Colorado chuẩn bị chấp nhận thanh toán thuế bằng tiền điện tử

Colorado chuẩn bị chấp nhận thanh toán thuế bằng tiền điện tử

Colorado được thiết lập để chấp nhận thanh toán thuế bằng tiền điện tử. Đối với một số chuyên gia, việc các bang khác của Hoa Kỳ làm theo chỉ là vấn đề thời gian.

Thống đốc bang Colorado, Jared Polis, đã thông báo vào tháng 2 rằng chính quyền bang có kế hoạch cho phép người dân nộp thuế bằng tiền điện tử sớm nhất là vào mùa hè năm 2022. Đối với một số chuyên gia, động thái này vừa hợp pháp hóa loại tài sản tiền điện tử vừa được kỳ vọng đến đúng hạn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Polis cho biết chủ sở hữu tiền điện tử ở Colorado có thể có tùy chọn gửi các khoản thanh toán thuế bằng tiền kỹ thuật số, với việc nhà nước sẽ chuyển đổi số tiền trở lại thành tiền định danh ngay sau khi các khoản thanh toán được nhận thông qua một bên trung gian giấu tên.

Polis nói thêm rằng sau khi triển khai vào mùa hè này, tiểu bang có thể chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cho những thứ “đơn giản như bằng lái xe hoặc giấy phép đi săn” trong vòng vài tháng. Thống đốc cho biết vào thời điểm đó, ông “hoàn toàn không lo lắng” về sự biến động tiềm ẩn của các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), do nhà nước không có kế hoạch giữ tiền trong thời gian dài.

Ngay sau khi nhậm chức vào năm 2019, Polis đã ký Đạo luật mã thông báo kỹ thuật số Colorado thành luật, nhằm mục đích miễn các mã thông báo có “mục đích tiêu dùng chủ yếu” khỏi một số quy định chứng khoán. Thống đốc cũng nói rằng Thượng nghị sĩ bang Chris Hansen đang làm việc trên một dự luật “cho phép các mã thông báo kỹ thuật số do nhà nước tạo ra được sử dụng cho các mục đích dự trữ của bang”.

Phát biểu với Cointelegraph, Thượng nghị sĩ Hansen cho biết dự luật “giới thiệu thêm bảo mật, tiết kiệm chi phí, đa dạng hóa nhóm nhà đầu tư và tiềm năng giảm lãi suất do nhà nước trả”. Hansen nói:

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng mọi người dân Coloradan đều có thể tham gia và hưởng lợi một cách bình đẳng từ hoạt động đầu tư vào tiểu bang của chúng tôi. Bằng cách mở rộng ra ngoài các nhà đầu tư tổ chức và các ngân hàng thương mại, chúng tôi mời hàng triệu người dân Coloradans chia sẻ tài trợ cho các tài sản vốn mới”.

  Ripple cung cấp 1 tỷ XRP tài trợ cho nhà phát triển

Thượng nghị sĩ nói rằng ông rất mong được xem bang sẽ giúp “các cộng đồng phục hồi sau đại dịch như thế nào, cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và giải quyết các vấn đề bất bình đẳng đã khiến người dân hàng ngày không thể thịnh vượng hoàn toàn từ nền kinh tế của chúng ta”.

Tiền như một đại diện của nợ

Theo các nhà nhân chủng học như David Graeber quá cố, tiền ban đầu được coi là một đại diện vật chất của nợ. Graeber chỉ ra rằng các chính phủ đã sử dụng tiền để tiêu chuẩn hóa việc thanh toán các nghĩa vụ của triều cống và tạo điều kiện duy trì công nhân của họ.

Phát biểu với Cointelegraph, Brian Pasfield, giám đốc công nghệ tại Fringe Finance – một nền tảng cho vay phi tập trung – đã trích dẫn công việc của Graeber cho thấy tiền điện tử đang được hợp pháp hóa bằng các động thái như Colorado.

Pasfield nói:

“Việc các chính phủ công nhận tiền điện tử như một phương tiện thanh toán thuế khả thi nói lên nhiều điều về sự thay đổi tư duy trong cách chúng ta nhìn nhận các loại tiền này”.

Pasfield nói thêm rằng việc chấp nhận tiền điện tử để thanh toán thuế sẽ “chắc chắn dẫn đến việc các chính phủ phải quản lý và giữ các loại tiền này trong Kho bạc của họ”, điều này có thể giúp giảm bớt sự biến động mà các tài sản tiền điện tử được biết đến.

Ông nói thêm rằng nếu một chính phủ liên bang lớn như vậy ở Hoa Kỳ hoàn thiện quy định về tiền điện tử, thì đó sẽ là một bước hợp lý để chính phủ “chấp nhận [tiền điện tử] như một hình thức hợp pháp của một trong những công nghệ xã hội lâu đời nhất: tiền”.

Russel Starr, Giám đốc điều hành tại DeFi Technologies – một công ty công nghệ với các sản phẩm đầu tư vào tài chính phi tập trung – nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng kho bạc của chính phủ nên được tính bằng đơn vị tiền tệ mà nó sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ, có nghĩa là nếu nó sẽ trả cho nhân viên bằng đô la, thu nhập tiền điện tử của nó nên được chuyển đổi sang đô la.

Tuy nhiên, Starr nói rằng bất kỳ thực thể nào cũng nên “có các khoản đầu tư đa dạng hóa” nên “hoàn toàn bao gồm tiền điện tử và các sản phẩm tài chính phi tập trung khác”.

Theo Giám đốc điều hành, “tiềm năng tăng trưởng của tiền điện tử sẽ khiến nó trở thành một tài sản hấp dẫn trong bất kỳ danh mục đầu tư nào được cân bằng cẩn thận, đặc biệt là ở Tiểu bang Mile High”.

  Pixelmon: Game Crypto kiếm được 70 triệu đô la trong giờ mở bán NFT

Tiềm năng tăng trưởng này cũng có thể đồng nghĩa với việc các chính phủ chấp nhận tiền điện tử để thanh toán thuế còn lâu mới xảy ra.

Sự chấp nhận của chính phủ “chỉ là vấn đề thời gian”

Vào tháng 2, Thượng nghị sĩ Sydney Kamlager của bang California đã giới thiệu một dự luật sẽ sửa đổi mã của bang để chấp nhận tiền điện tử cho các khoản thanh toán công dân nhất định.

Dự luật đề xuất cho phép một cơ quan nhà nước “chấp nhận tiền điện tử như một phương thức thanh toán để cung cấp các dịch vụ của chính phủ”. Trở lại năm 2018, Ohio đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ chấp nhận Bitcoin để đóng thuế nhưng đã bỏ chương trình thanh toán thuế tiền điện tử vào năm 2019, với lý do các vấn đề pháp lý.

Jaideep Singh, đồng sáng lập và CEO của công ty công cụ thuế trí tuệ nhân tạo FlyFin, nói với Cointelegraph rằng tiền điện tử đang dần được quản lý. Theo Singh, các quy định về tiền điện tử bắt đầu bằng việc báo cáo về các giao dịch tiền điện tử cho những người khai thuế ở Hoa Kỳ trước khi các cơ quan chính phủ chuyển sang theo dõi các giao dịch tiền điện tử.

Theo dõi các giao dịch tiền điện tử làm giảm tính ẩn danh của chúng và “thúc đẩy xu hướng mà chúng ta sẽ thấy trong vài năm tới” liên quan đến tính minh bạch hơn, công nghệ theo dõi và tăng cường các yêu cầu pháp lý đối với tiền điện tử:

“Các chính phủ có trách nhiệm đảm bảo rằng công dân của mình không bị lừa gạt, hạn chế hoạt động tội phạm và không bị lách thuế. Vì vậy, sự phát triển mới này xảy ra ở Colorado chỉ là vấn đề thời gian”.

Singh thấy Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về việc chấp nhận tiền điện tử, với các quốc gia khác theo sau, vì “chúng ta gần như chắc chắn sẽ thấy việc các ngân hàng trung ương áp dụng blockchain và các loại tiền điện tử khác”.

Ben Weiss, giám đốc điều hành tại nhà điều hành máy ATM Bitcoin CoinFlip, nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng động thái của Colorado sẽ “có khả năng tạo ra phản ứng dây chuyền, với các bang khác trong nước cũng làm theo – đặc biệt nếu việc triển khai diễn ra theo đúng kế hoạch”.

Đối với Weiss, đây có thể là “một bước tiến quan trọng để người tiêu dùng công nhận tiền điện tử là một dạng tiền tệ hợp pháp”.

  Kazakhstan đóng cửa hơn 100 trang trại khai thác tiền điện tử

Weiss nói thêm rằng động thái này có thể thúc đẩy hơn nữa các trường hợp sử dụng tiền điện tử giữa các dịch vụ của chính phủ:

“Sự tiến bộ này cũng có thể khuyến khích các giao dịch tiền điện tử được thực hiện ở những nơi khác trên toàn tiểu bang, chẳng hạn như tại DMV địa phương [bộ phận xe cơ giới]. Đây là cơ hội tuyệt vời để Colorado xây dựng danh tiếng của mình như một trung tâm công nghệ và đánh dấu vị trí đi đầu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số”.

Weiss nói rằng các bang của Hoa Kỳ có thể cân nhắc việc nắm giữ tài sản tiền điện tử vì tiềm năng của chúng được đánh giá cao, vì số tiền tăng thêm thu được thông qua nó có thể “được sử dụng để cải thiện đường xá, công viên sạch sẽ và giúp tài trợ cho các khu vực thiếu vốn khác của chính quyền địa phương”.

Phát biểu với Cointelegraph, Patrick White, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nhà cung cấp phần mềm kế toán và thuế tài sản tiền điện tử Bitwave, cho biết anh rất thích thấy các bang như Colorado và California chuyển sang chấp nhận tiền điện tử để đóng thuế nhưng “không phải vì lý do mà người ta có thể nghĩ”.

White nói thêm rằng làm việc với tài sản tiền điện tử yêu cầu “bộ nhớ cơ bắp; nó đòi hỏi phải hiểu cách thực hiện trên đường và ngoài đường dốc, học cách làm thuế và kế toán, tìm ra quyền giám hộ, v.v. ” Anh ấy nói thêm:

“Đó là một bước tiến lớn đối với ngành mà nhiều bang đang phải thực sự hiểu về tiền điện tử, đưa ra các quy tắc xung quanh việc định giá tài sản kỹ thuật số cho các mục đích thuế thực sự, và hơn thế nữa”.

Weiss hy vọng chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ phù hợp hơn và các cơ quan chính phủ cuối cùng sẽ giữ “một số tài sản trên bảng cân đối kế toán thay vì chỉ bán nó đi ngay lập tức”.

Ngay cả khi các chính phủ không giữ tài sản tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của họ, nhu cầu về tiền điện tử mà họ chấp nhận để thanh toán có thể tăng lên. Một cách để duy trì nhu cầu về tiền pháp định là thông qua việc sử dụng chúng trong việc thanh toán thuế: Mọi người cần giữ tiền pháp định để có thể đáp ứng các nghĩa vụ thuế của mình vào cuối tháng hoặc năm.

Nếu tiền điện tử được sử dụng để thanh toán thuế, nhu cầu giữ tiền tệ fiat sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí còn nhiều hơn vì việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử ngày càng trở nên dễ dàng hơn với việc sử dụng thẻ ghi nợ tiền điện tử .

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất