Apple mua Credit Kudos để sẵn sàng cho một cuộc tấn công fintech lớn

Apple mua Credit Kudos để sẵn sàng cho một cuộc tấn công fintech lớn

Apple đã và đang có những động thái lớn về fintech trong thời gian gần đây. Theo báo cáo, họ đã mua công ty khởi nghiệp ngân hàng mở Credit Kudos của Anh với giá khoảng 150 triệu đô la. Tháng trước, họ cho biết các thương gia sẽ sớm có thể sử dụng iPhone trực tiếp để xử lý thanh toán mà không cần thêm phần cứng.

Gã khổng lồ công nghệ đã có lợi thế về dịch vụ tài chính với Apple Pay, Apple Card và iMessage – chưa kể đến khối lượng thanh toán khổng lồ mà nó xử lý cho người tiêu dùng và nhà phát triển thông qua iTunes và App Store. Có phải Apple đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công fintech khác?

Dữ liệu tài chính là chìa khóa thành công.

Credit Kudos cung cấp cho Apple các công cụ tổng hợp dữ liệu giống như các công cụ được cung cấp bởi Plaid và Finicity.

Còn được gọi là ngân hàng mở, quyền truy cập dữ liệu trực tiếp là rất quan trọng đối với fintech – đó là lý do tại sao Mastercard mua Finicity và Visa cố gắng mua Plaid.

Tuy nhiên, thỏa thuận của Apple cũng có thể là về việc mở rộng địa lý. Mua Credit Kudos dường như mang lại cho Apple “một bước gần hơn để có thể cung cấp Thẻ Apple và các dịch vụ khác ở Anh”, Melody Brue, một nhà phân tích của Moor Insights & Strategy, nói với Protocol.

  Nhà Trắng đưa ra kế hoạch toàn diện về quy định tiền điện tử

Phạm vi chỉ ở Hoa Kỳ của Apple Card là một điểm yếu trong chiến lược fintech của Apple. Mark Gurman của Bloomberg đã viết vào tháng 1: “Chúng ta đang tiến tới kỷ niệm ba năm kể từ ngày công bố Apple Card và thật ngạc nhiên khi một công ty từng được biết đến với khả năng thỏa thuận đã không thể mở rộng cung cấp dịch vụ quan trọng đó”, Mark Gurman của Bloomberg viết vào tháng Giêng.

Brue cũng suy đoán rằng Apple có thể đang để mắt đến các dịch vụ mới, chẳng hạn như ngành “trả góp” đang phát triển nhanh chóng. Credit Kudos cung cấp “quyền truy cập vào lịch sử và dữ liệu tài chính mà không cần kiểm tra tín dụng cứng hoặc dựa vào mô hình điểm tín dụng truyền thống”, cô nói – những yếu tố quan trọng để cung cấp các gói trả góp tức thì.

Apple cũng đang theo đuổi các doanh nghiệp nhỏ

Công ty đã tung ra một tính năng mới gọi là Tap to Pay cho phép người bán chấp nhận thanh toán bằng một lần chạm trên iPhone của họ.

Dịch vụ Tap to Pay của Apple không thực sự xử lý bất kỳ khoản thanh toán nào. Thay vào đó, nó thay thế phần cứng đọc số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Đó là lý do tại sao bạn nên bỏ qua các tiêu đề tuyên bố những thứ như “Apple muốn giết Square”: Phân tích đó hoàn toàn bỏ qua sự phát triển của đơn vị thanh toán Block từ việc cung cấp các thiết bị bảo vệ phần mềm sang bán phần mềm và dịch vụ phức tạp hơn mà sản phẩm của Apple không động đến.

  Các khu vực đào tiền điện tử phổ biến trên thế giới

Tuy nhiên, Apple đang tạo ra sự cạnh tranh của Block. Nó đã hợp tác với một cường quốc fintech khác, Stripe, cho đợt triển khai này. Tính năng mới có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ có thể “chấp nhận thanh toán không tiếp xúc trên một thiết bị đã có trong túi của bạn: iPhone của bạn”, Billy Alvarado, giám đốc kinh doanh của Stripe, nói với Reuters.

Đó là nơi mọi thứ trở nên thú vị đối với Apple. Mặc dù các nhà phát triển phàn nàn về một số hoạt động của App Store, nhưng Apple không thu phí từ thương mại điện tử bán lẻ hoặc thanh toán trực tiếp ngoài một khoản phí Apple Pay nhỏ mà họ tính cho các ngân hàng. Đặt Tap to Pay, Apple Card và mở ngân hàng cùng nhau, và bạn có thể thấy những ánh sáng lấp lánh của một hệ thống thanh toán bỏ qua hoàn toàn các mạng thẻ tín dụng và phí của chúng. Điều đó có thể phù hợp với lợi ích của Apple với lợi ích của các thương gia và nhà phát triển phần mềm, đồng thời giảm bớt lo ngại về việc một công ty Big Tech khác chuyển sang lĩnh vực fintech.

Brue cho biết, điều đó giúp cho Apple có thể “tạo ra sự khác biệt với sự kỳ thị của Big Tech”. “Với thời gian, các dịch vụ hấp dẫn và không có sai sót, công ty cũng dễ dàng được coi là một công ty dịch vụ tài chính”.

  Blockchain và âm nhạc

Theo: protocol

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất