Blockchain và âm nhạc

Blockchain và âm nhạc

Công nghệ chuỗi khối đang mở rộng quy mô của ngành công nghiệp âm nhạc, chuyển quyền lực từ người trung gian trở lại với nghệ sĩ.

Công nghệ chuỗi khối có khả năng tăng cường sự bao gồm tài chính và thay đổi cuộc sống của nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi, nơi nó cần nhất. Mặc dù tiềm năng của công nghệ blockchain đã được công nhận rộng rãi, ngay cả trong số những nhà phê bình gay gắt nhất đối với bản thân Bitcoin (BTC), các trường hợp sử dụng có thể có đối với công nghệ blockchain thường chỉ được giới hạn trong ngành tài chính.

Mặc dù hệ thống sổ cái phân tán được tạo cùng với Bitcoin có một trường hợp sử dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực tiền tệ và tài sản, trong đó giá trị hiện có thể được chuyển bằng kỹ thuật số mà không có bất kỳ người trung gian hoặc rủi ro trùng lặp nào vì quyền sở hữu là bất biến và có thể chứng minh được, những ứng dụng tương tự này có thể được chuyển thành nhiều ngành khác ngoài tài chính.

Trong trường hợp này, ngành công nghiệp âm nhạc, vốn thường bị thống trị bởi những gatekeepers (một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh chỉ người kiểm soát quyền truy cập vào một thứ gì đó). Trong khi sự ra đời của Internet – tiếp theo là các nền tảng phát trực tuyến như Napster, Soundcloud và bây giờ là Spotify – đã thay đổi điều này ở một mức độ nào đó, thì công nghệ blockchain dường như là bước tiếp theo khi trao quyền trở lại cho người sáng tạo và người nghe của họ.

Công nghệ chuỗi khối, phát trực tuyến và tiền bản quyền

Vậy, blockchain đang thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào? Một trong những tác động đáng chú ý nhất của nó là khả năng loại bỏ những người trung gian khỏi quá trình bán và phát trực tuyến nhạc. Trong khi các nền tảng phát trực tuyến đã thay đổi cách tiêu thụ âm nhạc, giúp người nghe phổ biến rộng rãi hơn, nó cũng đã tạo ra một cấp độ trung gian hoàn toàn mới giữa nghệ sĩ và người hâm mộ.

Ngành công nghiệp phát trực tuyến âm nhạc chắc chắn đã có một bước cải tiến đáng kể, cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí và thân thiện với người dùng cho việc vi phạm bản quyền, cho phép các nghệ sĩ nhận được tiền bản quyền cho tác phẩm của họ. Tuy nhiên, với sự thay đổi này, sự chênh lệch không thể phủ nhận trong việc phân bổ tiền bản quyền đã được đưa ra ánh sáng. Như trường hợp của nhiều thứ, việc phân phối tiền bản quyền cho các nghệ sĩ giống như biểu đồ Pareto, nơi một tỷ lệ rất nhỏ các nghệ sĩ chiếm phần lớn các luồng âm nhạc và do đó thu nhập từ tiền bản quyền.

Sự chênh lệch thanh toán này là do nhiều yếu tố, bao gồm thể loại âm nhạc của nghệ sĩ và quốc gia xuất xứ. Mặc dù các dịch vụ bản địa hóa như AliMusic của Trung Quốc có thể giúp giải quyết những vấn đề này ở cấp độ địa lý, nhưng có khả năng việc phân bổ tiền bản quyền sẽ luôn bị lệch, với một số ít nghệ sĩ siêu năng suất chiếm lĩnh phần lớn thị trường.

  Ukraine chấp nhận Bitcoin, Ethereum, USDT dưới dạng quyên góp để tài trợ cho chiến tranh

Trao quyền cho nghệ sĩ

Mặc dù tình trạng phân bổ lệch lạc khó có thể được giải quyết triệt để, nhưng việc cải thiện điều kiện cho các nghệ sĩ mới nổi có thể tạo ra sự khác biệt lớn và dẫn đến một thị trường đa dạng hơn. Nó cũng có thể giúp thay đổi quyền kiểm soát hiện do các bên trung gian bên thứ ba nắm giữ, chẳng hạn như nhãn hiệu và nền tảng, có ảnh hưởng đáng kể đến nội dung âm nhạc được công chúng nghe.

Các nền tảng phát trực tuyến nhạc dựa trên chuỗi khối đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Opus, chẳng hạn, tận dụng hai mạng ngang hàng khác nhau để loại bỏ hoàn toàn những người trung gian và cung cấp một nền tảng phát trực tuyến hoàn toàn phi tập trung. Opus sử dụng Hệ thống tệp liên hành tinh, hoặc IPFS, là mạng P2P để chia sẻ và lưu trữ tệp, nơi người dùng của mạng cũng hoạt động như máy chủ. Bằng cách này, tất cả phí lưu trữ liên quan đến phát trực tuyến hầu như bị loại bỏ.

Opus cũng tận dụng mạng Ethereum như một lớp thanh toán. Thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh, nó cho phép các nghệ sĩ được thanh toán trực tiếp khi mua hoặc phát trực tiếp một bài hát, có nghĩa là cả nội dung và tiền bản quyền đều được phân phối độc lập. Hệ thống này cho phép nghệ sĩ giữ lại gần như tất cả các khoản thanh toán do người dùng trả phí thực hiện hoặc doanh thu quảng cáo do người dùng freemium tạo ra, theo Opus, là nơi tạo ra phần lớn doanh thu – cao tới 90%.

Đơn giản hóa ngành công nghiệp âm nhạc

Các nền tảng khác như Mediachain, Musiclife, eMusic và những nền tảng khác tập trung vào cùng một vấn đề tiền bản quyền và sử dụng công nghệ tương tự để cung cấp cho các nghệ sĩ độc lập một miếng bánh lớn hơn mà họ đang tạo ra một cách hiệu quả. Tuy nhiên, công nghệ blockchain cũng đang trở thành một cách dễ dàng và hợp lý cho các nghệ sĩ độc lập để đối phó với các khía cạnh khác của ngành thường có thể là thách thức đối với các nghệ sĩ sắp tới. Một báo cáo của Opus viết:

“Với quy mô hoạt động nhỏ và khả năng độc lập tài chính thấp, các nghệ sĩ nhỏ hơn cần phải có trình độ cao về tài chính và pháp luật để đảm bảo sự ổn định tài chính của chính họ.”

Ujo, một công ty có trụ sở tại New York, cung cấp cơ sở dữ liệu phi tập trung về quyền sở hữu âm nhạc, nơi các nghệ sĩ không chỉ có thể tải lên tác phẩm của họ và kiếm 100% doanh thu và tiền boa mà không phải trả phí mà còn tự động chia thanh toán với các cộng tác viên của mỗi dự án. Một dự án khác từ Hoa Kỳ, Open Music Initiative, sử dụng công nghệ blockchain để xác định chủ sở hữu quyền âm nhạc và đã thu hút những người như Soundcloud, Sony, YouTube, Spotify và Netflix làm thành viên, cho thấy mức độ ảnh hưởng của công nghệ này.

  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu kêu gọi Quy định khẩn cấp về tiền điện tử sau các lệnh trừng phạt với Nga

Trong một bài báo năm 2017 cho Tạp chí Harvard Business Review, Imogen Heap – một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, nhà sản xuất thu âm và kỹ sư âm thanh người Anh – nhớ lại sự cố một nghệ sĩ hình ảnh đã gỡ tất cả video của anh ấy khỏi Vimeo vì sử dụng đoạn clip dài 30 giây của một trong số các bài hát của Impogen Heap. Theo bà, công nghệ blockchain có thể giúp giải quyết những vấn đề này. Cô ấy viết :

“Cá nhân tôi muốn tránh những trường hợp như vậy trong tương lai, có nghĩa là cung cấp một cách dễ dàng để người khác cấp phép và cộng tác với âm nhạc của tôi. Một lớp quyền và thanh toán được trao quyền bởi blockchain có thể cung cấp các phương tiện để làm như vậy. ”

Nguồn doanh thu mới cho nghệ sĩ

Blockchain đã và đang cải thiện cách các nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ độc lập, được trả tiền và tăng số tiền họ nhận được trong khi cũng hợp lý hóa quy trình sao chép và phân phối tác phẩm, không chỉ dừng lại ở đó. Công nghệ chuỗi khối đã cho phép các nhạc sĩ khai thác vào một danh mục quan trọng khác để có doanh thu từ nghệ sĩ độc lập: cộng đồng tương tác cao.

Các nghệ sĩ độc lập và sắp ra mắt thường nhận được một ý thức cộng đồng mạnh mẽ, điều này chuyển thành một dòng hỗ trợ tài chính liên tục từ người hâm mộ. Theo Opus, đó là một loại tâm lý “ủng hộ các nghệ sĩ địa phương” có thể giải thích tại sao 32% thị phần doanh thu đối với cả nhạc vật lý và nhạc kỹ thuật số đều do các hãng độc lập nắm giữ. Các buổi hòa nhạc và hàng hóa cũng được biết là đại diện cho một phần lớn doanh thu, nhưng công nghệ blockchain hiện cung cấp những cách mới để khám phá điều này hơn nữa.

ANote Music, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Luxembourg, đã thông báo vào đầu tuần này rằng họ sẽ khởi chạy một nền tảng dựa trên blockchain sẽ cung cấp cho các nghệ sĩ một cách tiếp cận vốn mới bằng cách cho phép người dùng đầu tư vào tiền bản quyền âm nhạc. Nền tảng này được thiết lập để tìm cách cho phép người nghe tận dụng cái nhìn sâu sắc về âm nhạc của họ bằng cách mua và giao dịch cổ phần bản quyền âm nhạc trên thị trường thứ cấp. Marzio Schena, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của ANote Music, giải thích với Cointelegraph vào thời điểm đó: “Mục tiêu của chúng tôi là mở khóa giá trị tiềm ẩn trong âm nhạc cho cả nhà đầu tư và nghệ sĩ bằng cách tạo ra một nền tảng trao đổi chứng khoán để đầu tư vào âm nhạc.”

Nền tảng nói trên Ujo cho phép người dùng bán các huy hiệu kỹ thuật số hỗ trợ nghệ sĩ và hoạt động như các mặt hàng “có thể sưu tập được”, đã trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho các mã thông báo không thể xóa được. Nó cũng cho phép người dùng boa trực tiếp các nghệ sĩ yêu thích của họ. Choon và eMusic, hai nền tảng phát trực tuyến khác, cho phép các nghệ sĩ tham gia các dự án huy động vốn từ cộng đồng, tạo ra một nguồn doanh thu mới đồng thời tạo ra một khoản đầu tư bằng tiền vào việc thu âm và tiếp thị một bài hát hoặc một dự án dài.

  Poolz Finance tham gia hợp tác với Fuse Network để thúc đẩy các dự án được vườn ươm

Khen thưởng người hâm mộ

Các dự án được hỗ trợ bởi chuỗi khối cũng có thể tạo ra các động lực tiền tệ cho người hâm mộ âm nhạc, khiến toàn bộ trải nghiệm trở nên tương tác và bổ ích hơn. Trong khi một số nền tảng như eMusic thưởng cho người hâm mộ thông qua nội dung độc quyền và giá thấp hơn, các phương pháp khác cũng đang được áp dụng. Ví dụ, Choon mang đến cho người nghe phần thưởng khi quản lý danh sách phát được cá nhân hóa và Viberate thưởng cho người hâm mộ mã thông báo VIB gốc vì đã đóng góp vào cơ sở dữ liệu về nghệ sĩ, địa điểm và sự kiện của họ. Nền tảng Inmusik có một hệ thống tương tự thưởng cho người dùng Sound Coins ($OUND) để sắp xếp thứ hạng nghệ sĩ.

Trong khi các nền tảng như Viberate đã có hơn 450.000 nghệ sĩ, đây là một thành tích ấn tượng, những người khổng lồ trong ngành cũng đang thử các mô hình khuyến khích dựa trên blockchain mới – đáng chú ý nhất là một trong ba nhãn hiệu lớn trong ngành, Warner Music Group. Theo một bài báo được xuất bản bởi Forbes, Warner Music đã tham gia đầu tư 11,2 triệu đô la vào một mạng blockchain mới có tên Flow, được tạo ra bởi Dapper Labs. Jeff Bronikowski, người đứng đầu toàn cầu về các sáng kiến ​​âm nhạc chiến lược tại Apple và là cựu phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh của Warner Music, trước đây đã nói với Cointelegraph: “Mục tiêu chính là tạo ra những con đường mới, nơi người hâm mộ nghệ sĩ của chúng tôi có thể khám phá fandom của họ và tham gia với các nghệ sĩ theo những cách mới và khác biệt mà họ chưa từng làm trước đây. ”

Tương lai của blockchain trong âm nhạc

Vì vậy, liệu công nghệ blockchain có giúp chuyển quyền kiểm soát và doanh thu trở lại tay các nghệ sĩ? Có vẻ như đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, vì các nghệ sĩ được thu hút bởi mức thu nhập tương đối cao hơn. Điều tương tự cũng có thể nói đối với những người nghe giờ thậm chí có thể tận hưởng các ưu đãi thông qua một số nền tảng phi tập trung này.

Mặc dù những khuyến khích được cải thiện này cho cả nghệ sĩ và người hâm mộ có thể giúp thúc đẩy việc sử dụng blockchain trong ngành công nghiệp âm nhạc về phía trước, nhưng những rủi ro trước đây của ngành có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các nghệ sĩ hướng tới các hệ thống mới và cải tiến.

Nguồn: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất