Evergrand [gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc sắp thất bại], như đã được đề xuất cho Tether. Trong trường hợp này, các khoản dự trữ có thể có giá trị thấp hơn nhiều, điều này có thể không thể hoàn trả cho tất cả mọi người nếu họ cần, ” Vincent Boy nói.

Do đó, FSB và Cục Dự trữ Liên bang kêu gọi điều chỉnh các stablecoin và đặt chúng theo các nghĩa vụ tương tự đối với các ngân hàng. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nhưng đối với Janson, những biện pháp như vậy sẽ đi quá xa. Cô nghi ngờ các nhà chức trách đang muốn đặt rào cản để ngăn chặn các stablecoin cạnh tranh với các loại tiền điện tử quốc gia hiện đang được phát triển ở nhiều quốc gia. Cô ấy nói: “Tại sao chúng tôi muốn đối xử với họ như các ngân hàng? Nó sẽ là đủ để áp đặt các nghĩa vụ minh bạch chặt chẽ hơn, vì đó là vấn đề chính. ”

Nguồn: france24

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất